TĂNG TỶ LỆ
CHUYỂN ĐỔI TỰ NHIÊN

Khởi đầu nào cũng bắt nguồn từ sự nổ lực và cố gắng không ngừng. Việc tăng tỷ lệ chuyển đổi từ cột mốc 0,1% và con số này mỗi thời khắc đều tăng lên.
Điều đó chính là tín hiệu đáng mừng cho cá nhân hay doanh nghiệp đang phát triển kênh bán hàng online của riêng mình.
Có thể nói tăng tỷ lệ chuyển đổi là một giá trị vàng trong làng kinh tế. Nhưng để tỷ lệ này trở thành khách hàng của chính bạn thì chiến lược phải thực sự rõ ràng và hệ thống ngay từ những bước chạm đầu tiên đến khách hàng.
Dưới đây mình sẽ chia sẻ những “Cách thức tăng tỷ lệ chuyển đổi tự nhiên” và “Lý do tại sao khách hàng không “chốt đơn” khi đã tương tác với bạn”.
Trước hết chúng ta hãy đi tìm hiểu về:

Khái niệm tỷ lệ chuyển đổi là gì?

Tỷ lệ chuyển đổi còn có tên gọi tiếng anh là Conversion Rate(CR)
 CR= Số lượng đơn hàng / Tổng số khách hàng đã tiếp cận 
Ví dụ:
Cứ mỗi 100 khách hàng truy cập trang website của bạn sẽ quy đổi thành 2 đơn hàng. Vậy tỷ lệ chuyển đổi sẽ bằng 2%.
Việc cải thiện tăng tỷ lệ chuyển đổi tự nhiên sẽ mang về doanh thu cao hơn và cùng lượng traffic chất lượng hơn.
Nhưng thay vì bạn phải chi trả 100 triệu/tháng để tìm kiếm lượng traffic tự nhiên từ quảng cáo để đổi lấy tỷ lệ này thì mình cho rằng sự tiêu tốn quá nhiều cho quảng cáo chưa chắc tỷ lệ chuyển đổi đã thật sự cao.
Đối với điều này sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau nên mình sẽ tổng hợp lại một số yếu tố khách quan nhất về tâm lý khách hàng. Mọi người cùng tham khảo nha!

Đào-tạo-SEO-là-gì

Lý do tăng tỷ lệ chuyển đổi tự nhiên nhưng không thành công?

Giá cả là yếu tố cốt lõi nhất

Không có gì lạ khi khách hàng quyết định không mua một mặt hàng hay một dịch vụ nào đó từ bạn. Điều đơn giản thôi là họ đã tìm thấy giá tốt hơn ở một nơi khác.
Nếu bạn không có một trang thương mại lớn, có sức ảnh hưởng như Shopee, Lazada, Tiki,… thì việc giảm giá và đưa ra ưu đãi “0 đồng” cạnh tranh với đối thủ sẽ là điều không thể đúng không nào.

www.shopee.vn

Giải pháp về giá, chúng ta có thể chia thành 3 cách tăng tỷ lệ chuyển đổi:

Cách 1:
Thay vào đó, hãy thu hút sự chú ý đến lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn so với các đối thủ cạnh tranh. Bằng việc đưa ra ưu đãi hoặc đẩy mạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng là điểm khác biệt chính của bạn mà không thể sao chép dễ dàng.
Điều này cho phép bạn thuyết phục những người mua sắm ít nhạy cảm về giá và đồng ý với sự đổi mới và sáng tạo hơn.
Họ có thể chọn mức giá cao hơn để trải nghiệm được sự tiện lợi, dịch vụ đẳng cấp hoặc đơn giản họ cảm thấy hài long về những giừ bạn mang đến.
Cách 2:
Đối với nhóm khách hàng quan tâm về giá, họ rất cần bạn liên lạc để hỗ trợ và trao đổi trực tiếp.
Nên bạn phải thiết kế những nút action (Call, Chatbox, Social Media,…) tiện lợi nhất cho website hoặc ưu tiên về tính năng Pop-up sẽ tăng sự trải nghiệm người dùng khá tốt. Điều đó vừa gợi mở chào đón khách hàng, vừa có thể dễ dàng tương tác hoặc giúp họ có thiện cảm hơn với doanh nghiệp của bạn.
Cách 3:
Liên kết với các đối tác bên thứ ba để giải quyết vấn đề về giao nhận hàng hóa và các chính sách đảm bảo có liên quan để khách hàng có thể anh tâm hơn khi mua sắm hoặc trải nghiệm dịch vụ từ bạn.
Hiện nay, không chỉ các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới cần đến điều này. Ví dụ như những công ty lớn đến từ các tập đoàn đa quốc gia như P&G, Unilever, Nestlé,… họ cũng thực hiện điều đó cho thương hiệu của họ.
Vì nó sẽ giải quyết những vấn đề lớn hơn khi bạn hoạt động ở một phạm vi và quốc gia khác. Thì việc gia nhập vào một nền tảng thương mại lớn vừa cạnh tranh một cách lành mạnh, mọi nhãn hàng lớn hay nhỏ đều có thể đặt những ưu đãi và tăng tỷ lệ đánh giá từ khách hàng một cách khách quan nhất.

www.shopee.vn

Thứ hai, việc liên kết với sàn thương mại này còn giúp cho cá nhân hay doanh nghiệp mở rộng thương hiệu và xây dựng thêm chi nhánh cửa hàng online để dễ dàng tiếp cận khách hàng ở mọi nơi và dễ dàng chăm sóc khách hàng hơn.

Giá trị sản phẩm/dịch vụ mang lại cho khách hàng

Nếu khách hàng không hiểu giá trị sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp thì đó thật sự là một vấn đề rất nghiêm trọng.
Đối với bạn khi đặt mua một sản phẩm/dịch vụ thì điều đầu tiên bạn nghĩ đến đó là gì?
Theo một số lý do cụ thể, hầu hết khách hàng đang tìm kiếm đến “lợi ích” chứ không phải tính năng vượt trội ra sao.
Nói cách khác, khách hàng đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề hiện tại của họ. Giá trị của sản phẩm/dịch vụ không liên quan đến những tính năng.
Đôi khi những tính năng thật dư chỉ tô điểm cho sản phẩm trở nên đắt đỏ hơn. Hãy đứng ở phương diện khách hàng và đưa ra những giải pháp tốt nhất cho họ.
Nếu lo ngại rằng khách hàng không hiểu giá trị sản phẩm của bạn, thì bạn có thể cần xem xét kỹ hơn về các chiến lược Marketing của mình.
Nên đẩy mạnh vào những lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được khi mua sản phẩm/dịch vụ của bạn nhé!
Giải pháp về tăng tỷ lệ chuyển đổi của giá trị sản phẩm/dịch vụ:
Xem xét và mô tả sản phẩm của bạn theo quan điểm của khách hàng. Có những lưu ý nào cần chia sẻ bạn hãy nhắn nhủ ngay đối với khách hàng. Đó cũng là là giá trị mà bạn mang đến cho hạ.
Tiếp theo, hãy thử nhìn sản phẩm của bạn từ góc độ của một người mua lần đầu và tự hỏi bản thân xem liệu những lợi thế từ những gì bạn đang cung cấp có rõ ràng chưa và cần cải thiện những gì để khách hàng có trải nghiệm tốt nhất.
Ngay cả những điều chỉnh nhỏ nhất cũng có thể có tác động lớn nhất khi truyền đạt giá trị sản phẩm/dịch vụ của bạn đến cho khách hàng.

Khách hàng bị phân tâm

Theo khảo sát hiện nay, người tiêu dùng rất dễ bị phân tâm. Mặc dù họ có thể thực sự quan tâm đến một sản phẩm/dịch vụ mà họ đang xem trên livestream nhưng điều đó không có nghĩa là vô số yếu tố khác sẽ không thu hút họ.
Bản chất thật sự của nền tảng mạng xã hội và video giải trí trên Internet hiện nay đã và đang cạnh tranh rất quyết liệt. Bạn phải luôn chuẩn bị sẵn sàng những chiến dịch Marketing phủ sóng trên mọi phương diện để gây tác động và thu hút sự chú ý của khách hàng.
Người tiêu dùng hiện nay trung bình có khoảng 5s để tập trung hoặc có thể ngắn hơn nếu họ đang theo dõi một bộ phim cực kỳ lôi cuốn hoặc bất kỳ một phương tiện nào đó khiến họ không thể rời mắt. Chắc chắn rằng họ sẽ bỏ qua luôn video quảng cáo mà họ cũng đang thật sự quan tâm. Điều đó có nghĩa là bạn có ít hơn 5s để thu hút sự tham gia của người xem.
Giải pháp cho vấn đề này
Ưu tiên hàng đầu và luôn được nhiều doanh nghiệp áp dụng đó chính là tạo ra sự khác biệt “Unique”. Bạn cần tìm những cách độc đáo để thu hút khách hàng của mình:
Ví dụ: có thể là bằng các ưu đãi, hình ảnh chất lượng đẹp mắt và nội dung giải trí ấn tượng cao. Sau khi thu hút được sự chú ý của họ, bạn cần phải làm cho viêc mua sắm của họ dễ dàng nhất có thể.
Đặc biệt là đối với những người mua sắm trên thiết bị di động. Người tiêu dùng sẽ cảm thấy như thể trải nghiệm mua hàng đã được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ. Và điều đó sẽ làm họ cảm thấy hài lòng và không chần chờ thêm nữa khi ra quyết định mua hàng.
Phương pháp thứ 2:
Bạn có thể áp dụng chiến dịch “retargeting” hoặc “remarketing” điều này cho phép bạn xác định khách hàng đã tương tác với thương hiệu và thay đổi chiến lược marketing để phù hợp hơn với nhóm đối tượng này.
Ví dụ: Bạn có thể tập trung vào việc sử dụng banner quảng cáo. Chúng nên được thay đổi câu từ xúc tích hơn, nội dung dễ hiểu, hình ảnh và màu sắc hài hòa,… tích hợp với tính năng Pop-up hiển thị một cách không khoa trương (có thể chỉnh độ trễ là 30s) để tránh làm phiền đến khách hàng.
Thứ 2 bạn có thể cho chạy quảng cáo banner này trên phương tiện truyền thông xã hội. Kết hợp với một chiến lược Marketing đa nền tảng bằng việc gửi email đến khách hàng đã từng tương tác.
Gửi đến họ những ưu đãi chiết khấu theo thời gian, sự kiện đó sẽ là một sự kết nối khách hàng quay trở lại với bạn.

Khách hàng không biết phải mua gì

Công nghệ số hiện nay đang trở nên phổ biến hơn, có quá nhiều sự lựa chọn cũng trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với người tiêu dùng cũng như các nhà tiếp thị.
Bạn có thể nghĩ rằng cung cấp cho khách hàng nhiều sản phẩm khác nhau để lựa chọn là cách tốt nhất để bán được hàng, nhưng sự thật là lựa chọn quá nhiều có thể dẫn đến “mệt mỏi khi quyết định”, khiến người tiêu dùng từ bỏ hoàn toàn một số lần mua hàng.
Giải pháp cho vấn đề này:
Chăm sóc khách hàng ngay trên chiếc smartphone thân yêu của họ và đưa ra giải pháp bán hàng có hướng dẫn đóng vai trò khắc phục những trường hợp này.
Hãy sử dụng những hiểu biết sâu sắc về nhu cầu của người tiêu dùng để tư vấn những sản phẩm/dịch vụ phù hợp nhất với họ.
Những giải pháp này giúp người tiêu dùng mua sắm dễ dàng hơn và cung cấp sự hỗ trợ mà hơn 80% khách hàng cần để mua hàng.

Khách hàng không tìm thấy được website của bạn

Thật dễ dàng để thực hiện khi thiết kế một trang website “hoàn hảo”. Với việc thiết kế trở nên dễ dàng có thể dẫn bạn đến hố đen “không lối thoát” như:

 • Có quá nhiều tính năng không cần thiết
 • Giao diện không than thiện với người dùng
 • Thời gian load trang quá lâu
 • Hình anh nội dung không liên quan
 • Không có sự tương tác trưc tiếp khi mua hàng

Và còn nhiều những sai lầm khác nhau mà bạn đang khiến website của mình trở nên vô hình với khách hàng.
Tuy nhiên, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để thu hút mọi người mua hàng của bạn là làm cho quy trình càng đơn giản càng tốt. Điều quan trọng là bám sát những gì người dùng mong đợi.

Khách hàng không có thời gian

Nếu trang web của bạn chạy chậm thì đó là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, lý do lớn nhất liên quan đến tốc độ load trang sẽ khiến người dùng không mua hàng nữa. Đó chính là quá trình thanh toán mất nếu nó làm mất quá nhiều thời gian để điều hướng.
Nếu bạn yêu cầu khách hàng của mình điền vào nhiều trường biểu mẫu và thực hiện vô số bước để mua hàng, thì rất có thể họ sẽ từ bỏ và đi nơi khác.
Giải pháp chính là làm cho các bước trở nên đơn giản hơn:

 • Cho phép khách hàng thanh toán với tư cách là guest mà không cần phải tạo tài khoản hoặc đăng nhập. Bạn luôn có thể cho họ lựa chọn tạo tài khoản khi kết thúc quá trình mua hàng.
 • Tạo các trường thanh toán có sự kiên kết với nhau
  Ví dụ:
  Trường thanh toán quốc tế
  Trường thanh toán nội địa
  Trường thanh toán qua ví (Momo, Zalopay, Moca,…)
  Điều cuối cùng của quá trình thanh toán nên đặt ngay một điểm nhấn đó chính là “Ưu đãi siêu giảm giá” “Ưu đãi cho đơn hàng đầu tiên” “Freeship trong hôm nay” khi đó họ sẽ sẵn sàng mua ngay!
 • Quá trình thanh toán phải bao gồm 4 bước hoặc 3 bước:
  Bước 1: Thông tin địa chỉ người nhận hàng
  Bước 2: Phương thức thanh toán
  Bước 3: Phương thức vận chuyển và nhập mã ưu đãi
  Bước 4: Giao hàng
  Nếu nhiều hơn 4 bước thì tỷ lệ chuyển đổi của bạn có thể sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng.
 • Đảm bảo rằng mọi người có thể nhấn nút “quay lại” nếu họ lỡ điền nhầm thông tin hoặc cần mua thêm sản phẩm/dịch vụ.
 • Điều cuối cùng bạn phải chính là người trải nghiệm toàn bộ quá trình đặt hành để tránh sự cố. Một trong những thanh toán cũ gặp khó khăn sẽ làm khách hàng từ bỏ mua hàng.

Hãy nhớ rằng bạn cũng có thể cải thiện quy trình thanh toán bằng cách cung cấp cho họ nhiều phương pháp thanh toán để dễ dàng lựa chọn và giúp họ thoải mái hơn khi đưa ra quyết định mua hàng.

Khách hàng cảm thấy không an toàn

Đối với bất kỳ ai khi mua hàng trực tuyến đều rất “sợ” mua nhầm hàng giả hoặc hàng kém chất lượng.
Và khách hàng họ rất cần những chính sách đảm bảo an toàn khi mua hàng. Điều này sẽ giúp họ cần cảm thấy an toàn và được bảo vệ.
Thậm chí chỉ một ảnh hưởng nhở bởi đánh giá cũng khiến những người nhạy cảm cảm thấy bạn đang cung cấp sản phẩm/dịch vụ chưa thật sự tốt. Vì vậy bạn cần phải làm mọi cách để giảm bớt sự lo lắng của họ.
Phương pháp để xoa dịu sự lo lắng cho khách hàng:

 • Đảm bảo chứng chỉ SSL đã được hiển thị trên website
 • Trang thanh toán phải thật sự chuyên nghiệp để tránh cảm giác họ sẽ bị “mất tiền oan” khi gửi qua tài khoản cho bạn
 • Hãy luôn bao gồm lời chứng thực và đánh giá của khách hàng trên toàn bộ trang web của bạn
 • Hãy nhớ rằng thanh toán của bạn phải luôn chạy trên HTTPS khi bạn đang lấy thông tin nhạy cảm như chi tiết thanh toán.

Nếu mọi người không nhìn thấy ổ khóa nhỏ đó, thì có thể họ sẽ chạy một dặm thật đấy!

Dịch vụ chăm sóc khách hàng không tốt

Không có gì bực bội hơn việc chờ đợi hàng giờ, thậm chí hàng ngày để có câu trả lời cho một câu hỏi đơn giản. Người tiêu dùng luôn tìm kiếm sự tiện lợi. Họ muốn câu trả lời và họ muốn chúng nhanh chóng. Khi một trang web thiếu các công cụ dịch vụ khách hàng hiệu quả, người mua hàng có khả năng mua hàng ở nơi khác thay vì đợi câu hỏi của họ được trả lời.
Ngày nay, việc tích hợp các giải pháp trò chuyện vào trang web của bạn là một điều rất cần thiết đối với thương mại điện tử. Các giải pháp như chatbot thông minh và trợ lý kỹ thuật số giúp bạn trả lời các câu hỏi của khách hàng trước khi mua hàng trong thời gian thực. Với mức độ đảm bảo bổ sung đó, khách hàng có nhiều khả năng hài lòng với việc mua hàng của họ hơn, do đó tăng doanh số bán hàng và giảm tỷ lệ rời bỏ của khách hàng.

Thiếu sự đánh từ khách hàng

9 trong số 10 người dùng đọc các bài đánh giá trước khi mua hàng trực tuyến. Đánh giá của khách hàng là một trong những hình thức quảng cáo đáng tin cậy nhất. Vì mọi người thường thích nghe ý kiến của người khác.
Đánh giá không chỉ giúp người mua đưa ra quyết định mua hàng mà còn là một cách tuyệt vời để tăng lưu lượng truy cập và thúc đẩy chuyển đổi. Mọi bài đánh giá đều cung cấp nguồn cấp dữ liệu thuật toán của Google. Đó cũng là cách để tăng độ uy tín cho cả trang website để cải thiện thứ hạng trang và đồng thời tăng sự tin cậy của khách hàng danh cho bạn.

Nội dung không nổi bật

Khi các thành phần của trang website như màu sắc, bố cục, hình ảnh và nội dung mờ nhạt, nó có thể phá hủy thương hiệu của bạn.
Màu sắc thương hiệu phải được xác định rõ ràng và hiển thị trên trang website và các trang mạng của bạn.
Nội dung trang website phải phù hợp với đúng đối tượng người xem bạn đang nhắm đến và cố gắng tránh sử dụng hình ảnh có sẵn thay vào đó hãy thiết kế những banner, hình ảnh sáng tạo nổi bật hơn.
Khi thương hiệu đã đánh dấu được sự khác biệt, nội dung đó sẽ hiển thị và thu hút người xem nhiều hơn.

Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *