Trang chủ / SEO / SEO Content / Viết bài chuẩn SEO chinh phục top #1

Viết bài chuẩn SEO là gì?

Trước khi hiểu hết được viết bài chuẩn SEO, bạn cần hiểu rõ một số khái niệm sau

1. SEO là gì?

Ở bài viết SEO là gì Buginet có giới thiệu rất rõ đến bạn về SEO trên 4 phương diện là Người dùng, Công cụ tìm kiếm, SEOer và Chủ doanh nghiệp.
Đó là tổng hợp tất cả các quá trình tối ưu trang của bạn và đưa nội dung lên vị trí đầu tiên tại bảng kết quả tìm kiếm dựa trên mức ngân sách và chiến lược nhất định nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Mục đích cuối cùng là đầu tư , mang lại Doanh thu bền vững và phát triển thương hiệu cho Doanh nghiệp.
Như vậy, cụ thể:

Ở phía người dùng thì bạn cần mang tới cho họ đúng thứ họ cần với trải nghiệm tốt nhất.

khach-hang-tim-kiem-gi

Ở phía công cụ tìm kiếm bạn cần phải dùng mọi biện pháp sao cho tương thích với thuật toán công cụ tìm kiếm để đạt thứ hạng cao.

Về Phía SEOer và người chủ doanh nghiệp thì cần đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc để đạt được kết quả mong muốn.

Vậy, bạn cần chuẩn bị những gì để đạt được điều đó? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần quan tâm đến 2 vấn đề cốt lõi đó chính là Content chuẩn SEOKỹ thuật SEO.

2. Viết bài chuẩn SEO là gì?

Một bài viết được coi là chuẩn SEO khi tất cả nội dung của nó được tối ưu cho các công cụ tìm kiếm, đồng thời tối ưu trải nghiệm cho người dùng.
Hay nói đơn giản, viết bài chuẩn SEO chính là viết cho Google và người dùng họ đều hiểu. Ví dụ: Tôi đưa ra 02 trường hợp khác nhau cho cùng 1 từ khoá: “trang sức kim cương”
Trường hợp 1:
Trang sức kim cương thương hiệu Buginet được làm từ kim cương tự nhiên với hình dạng tròn và 33 viên đá phụ xung quanh tạo cho trang sức kim cương vẻ quý phái và sang trọng.
Trang sức kim cương phù hợp với các dịp sinh nhật, cầu hôn, quà cưới, kỷ niệm ngày cưới và các dịp lễ tết. Trang sức kim cương dùng tặng cho người thân, mẹ hoặc các nàng sẽ khiến mọi người gần nhau hơn. Hình dạng trang sức kim cương có thể tuỳ chọn theo sở thích của bạn.”
Với cách nhồi nhét các từ khoá như này sẽ làm cho các công cụ tìm kiếm hiểu bạn nói về chủ đề chính là trang sức kim cương. Tuy nhiên, hiện nay Google hay các công cụ tìm kiếm khác đã cải thiện rất nhiều, việc thực hành như vậy được coi là Spam từ khoá và rất dễ dẫn đến các án phạt cho website của bạn.
Nhưng nếu, bạn làm như trường hợp 2 liệu có được không:
“Trang sức của Thương hiệu Buginet được làm từ kim cương tự nhiên với hình dạng tròn và 33 viên đá phụ xung quanh tạo cho chủ nhân vẻ quý phái và sang trọng.
Đó là món quà phù hợp với các dịp sinh nhật, cầu hôn, quà cưới, kỷ niệm ngày cưới và các dịp lễ tết, dùng tặng cho người thân, mẹ hoặc các nàng sẽ khiến mọi người gần nhau hơn. Hình dạng có thể tuỳ chọn theo sở thích của bạn.”
Đây là cách viết dành cho người dùng, bạn có thể thấy trong đoạn văn không có một từ khoá nào liên quan tới trang sức kim cương. Mặc dù người đọc có thể hiểu được bạn đang nói về trang sức kim cương nhưng Bot của Google không có tư duy, chúng không thể nào hiểu được bối cảnh đoạn văn của bạn và chủ đề đang nói nếu không có từ khoá chính và các từ khoá liên quan.
Cho nên, trường hợp thứ 3 sẽ phù hợp nhất:
Trang sức kim cương của Thương hiệu Buginet được làm từ kim cương tự nhiên với hình dạng tròn và 33 viên đá phụ xung quanh tạo cho chủ nhân vẻ quý phái và sang trọng.
Đó là món quà phù hợp với các dịp sinh nhật, cầu hôn, quà cưới, kỷ niệm ngày cưới và các dịp lễ tết. Đặc biết nếu dùng Trang sức kim cương tặng cho người thân, mẹ hoặc các nàng sẽ giúp mọi người gần nhau hơn. Hình dạng có thể tuỳ chọn theo sở thích của bạn.”
Qua 03 ví dụ này, chắc bạn đã có sự so sánh và hình dung thế nào là bài viết chuẩn SEO và làm sao để có thể viết bài chuẩn SEO rồi chứ.
Không đâu, đây mới chỉ là phần cốt lõi của nó thôi. Chúng tôi đưa ra ví dụ để bạn hình dung cách viết bài chuẩn SEO để cả người dùng và Bot Google hiểu cách bạn nói. Bạn còn cần hiểu thêm các yếu tố nữa. Đó chính là các tiêu chí khi muốn viết bài chuẩn SEO:

7 tiêu chí của bài viết Chuẩn

Dưới đây là 07 tiêu chí giúp bạn đánh giá được về Content của bạn có được viết chuẩn SEO hay không?

7 tiêu chí của bài viết chuẩn SEO

Từ khoá trọng tâm

Tôi chắc chắn một điều rằng bạn hiểu tầm quan trọng của từ khoá. Mà nếu như ví nó với một điều gì đó thì tôi sẽ coi nó như trái tim của một con người. Tim là cơ quan bơm máu đến mọi cơ quan trong cơ thể còn Từ khoá thể hiện chủ đề, và từ chủ đề bạn triển khai mọi nội dung xung quanh để làm rõ chủ đề đó.
Khi người dùng đọc bài viết của bạn, bạn có từ khoá rõ ràng và chủ đề rõ ràng họ sẽ biết ngay bạn muốn nói về điều gì. Đặc biệt hơn khi khách hàng tìm kiếm một thứ gì đó trên internet thì họ cũng sẽ gõ từ khoá nhất định.

seo-tu-khoa

Và từ đây, công việc của các con bot Google bắt đầu triển khai. Nó thu thập thông tin trên bài viết của bạn để tổng hợp, phân loại và lưu trữ lại để cho người dùng tìm kiếm.
Vấn đề thực sự xảy ra khi bạn không có hệ thống từ khoá và từ khoá liên quan để Google hiểu bạn đang viết về nội dung nào. Nếu vậy, người dùng sẽ có thể hiểu bài viết của bạn nhưng không bao giờ đọc được nó vì Google không thể phân loại bài viết của bạn dựa trên từ khoá nào để đưa lên trang kết quả tìm kiếm. Đến đây bạn đã hiểu rồi chứ!
Như vậy, từ khoá chính là chìa khoá quan trọng nhất đối với một người Copywriter để viết bài chuẩn SEO.
Có rất nhiều cách để tìm kiếm từ khoá và chủ đề cho nội dung của mình, Nếu quan tâm bạn có thể tham khảo tại: Quy trình tối ưu Content giúp bạn đạt top #1 tìm kiếm

Tiêu đề

Hôm nay là ngày 10 tháng 9 năm 2021 lúc 17 giờ 10, cũng là thời điểm mà Google cập nhật sự thay đổi của họ được 02 tháng. Điều đáng nói ở đây là Google đang thử nghiệm việc can thiệp trực tiếp vào tiêu đề bài viết trong giai đoạn này. Họ nói rằng điều đó không ảnh hưởng nhiều tới kết quả SEO nhưng bản thân tôi thấy nó sẽ có một số bất lợi nhất định.

title tag - viết content chuẩn SEO

Giả dụ như với cách truyền thống, Google cập nhật thẻ tiêu đề của chúng ta và cập nhật lên y chang theo cách của chúng ta viết, bạn có thể toàn quyền giới thiệu đến độc giả theo cách riêng của mình. Bạn muốn một tiêu đề hấp dẫn, cuốn hút người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên hay một tiêu đề hoa mỹ một chút để gây ấn tượng.
Với bản cập nhật mới đây, Google dường như chiếm hết quyền của các quản trị web cũng như những người viết Content.
Quay trở lại việc đánh giá tầm quan trọng của tiêu đề đối với việc viết bài chuẩn SEO. Bạn hình dung nó không khác gì tên gọi của bạn, khi nói đến tên bạn thì người ta sẽ biết bạn là ai và khi đọc tiêu đề người dùng đã có thể hình dung được một phần nội dung bài viết của bạn.
Tiêu đề ảnh hưởng lớn đến SEO, nó báo cho Google biết rằng nội dung bao trùm toàn bài của bạn sẽ có nội dung như nào đó. Đặc biệt bạn cần chú ý rằng: Nội dung tiêu đề nên chứa từ khoá chính hoặc các từ khoá liên quan. Điều này giúp bạn SEO tốt hơn rất nhiều.

Mô tả

Đoạn mô tả bài viết cũng đang nằm trong hoàn cảnh tương tự với tiêu đề vì Google họ cũng tự ý thay đổi mà không cho chúng ta quyền tự quyết. Tuy nhiên ta không trình bày về được mất mà sẽ nói về tầm quan trọng của thẻ mô tả.

Meta description

Nó được coi như cách bạn giới thiệu ngắn gọn và xúc tích nội dung bao trùm. Mô tả có ý nghĩa nhiều hơn với người dùng vì họ sẽ đọc nó lướt qua trước khi bấm vào xem nội dung bên trong website của bạn.
Đoạn mô tả cần ngắn gọn dưới 160 để không bị cắt mất nội dung trên bảng kết quả. Đồng thời nó cũng cần chứa từ khoá chính hoặc các từ khoá liên quan để Google bot và người dùng hiểu được nội dung khái quát của bạn.
Thẻ tiêu đề cần mô tả khách quan, chính xác và quan trọng nhất là phải hấp dẫn người dùng.
Đó chính là tác dụng của đoạn mô tả. Nếu không có nó thì Google có thể xếp cho bạn một đoạn ngẫu nhiên nào đó. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tự viết sẽ tốt hơn việc một con bot lựa chọn thay cho bạn.

Hình ảnh minh hoạ

Hình ảnh minh hoạ dường như không thể thiếu trong bất kỳ văn bản hoặc bài viết nào. Bạn có thể thử trải nghiệm một đoạn văn bản dài 4,000 từ mà không có một hình ảnh nào đi. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ ngáp hoặc thấy “ngán” ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Hình-ảnh-minh-họa

Bởi vậy, mình sao thì mọi người cũng thế. Bạn nên thêm hình ảnh vào văn bản để tăng trải nghiệm cho người dùng đồng thời giúp họ hiểu hơn nội dung bạn muốn nói là gì.
Google cũng khuyến khích bạn sử dụng hình ảnh trong bài viết. Tuy rằng Google không thể hiểu nội dung bức ảnh thông qua cách bình thường như các mảng màu, nét vẽ, các hình ảnh và bố cục nhưng nó có thể hiểu bằng cách bạn đặt tên cho hình ảnh, đặt các văn bản thay thế và ngữ cảnh bạn đặt hình ảnh.
Hơn nữa, với các hình ảnh bạn có thể sử dụng các siêu dữ liệu để truyền tải nội dung như: Vị trí địa lý, toạ độ, thời gian chụp… điều này giúp Google hiểu hơn về hình ảnh của bạn cũng như rộng hơn là toàn bộ nội dung bài viết.
Với hình ảnh minh hoạ, bạn cũng có thể giúp người dùng tìm kiếm được hình ảnh của mình thông qua “Google hình ảnh”, nó có lợi rất nhiều cho SEO của bạn và cũng không quá khi nói rằng một người viết bài chuẩn SEO rất giỏi tối ưu hình ảnh.

Các liên kết nội bộ

Bạn cứ xoay quanh ý niệm cơ bản về viết bài chuẩn SEO là Viết cho người và Bot đều hiểu là sẽ ra hết vấn đề.

Với liên kết nội bộ, bạn đừng hình dung nó quá phức tạp như các video trên mạng nói rằng nó dồn sức mạnh cho link chính link phụ gì đó. Quá phức tạp và màu mè!

Bạn chỉ cần đứng trên 2 phương diện, một là người dùng và 2 là bot của Google sẽ giải quyết được:

 • Một là trên phương diện người dùng: Khi bạn đọc bài viết này tức là bạn đang muốn viết được một bài chuẩn SEO. Chúng tôi sẽ liên kết tới các bài viết có chủ đề liên quan để khi bạn hiểu được một chút về vấn đề này sẽ có các vấn đề tiếp theo để bạn hiểu sâu hơn. Điều này đơn giản là giúp bạn đỡ mất công tìm kiếm các bài viết khác liên quan, Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Đơn giản vậy thôi!
 • Trên phương diện là bot, bạn nên hình dung rằng khi Bot của Google truy cập vào website của bạn, nó sẽ tiến hành quét toàn bộ website ( Cách nó thực hiện không giống như chúng ta là đọc từng chữ bạn nhé ). Nó sẽ quét toàn bộ thông tin html và css trên website của bạn. Để dễ hình dung, bạn có thể mở website của mình lên và bấm F12. Bạn nhìn thấy ở góc bên phải màn hình như nào thì Bot sẽ đọc tất cả thông tin đó. Sau đó, nó sẽ quét liên tiếp qua các liên kết có trên trang của bạn ( Các liên kết nội bộ và liên kết ngoài ) và theo liên kết đó qua trang đích để tiếp tục quét. Cứ thế đến lúc không còn nội dung để quét nữa mới thôi.

Vậy nên, liên kết nội bộ sẽ có tác dụng nâng cao tiện ích cho người đọc và dẫn dắt con bot của Google đi tới và quét các trang được liên kết của bạn.

Có một điểm khá thú vị nữa, đó chính là mức độ liên quan của các liên kết có ảnh hưởng tới kết quả SEO của bạn nhé. Vậy nên, bạn chỉ nên chọn các liên kết có chủ đề liên quan để đặt vào bài viết của mình.

Các liên kết với website bên ngoài

Việc liên kết với các website bên ngoài có ý nghĩa vô cùng lớn với SEO. Do đó nó là một trong những yếu tố chủ chốt khi làm SEO.
Thông thường, liên kết ngoài có 2 dạng là Backlink và outlink.
Trước hết, ta nói về backlinks:
Ngay từ thời khai sinh ra Google, họ đã khẳng định rằng Backlinks là một trong những trụ cột trong thuật toán của họ. Tại vì sao nó lại quan trọng, hãy cùng buginet tìm hiểu:
Trên thực tế, bạn có thấy rằng những người thuộc tầng lớp tinh hoa họ thường có mối quan hệ với nhau. Những người trong cùng ngành thường có mối quan hệ với nhau và những người cùng tư tưởng sẽ thân thiết với nhau hơn không?
Với website cũng như vậy, việc liên kết với các trang website khác giúp Google hiểu rằng đường links đó của bạn là có giá trị vì nó được đặt ở những website có giá trị. Chính vì vậy nó giúp cho bài viết đó dễ dàng đạt thứ hạng cao trên bảng tìm kiếm hơn.
Đối với các outlinks:
Đó là các đường dẫn bạn trỏ ra ngoài website của mình. Thông thường đó sẽ là các số liệu hoặc lời nói được trích dẫn hoặc tài liệu tham khảo. Những Outlink này giúp cho người dùng dễ dàng biết được số liệu bạn lấy từ nguồn thông tin nào đồng thời cũng giúp Google hiểu rằng bạn đang muốn liên kết tới website đó với nội dung tương đồng.
Do đó, các Outlinks được coi là khá quan trọng trong quá trình viết bài chuẩn SEO. Để làm tốt điều này, bạn cần có một số website uy tín để tham khảo số liệu và trích dẫn nguồn.

Các công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO

Hiện nay có rất nhiều công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO. Tuy nhiên, có nhiều công cụ trả phí với mức khá cao nên chọn được một công cụ phù hợp khá là khó khăn. 
Buginet giới thiệu bạn một số để bạn có thể tham khảo cũng như lựa chọn các công cụ thích hợp cho mình:

seo-web

Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO miễn phí:

 1. SEO Quake
 2. Conductor
 3. Một phần của SEMrush
 4. Page speed insight,
 5. Yoast by SEO
 6. Small SEO Tool…

Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO trả phí:

 1. SEM Rush
 2. Yoast by SEO
 3. WebFX
 4. Grammarly…

Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *