Trang chủ / SEO / SEO Onpage / Slug là gì? Tầm quan trọng của Slug URL với SEO

SLUG LÀ GÌ?
TẦM QUAN TRỌNG CỦA
SLUG URL ĐẾN SEO

Nếu như bạn tìm kiếm thấy bài viết này trên công cụ tìm kiếm thì có lẽ bạn đang tìm hiểu về các yếu tố Onpage khi làm SEO. Và bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn Slug là gì và ảnh hưởng của nó đến thứ hạng website của bạn khi SEO như nào. Hãy cùng Buginet khám phá nhé!

Slug là gì chỉ cần hiểu theo một cách đơn giản, Slug là một bộ phận của URL. Nó là phần nằm ở đằng sau dấu xẹc cuối cùng của URL.
Ví dụ: www.buginet.com/SEO/SEO-Onpage/slug-la-gi

Slug của URL này chính là “/slug-la-gi”

Sự khác biệt giữa Slug và URL là gì?

Qua định nghĩa Slug là gì có lẽ bạn cũng hình dung được phần nào sự khác biệt giữa Slug và URL rồi chứ. Cụ thể hơn, nó bao gồm:

  • URL là một đường dẫn hoàn chỉnh bao gồm 02 phần cơ bản là Scheme và Authority. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể đọc lại bài viết URL là gì.
  • Trong đó, Slug chỉ là một phần cấu tạo của URL và thông thường nó là tên của một loại tài nguyên nào đó nằm trên internet.

Slug có ảnh hưởng như nào tới SEO

Sử dụng các từ khóa SEO trong URL của bạn có thể giúp bạn xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu của mình. Google sử dụng URL như một yếu tố để xếp hạng trang của bạn, vì vậy nếu slug URL bao gồm các từ khóa của bạn, thì Google sẽ có nhiều khả năng xếp hạng nó hơn.

Slug bao gồm từ khoá

Google cũng khẳng định rằng: “Các URL có từ ngữ liên quan đến nội dung và cấu trúc trang web của bạn sẽ thân thiện hơn cho khách truy cập đang di chuyển trên trang web của bạn”.

Do đó, bạn nên sử dụng từ khoá trong Slug sẽ giúp Google hiểu được nhiều hơn về website của bạn, đồng thời giúp cải thiện thứ hạng trên các bảng công cụ tìm kiếm.

Tránh lạm dụng từ khoá quá nhiều trong Slug, điều này dẫn đến việc Google coi bạn đang muốn Spam từ khoá. Do đó bạn không những không đạt được kết quả mà còn bị phạt thêm.

Slug giúp website thân thiện với người dùng và Công cụ tìm kiếm

Nếu tối ưu Slug đúng cách, bạn sẽ thấy URL của mình rất gọn gàng và dễ hiểu ngay cả khi người dùng chưa truy cập vào bài viết.

URL cũng là một trong những thứ mà đôi khi mọi người nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Hình ảnh một trang kết quả: bạn sẽ thấy nhiều URL khác nhau về một chủ đề nhất định, phải không?

Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng Slug của bạn phù hợp với những gì mọi người mong đợi.

Ví dụ: bài viết chính của chúng tôi về SEO WordPress có URL buginet.com/wordpress-seo, Right!.

Mọi người có nhiều khả năng nhấp vào đó hơn là vào buginet.com/?p=607 , mặc dù đó là URL mà WordPress tạo theo mặc định.

Các loại Slug không tốt cho SEO

Bạn biết không? Tuy rằng Slug là một điều rất nhỏ và rất dễ tối ưu khi làm SEO. Tuy nhiên nó mang lại sức mạnh mà nhiều khi bạn không thể ngờ tới. Giống như nước có thể làm thuyền trôi, nhưng nó cũng có thể lật thuyền.

Với Slug tốt, nó sẽ rất thân thiện với người dùng và giúp các công cụ tìm kiếm hiều website của bạn hơn.

Slug có dấu hiệu lừa đảo

Với các Slug không tốt, thậm chí nhiều người dùng còn quay lưng lại với bạn vì họ nghĩ rằng đường links hoặc các URL đó là lừa đảo, không đáng tin cậy. Đặc biệt nó càng có ý nghĩa trong thời đại ngày nay khi mà dân chúng bị lừa đảo quá nhiều thông qua các đường links trên mạng xã hội. Hãy tham khảo ví dụ sau:

https://z.co.nz/about-z/find-us/map/-47.26432,150.007324,-34.542762,-174.836426/all/opennow/any/

Nếu là bạn thì bạn sẽ nghĩ sao trước khi bấm vào đường link này?

Còn tôi, sẽ tự hỏi rằng: Domain kia có ý nghĩa gì, nó là cái gì và “about Z” là cái gì? Tại sao lại có mục Find us và các toạ độ. Liệu mình có bị Virus hoặc mất thông tin cá nhân khi bấm vào đường link này.

Sau đó sẽ kết luận rằng đường link này không đáng tin cậy hoặc lừa đảo nên nhanh chóng bỏ qua. Đồng thời, tôi cũng đã không có thiện cảm với tên miền z.co.nz rồi.

Slug không liên quan nội dung và quá nhiều Subfolder

Tiếp tục một Ví dụ nữa, đây là một website của chính phủ:
https://mof.gov.vn/webcenter/portal/TVBTC/pages_r/l/tin-bo-tai-chinh?dDocName=MOFUCM208825

Đây là website của Bộ Tài Chính nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Bạn thấy đấy URL chia thành rất nhiều mục con SubFolder nhưng không rõ ràng mục nào là mục nào từ sau Folder TVBTC.

Tiếp theo, đây là đường link bài viết nói về việc Bộ Tài chính dự trù Ngân sách Trung ương cho phòng chống Covid-19. Tuy nhiên Slug không có một chút thông tin nào liên quan tới việc đó cả.

Nếu bạn là người chia sẻ đường link này, chắc chắn bạn sẽ phải mất công viết thêm chú thích bên cạnh đó là: “ Bộ Tài chính thông tin về nguồn dự phòng NSTW cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19”. Như vậy có mất thời gian hơn trong việc sắp xếp chưa?

Hơn nữa, URL này gây tác hại cho SEO bằng cách khiến các Con bot của công cụ tìm kiếm không hiểu. Và nếu URL không cho biết nội dung trên trang, tại sao người dùng lại nhấp qua? Tại sao họ tin tưởng URL đó? Làm cách nào để một bot thu thập thông tin có thể lập chỉ mục trang MOF? Ai tìm kiếm từ khoá “DocName=MOFUCM208825?”

Trừ khi người dùng được cung cấp số đó và nhập cụ thể vào tìm kiếm, làm thế nào để trang web này được trả lại trong SERPs?

Bạn nên cố gắng tùy chỉnh các slugs URL của mình cho cả trải nghiệm người dùng và cho mục đích lập chỉ mục. Làm cho các slugs càng đơn giản càng tốt để người dùng có thể dễ dàng tìm thấy các trang của bạn.

06 cách tối ưu hoá Slug cho SEO là gì ?

Tối ưu hoá Slug là điều không hề khó, nó sẽ càng hiệu quả hơn nếu như bạn áp dụng theo đúng 06 cách sau đây tại Buginet:

Slug nên bao gồm từ khoá trung tâm

Slug-nen-bao-gom-tru-khoa-trung-tam

Đây có lẽ là điều không cần phải bàn cãi, nhưng cụm từ khóa trọng tâm của bạn phải luôn ở trong slug. Nó phải làm rõ trang của bạn nói về điều gì ngay lập tức. Phân tích SEO trong plugin Yoast sẽ hiển thị thông báo này nếu cụm từ khóa của bạn không có trong slug.

Slug ngắn gọn và súc tích

Slug-ngan-gon

Nếu bạn có ý định đặt Slug của mình tương tự như thẻ Title, Tiêu đề H1 thì có lẽ bạn nên nghĩ lại. Bởi vì thông thường người dùng sẽ không đọc hết những Slug quá dài mà họ chỉ tìm kiếm lướt qua xem có từ khoá chính nằm trong Slug hay không, nó có đúng nội dung mà họ muốn tìm kiếm hay không mà thôi.
Mặc dù bạn phải cần thêm nội dung để làm rõ ý tưởng của mình. Tuy nhiên, bạn nên để cho nó ngắn gọn và súc tích nhất có thể nhé!

Đánh đúng trọng tâm

Slug-dung-trong-tam

Đừng chỉ lọc ra những từ chức năng không cần thiết, mà hãy thực sự lọc ra tất cả những từ mà bạn không cần. Trong trường hợp của bài đăng này, WordPress đã tự động tạo slug “what-sa-slug-and-how-to-Optimi-it” (dựa trên cài đặt liên kết cố định trong WordPress). Điều đó khá dài, vì vậy chúng tôi đã giảm nó thành “slug” theo cách thủ công. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nó vẫn có ý nghĩa.

Có một điều cần ghi nhớ ở đây. Bạn chỉ có thể sử dụng slug một lần, vì vậy bạn nên sử dụng nó cho đúng trang. Nếu chúng ta muốn viết một bài khác, khác về Slug trong tương lai, thì chúng ta không thể (lại) sử dụng slug này.

Slug nên sát nội dung

URL của trang đôi khi được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google và nó có thể ảnh hưởng đến việc người dùng có quyết định nhấp vào đoạn mã của bạn hay không. Nhưng không có nhiều chỗ để thử nghiệm đâu.

Bạn nên tính toán và kiểm tra thật kỹ lưỡng rằng Slug đã đảm bảo truyền tải đầy đủ nội dung đến cho người dùng hay chưa.

Hãy cẩn thận thêm ngày và những thứ như vậy vào URL của bạn, vì những ngày này sẽ ngay lập tức bị loại bỏ khi nội dung được xuất bản ban đầu.

Sử dụng các ký tự thông thường, không dấu

Đương nhiên, muốn để người dùng hiểu được thì bạn cần sử dụng Slug của mình bằng các ngôn ngữ phù hợp.

Dù là tiếng Việt hay tiếng Anh hoặc tiếng Trung thì tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng các ký tự trong bảng chữ cái Latin. Điều này là cách đơn giản nhất để làm Slug của bạn trông gọn gàng hơn, dễ hiểu hơn và thân thiện hơn.

Hãy đảm bảo mỗi Slug là duy nhất

Sẽ ra sao nếu website của bạn có vài URL với Slug giống nhau.

  • Các công cụ tìm kiếm bối rối vì không biết Slug nào mới là cái chính của bạn.
  • Người dùng không hiểu rằng bạn đang dành nhiều thời gian và tâm huyết hơn cho nội dung nào.
  • Đặc biệt, với nhiều Slug giống nhau thì trình duyệt sẽ chỉ chuyển hướng tới 1 Slug duy nhất của bạn. Và như vậy các Slug khác của bạn không có hiệu quả nữa.

Giải pháp đưa ra chính là bạn nên sử dụng Slug một lần duy nhất cho mỗi nội dung trên website.

Hướng dẫn tối ưu hoá Slug cho website WordPress

Trong WordPress, slug là một phần của URL mà bạn có thể chỉnh sửa khi viết hoặc chỉnh sửa một bài đăng. Chỉnh sửa nó trong WordPress trông như thế này:

what-is-a-slug

Lưu ý rằng điều này chỉ hoạt động với cài đặt liên kết cố định phù hợp . Bạn có thể chỉnh sửa cài đặt liên kết cố định trong WordPress thông qua Cài đặt> Permalinks . Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một tùy chọn trong đó URL chứa các từ có liên quan, vì điều này cung cấp cho người dùng và công cụ tìm kiếm nhiều thông tin về trang hơn là một ID hoặc thông số.

Permalink

Tại đây, bạn có thể lựa chọn các dạng Slug cho website của mình.

Slug dạng Plain

Slug lúc này sẽ có dạng “/?p123” tức là WordPress sẽ tự động đặt tên Slug cho bạn theo dạng đó. Các bài đăng sau này của bạn luôn có dạng “/?pxxx”.

Ưu điểm của nó là bạn không cần quan tâm nhiều đến cách đặt tên cho Slug ra sao.

Tuy nhiên, nó sẽ tác động tiêu cực đến kết quả SEO của bạn. Vậy nên Buginet không khuyến khích bạn sử dụng Slug loại này.

Slug dạng Ngày đăng và tên bài viết

Ưu điểm của dạng này là giúp cho người dùng biết được ngày tháng mà bạn đăng bài cũng như tên bài là gì.
Nhược điểm chính là Slug quá dài và chứa nhiều nội dung thừa. Không tốt cho SEO.
Chính vì vậy, chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng Slug này.

Slug dạng Tháng và Tên bài viết

Tương tự như Slug dạng ngày và tên bài viết. Slug dạng này cũng không khuyến khích các bạn sử dụng.

Slug dạng số thứ tự

Slug dạng này có ưu điểm là thể hiện được thư mục của bài viết và thứ tự bài viết trong thư mục.

Nhược điểm của nó chính là không diễn tả được nội dung bài viết.

Vì vậy, nó thường được dùng trong các website dạng Portfolio hoặc các bộ sưu tập nhiều hơn.

Slug dạng tên bài

Slug dạng tên bài có ưu điểm là nó sẽ chuyển hoá toàn bộ tên bài từ tiếng Việt có dấu thành tiếng Việt không dấu. Giúp cho bạn bớt thời gian hơn trong việc viết lại Slug.

Nhược điểm của nó chính là: Đối với tên bài dài thì Slug cũng sẽ dài theo và thông thường nó cũng sẽ chứa các từ không cần thiết như: thì, là, ở, vậy nên…

Do đó, bạn cũng cân nhắc trước khi sử dụng Slug dạng này.

Slug dạng tuỳ chỉnh

Slug dạng tuỳ chính được nhiều người sử dụng nhất. Nguyên nhân chính là bởi vì họ có thể tuỳ biến được tất cả các Slug theo ý của mình.
Dạng này là dạng Slug mà Buginet khuyến khích các bạn sử dụng để tối ưu nhất Slug cho SEO nhé!

Mục đánh giá “Keyphrase in Slug” của SEO by Yoast có ý nghĩa là gì ?

Analysis-results

Một trong những đánh giá SEO trong plugin Yoast SEO là kiểm tra xem slug có chứa cụm từ khóa trọng tâm của bạn hay không. Bài viết hoặc trang của bạn phải xuất hiện trên một URL dễ nhớ, tập trung và thân thiện với SEO. Để cải thiện URL, Yoast SEO sẽ kiểm tra xem bạn đã trang bị như thế nào trong cụm từ khóa tiêu điểm chính của mình và đưa ra các đề xuất để cải thiện nó.

Hướng dẫn loại bỏ Slug Subfolder cho website WordPress

Slug của SubFolder là gì?

Khi cài đặt WordPress, “Categories” được tích hợp sẵn trong URL của đường dẫn mặc định được gọi là là domain/categories/chuyên mục.

Có nhiều cách để loại bỏ Slug từ chuyên mục trên WordPress. Dưới đây là phương pháp đơn giản và tiện lợi nhất để loại bỏ Slug.

Để loại bỏ URL category ra khỏi đường dẫn:

  • Người dùng truy cập Advanced và nhấn chọn Permalinks.
  • Trong mục “Change URLs”, phần “Strip the category base (usually/category/) from the category URL” nhấn nút “Remove”.
  • Sau khi chỉnh sửa xong, người dùng kéo xuống cuối trang và nhấp “Lưu lại” để cập nhật tất cả thay đổi.

Tạm kết

Slug là một phần không thể thiếu trong URL và có vai trò quan trọng trong việc thành bại với SEO. Vậy nên, để đạt hiệu quả với SEO thì bạn nên kiểm tra lại toàn bộ Slug của mình và tối ưu chúng tốt nhất nhé!

Cuối cùng, chúc các bạn thành công!


Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *