Trang chủ / SEO / SEO Onpage / Thẻ Title là gì? Cách tạo Title xuất quỷ nhập thần – ấn tượng khó phai

Khi thực hiện SEO, bạn cũng biết rằng chỉ với một số thay đổi rất nhỏ trên website thôi cũng đủ làm thứ hạng của bạn trên bảng tìm kiếm nhúc nhích theo. Ví dụ điển hình nhất là Thẻ Title, nghe có vẻ không đáng quan tâm lắm đúng không bạn? – Nhưng thực tế, sẽ là một đòn giáng mạnh cho bạn nếu như bạn bỏ qua chúng.

Bạn có biết, giữa một nhà sách mênh mông bát ngát với cả ngàn đầu sách thì điều gì khiến bạn bị thu hút? Có phải đó chính là TIÊU ĐỀ của cuốn sách đó không?

Vậy thẻ Title là gì?

Khi tiếp cận với khái niệm Thẻ Title, chúng ta có thể nhìn nhận theo 02 chiều khác nhau. Đó là phía người làm Kỹ thuật và phía người dùng.

Về phía người làm kỹ thuật, thẻ Title là gì?

Nó thực chất là một thẻ HTML – được viết dưới dạng và nằm dưới phần <head> – gắn nhãn trang của bạn cho cả người thực và công cụ tìm kiếm. <br /> Nó chỉ đơn giản là thông báo cho Google hay các công cụ tìm kiếm biết rằng: “Chúng tôi đặt nó làm thẻ tiêu đề đấy”.</p>

Về phía người dùng, Title được hiểu là:

Một tiêu đề xuất hiện dưới dạng văn bản màu xanh lam mà mọi người nhấp vào để điều hướng đến trang của bạn. Chúng cũng xuất hiện ở đầu các tab trình duyệt.

Bên dưới thẻ Title còn có một đoạn chữ mô tả màu đen được gọi là Meta Description ( thẻ mô tả ) nhằm làm rõ hơn nội dung mà Thẻ Title nhắc tới.

Công cụ kiểm tra thẻ Title trên website

Hiện nay, có rất nhiều công cụ giúp bạn kiểm tra thẻ Title trên website của bạn. Đa phần chúng đều miễn phí với tính năng kiểm tra Title, có thể kể đến:

  • SEO Quake
Check-the-title-bang-SEO-QUAKE

Đây là một Extension nổi tiếng trên nền tảng Chrome miễn phí để tra cứu các thông tin liên quan đến Onpage của website. Bao gồm cả Thẻ Title, thẻ Meta Description, từ khóa, các lỗi Onpage mắc phải… Đây được coi là công cụ khá tốt dành cho những ai không có nhiều kinh phí dành cho SEO mà không cần quá nhiều tính năng.

  • Conductor SEO
Conductor-SEO

Đây cũng là một phần mở rộng rất hữu ích và miễn phí dành cho những người làm SEO. Condutor mang tới cho người dùng tính năng kiểm tra toàn bộ thông tin Onpage như: Thẻ Title, Thẻ Meta Description, Thẻ H1,H2,H3…, số từ trong bài viết, tính dễ đọc, các yếu tố kỹ thuật SEO…

Đây là một Extension được rất nhiều chuyên gia SEO hàng đầu trên thế giới khuyên dùng. Đặc biệt, Conductor còn cho phép bạn kiểm tra thứ hạng từ khóa trên website miễn phí 5 lần/ngày.

  • Ahrefs
Ahrefs-SEO

Đương nhiên rồi, đây được coi là một công cụ không thể thiếu đối với một người làm SEO. Nó có tất cả tính năng mà người làm SEO cần, bao gồm: Tra cứu thông tin Onpage, Offpage, Audit website, kiểm tra từ khóa, lượng Organic Traffic, Kiểm tra website của đối thủ… Tuy nhiên, chi phí của nó khá cao và phải gia hạng hàng tháng hoặc hàng năm. Theo nghiên cứu, các doanh nghiệp thường tốn 15-35% chi phí cho việc bán hàng và Marketing nên nếu bạn có nhiều kinh phí thì có thể nghĩ đến công cụ này.

  • Screamming frog
screaming-frog-SEO

Đây là một công cụ SEO rất tốt đến từ nước Anh. Không giống như cái tên của phần mềm, sức mạnh mà nó mang tới cho bạn đến từ khả năng liên kết API với Google Search Console, Google Analytics, Ahrefs, Majestic… và khả năng Audit website, Audit Onpage rất tốt. Nếu như muốn kiểm tra thẻ Title thì bạn có thể dùng phần mềm này. Tuy nhiên, bạn sẽ mất phí để mua Active Key theo năm. Với bản miễn phí, bạn có thể tra tối đa 500 URL bạn nhé!

Vai trò của thẻ Title

Thẻ tiêu đề của bạn – hoặc thẻ tiêu đề meta, đóng vai trò như một tiêu đề để tóm tắt nội dung trang của bạn. Nếu tiêu đề của bạn bắt mắt và có nhiều thông tin, nó sẽ nổi bật so với các tiêu đề tương tự trên SERPs ( Bảng hiển thị kết quả tìm kiếm ).

Ví dụ, khi bạn tìm kiếm từ khóa “Dịch vụ SEO Buginet” thì kết quả sẽ trả về cho bạn như trên hình. Lúc này,

Dòng chữ màu xanh dương: “Dịch vụ SEO Buginet: Biến traffic thành doanh thu” chính là thẻ Title mà chúng ta đang nhắc tới.

Như vậy, ngoài tác dụng hiển thị cho người dùng khi tìm kiếm từ khóa ra thì Thẻ Title còn có tác dụng nào khác không?

Đương nhiên là có chứ, khi bạn bấm vào dòng Title và truy cập vào website thì lúc này thẻ title sẽ hiển thị tại vị trí đầu của các tab trình duyệt. Tại đây, các tab trình duyệt sẽ hiển thị nội dung của thẻ Title suốt phiên làm việc của với với website đó.

Dich-vu-SEO-the-title

Và như vậy, cho dù bạn có mở 50 hay 100 tab cùng lúc thì với việc tìm kiếm lại thẻ Title cũng rất dễ dàng cho bạn.

Ảnh hưởng của thẻ Title đến SEO

Đối với SEO Onpage, thẻ tiêu đề là một yếu tố quan trọng. Vậy, thẻ tiêu đề tác động như nào đến SEO?

Thuật toán của Google công nhận tiêu đề là một dấu hiệu chính cho mục đích và mức độ liên quan của trang. Trong cấu trúc của trang, tiêu đề là cấp cao nhất của hệ thống phân cấp, có nghĩa là nó mang nhiều trọng lượng hơn trong việc truyền đạt ý tưởng chính về nội dung của bạn hơn là các tiêu đề phụ.

Về cơ bản, tiêu đề mang các từ khóa mong muốn cho thứ hạng và nếu thẻ không được điều chỉnh cho phù hợp với các truy vấn, thì đó là cơ hội bị mất để quay vòng trong lưu lượng truy cập và thúc đẩy chuyển đổi.

Để leo cao hơn trong kết quả tìm kiếm, thẻ tiêu đề HTML của bạn phải rõ ràng đối với các thuật toán của công cụ tìm kiếm và nâng cao trải nghiệm người dùng.<br /> Với mức độ tối ưu hóa cho tiêu đề, tỷ lệ nhấp (CTR) sẽ khác nhau. Vì bạn đang cố gắng thu hút những người thực đến trang của mình, bạn muốn thể hiện tốt trang của mình và thiết lập nó như một tài nguyên hữu ích.

<br /> Mối tương quan giữa thẻ tiêu đề SEO tốt và CTR đi đến việc tạo ra một dòng văn bản thể hiện lợi ích riêng biệt của thương hiệu của bạn theo cách hấp dẫn. Trang điểm cho thẻ tiêu đề của bạn bằng các cụm từ hấp dẫn hoặc lời kêu gọi hành động (CTA) hiệu quả có thể tăng CTR của bạn và cung cấp một lượng lớn lưu lượng truy cập đủ điều kiện.</p>

Thẻ Title khác gì thẻ H1

Bởi vì các tiêu đề H1 cũng rất quan trọng đối với SEO Onpage nên nhiều khi các thẻ Title có thể được gộp chung với nhau và nhiều người nghĩ rằng chúng là một phần tử giống nhau trong HTML. Vậy, sự khác biệt giữa thẻ tiêu đề HTML và H1 là gì?

Thẻ H1 là tiêu đề đầu tiên bạn nhìn thấy trên một trang có cấu trúc tốt và chúng giúp chuẩn bị cho người dùng những gì họ sẽ đọc hoặc xem. H1 không hiển thị trên SERP và người dùng chỉ nhìn thấy chúng khi họ đã điều hướng đến trang của bạn.

Ví dụ: Hình bên trên là thông tin Onpage trang chủ của Buginet.com. Tại đây chúng tôi sử dụng thẻ Title là: “Trang chủ | Buginet Khởi động công nghệ 4.0”. Đối với tiêu đề H1, Chúng tôi sử dụng là: “BUGINET”

Chúng tôi sử dụng Thẻ tiêu đề với 43 ký tự vì nó là Slogan và hơn hết chúng tôi thấy vậy là đủ nên không cứ phải 60 ký tự bạn nhé!

Như bạn có thể thấy, thẻ tiêu đề và H1 có thể bao gồm nhiều từ giống nhau, nhưng chúng xuất hiện trong các không gian riêng biệt và đóng góp khác nhau vào thứ hạng SEO.

Thẻ Title nên dài bao nhiêu là hợp lý

Có nhiều bạn muốn hỏi thẻ tiêu đề dài bao nhiêu là phù hợp, thì Google cũng đã nhanh chóng phản hồi giúp họ. Thẻ tiêu đề có xu hướng kéo dài không quá 60 ký tự, mặc dù nó phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm và độ rộng của các kết hợp chữ cái. Nếu tiêu đề vượt quá độ dài hiển thị, công cụ tìm kiếm sẽ cắt nó và người dùng không thể xem toàn bộ tiêu đề.

Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải đặt thẻ tiêu đề của mình dài đúng 60 ký tự vì nếu như thế thì sẽ rất máy móc và mất đi sự sáng tạo. Nói chúng bạn có thể đặt nó từ 50 đến 70 ký tự, miễn sao bạn cảm thấy ưng ý với chủ đề mà Title của bạn muốn truyền tải.

05 Bước tạo Title Xuất quỷ nhập thần – ấn tượng khó phai

Google và các công cụ tìm kiếm khác tìm kiếm một số yếu tố để hiểu chất lượng và chủ đề của trang và bạn có thể tiến gần hơn đến vị trí kết quả tìm kiếm số một với thẻ tiêu đề được tối ưu hóa.

Vì thẻ Title có một vai trò nổi bật như vậy trong SEO, rất hữu ích nếu biết cách tận dụng chúng để có thứ hạng cao hơn. Kiểm tra bốn bước sau để bắt đầu tạo thẻ tiêu đề hiệu quả, thân thiện với SEO.

1. Mô tả chính xác nội dung của trang

Đây là một trong những khuyến nghị của Google dành cho các webmaster rằng: Bạn nên chọn một thẻ Title tự nhiên và truyền đạt được nội dung của trang một cách hiệu quả. Tránh việc chọn các tiêu đề không liên quan đến nội dung hoặc tiêu đề mang tính chung chung như: “Không có tiêu đề”, “Trang mới số 01”, “Bài hát không tên”…

2. Tạo tiêu đề Riêng biệt cho từng trang

Google nói rằng bạn nên tạo tiêu đề riêng cho từng trang để giúp họ hiểu sự khác biệt trên trang web của bạn. Nếu trang web của bạn có hỗ trợ thiết bị di động thì cũng nên tối ưu cả tiêu đề cho nó nữa. Tránh việc sử dụng tiêu đề chung cho 1 nhóm trang trên website.

Các công cụ tìm kiếm tìm kiếm các thẻ tiêu đề chi tiết, độc đáo cho từng trang trên trang web của bạn. Mối nguy hiểm mà một số gặp phải là sử dụng các tiêu đề trùng lặp cho các trang tương tự và điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đặt tiêu đề cho nhiều trang trên trang web của mình với thẻ “Hàng hóa giá cả phải chăng nhất – Mua ngay”, khách hàng tiềm năng và công cụ tìm kiếm có thể gặp khó khăn trong việc hiểu họ vừa truy cập trang nào và họ muốn đến đâu. Các công cụ tìm kiếm cũng sẽ không phân biệt giữa chúng và sẽ gặp khó khăn khi chọn một cái để xếp hạng.

Google cũng tránh xa các tiêu đề “viết sẵn”, sử dụng lại các phần tử và chỉ chuyển một chút từ từ trang này sang trang tiếp theo.

Xem xét các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu và điều gì làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên độc đáo và để những đặc điểm đó dẫn đường trong thẻ tiêu đề SEO của bạn.

Tạo một tiêu đề sáng tạo nhưng đơn giản, phản ánh các dịch vụ và sản phẩm của bạn. Ngay cả với một bộ sưu tập đầy đủ các trang để đặt tên, bạn có thể sử dụng các mẫu thẻ tiêu đề để tạo ra các tiêu đề phù hợp với SEO.

3. Tạo tiêu đề ngắn nhưng tượng hình nhiều hơn

Tiêu đề có thể ngắn mà vẫn giàu thông tin. Nếu tiêu đề của bạn quá dài hoặc bị coi là ít liên quan, Google có thể chỉ hiển thị một phần tiêu đề đó hoặc hiển thị một tiêu đề khác tạo tự động trong kết quả tìm kiếm. Google cũng có thể thay đổi tiêu đề tùy thuộc vào cụm từ tìm kiếm của người dùng hoặc thiết bị họ dùng để tìm kiếm.

Bạn không nên để thẻ Title quá dài và không liên quan hoặc Nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào thẻ Title. Điều này không những không có lợi cho việc SEO mà thậm chí nó còn có tác dụng ngược lại.

4. Tạo một điểm nhấn

Để có thẻ tiêu đề đủ thu hút mọi người, bạn cần một thông điệp hấp dẫn hoặc các tính năng bắt mắt. Ngay cả dòng ngắn gọn này cũng nên giải quyết những điểm khó khăn của khách hàng và thẻ tiêu đề có thể tạo nên sự hấp dẫn theo nhiều cách khác nhau.

Cảm xúc là một yếu tố cần thiết để nhắm mục tiêu người dùng và bạn có thể nhập nó thông qua các từ mô tả phù hợp. Thay vì liệt kê một blog là “Mẹo bảo trì sân”, bạn có thể viết nó bằng những thuật ngữ mạnh mẽ và đặt tiêu đề cho nó là “ 10 mẹo bảo trì sân đáng kinh ngạc cho một bãi cỏ tuyệt đẹp”. Trong khi giữ lại các từ khóa cốt lõi của mình, bạn có thể giúp tiêu đề của mình gây được tiếng vang với mọi người.

Một chiến lược khác là sử dụng các số trong thẻ tiêu đề, điều này cho phép người dùng biết họ có thể dễ dàng di chuyển qua danh sách. Danh sách có thể quản lý là danh sách yêu thích của đám đông và một bảng tổng hợp hoặc hướng dẫn được đánh số có thể thu hút nhiều lưu lượng truy cập.

Tương tự như cách mà các mô tả định lượng thu hút sự chú ý của mọi người, việc thêm năm cũng cho biết thông tin kịp thời. Đưa “2022” vào tiêu đề của bạn là hoàn hảo cho các ngành liên tục thay đổi và dựa trên xu hướng, nhưng chúng có xu hướng hoạt động tốt do dữ liệu mới của họ.

Có một số cách bạn có thể tạo sự hấp dẫn cho trang của mình thông qua thẻ tiêu đề. Trước tiên, hãy khám phá nhu cầu và mong muốn của đối tượng mục tiêu để tăng CTR và phát triển doanh thu.

5. Gắn từ khóa trung tâm

Điều quan trọng là phải đặt các từ khóa trọng tâm của bạn vào thẻ tiêu đề SEO của bạn bởi vì các thuật ngữ dễ nhận biết trong tiêu đề có thể thu hút nhiều khách truy cập hơn và hấp dẫn các tiêu chuẩn của công cụ tìm kiếm.

Nếu có thể, hãy bắt đầu thẻ tiêu đề của bạn với các từ khóa trung tâm để tạo cho chúng một vị trí có giá trị. Khi mọi người nhanh chóng đánh giá xem nên nhấp vào trang nào trong SERP, tham chiếu từ khóa sớm có thể thu hút họ đến trang web của bạn.

Ngoài ra, các từ khóa đuôi dài trong thẻ tiêu đề của bạn có thể xác định một nhóm khách hàng quan tâm cụ thể, vì vậy hãy kiểm tra các từ khóa có liên quan mở rộng đến ba từ khóa trở lên. Điều chỉnh các từ khóa đuôi dài cho thẻ tiêu đề của bạn để có cách tiếp cận tối ưu hóa SEO mạnh mẽ hơn.

Việc nhồi nhét từ khóa không đẹp mắt không bao giờ là câu trả lời, vì vậy hãy tránh những tiêu đề tiếp nối với các biến thể từ khóa sẽ không làm tăng sự hài lòng của người dùng – “Bán khăn quàng cổ, Mua khăn quàng cổ, Mua khăn quàng cổ ngay hôm nay”.

Mở rộng:

Thẻ tiêu đề là một nơi tuyệt vời để củng cố thương hiệu của bạn và truyền bá nhận thức. Tuy nhiên, hãy thận trọng ở đâu, khi nào và mức độ bạn đề cập đến thương hiệu của mình.

Trang chủ hoặc trang “giới thiệu về chúng tôi” đều là những nơi lý tưởng để quảng bá mạnh mẽ tên thương hiệu của bạn, nhưng bạn cũng có thể kết thúc các trang khác bằng một đề cập ngắn gọn về doanh nghiệp của mình.

Câu hỏi thường gặp:

Tại sao Google thay đổi thẻ Title của tôi?

Đôi khi, Google viết lại thẻ tiêu đề của một trang và hiển thị tiêu đề của chính trang đó trên SERP. Google làm điều này khi họ tin rằng họ có thể tạo ra một tiêu đề tốt hơn hoặc phù hợp hơn tiêu đề hiện có.
Google có thể viết lại tiêu đề của bạn nếu nó tin rằng:

  • Nó không mô tả chính xác nội dung trang của bạn
  • Nó không phải là duy nhất
  • Nó chứa đầy từ khóa đến mức không hữu ích cho người dùng
  • Nó không khớp với truy vấn tìm kiếm

Không có phương pháp nào tốt để ngăn Google viết lại thẻ tiêu đề của bạn, nhưng nếu bạn làm theo các mẹo trong bài đăng này, điều đó có thể sẽ không xảy ra.

Điều đáng nói là một tiêu đề được viết lại không phải lúc nào cũng là một điều xấu. Ví dụ: nếu trang của bạn xếp hạng cho nhiều cụm từ, Google có thể sử dụng tiêu đề gốc của bạn hoặc tiêu đề được viết lại, tùy thuộc vào truy vấn tìm kiếm, để phù hợp với ý định của người dùng một cách chính xác nhất có thể.

Tuy nhiên, nếu Google liên tục viết lại tiêu đề của bạn, hãy xem lý do và thử sử dụng các mẹo trong bài đăng này để cải thiện thẻ tiêu đề của bạn.

Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *