Trang chủ / SEO / SEO Onpage / 09 yếu tố giúp tối ưu UX để giữ chân khách hàng cho website của bạn

09 yếu tố giúp tối ưu UX
để giữ chân khách hàng cho website của bạn

Bạn có biết rằng 73% mọi người mong đợi nội dung hiển thị tốt bất kể họ sử dụng thiết bị nào không? Đây chỉ là một trong nhiều yếu tố trải nghiệm người dùng (UX) ảnh hưởng đến chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn. Nếu bạn muốn giữ khách hàng tiềm năng trên trang của mình và biến chúng thành chuyển đổi, bạn phải biết cách kết hợp tối đa UX và SEO với nhau.

UX là gì và tại sao phải tối ưu UX

Có thể bạn đã nghe ở đâu đó trên internet nhắc nhiều về chỉ số UX/UI ( User Experience/ User Interface) nhưng đã có bao giờ bạn hiểu cặn kẽ về UX là gì chưa?

UX – đúng như tên gọi. Nó tập trung vào việc cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt nhất trên trang web của bạn. Bạn muốn khán giả tận hưởng thời gian thoải mái và tiện dụng nhất của họ trên trang web của bạn để họ vẫn ở trên đó và nhớ tới bạn ở những phiên làm việc sau đó.

Người dùng rất quan trọng để giúp doanh nghiệp của bạn kiếm được chuyển đổi thành khách hàng. Đó là một điều để có được khách hàng tiềm năng trên trang web của bạn, nhưng làm cách nào để bạn thu hút và giữ chân người dùng? Nếu bạn không nỗ lực thu hút khán giả và khiến họ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn sẽ mất khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của mình.

Khi bạn đầu tư vào trải nghiệm người dùng , bạn đầu tư vào việc thu hút khách hàng tiềm năng để tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp của mình. Bạn giữ họ trên trang web của mình lâu hơn và giúp họ biết đến doanh nghiệp của bạn. Khi khách hàng tiềm năng quen thuộc hơn với doanh nghiệp của bạn, họ có nhiều khả năng chọn doanh nghiệp của bạn hơn đối thủ cạnh tranh.

UX ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Trước kia thì việc tối ưu UX và tối ưu SEO gần như là 02 việc trái ngược nhau. Bạn có thể hình dung việc làm cho website của bạn trông tiện dụng hơn, đẹp mắt hơn đồng nghĩa với việc dung lượng tăng lên, nhiều Code hơn và thời gian load trang sẽ lâu hơn dẫn tới giảm hiệu năng SEO.

Đó chỉ là 1 đơn cử cho sự trái ngược giữa tối ưu UX và SEO.

Tuy nhiên giờ đây, Google tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người tìm kiếm, hai khía cạnh tiếp thị kỹ thuật số này kết hợp tốt với nhau. Cả hai đều hoạt động với mục tiêu cung cấp cho người dùng thông tin và trải nghiệm tốt nhất.

Cũng dễ hiểu thôi khi mà Google có thể đo lường được thời gian người dùng ở trên website của bạn, họ làm gì trên website của bạn và họ tương tác ra sao. Từ đó Google biết được người dùng thích ở những website nào hơn và họ kết luận rằng UX chính là một yếu tố quyết định đến hiệu quả SEO. Nếu như bạn không tin thì có thể cài đặt Google Analytics cho website của mình và xem các mục đo lường nhé!

Đây là một cách dễ dàng để nhớ cách hai khía cạnh này hoạt động cùng nhau: SEO thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và UX nhận lưu lượng truy cập đó để chuyển đổi.

Ngoài ra, nếu trang web của bạn cung cấp trải nghiệm người dùng kém, nó có thể sẽ không xếp hạng ở đầu kết quả tìm kiếm.

UX kém sẽ dẫn đến SEO kém. Hai điều này ảnh hưởng đến cách hoạt động của cái kia. Nếu bạn có UX tuyệt vời, bạn sẽ thấy kết quả tuyệt vời với chiến dịch SEO của mình.

Vậy, UX tác động đến SEO như thế nào?

Tối ưu UX giúp mọi người muốn ở lại website của bạn

Khi bạn có trải nghiệm người dùng tốt trên trang web của mình, bạn có nhiều khả năng tăng xếp hạng trang web của mình trong kết quả tìm kiếm. Hiệu quả từ SEO giúp nhận được lưu lượng truy cập vào trang của bạn, còn UX giữ chân lưu lượng truy cập trên đó. UX cho phép bạn thu hút khách hàng tiềm năng, điều này làm tăng thời gian lưu lại của họ trên trang của bạn.

Nếu khách hàng tiềm năng dành nhiều thời gian hơn trên trang của bạn, điều đó sẽ gửi một tín hiệu tích cực đến Google. Điều này cho Google biết rằng trang của bạn có giá trị và phù hợp với đối tượng của bạn. Điều này sẽ khiến Google nâng cao trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm, giúp cải thiện SEO của bạn.

Tối ưu UX giúp mọi người thấy trang của bạn trên SERP ( Bảng kết quả tìm kiếm )

URL-là-gì

Từ việc giữ chân người dùng, đó là tín hiệu để Google hiểu rằng website của bạn có giá trị cho người dùng và họ sẽ tăng thứ hạng tìm kiếm cho website của bạn trong tương lai.

UX cải thiện khả năng tìm thấy trang web của bạn. Khi người dùng thực hiện tìm kiếm, họ tạo ra một danh sách các kết quả có liên quan. Khi bạn tối ưu hóa cho SEO, mục tiêu là tăng thứ hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Tối ưu UX giúp người dùng dễ dàng sử dụng website của bạn

Người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy các nội dung và tài nguyên khác nhau trên trang web của bạn khi họ đang tìm kiếm. Cho dù họ truy cập trang web của bạn thông qua trang chủ hoặc trang sản phẩm, điều quan trọng là người dùng của bạn tìm thấy những gì họ cần. Với việc tối ưu UX, bạn giúp khán giả của mình tìm thấy những gì họ cần.

Trải nghiệm người dùng tốt giúp khán giả dễ dàng điều hướng trang web của bạn và tìm thấy thông tin có giá trị mà họ cần. Đó là một cách tuyệt vời để giữ khách hàng tiềm năng trên trang web của bạn và thu hút họ tham gia vào trang của bạn.

Tối ưu UX giúp website bạn tin cậy hơn và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn

Conversion-rate

Như đã nêu trước đây, tối ưu UX giúp lưu lượng truy cập của bạn chuyển đổi. Khi bạn cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt, họ có nhiều khả năng tương tác với thương hiệu của bạn hơn. Họ sẽ biết doanh nghiệp của bạn và tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn.

Khi đến thời điểm chuyển đổi, họ sẽ chọn doanh nghiệp của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh. Họ sẽ quen thuộc hơn với thương hiệu của bạn, vì vậy họ sẽ cảm thấy thoải mái khi lựa chọn doanh nghiệp của bạn. Điều này giúp doanh nghiệp của bạn kiếm được nhiều chuyển đổi hơn.

Tối ưu UX giống như việc bạn nén lò xo và chờ ngày nó nảy lên vậy. Việc tạo ấn tượng với khách hàng giúp cho bạn đặt dấu ấn trong lòng họ và đến một ngày họ cần dịch vụ của bạn thì chắc chắn thương hiệu của bạn sẽ là điều đầu tiên mà họ nghĩ tới.

Tối ưu UX giúp website bạn ấn tượng và tăng tỷ lệ quay lại mua hàng

Nhiều doanh nghiệp chật vật tìm cách giữ chân khách hàng. Họ nhận được chuyển đổi đầu tiên, nhưng thật khó để khuyến khích mua hàng lặp lại. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giữ khách hàng của bạn quay trở lại?

Đào-tạo-SEO-là-gì

Khi bạn có trải nghiệm người dùng tốt trên trang web của mình, bạn đã cắt giảm một nửa công việc của mình. Mọi người sẽ nhớ rằng họ đã có trải nghiệm tích cực trên trang của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là tương tác với họ và khiến họ quay lại trang của bạn.

Điều này có thể là một cái gì đó đơn giản như gửi một email. Nếu ai đó đã mua một trong những sản phẩm của bạn trước đây, bạn có thể gửi cho họ một email kèm theo một sản phẩm miễn phí mà bạn cho rằng họ thích. Họ sẽ xem nó và nếu quan tâm, họ sẽ bị lôi kéo mua nhiều hơn vì họ biết rằng họ sẽ có lại trải nghiệm tích cực.

Khi bạn tích lũy được khách hàng lặp lại, bạn sẽ giúp doanh nghiệp của mình tiếp tục phát triển và kiếm được nhiều chuyển đổi hơn.

Nhìn chung, một trải nghiệm người dùng tích cực sẽ dẫn đến việc bạn có một trang web dễ tiếp cận hơn, có thể sử dụng được, có thể tìm thấy và có giá trị. Điều này sẽ tác động tích cực đến chiến dịch SEO của bạn và cho phép bạn thu hút nhiều lưu lượng truy cập có giá trị hơn đến trang của mình.

09 yếu tố giúp tối ưu UX cho website

Có nhiều yếu tố UX phổ biến cũng ảnh hưởng đến SEO. Những yếu tố này ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn và ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Dưới đây là 09 yếu tố hàng giúp tối ưu UX và SEO:

Điều hướng Navigation

web-navigation-la-gi

Trong bài viết về Navigation, Buginet đã giới thiệu đến bạn rất rõ ràng về ý nghĩa, vai trò và cách tối ưu điều hướng sao cho hiệu quả. Bạn có thể tìm đọc lại trước khi tìm hiểu tiếp nội dung để có cái nhìn sâu sắc hơn nhé.

Điều hướng là một trong những yếu tố lớn nhất góp phần vào trải nghiệm của người dùng. Đó là bản đồ đường đi mà người dùng của bạn sử dụng để duyệt thông tin của bạn. Điều hướng của bạn cũng ảnh hưởng đến cách các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn và tìm kiếm thông tin.

Mọi người sẽ vào trang web của bạn từ các trang khác nhau. Nếu bạn muốn họ ở lại trang của mình, điều hướng của bạn phải đơn giản và dễ sử dụng. Người dùng của bạn có thể truy cập bất kỳ trang nào và chuyển sang một trang hoàn toàn khác chỉ bằng cách sử dụng điều hướng của bạn.

Nếu điều hướng của bạn phức tạp hoặc khó hiểu, nó sẽ ngăn cản mọi người khỏi trang web của bạn. Họ sẽ không biết cách tìm kiếm thông tin và sẽ từ bỏ việc cố gắng tìm kiếm thông tin trên các trang của bạn. Để ngăn điều này xảy ra, điều hướng đơn giản là điều bắt buộc.

Ở đây, chúng tôi sẽ nhắc qua một số điều cơ bản về tầm quan trọng của Navigation:

 • Navigation giúp người dùng tìm thấy mọi thứ dễ dàng: Bạn nên đặt các Anchor text, thẻ điều hướng, Thanh điều hướng ở những vị trí dễ nhìn để giúp người dùng dễ dàng chuyển sang một tài nguyên khác trên website của bạn nếu họ muốn.
 • Navigation giúp bạn thu hút người dùng từ mọi nơi: Bạn có thể đặt các link điều hướng trên Facebook, Youtube, các comment trên website-blog-diễn đàn để thu hút người dùng về website của bạn. Bạn có thể đặt điều hướng ở bất cứ nơi đâu có thể mà không phạm pháp, thậm chí bạn có thể tạo từng mã QR riêng cho từng URL và in nó ra, dán vào các tờ rơi quảng cáo để thu hút người dùng.
 • Navigation giúp bạn giữ chân khách hàng: Với các Navigation được thiết kế độc đáo, sáng tạo và có các nội dung giá trị liên quan tới người dùng sẽ có khả năng rất cao thu hút họ đến với website của bạn và ở lại đó lâu hơn.

Tốc độ tải của trang web

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến SEO và UX là tốc độ trang của bạn . Người dùng ghét phải chờ đợi các trang tải chậm. Họ muốn truy cập thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Nếu trang web của bạn mất quá nhiều thời gian để tải, bạn có nguy cơ mất khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của mình.

Tốc-độ-load-trang

Tốc độ trang web của bạn cũng ảnh hưởng đến xếp hạng SEO của bạn. Google muốn hiển thị các trang web tải nhanh. Họ muốn người dùng tìm thấy thông tin họ muốn một cách nhanh chóng, vì vậy các trang web tải nhanh có xu hướng xếp hạng ở đầu kết quả.

Ngoài ra, tốc độ trang web tốt sẽ cung cấp trải nghiệm người dùng tốt. Nhiều người sẽ ở lại trang của bạn vì họ có thể truy cập thông tin nhanh chóng. Tương tác lâu hơn trên trang của bạn sẽ dẫn đến xếp hạng tốt hơn cho trang web của bạn.

Tính thân thiện với thiết bị di động

Nhiều người đang truy cập nội dung thông qua thiết bị di động của họ. Cho dù đó là điện thoại thông minh hay máy tính bảng, trang web của bạn phải thích ứng để cung cấp cho những người dùng này trải nghiệm tích cực.

Theo thống kê truy cập hàng tháng từ Buginet, chúng tôi so sánh với các số liệu từ 2017 đến 2021 thì thấy rằng hiện tại tỷ lệ người dùng sử dụng thiết bị di động để lướt web là khá cao.

Nó chiếm ~42% lượng thiết bị truy cập, lượng còn lại đến từ các thiết bị Tablet và PC ( thống kê từ truy cập tại Buginet.com)

Trải nghiệm di động không giống như trải nghiệm trên máy tính để bàn. Màn hình nhỏ hơn và người dùng thường tìm kiếm thông tin khi đang di chuyển. Để thích ứng với trải nghiệm di động, bạn phải tạo một trang web thân thiện với thiết bị di động và tải nhanh chóng.

Tính thân thiện với thiết bị di động bao gồm nhiều yếu tố, chẳng hạn như thiết kế, điều hướng, văn bản và hình ảnh của bạn . Tất cả những thứ này sẽ trông có thể hiển thị trên thiết bị di động. Trải nghiệm di động tốt sẽ giữ khách hàng tiềm năng tương tác trên trang web của bạn, điều này sẽ cải thiện xếp hạng trang web của bạn.

Sử dụng Call-to-Action ( Lời kêu gọi hành động) ấn tượng

Bạn có nhớ phễu Marketing không?

 • Nhận biết
 • Xem xét
 • Thích
 • Mua
 • Trung thành
 • Truyền bá, chia sẻ

Action chính là giai đoạn 4 đến 6 trong phễu Marketing, vậy nếu như muốn đạt được nó thì bạn cần làm cho người dùng biết bạn – tò mò về bạn – Thích bạn trước đã.

Buginet sẽ giới thiệu đến bạn công thức 3S giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tạo ra chuyển đổi trên website của mình nhé:

 • Simple (Đơn giản): Hãy làm nó đơn giản và dễ hiểu. Đừng khiến người dùng bối rối. Bạn nên trực tiếp yêu cầu hành động của người dùng (ví dụ: Đăng ký, mua hàng, nhận tài liệu, để lại email, …)
 • Specific (Cụ thể): Hãy tạo cho người dùng cảm giác, CTA viết riêng cho họ mà không phải ai khác. Nghe có vẻ khó phải không? Hãy đặt mình vào vị trí người dùng để nắm tâm lý của họ, biết họ đang cần gì và muốn gì.
 • Strong (Mạnh): Dùng những động từ mạnh để thôi thúc người dùng hành động (ví dụ các tính từ như “ngay hôm nay”, “hoàn toàn”, “triệt để”,…)

Nếu CTA không khơi gợi cảm xúc cho người dùng, sẽ không có bất kỳ hành động nào diễn ra.

Mẹo viết CTA:

 • Càng ngắn càng tốt
 • In hoa, in đậm hoặc đổi màu (không lạm dụng quá)
 • Đặt lợi ích người dùng làm trọng tâm
 • Ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu

Tối ưu cả về chất lượng và nội dung hình ảnh

Hình ảnh tạo nên linh hồn cho bài viết và website của bạn. Tuy nhiên nó cũng làm cho website của bạn trở nên nặng hơn và load lâu hơn. Tối ưu UX là làm sao giữ được hình ảnh minh hoạ sát với thực tế, sắc nét mà vẫn load nhanh.

Buginet giới thiệu bạn một số kích thước ảnh tiêu chuẩn nên áp dụng cho website của bạn:

 • Kích thước ảnh feature image của blog: 1200 x 628px
 • Kích thước banner/slider landing page: 1360 x 540px
 • Kích thước hình minh họa trên blog article: 700 x 400px
 • Kích thước ảnh trong sản phẩm trên trang danh mục (thương mại điện tử): 300 x 300 hoặc 300 x 400px

Nếu như bạn là người trực tiếp xử lý hình ảnh thì nên dùng phần mềm Photoshop và Adobe AI, hơn nữa hiện nay Google đã phát triển định dạng ảnh mới .webp rất nhẹ mà vẫn giữ được chất lượng. Bạn có thể tải Plug-in đổi đuôi ảnh sang webp và cài trong phần mềm Photoshop để tiện sử dụng nhé.

Kết hợp Content text với Content Media

Ngày nay người dùng có xu hướng thích xem các video dạng ngắn và vừa chứ không thích đọc các content dạng text dài nữa. Bởi vậy, việc dần dần dịch chuyển theo đúng xu hướng giúp chúng ta bắt đúng mạch cảm xúc của người dùng, giúp họ dễ chịu hơn mỗi khi truy cập vào website của bạn.

Đồng thời, các Content dạng Media như Video, Ảnh, Graphic giúp cho người sáng tạo nội dung dễ dàng truyền đạt được nhiều thông tin hơn đến cho người dùng.

Hơn nữa, việc tạo ra các content Media giúp cho website của bạn trở nên ấn tượng hơn, thu hút hơn và khác biệt hơn so với các website còn lại.

Để làm được điều đó bạn cần rất nhiều kỹ năng khác nhau như: Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng nói, chất giọng, chỉnh sửa ảnh, video…

Thiết kế giao diện gọn gàng, sạch sẽ

Đương nhiên, là một người dùng ai cũng muốn truy cập tới những website nhìn có vẻ sạch sẽ và gọn gàng hơn chứ không phải là kiểu bố cục từ những năm 2000 với những hình anh và kết cấu lỗi thời.

Hơn nữa, những website nhìn gọn sạch sẽ thường mang tới cho khách hàng sự tin tưởng nhiều hơn. Lý do đơn giản là vì bạn đã nghiêm túc đầu tư cho website của mình thứ thứ bạn nhận lại được chính là niềm tin từ người dùng.

Vậy nên, giống như một ngôi nhà ngày nào cũng được lau chùi gọn gàng thì bạn hãy chăm sóc và tạo một giao diện thật đẹp, gọn sạch và chỉn chu nhé.

Trao nhiều quyền hạn hơn cho người dùng

Có thể bạn đã nghe nói ở đâu đó về website 1.0, website 2.0, Semantic web hay web 3.0… nhưng có thật sự bạn hiểu về nó hay không?

Để dễ hình dung cho bạn, ngay từ khi website mới ra đời nó đơn giản chỉ là 01 dạng read-only web. Tức là nơi đó bạn chỉ có thể đọc được các thông tin mà quản trị viên đăng lên, không có sự tương tác gì cả.

Web 1.0 có các đặc điểm:

 • Tin tức, nhạc và tất cả mọi thứ khác đều được số hóa.
 • Dễ dàng sử dụng, đo lường và 1 loạt các tính năng khác.
 • Truyền tải thông tin về sản phẩm và thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng.

Sự xuất hiện của web đã hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc cung cấp các thông tin về công ty, về sản phẩm, video quảng cáo, giới thiệu sản phẩm và các chương trình khuyến mãi một cách dễ dàng hơn. Tuy chỉ dừng lại ở mức thông tin nhưng đã phần nào phá vỡ các rào cản về mặt địa lý, giúp công ty cung cấp thông tin cho bất kì ai bất cứ khi nào họ cần.

Web 1.0 bị thay thế bởi web 2.0 chủ yếu dựa trên Công nghệ. Một yếu tố nữa chính là web 1.0 rất thụ động, Only-read nên không đáp ứng hết được nhu cầu của người dùng.

Web 2.0:

Thường là các website hỗ trợ tương tác như: Các trang mạng xã hội, các diễn đàn, Blog…

Các tính năng nổi bật từ web 2.0 bao gồm:

 • Folksonomy – phân loại thông tin miễn phí; cho phép người dùng phân loại chung và tìm thông tin (ví dụ: “gắn thẻ” trang web, hình ảnh, video hoặc liên kết)
 • Trải nghiệm người dùng phong phú – nội dung động đáp ứng đầu vào của người dùng (ví dụ: người dùng có thể “nhấp” vào hình ảnh để phóng to hoặc tìm hiểu thêm thông tin)
 • Sự tham gia của người dùng – giữa chủ sở hữu trang web và người dùng trang web bằng phương tiện đánh giá, nhận xét trực tuyến. Người dùng trang web cũng thường tạo nội dung do người dùng tạo để người khác xem (ví dụ: Wikipedia, một bách khoa toàn thư trực tuyến mà bất kỳ ai cũng có thể viết bài cho hoặc chỉnh sửa)
 • Phần mềm dạng dịch vụ (SaaS) – Các trang web 2.0 đã phát triển API để cho phép sử dụng tự động, chẳng hạn như “ứng dụng” Web (ứng dụng phần mềm) hoặc Ứng dụng hỗn hợp.
 • Tìm kiếm: Tìm kiếm thông tin thông qua tìm kiếm từ khóa.
 • Liên kết đến các trang web khác: Kết nối các nguồn thông tin với nhau bằng mô hình của Web.
 • Tác giả: Khả năng tạo và cập nhật nội dung dẫn đến công việc hợp tác của nhiều tác giả. Người dùng Wiki có thể mở rộng, hoàn tác, làm lại và chỉnh sửa công việc của nhau. Hệ thống bình luận cho phép người đọc đóng góp quan điểm của họ.
 • Thẻ: Phân loại nội dung bằng cách người dùng thêm “thẻ” – ngắn, thường là mô tả một từ hoặc hai từ – để tạo điều kiện tìm kiếm.
 • Mở rộng: Phần mềm làm cho Web trở thành một nền tảng ứng dụng cũng như một máy chủ tài liệu. Ví dụ bao gồm Adobe Reader, Adobe Flash, Microsoft Silverlight, ActiveX, Oracle Java, QuickTime và Windows Media.
 • Tín hiệu:Việc sử dụng công nghệ cung cấp, chẳng hạn như nguồn cấp RSS (định dạng tập tin) để thông báo cho người dùng về thay đổi nội dung.

Việc truy cập web gần như phổ biến dẫn đến sự khác biệt của các mối quan tâm, từ cơ sở người dùng Internet truyền thống (người có xu hướng là tin tặc và người thích máy tính) đến nhiều người dùng hơn.

Web 3.0 hay Semantic web:

Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng Semantic web là một website. Trong đó, chúng có chứa các công cụ thu thập toàn bộ thông tin trên internet và lưu trữ lại máy chủ. Kết hợp với AI để phân tích thông tin tốt hơn nhằm đưa ra sự tương tác tốt hơn với người dùng.

Ứng dụng của Semantic web thường được áp dụng cho các Bộ máy tìm kiếm như Google, Bing…

 Vấn đề hiện nay là đa số các bộ máy tìm tin đều thực hiện cho phép người sử dụng có thể tạo các câu truy vấn gồm các từ khóa tìm kiếm để nhận về kết quả mong muốn. Tuy nhiên, phương pháp này gặp hai vấn đề chính sau đây:

 • Mỗi từ khóa có thể có một hay nhiều ý nghĩa tùy theo từng ngữ cảnh và bộ máy tìm kiếm không thể hiện mối quan hệ giữa các từ khóa với nhau.
 • Có thể các thông tin cùng ý nghĩa với thuật ngữ trong biểu thức tìm của người sử dụng sẽ không tồn tại trong kết quả tìm.

Ví dụ: ta cần tìm thông tin về người trưởng bộ môn công nghệ thông tin của RMIT, ta gõ: “MIT information technology chair” vào Google, nhưng kết quả thu được là không chính xác. Nguyên nhân của việc tìm kiếm thất bại là do: Từ khoá “RMIT” có nhiều ý nghĩa. Ngoài ra, máy tìm không thể hiểu mối liên hệ giữa các từ khoá: MIT, information technology và chair. Nếu bộ máy tìm kiếm được tích hợp tri thức để hiểu được ý nghĩa của các từ, thì rất có thể nó cho ta kết quả chính xác hơn, lúc đó việc tìm kiếm sẽ dựa trên khái niệm (concept) chứ không phải theo từ khóa (keyword).

Và Semantic web ra đời và phát triển để giải quyết các bài toán đó.

Quay trở lại nội dung về tối ưu UX, bạn có thể thấy từ lịch sử phát triển web 1 điều rằng: Chúng ngày càng đi theo hướng tăng sự tương tác của người dùng với website và thậm chí còn giúp người dùng tương tác trực tiếp với nguồn thông tin khổng lồ trên internet và cá nhân hoá chúng.

Hầu hết các website hiện nay đều là web 2.0 có các tính năng tương tác với người dùng như đăng ký thành viên, thẻ hội viên, nhập mã giảm giá, tính năng Comment, đăng bài… Vậy nên, bạn cũng cần cải thiện chúng để giúp tương tác tốt hơn với người dùng của mình để giữ chân họ nhé.

Đề mục rõ ràng ( Thẻ tiêu đề, thẻ H1, H2, H3…)

Giống như các tiêu đề của tác phẩm in giúp tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn, các tiêu đề của trang web giúp cả khách truy cập và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hiểu và phân tích cú pháp nội dung của bạn dễ dàng hơn.

Các tiêu đề (<h1>, <h2>, <h3>, <h4>, <h5> và <h6>) phải cho người đọc và công cụ tìm kiếm biết nội dung của các đoạn / phần và hiển thị thứ bậc hợp lý của nội dung. Tiêu đề cũng giúp người dùng nếu họ bị lạc trên một trang.

Chỉ sử dụng một thẻ h1 trên một trang – điều này cho phép các công cụ tìm kiếm và người dùng biết trọng tâm chính của trang. H1 thường là phần nội dung đầu tiên trên một trang, được đặt gần đầu trang. (Hãy coi h1s là tiêu đề chương của một cuốn sách.) Thêm từ khóa vào phía trước tiêu đề cũng có thể giúp xếp hạng. Các tiêu đề khác (h2 đến h6) nên tuân theo h1s để cấu trúc và tổ chức phần còn lại của trang một cách hợp lý.

Các tiêu đề khác có thể được sử dụng nhiều lần trên một trang, miễn là nó có ý nghĩa. Bạn cũng không cần phải sử dụng tất cả chúng – đôi khi nội dung của bạn có thể chỉ cần một h1 và một số h2.

Tạm kết:

UX và SEO luôn đi với nhau thân thiết như Đậu phộng và Bia lạnh. Bản thân mỗi cái đều đã rất tốt và sẽ tốt hơn rất nhiều nếu chúng đi cùng với nhau. Vậy nên, nếu Doanh nghiệp của bạn đang có các chiến dịch SEO thì bạn nên cân nhắc thêm về tối ưu UX cho website của mình nhé.

Cuối cùng, chúc các bạn và gia đình mạnh khoẻ, an bình!

Xin cám ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *