Trang chủ / SEO / SEO Onpage / Tên miền là gì? Cách lựa chọn tên miền phù hợp

TÊN MIỀN LÀ GÌ ?
CÁCH LỰA CHỌN TÊN MIỀN PHÙ HỢP

Đối với mỗi trang website đều có một địa chỉ IP tên miền làm giao thức liên kết giữa các thiết bị điện tử có kết nối Internet để đi vào bên trong trang – chúng được viết tắt dựa trên cụm từ Internet Protocol. Hầu hết các địa chỉ IP tên miền có dạng như sau: 112.213.89.2 (Ipv4) và một số địa chỉ IP khác có dạng: 2001:4860:4802:32::a (Ipv6).
Vậy “IP tên miền là gì?” Để có thể hiểu rõ hơn về IP tên miền chúng ta có thể tiềm hiểu trước về cụm từ “Tên miền là gì?” để hiểu hơn về tầm quang trọng của tên miền nhé!

Tên miền (Domain) là gì? Chúng được dùng để làm gì?

Tên miền là một chuỗi nhận dạng xác định phạm vi quyền tự chủ, quyền hạn hoặc quyền kiểm soát hành chính trong Internet.
Tên miền được sử dụng trong các bối cảnh mạng khác nhau và cho các mục đích đặt tên và địa chỉ dành riêng cho trang website.
Nói chung, tên miền được định dạng như một tên gọi hoặc có thể hiểu đơn giản là nó đại diện cho tài nguyên giao thức Internet (IP).
Chẳng hạn như thiết bị điện tử được kết nối mạng Internet, máy chủ DNS lưu trữ một trang web có tên gọi là buginet.com thì thông qua cách thức này chúng sẽ tìm đúng địa chỉ IP với đúng tên miền đó thì mới có thể truy cập vào trang website.
Địa chỉ IP tên miền theo chúng ta hiểu nó như là một địa chỉ nhà riêng của một doanh nghiệp, tổ chức khi xây dựng trang website. Mỗi trang website đều sẽ có địa chỉ IP khác nhau.

Vậy tóm tắt lại đây, địa chỉ IP là một giao thức để kết nối các thiết bị điện tử thông qua mạng Internet, còn tên miền là tên gọi thay cho địa chỉ IP đó. Phải có sự kết hợp của cả 2 mới tạo nên một IP tên miền hoàn chỉnh. Nếu chỉ có địa chỉ IP bạn vẫn có thể truy cập vào trang website bình thường (khi đã mua Hosting) nhưng lại không thể gợi nhớ cho người dùng với một dãy số khó nhớ được.
Còn việc mua tên miền là một trong những hình thức bảo tồn những tên miền hiếm được gia hạn hằng năm, nhưng nếu tên miền không được gán cho địa chỉ IP của bất kỳ một trang website nào thì chúng cũng chỉ là tên gọi mà thôi!

Tại sao cần phải đăng ký tên miền (Domain)?

Việc đăng ký tên miền chắc chắn sẽ mang lại những lợi ích nhất định mà bạn cần xem xét để quyết định mua một tên miền “CHUẨN”.

Tên miền “CHUẨN là gì?

“CHUẨN” mà mình nhắc đến dưới đây là sự tương tác qua lại giữa ngành nghề mà bạn đang phát triển phải tương thích với tên miền mà bạn muốn đặt cho website của mình.

Vì điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho Quy trình tối ưu Content giúp bạn đạt top #1 tìm kiếm nhờ vào những tên miền “CHUẨN”.
Ví dụ:
Bạn kinh doanh về Gạch Porcelain -> Tên miền “CHUẨN”:

 • Porcelain.com
 • Porcelain.vn
 • Porcelain.com.vn

Đây là ba hình thức tên miền được ưa chuộng nhất (.com, .vn, .com.vn) và còn nhiều dạng tiên miền khác nhau được chia làm 2 phần đó chính là tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam.

Các bạn hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết Tên miền là gì? Cách lựa chọn tên miền phù hợp nhất để hiểu rõ hơn về hai dạng tên miền này nhé!

Trong nhiều trường hợp tên miền có thể bị mua bởi chủ sở hữu khác. Bạn có thể sở hữu tên miền đúng ý bằng việc đàm phán với chủ sở hữu tên miền đó hoặc bạn phải chờ cho đến khi tên miền hết hạn được công bố thì mới có thể sở hữu được. Thay vào đó bạn có thể áp dụng cách sau để có thể lựa chọn tên miền vẫn giữ được cụm từ chính của thương hiệu mà bạn muốn SEO như là:

 • Gachporcelain.com
 • Gachporcelain.vn
 • Gachporcelain.com.vn
 • Porcelainchatluongviet.vn
 • Porcelainchatluongviet.com
 • Porcelainchatluongviet.com.vn
 • Porcelainchinhhang.vn

Còn rất nhiều tên miền khác mà bạn có thể check tại cổng thông tin tên miền PA Việt Nam. Hoặc liên hệ ngay với Buginet Agency để lựa chọn tên miền phù hợp nhất mà giá thành lại phải chăng.

Lợi ích với tên miền (Domain) “CHUẨN”

 • Xây dựng được thương hiệu riêng cho trang website, đẩy mạnh SEO cho sản phẩm /dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.
 • Xây dựng được hình thức thương mại, quảng cáo, quảng bá thương hiệu nhờ vào tên miền “CHUẨN”.
 • Tận dụng triệt để các cơ hội có thể share tên miền cho nền tảng mạng xã hội, truyền thông báo chí,…
 • Tên miền “CHUẨN”: Không giới hạn về mặt địa lý, phát triển kinh doanh thuận lợi trên nền tảng Online.
 • Việc phát triển tên miền chính và tên miền phụ có thể dễ dàng tạo nên những liên kết vững chắc cho trang website của bạn.

Như chính shopee đã lựa chọn tên miền “CHUẨN”: www.shopee.vn vừa có thể quảng cáo, quảng bá thương hiệu vừa có thể mang tính gợi nhớ cao cho người dùng.

Thông qua truyền thông báo chí: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/bao-sieu-sale-hoan-xu-den-50-tren-shopee-776953.html

Thông qua video Youtube:

Tên miền được đặt trên Youtube

Thông qua trang Fanpage:

Tên miền được đặt trên Fanpage

Phân loại các dạng tên miền (Domain)

Đến với phần này như mình đã nói ở trên, tên miền sẽ được chia làm 2 dạng – Đó chính là dạng tên miền Quốc tế và tên miền Việt Nam.

Đối với tên miền quốc tế là tên miền được cấp phát do Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế ICANN (www.icann.org) cấp phát. Tên miền quốc tế dùng chung cho các quốc gia.

Mỗi đuôi của tên miền Quốc tế sẽ có ý nghĩa khác nhau mà chúng ta cùng điểm qua nhé!

.COM – Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại..BIZ – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh
.EDU – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo..GOV – Dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương.
.NET – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp các dịch vụ trên mạng..ORG – Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hoá xã hội.
.INT – Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam..AC – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu.
.PRO – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao..INFO – Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân phối, cung cấp thông tin.
.HEALTH – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dược, y tế..NAME – Dành cho tên riêng của cá nhân tham gia hoạt động Internet.
.ASIA – Dành cho các tổ chức cá nhân có thể đăng ký được nhưng về ý nghĩa  thuộc vị trí địa lý Châu Á.…..

Buginet báo giá chuẩn cho tên miền

Tên miền quốc tế:

Tên miềnPhí khởi tạo (VNĐ)Phí duy trì hàng năm (VNĐ)Phí transfer (VNĐ)
.comMiễn phí 370.000 280.000
.net Miễn phí 390.000 320.000
.org Miễn phí 410.000 355.000
.info Miễn phí 530.000 465.000
.top Miễn phí 287.000 260.000
.xyz Miễn phí 367.000 325.000
.asia Miễn phí 410.000 355.000
.siteMiễn phí755.000670.000
.onlineMiễn phí910.000800.000
.storeMiễn phí1.403.0001.235.000

Tên miền việt nam:

Tên miềnPhí khởi tạo (VNĐ)Phí duy trì hàng năm (VNĐ)Phí transfer (VNĐ)
.vn870.000520.000Miễn phí
.com.vn750.000410.000Miễn phí
.net.vn750.000410.000Miễn phí
.org.vn540.000290.000Miễn phí
.info.vn540.000290.000Miễn phí
.gov.vn540.000290.000Miễn phí
.edu.vn540.000290.000Miễn phí
.biz.vn750.000410.000Miễn phí
.name.vn92.00060.000Miễn phí
.pro.vn540.000290.000Miễn phí
.health.vn545.000290.000Miễn phí

Cách lựa chọn tên miền (Domain) phù hợp

Lựa chọn tên miền phù hợp là một yếu tố vô cùng quan trọng khi người dùng tiếp cận lần đầu đến website của bạn.
Một tên miền “CHUẨN” sẽ thu hút được sự quan tâm nhiều hơn và có thể lưu lượng truy cập thực tế sẽ dần cải thiện nếu bạn lựa chọn tên miền một cách tỉ mỉ nhất, phù hợp với ngành nghề hay chủ đề mà bạn muốn xây dựng nhất.
Do đó một tên miền sơ sài có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chiến lược marketing, chiến lược SEO. Thậm chí nếu không thể mang lại sự gợi nhớ cho người xem bạn rất dễ dàng bị lãng quên so với đối thủ.
Vậy bằng cách nào để có một tên miền đẹp như những thương hiệu nổi tiếng đã lựa chọn như:

 • www.baemin.vn
 • www.shopee.vn
 • www.foody.vn

Bạn có thấy đặc điểm chung của ba trang website mà mình kể trên không?
Mặc dù tên miền không có những nguyên tắc tuyệt đối về lựa chọn nào là đúng nhất hay tuyệt vời nhất. Mà điều quan trọng là nó phải phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn và ý nghĩa của thương hiệu sẽ ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến tên miền mà bạn lựa chọn.
Vì khi khách hàng đã quan tâm họ sẽ theo dõi đến những liên kết có thông tin của doanh nghiệp ví dụ như những trang mạng xã hội, website, tin tức, truyền hình,… có rất nhiều cách thức để bạn tiếp cận đến người dùng ở khắp mọi nơi. Vậy yếu tố đầu tiên mà mình muốn nhắc đến ở đây là gì?
Điều tưởng chừng như không quan trọng nhưng lại mang đến cho bạn lợi thế cạnh tranh cực kỳ cao. Đó chính là “Độ dài tên miền”

Độ dài tên miền

Độ dài của một tên miền “CHUẨN” nên có từ 2 – 3 từ thôi!

Vì nếu bạn đặt tên miền quá dài ví dụ như: www.congtytnhhcungcapgiaydantuong.vn thì sẽ rất khó xem và đọc hiểu.

Không chỉ vậy tần xuất hiển thị cũng có thể bị ảnh hưởng vì người dùng hiện nay có xu hướng đọc lướt và nhanh hơn. Họ sẽ cảm thấy trang website không an toàn và thiếu chuyên nghiệp nếu như đọc khó hiểu hay khó nhớ.

Như bạn cũng có để ý, mẫu đề cử 3 website nổi tiếng về giao thức ăn, vận chuyển hàng hóa toàn quốc như Beamin, Shopee, Foody đều có chung đặt điểm là rất dễ nhớ, độ dài chỉ từ 5 – 6 ký tự. Vì đối với ngành nghề giao nhận thức ăn, hàng hóa phải yêu cầu về yếu tố “Nhanh – Gọn – Lẹ” nếu tên miền thật sự dài, khó nhớ thì chắc chắn bạn rất khó cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Đơn giản

Yếu tố tiếp theo cũng không kém phần quan trọng nhưng nó lại cực kỳ dễ hiểu thôi – Đó chính là sự tinh tế, đơn giản. Mình nói đến sự đơn giản ở đây không phải là sự sơ sài cho có, mà sự đơn giản này sẽ bắt đầu từ ý nghĩa, mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến và mang lại cho khách hàng.
Tiếp đến mình sẽ đẩy yếu tố này đứng ở vị trí thứ 3, vì nó quan trọng đối với nền tảng SEO cho website.

Từ khóa

SEO hiện này có thể nói là một chiến lược quang trọng cho mọi nền tảng kinh doanh online. Vì SEO có thể thu hút lượng truy cập tự nhiên tốt nhất. Đồng thời có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng từ những “Từ khóa vàng” ít sự cạnh tranh nhưng lại mang đến những lượt view khủng mỗi tháng.
Do đó từ khóa là một then chốt giúp cho bạn SEO trang website tốt hơn.

Mời bạn đọc: SEO Content: Phương pháp đạt TOP #1 tìm kiếm mà Buginet đã chia sẽ.

Quay lại với chủ để chính là tên miền cũng có thể SEO được từ khóa sao?
Câu trả lời là . Vì một tên miền chất lượng là một tên miền ứng với từ khóa mà bạn đang SEO tổng thể cho toàn trang.
Như ví dụ về gạch porcelain mình đã kể trên, với tên miền porcelain.com/porcelin.vn là hai tên miền chất lượng để SEO sản phẩm trên trang website.

Thương hiệu

Mục đích tiếp theo mà chúng ta nên lựa chọn – Đó chính là tên gọi gắn liền với thương hiệu. Như chúng ta thấy Baemin, Shopee hay Foody họ đều lấy tên thương hiệu để đặt tên miền phù hợp.
Đối với yếu tố này thì bạn phải cần thời gian xây dựng thương hiệu và gây hiệu ứng tích cực đến người dùng thì chắc chắn tên miền đó sẽ trở nên có giá trị với doanh nghiệp của bạn.
Ưu điểm khi chọn tên miền dựa theo thương hiệu là sẽ có ít sự cạnh tranh và gây dấu ấn riêng biệt trên thị trường. Còn nếu nói về yếu tố chủ quan thì chắc chắn bạn cần phải xây dựng chiến lược marketing và chiến lược SEO tổng thể để tăng thứ hạng bền vững và thu hút được lượng traffic cao nhờ số lần hiển thị trên tất cả trang mạng xã hội, truyền thông, tin tức, sự kiện,… từ đó việc gợi nhớ và ghi dấu ấn thương hiệu trong lòng khách hàng khi họ tìm kiếm đến tên miền đó sẽ có xác xuất rất cao.
Và tên thương hiệu này bạn phải lựa chọn đảm bảo rằng nó chưa có sự tồn tại đối với phía doanh nghiệp nào nhé!

Tên trang website

Yếu tố này chắc chắn cũng dễ hiểu thôi vì việc bạn đặt tên miền tương thích với trang website thì sẽ càng tăng sự uy tín đối với người dùng. Đây cũng được xem như là thói quen của mình khi tìm kiếm đến bất kỳ nhãn hàng hay thương hiệu nào. Vì việc nhìn thấy tên thương hiệu gắn liền với tên miền thì chắc hẳn là trang website có sự đầu tư về hình ảnh thương hiệu rất bài bản.
Đối với mỗi trang website không chỉ là một trang web chỉ chuyên bán về sản phẩm hay dịch vụ mà nó còn là đại diện cho một thương hiệu của một doanh nghiệp đang cạnh tranh trên thị trường online. Vì vậy bạn đừng bỏ qua yếu tố này nhé!

Không cần quá hoàn hảo – Chỉ cần phù hợp

Mình cho yếu tố này chiếm giữ vị trí cuối cùng là vì việc đặt tên miền cũng như đặt tên cho một thương hiệu sẽ tốn rất nhiều thời gian. Thậm chí bạn sẽ loay hoay với hàng tá ý tưởng tên miền hay nhất, hoàn hảo nhất. Nhưng bạn biết đấy mọi thứ luôn tồn tại một điểm khuyết nhưng có nhiều điểm khuyết đó lại mang đến sự đặc biệt hay thậm chí là duy nhất.
Tên miền thật ra cũng sẽ không thể hoàn hỏa nếu bạn không làm nó trở nên đặc biệt. Vậy nên yếu tố tự nhiên thật ra cũng rất quan trọng.

tên miền website apple


Ví dụ như thương hiệu www.apple.com . Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe đến thương hiệu này thì nó không có gì quá đặc biệt. Nhưng có phải khi bạn biết đến Apple là một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu với các sản phẩm điện tử thông minh áp dụng những kỹ thuật công nghệ cao đã tạo nên những sản phẩm vượt trội luôn đi đầu xu hướng về sự tinh tế và thời thượng. Đến đây thôi là bạn đã không còn thấy nó là một “quả táo” tầm thường nữa, mà chính Apple đã trở thành thương hiệu duy nhất đối với những ai yêu thích Apple.
Đó là những yếu tố mà mình nghĩ thật sự cần thiết cho những bạn đang phải tìm kiếm tên miền phù hợp. Điều tiếp theo mình muốn nhắc đến là những việc cần tránh khi lựa chọn tên miền nhé!

Những điều cần tránh khi lựa chọn tên miền (Domain)

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn nếu lựa chọn tên miền không phù hợp. Nó có thể tồn tại một trong các yếu tố sau đây:

 • Dùng số hoặc dấu gạch ngang trong tên miền. Điều này sẽ làm giảm chất lượng uy tín tên miền 👉 KHÔNG NÊN
 • Viết tắt bằng những ký tự đơn điệu và ngữ nghĩa dễ bị hiểu sai như là “MND.com” (nếu là tên thương hiệu thì có thể đặt như vậy) thay vì thế bạn có thể đổi thành “mainhadep.com.vn/mainhadep.vn”
 • Tên miền sai chính tả sẽ tạo cảm giác cho khách hàng cảm thấy đáng ngờ và không đáng tin cậy như là: từ “tranh” và từ “chanh”, “trong” hay từ “chong”,…
 • Tên thương hiệu hay nhãn hàng đã đăng ký bởi doanh nghiệp khác. Bạn nên lưu ý về vấn đề này vì tên miền và thương hiệu nên có sự đồng bộ. Nếu tên miền của bạn lại là tên của một thương hiệu khác thì việc bị kiện tụng sẽ rất khó tránh khỏi.

Cách đăng ký thông tin tên miền

Về cách thức đăng ký thông tin tên miền bạn có thể liên hệ ngay với Buginet để mua ngay tên miền “CHUẨN” phù hợp với doanh nghiệp và sản phẩm /dịch vụ àm bạn muốn kinh doanh. Vì vậy hãy nhay tay liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ mua với giá thành cạnh tranh tốt nhất nhé!


Lời kết

Bài viết hôm nay đúng như tên gọi của nó là “Tên miền là gì? Cách lựa chọn tên miền phù hợp nhất”. Mong bài viết này sẽ mang đến cho bạn những khái niệm đúng hơn về Tên miền là gì và Cách lựa chọn tên miền “CHUẨN” sẽ đồng hàng cùng doanh nghiệp trong suốt một chặn đường dài đi đến thành công.
Chúc các bạn một ngày làm việc thật vui vẻ!

Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *