Trang chủ / SEO / SEO WEB: Tăng mạnh Doanh thu – Phủ tràn Thương hiệu

SEO web là một từ khoá được tìm kiếm rất nhiều trên các công cụ tìm kiếm hiện nay. Đối tượng không chỉ là những người chuyên môn về SEO, người học SEO mà còn có cả những doanh nghiệp muốn tiếp cận đến SEO Marketing. Để giúp mọi người hiểu hơn về SEO web. Buginet sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn trong bài viết này và hy vọng nó có ích cho tất cả.

SEO WEB LÀ GÌ

Chúng ta nên thận trọng để hiểu vấn đề một cách tường tận và rõ ràng, tránh sự nhầm lẫn cho sau này. Trước hết, Buginet xin giới thiệu đến bạn 02 khái niệm cơ bản nhất là SEO là gì và Website là gì.

1.   SEO là gì

SEO – là tổng hợp tất cả các quá trình tối ưu trang và đưa nội dung lên vị trí đầu tiên tại bảng kết quả tìm kiếm dựa trên mức ngân sách và chiến lược nhất định nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Mục đích cuối cùng là mang lại Doanh thu và phát triển thương hiệu cho Doanh nghiệp. Có nhiều hình thức SEO khác nhau trên các nền tảng khác nhau.

Ví dụ, bạn bán hàng trên Facebook và cần mọi người tìm thấy sản phẩm của mình: Nó được gọi là SEO Facebook;

Bạn làm nhà sáng tạo nội dung trên Youtube và muốn mọi người biết đến Video của mình. Bạn tìm mọi cách hợp lý để đưa Video của mình lên đầu bảng tìm kiếm: Nó được gọi là SEO Youtube;

Bạn có 1 trang bán hàng trên Shopify, bạn cũng muốn mọi người tìm thấy bạn trên đó. Đương nhiên, bạn cũng cần SEO Shopify.

Mỗi hình thức SEO có một đặc thù nhất định. Tuy nhiên, tựu chung lại chúng cũng chỉ để phục vụ mục đích cuối cùng là tìm được khách hàng, tăng doanh thu và phủ thương hiệu.

“Với Buginet, Chúng tôi gọi SEO là Một Thế lực trong lãnh địa của Digital Marketing”

Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn và tường tận về SEO, bạn có thể đọc lại bài viết giới thiệu rất cụ thể và chi tiết: SEO là gì.

2.   Các chiến thuật SEO thường sử dụng:

Giới chuyên môn về SEO trong nước và Quốc tế đều đưa ra thống nhất với nhau rằng: Phân chia các chiến thuật SEO chung nhất sẽ bao gồm Chiến thuật SEO Mũ trắng (White Hat) và Chiến thuật SEO Mũ đen (Black hat).

Nếu bạn đã từng nghe về Mũ trắng và mũ đen thì chắc chắn bạn đã nhớ về thời học lập trình cơ bản hoặc tin học tại trường đại học của mình. Riêng đối với SEO, Chiến thuật SEO Mũ trắng và SEO Mũ đen cơ bản đồng nghĩa với Hacker Mũ trắng và Hacker Mũ đen.

SEO Mũ trắng:

Bao gồm tất cả các phương pháp tối ưu và phát triển website được các thuật toán và Công cụ tìm kiếm yêu thích và tin cậy. Bạn nên biết rằng, các thuật toán của cỗ máy tìm kiếm được sinh ra với chỉ mục đích duy nhất là nâng cao trải nghiệm người dùng khi tìm kiếm những thứ họ cần.

Và có khách hàng tìm kiếm thì Google mới có thể bán dịch vụ Quảng cáo và họ mới sống sót để đánh bại các đối thủ khác. Nếu không có các thuật toán, có lẽ sẽ không thể có Google như ngày nay.

Bởi vậy, việc bạn thực hành SEO mũ trắng chính là hiểu về thuật toán và áp dụng chúng trên chính website của mình để nâng cao sự tương đồng giữa website của bạn và cỗ máy tìm kiếm. Giúp chúng dễ dàng hiểu website của bạn và từng bước nâng hạng trên kết quả tìm kiếm.

Một số hình thức Seo Mũ trắng bao gồm:

 • Tối ưu hoá tốc độ tải trang
 • Khai báo cấu trúc dữ liệu Schema
 • Tối ưu tiêu đề, thẻ Meta
 • Tối ưu cấu trúc website
 • Khắc phục liên kết hỏng 404
 • Khai báo 301 Redirect
 • Nâng cao chất lượng bài viết, không spam từ khoá
 • Liên kết những backlink chất lượng

Google rất yêu thích những website thực hành SEO Mũ trắng và có cơ chế phạt rất nặng, thậm chí là cho biến mất hẳn trên bảng tìm kiếm những trang website cố tình đánh vào lỗ hổng trong thuật toán của họ.

SEO Mũ đen:

Được áp dụng rất nhiều tại Việt Nam những năm 2010 tới 2012. Khi đó, các diễn đàn và các trang wap mọc lên rất nhiều. Bạn có thể dễ dàng lướt 2G và bắt gặp những bài viết “Nhấp nháy xanh đỏ” với số lượng Spam từ khoá rất lớn. Đó cũng chính là thực trạng chung và một biểu hiện rõ ràng nhất của SEO Mũ đen.

Ngày nay, hình thức Spam không còn được áp dụng nữa khi mà Google đã ra rất nhiều thuật toán mới để ngăn chặn triệt để điều này. Tuy nhiên, lại xuất hiện thêm một số hình thức khác làm đau đầu bộ phận Chống Spam web của Google. Đó chính là hệ thống Backlinks bị thao túng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách làm sao có thể thao túng Backlinks chi tiết hơn. Tại đây, chúng tôi chỉ giới thiệu một số phương pháp hết sức cơ bản: Mua backlinks, mua bài Guesspost trên website khác, xây dựng PBN ( Private Blog Network ) và hơn nữa…

Tại sao nhiều đơn vị Agency biết điều đó sai nhưng vẫn sử dụng, vì đơn giản chúng giúp website của họ lên top nhanh hơn. Tiết kiệm thời gian và công sức cho cả đơn vị Agency và khách hàng. Tuy nhiên, làm gì cũng có trời biết, đất biết, bạn biết và đương nhiên Google sớm muộn cũng biết. Đó được gọi là “Foot Print”.

Lời khuyên: Nên sử dụng các chiến lược tối ưu Onpage và Offpage kết hợp chiến thuật SEO Mũ trắng. Bạn sẽ dần dần khẳng định được vị trí website của mình trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

3.   Website là gì

Tâm sự một chút với bạn rằng: Đã có một thời gian bản thân Bùi Gia đã đi làm thiết kế website và tư vấn khách hàng. Năm đó là 2018 và thật khó cho bản thân và khách hàng khi họ còn không biết website là gì? Không biết dùng làm gì, thậm chí nhiều anh chị còn khẳng định chúng tôi kinh doanh không cần website.

Điều này có thể gây nhiều tranh cãi, tuy nhiên xét về góc độ làm kinh doanh. Người Doanh nhân nên cập nhật thường xuyên tất cả các thông tin và Công nghệ mới. Lúc đó có thể chúng ta chưa cần website vì lượng khách hàng truyền thống đã nhiều rồi, hơn nữa chất lượng hàng hoá và dịch vụ lại tốt nên có nhiều mối ruột giới thiệu khách, nhiều khi còn không có hàng để bán.

Tuy nhiên, khi Covid – 19 lâm trận mới thấm thía câu nói: “Khi thuỷ triều xuống mới biết ai không mặc quần”.

Sự cách ly xã hội dẫn tới người người nhà nhà đều tránh ra đường. Tất cả hầu như chỉ còn các anh Grab chạy ra để giao hàng Online thì bạn biết rằng, khi bạn không có nền tảng Online thì bạn đã để dành thị phần cho người khác rồi.

Lan man hơi nhiều, giờ xin phép quay về chủ đề: Website là gì.

Nói một cách dễ hiểu nhất: Website chính là đại diện cho cửa hàng, Doanh nghiệp của bạn trên không gian mạng. Nó khác hoàn toàn với Facebook vì website của bạn do bạn hoàn toàn quyết định mọi thứ, mọi nội dung bạn đăng tải và cập nhật cũng như mọi kết cấu trang web. Miễn sao không vi phạm pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các đặc điểm của website:

Do website đại diện cho Doanh nghiệp hoặc cửa hàng của bạn trên mạng nên website mang toàn bộ những đặc điểm của Doanh nghiệp bạn. Ngoài ra, chúng có các đặc điểm chung nhất:

 • Các thông tin trực tuyến 100%
 • Hoạt động 24/7 không ngừng nghỉ
 • Tiếp cận được đối tượng khách hàng lên tới hàng tỷ người trên thế giới
 • Thu hẹp khoảng cách Quốc gia, vươn tầm thương mại Quốc tế
 • Không mất chi phí mặt bằng, kho bãi vẫn thể hiện được đầy đủ sản phẩm và Dịch vụ của bạn
 • Không cần thuê nhân viên quản lý bán hàng vì đã có hệ thống xử lý đơn hàng tự động và có thể tự động xuất hoá đơn
 • Và hơn thế nữa…

Chính nhờ những đặc điểm thuận lợi như vậy mà hệ thống Internet toàn cầu ngày càng được phát triển rực rỡ. Hệ thống thương mại điện tử cũng nhờ đó mà cất cánh trở thành các kỳ lân công nghệ.

Câu trả lời cho SEO WEB là gì:

Đó chính là tổng hợp các biện pháp tối ưu website theo các thuật toán tìm kiếm nhằm đưa kết quả trang web lên đầu bảng tìm kiếm với một chiến lược và ngân sách cụ thể nhằm mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng và người truy cập. Mục đích cuối cùng của SEO WEB là mang lại Doanh thu, tăng trưởng bền vững và phủ sóng thương hiệu của Doanh nghiệp.

Về mặt kỹ thuật, SEO bao gồm 02 phương pháp chính là SEO Onpage và SEO Offpage. Chúng được bổ trợ bởi các phương pháp SEO Entity, SEO Technical, SEO ContentSEO Tool. Bằng các phương pháp khác nhau, người làm SEO sẽ lên chiến thuật và cách thức làm việc cũng khác. Mục đích cuối cùng là đưa từ khoá lên vị trí TOP 1.

Ngoài ra, còn có SEO Youtube, SEO Facebook, SEO trên rất nhiều công cụ tìm kiếm khác nữa. Tuy nhiên SEO Google và Bing vẫn là mạnh mẽ nhất.

SEO WEB khác gì SEO Youtube, Facebook và Shopify?

Website là của bạn, tất cả mọi nội dung trong website đều do bạn kiểm duyệt, đăng lên và chịu trách nhiệm với nó.

Mạng xã hội Facebook, Youtube hay Shopify đều cũng là các trang web nhưng bạn không có quyền hạn gì nhiều ngoài việc đăng trên các trang cá nhân của mình. Đương nhiên, quyền sở hữu trang web cũng thuộc về người khác. Do đó, việc SEO cũng có một số sự khác biệt.

Thứ nhất: Về công cụ tìm kiếm:

Seo web hướng tới các công cụ tìm kiếm của Google, Bing, Yahoo, Baidu, Yandex… là chủ yếu. Trong năm 2020, chỉ riêng Google chiếm tới 92.54% thị phần và Google luôn tự hào là đơn vị có chất lượng tìm kiếm tốt nhất. Do đó, khi nói đến Seo web người ta cũng thường tự hiểu với nhau là SEO Google.

SEO Youtube hay các mạng xã hội có một đặc trưng hoàn toàn khác. Ta hiểu được rằng, chúng không có các công cụ tìm kiếm đi thu thập dữ liệu trang web trên thế giới mỗi ngày mà chức năng của chúng hoàn toàn khác. Đó chính là một mạng xã hội kết nối mọi người với nhau. Do đó, SEO mạng xã hội gắn liền với việc tìm kiếm các từ khoá nằm trong nhóm cộng đồng đó, không hề liên quan đến các trang website bên ngoài. Một đặc thù phổ biến đó chính là, việc SEO trong các trang mạng xã hội đỡ mệt và phức tạp hơn nhiều so với SEO web.

Thứ 2: Quá trình làm SEO

SEO web thường có quá trình bài bản và phức tạp hơn nhiều so với việc SEO trên các mạng xã hội. Ngoài việc bạn phải thiết kế hệ thống website cho mình, bạn cũng cần am hiểu về kỹ thuật lập trình, cấu trúc dữ liệu, bài viết chuẩn SEO…

Trong khi đó, đối với mạng xã hội: Bạn đã được xây dựng sẵn hệ thống website nên hầu như không cần phải làm nhiều lắm. Việc của bạn chỉ cần tối ưu nội dung và bài viết theo yêu cầu của họ. Đẩy số lượng tương tác lên đến mức độ uy tín thì thông tin về Video hay sản phẩm của bạn sẽ được ưu tiên hiển thị hơn.

Vì, bạn biết đấy: Người ta đã tạo sẵn cho bạn một website rất tốt và rất chất lượng rồi.

Thứ 3: Về quyền trên website:

Đối với SEO web, bạn có toàn quyền quyết định việc tối ưu website như nào theo ý bạn. Tất cả mọi bài viết, sản phẩm trên trang web đều là của bạn cho nên bạn thoải mái hơn cho việc định hướng SEO.

Đối với SEO mạng xã hội, bạn đang “xây nhà trên đất của người khác” thì rất có nguy cơ bạn bị thu hồi căn nhà lúc nào không hay. Thực tế đã chứng minh rất nhiều lần, đã có nhiều người bị khoá tài khoản, cấm chat, có lẽ bạn cũng đã biết.

Như vậy Buginet đã giới thiệu đến bạn về SEO web là gì và sự khác nhau giữa SEO web và SEO mạng xã hội. Tuy nhiên, rất có thể nhiều bạn chưa biết được rằng:

SEO web có thể giải quyết được nhiều vấn đề về Marketing cho Doanh nghiệp

Có rất nhiều vấn đề Marketing phổ biến được giải quyết dễ dàng với một chiến dịch SEO. Chúng bao gồm:

Không tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng:

Nếu trang web của bạn có nhiều người truy cập nhưng tỷ lệ chuyển đổi cực kỳ thấp, thì có khả năng là do bạn có nhiều khách hàng tiềm năng không đủ tiêu chuẩn. Đây là những khách truy cập trang web đang tìm kiếm thứ gì đó hoàn toàn khác với những gì bạn cung cấp hoặc tình cờ tìm thấy trang web của bạn.

Bằng cách làm SEO, bạn có thể tăng số lượng khách hàng tiềm năng đủ điều kiện mà trang web của bạn nhận được. Điều này có nghĩa là thu hút những người tìm kiếm quan tâm đến việc mua hàng hoặc làm việc với bạn và có cơ hội trở thành khách hàng lớn hơn nhiều.

Chi phí Marketing cao

Mỗi chủ doanh nghiệp đều muốn có một chiến lược hiệu quả về chi phí để thu hút lượng traffic và khách hàng. Đối với nhiều công ty khởi nghiệp và doanh nhân, những chi phí này là quá lớn.

SEO cho phép các chủ doanh nghiệp này cạnh tranh với ngân sách Marketing lớn hơn từ các đơn vị khác và tạo ra đủ khách hàng tiềm năng và doanh số để tiếp tục kinh doanh và thậm chí phát triển mạnh.

Doanh thu thấp

Mục tiêu của hầu hết các chiến lược Marketing cuối cùng là thu hút khách hàng hoặc khách hàng mới và bán hàng. Cho dù bạn sử dụng các phương pháp truyền thống hay trực tuyến, kết quả cuối cùng lý tưởng là tăng doanh thu – phủ thương hiệu.

Bằng cách thu hút lưu lượng truy cập đúng đối tượng, bạn có thể thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp mình. Khách hàng tiềm năng được tạo ra bởi tìm kiếm có tỷ lệ gần 15% , cao hơn nhiều so với hầu hết các phương pháp tiếp thị truyền thống.

SEO web là làm gì?

Trong phần trước Buginet đã giới thiệu đến bạn “3+ chiến lược bắt đầu với SEO”. Nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn có thể đọc lại bài viết SEO là gì . Chúng tôi đã giới thiệu cho bạn biết được cách:

 • Tạo trải nghiệm người dùng thật tốt
 • Xây dựng hệ thống Entity và Mạng xã hội liên kết về website
 • Tối ưu SEO Offpage, linkbuilding
 • Nhắm tới các từ khoá đuôi dài để tối ưu hiệu quả

Tuy nhiên, trong bài viết này Buginet muốn hướng bạn tới một góc nhìn khác. Đó là góc nhìn của một người Chủ doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé:

Theo nghĩa cơ bản nhất, SEO được sử dụng để thu hút người dùng công cụ tìm kiếm tìm kiếm các từ khóa liên quan đến trang web của bạn. Bằng cách thu hút những người dùng này, bạn có thể nhận được nhiều khách hàng tiềm năng đủ điều kiện hơn và bán được nhiều hàng hơn với chi phí tiếp thị tương đối thấp.

Nhưng ngoài việc sử dụng các từ khóa liên quan trực tiếp đến trang web của bạn, SEO web có thể được sử dụng để làm gì? Có nhiều câu trả lời khác nhau, nhưng đây là một vài câu trả lời phổ biến hơn:

Nhắm mục tiêu theo địa lý

Nếu doanh nghiệp của bạn có các vị trí thực tế và mục tiêu của bạn là thu hút người tiêu dùng đến với bạn (trái ngược với các trang web thương mại điện tử có thể bán cho khách hàng trên toàn thế giới), nhắm mục tiêu theo địa lý có thể cực kỳ hữu ích. Bằng cách bao gồm các từ khóa liên quan đến vị trí của bạn, bạn có thể thu hút người dùng công cụ tìm kiếm trong khu vực của bạn.

Ví dụ: nếu bạn sở hữu một nhà hàng ở Quận 8, việc bao gồm cụm từ “nhà hàng ở Quận 8” trên trang web của bạn có thể làm tăng khả năng ai đó gần đó sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm một nơi nào đó để ăn sẽ tìm thấy trang web của bạn.

Tin tôi đi, điều này cực kỳ hiệu quả đối với các ngành dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí…

Tiếp thị ngách

Bạn có thể nghĩ rằng các công ty khổng lồ bán nhiều loại sản phẩm có lợi thế hơn với SEO vì nhiều người dùng tìm kiếm các từ khóa rộng . Nhưng trong khi họ có thể có cơ hội tốt hơn để dễ dàng xếp hạng, họ cũng có khả năng cao hơn thu hút các khách hàng tiềm năng không đủ tiêu chuẩn.

Ví dụ: Giả sử năm 2015, tôi có làm việc với một bạn có một cửa hàng nhỏ bán quần áo thể thao nữ. Mặc dù các công ty lớn hơn có thể xếp hạng cao hơn bạn cho các từ khóa như “quần áo nữ” hoặc “quần áo thể thao”, nhưng những từ khóa này có thể thu hút những khách truy cập không nhất thiết quan tâm đến sản phẩm của bạn, như phụ nữ quan tâm đến quần áo thông thường hoặc nam giới quan tâm đến quần áo thể thao.

Chính vì vậy, chiến lược mà tôi xây dựng là đánh vào thị trường ngách như: “Quần áo thể thao nữ hàng Auth”, “quần áo nữ hồng kông”, “quần áo nữ giá rẻ”… và rất nhiều bộ từ khoá khác dễ dàng hơn.

Với SEO, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn khi chọn và sử dụng từ khóa . Điều này có nghĩa là bạn có thể tiếp thị đến một thị trường ngách cụ thể , điều này cuối cùng sẽ mang lại nhiều khách hàng tiềm năng đủ điều kiện hơn. Đồng thời tiết kiệm chi phí cho bạn rất nhiều.

Xây dựng thương hiệu

Các thương hiệu lâu đời không gặp khó khăn gì khi thu hút khách truy cập trang web và bán hàng, bởi vì hầu hết người tiêu dùng đã biết họ là ai và họ bán gì. SEO có thể giúp bạn xây dựng nhận thức về thương hiệu, điều này cuối cùng sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng của trang web của bạn.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp của bạn bán nguồn cung cấp bể cá, bạn muốn triển khai SEO cho phép bạn xếp hạng tốt cho các cụm từ cụ thể mà những người tìm kiếm nguồn cung cấp bể cá tìm kiếm, như “bộ lọc bể cá” hoặc “trang trí bể cá”. Những người thường xuyên tìm kiếm các cụm từ này sẽ thấy tên công ty của bạn và theo thời gian, họ sẽ bắt đầu liên kết thương hiệu của bạn với các nguồn cung cấp bể cá. Điều này có nghĩa là trong tương lai, khi họ cần mua thứ gì đó liên quan đến bể cá, họ có thể tìm kiếm thương hiệu của bạn và truy cập trực tiếp vào trang web của bạn.

Trong bài viết SEO LÀ GÌ, Buginet đã giới thiệu đến bạn các ví dụ điển hình về việc sử dụng SEO trong xây dựng thương hiệu. Nếu bạn muốn như Grab và Honda vẫn làm mà tiết kiệm chi phí Marketing thì SEO web là một lựa chọn hoàn hảo. Nếu như bạn tự tin về sản phẩm /dịch vụ của mình và biết cách kết hợp giữa SEO – SEM và chiến dịch truyền thông và KOLs thì chiến dịch của bạn chắc chắn thành công

Làm thế nào để bắt đầu với SEO web?

Bây giờ bạn đã biết SEO được sử dụng để làm gì, làm thế nào bạn có thể sử dụng nó cho việc SEO web của công ty mình? Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để bắt đầu:

Xác định mục tiêu

Trước khi bắt đầu SEO web, điều quan trọng là phải biết chính xác những gì bạn hy vọng đạt được. Và mặc dù “thứ hạng cao hơn” có thể là sự lựa chọn hiển nhiên, bạn phải càng cụ thể càng tốt.

Bạn có muốn xếp hạng cho các sản phẩm/dịch vụ của mình không? Khách hàng của bạn là ai? Bạn có muốn thu hút nhiều khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn hơn không? Bạn sẽ định nghĩa “khách hàng đủ tiêu chuẩn” là gì? Bạn có muốn sử dụng SEO để đáp ứng các mục tiêu tài chính? Đó là những gì? Đặt ra các mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn đánh giá thành công của chiến lược sau này.

Chọn từ khóa của bạn

Trước khi làm SEO web, bạn cần phải biết những từ khóa để sử dụng trên trang web của bạn. Đối tượng mục tiêu của bạn đang sử dụng cụm từ nào để tìm kiếm các trang web giống như của bạn? Những cái nào sẽ giúp phân biệt trang web của bạn với các trang web tương tự? Những thuật ngữ nào mọi người đang sử dụng bây giờ?

Câu trả lời sẽ thay đổi theo thời gian, nhưng bạn cần một số từ khóa để bắt đầu. Các công cụ như Công cụ lập kế hoạch từ khóa Keywords Planner của Google sẽ giúp bạn xác định những từ và cụm từ mà người dùng đang tìm kiếm, cũng như mức độ khó xếp hạng của họ. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo một số các công cụ nghiên cứu từ khoá khác, ví dụ như Keywordtool.io, kwfinder… hoặc Ahref, đó là những công cụ rất hữu hiệu để giảm bớt áp lực cho khâu nghiên cứu từ khoá phục vụ cho SEO web.

Và như vậy, khi có hệ thống từ khoá và bạn đã biết được mình cần làm gì rồi thì đương nhiên bạn cần một hệ thống đo lường để kiểm tra kết quả việc thực hành SEO web của mình:

Tạo hệ thống đo lường

Bạn có thể nghĩ rằng chiến lược của mình sẽ hiệu quả, nhưng bạn sẽ không biết chắc chắn nếu không có cách đo lường nó. Có rất nhiều công cụ có sẵn cho bạn, cả miễn phí và trả phí, vì vậy hãy chọn một công cụ trước khi bắt đầu nỗ lực SEO web. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá chiến lược của mình và linh động sửa đổi để thành công hơn nữa.

Khi bạn đã chọn một công cụ, hãy chọn một vài chỉ số hiệu suất chính hoặc KPI để theo dõi. Những điều này phải liên quan trực tiếp đến mục tiêu của bạn và sẽ cho bạn biết rõ liệu bạn có đang hoàn thành chúng hay không.

Tập hợp một đội ngũ giàu kinh nghiệm

SEO tương đối đơn giản để thực hiện, nhưng yêu cầu một số lượng đáng kể theo dõi và bảo trì. Nếu doanh nghiệp của bạn nhỏ, chỉ cần một hoặc hai người có hiểu biết vững chắc về SEO là đủ, người này thường thì phải là SEO Leader hoặc SEO Manager trở lên thì họ mới đủ kinh nghiệm để vận hành và quản lý trọn vẹn một dự án SEO. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí khá nhiều so với việc thuê nguyên một đội ngũ SEO về làm việc đấy!

Nếu không có ai tại công ty của bạn có kinh nghiệm về SEO, bạn nên xem xét việc nhận trợ giúp từ các đơn vị SEO web bên ngoài. Mặc dù điều này có thể tốn một khoản chi phí Marketing cố định, nhưng một đội ngũ có kinh nghiệm đồng nghĩa với kết quả tốt hơn. Doanh thu mang lại sẽ bù đắp cho chi phí bỏ ra.

Cách thực hiện dự án SEO với mức độ cơ bản:

 • Thuê SEO Manage quản lý dự án
 • Thiết kế website,
 • Tối ưu hoá Giao diện và trải nghiệm người dùng UX/UI,
 • Tối ưu hoá Tốc độ tải trang ( Yếu tố Google xác nhận là ảnh hưởng đến SEO )
 • Tối ưu Onpage,
 • Nghiên cứu từ khoá và đối thủ cạnh tranh,
 • Lên chiến lược viết Content,
 • Thuê nhân viên viết bài, đăng bài
 • Lên chiến lược SEO Offpage – Link Building
 • Có thể xây dựng PBN ( Private Blog Network, tuy nhiên Google không thích điều này vì bạn đang cố tình đánh vào lỗ hổng trên thuật toán Penguin của họ )

“Google Penguin là một tên mã dành cho bản cập nhật thuật toán của Google lần đầu tiên được công bố vào ngày 24 tháng 4 năm 2012 Bản cập nhật này nhằm mục đích giảm thứ hạng của các công cụ tìm kiếm các trang web vi phạm Nguyên tắc Webmaster của Google bằng cách sử dụng các kĩ thuật SEO mũ đen, liên quan đến việc tăng việc xếp hạng trang web thiếu trung thực bằng cách thao tác số lượng liên kết trỏ đến trang. Chiến thuật như vậy thường được mô tả như là các kế hoạch liên kết. Theo Google Mueller John, Google đã công bố tất cả các bản cập nhật cho bộ lọc Penguin cho công chúng”.Theo Wikipedia

 • SEO Audit thường xuyên, kiểm tra thứ hạng từ khoá, duy trì chiến dịch.

Mở rộng: Đã có thời gian, rất nhiều người ưa thích sử dụng hệ thống Private Blog Network để nhanh chóng đẩy thứ hạng website của mình. Tuy nhiên, tất cả những việc bạn làm thì google hoàn toàn có thể xác định được thông qua các dấu hiệu được gọi là “FootPrint”. Va với việc xử phạt của google thì nhiều người đã phải từ bỏ website của mình vì không bao giờ được xuất hiện trên trang tìm kiếm của Google nữa.

Tốt nhất, bạn nên sử dụng chiến lược tối ưu SEO Onpage và Offpage kết hợp với SEO mũ trắng.

Với các chiến lược được đề ra cụ thể, bạn cần phải có thêm một hệ thống đánh giá các tiêu chí. Không những giúp cho bạn kiểm soát được chiến dịch mà còn tự chủ trong công việc hơn:

SEO web như thế nào là tốt

Bạn cũng cần có cái nhìn đa chiều về kết quả của chiến lược SEO:

Trên phương diện một người khách hàng thì SEO web như nào là tốt?

Bạn đã bao giờ tìm kiếm và đặt mua sản phẩm trên mạng Internet chưa? Nếu có thì bạn cũng nên hiểu rằng, ít nhất website đó đã có ảnh hưởng đến bạn, và họ đã thành công thuyết phục bạn mua sản phẩm/ dịch vụ của họ.

Là một người khách hàng, việc quan trọng nhất khi tìm kiếm thông tin Online thông qua các công cụ tìm kiếm đó chính là những thứ họ đang muốn, khách hàng đang muốn mua. Giữa 10 kết quả trang đầu, làm sao để khách hàng có thể tìm thấy bạn?

Đừng lo lắng, vì khi bạn đứng tại vị trí top 1 Google thì bạn đã chiếm 31,7% tỷ lệ nhấp chuột. Việc còn lại phụ thuộc vào Cách bạn sáng tạo thẻ tiêu đề, thẻ mô tả của mình thật ấn tượng và hấp dẫn khách hàng.

( The #1 Result In Google Gets 31.7% of All Clicks. – https://backlinko.com/google-ctr-stats )

Và như vậy, trên phương diện là khách hàng, trước tiên họ sẽ cần kết quả tìm kiếm hiện ra ngay trước tiên và kết quả hiện ra làm cho họ muốn click. Điều này bạn hoàn toàn có thể đo lường dựa vào các công cụ đo lường của Google như: Google Search Console, Google Analytics.

Trên phương diện của Công cụ tìm kiếm:

Liên quan tới công cụ tìm kiếm chắc chắn là liên quan tới yếu tố kỹ thuật. Bạn nên tìm hiểu rõ hơn về Search Engine trong bài viết SEO là gì.

Về cơ bản, bạn cần tối ưu trang web của mình chuẩn SEO ngay từ khâu thiết kế tới các khâu tiếp theo.

Trên phương diện người làm SEO:

Thường thì những chuyên gia SEO cần rất nhiều kinh nghiệm thực chiến để có được một dự án thành công. Tựu chung lại, kết quả dự án vẫn dựa trên các yếu tố cơ bản sau:

 • Thứ hạng từ khoá tốt, đúng mục tiêu đề ra
 • Traffic tăng trưởng nhanh, ổn định
 • Từ khoá giữ vững và duy trì được thứ hạng cao
 • Độ bao phủ thông tin của ngành là bao nhiêu

Trên phương diện chủ Doanh nghiệp:

Là một người ít nói nhưng quyền lực nhất, đó chính là Chủ đầu tư cho dự án SEO web. Với họ, việc quan trọng nhất đó chính là:

 • Chỉ số ROI đầu tư cho SEO là bao nhiêu
 • Các công cụ đo lường Doanh thu từ SEO web
 • Lợi ích thu được dựa trên việc quảng bá thương hiệu là như nào
 • Doanh thu có tăng trưởng đều và bền vững…

TOP các công cụ SEO web tốt nhất

cong-cu-seo

Các công cụ SEO cung cấp dữ liệu và cảnh báo về tình trạng tổng thể và sự thành công của trang web của bạn.

Chúng giúp phát hiện ra các từ khoá tốt, xác định các điểm yếu hoặc vấn đề có thể ảnh hưởng đến xếp hạng website của bạn và tăng khả năng hiển thị trong SERPs .

Cũng giống như các công cụ thực tế, mỗi công cụ có một vai trò cụ thể, điều này cũng đúng trong SEO.

Có những công cụ SEO có thể giúp bạn:

 • Phân tích tổng thể website.
 • Nghiên cứu từ khóa.
 • Các liên kết.
 • SEO Local.
 • SEO trên Mobile.
 • SEO Onpage.
 • Tìm kiếm.
 • Kiểm tra Xếp hạng.
 • Tốc độ tải trang web.
 • SEO WordPress.

Các công cụ SEO cực kỳ hữu ích – nhưng bạn cần hiểu cách sử dụng chúng để tận dụng tối đa. Buginet giới thiệu đến bạn 10 công cụ tốt nhất để hỗ trợ SEO:

 1. Google Analytics ( miễn phí )
 2. Google Search Console ( miễn phí )
 3. Ahref ( trả phí )
 4. Majestic ( trả phí )
 5. SEO Quake ( miễn phí )
 6. Keywordtool.io ( trả phí )
 7. Kwfinder.com ( Có dùng thử miễn phí/ trả phí )
 8. Panguin tool ( miễn phí )
 9. Screaming Frog ( miễn phí )
 10. SEO Lyzer ( miễn phí )
 11. Và còn nhiều công cụ khác nữa…

Trên thực tế, bạn không cần phải sử dụng hết các công cụ này. Tuy nhiên, nhiều lựa chọn vẫn có thể tốt hơn cho bạn vì không 10 công cụ trên đây có cả công cụ trả phí và miễn phí.

SEO web WordPress khác gì SEO web Code tay (Web Codehandle)

Dù bạn sử dụng website WordPress hay website được thiết kế bằng code tay thì nguyên lý về SEO vẫn như nhau. Google không quan tâm nhiều đến việc bạn sử dụng website nào, quan trọng nhất chính là web của bạn có đáp ứng đúng các tiêu chuẩn trong hệ thống thuật toán của google cũng như việc SEO web của bạn đã được tối ưu chưa.

Tuy nhiên, theo thống kê thì hầu hết các doanh nghiệp hiện nay chưa đủ mạnh để có riêng cho mình một bộ phận IT và SEO. Do đó, việc SEO web WordPress và SEO web Code tay khác nhau một chút.

Đặc điểm về Website WordPress

Như các bạn cũng biết, website WordPress được xây dựng trên bộ mã nguồn mở của WordPress. Hệ thống WordPress hiện nay chiếm tới 40% tổng số website trên thế giới. Và bạn có biết tại sao lại có nhiều người sử dụng Website WordPress vậy không?

Trước hết, bạn biết vì sao Google Play và Appstore lại có nhiều lượt sử dụng như vậy? Đó chính là nhờ vào việc nó phát triển theo xu hướng thế giới mở với vô vàn các ứng dụng mà nhà phát triển có thể đăng ký thêm vào và cập nhật thường xuyên. Chính vì kho ứng dụng khổng lồ như vậy nên chúng rất thịnh hành và phát triển. Nguyên nhân sâu xa hơn chính là việc, chúng giúp ích cho người dùng rất nhiều.

Với WordPress cũng như vậy, hiện nay WP đã phát triển cho mình một hệ sinh thái rất nhiều các Plug-ins được phát triển bởi các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới. Ai cũng có thể viết Plug-in và đóng góp vào hệ sinh thái đó, điều này giúp ích rất lớn cho việc phát triển hệ thống WordPress. Và trên hết, nó cũng giúp ích cho người dùng rất nhiều.

Chính vì vậy, website WordPress thân thiện và dễ dàng tuỳ biến đối với những người không hề biết gì về Code và đặc biệt nó có hệ thống Plug-in hỗ trợ SEO rất mạnh.

Đặc điểm website Code tay

Đối với website sử dụng code tay, tất cả các yếu tố trên website của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào người viết code. Nếu họ là người mạnh về trải nghiệm người dùng và giao diện (UX/UI), họ mạnh về SEO thì website của bạn sẽ rất tốt. Tuy nhiên, nếu họ không am hiểu về SEO và chỉ tạo ra một website “chạy được” thì bạn sẽ rất thiệt thòi vì hầu như bạn không thể tác động điều gì để tự thay đổi cho website của mình.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa thì thông thường, đơn vị thiết kế sẽ thu thêm phí của bạn, và bạn biết đấy: Nếu am hiểu về SEO và thiết kế web thì trước khi bàn giao website sẽ được test lại một lần, và sau lần đó bạn mới thấy được một list dài các lỗi cần chỉnh sửa và tối ưu.

Nếu bạn không am hiểu nhiều thì đơn vị thiết kế sẽ bàn giao cho bạn một website với đầy các lỗi. Và như vậy, nếu bạn cứ viết và đăng bài thì liệu website của bạn có hiệu quả?

Chính vì vậy, khi SEO bằng website Code tay bạn sẽ cần nhiều lần liên hệ đến đơn vị thiết kế để tối ưu và chỉnh sửa lại. Tin tôi đi, khách hàng của Buginet đã gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười với các đơn vị thiết kế website sử dụng Code tay.

Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng hoàn toàn xấu. Nếu bạn may mắn gặp được một đơn vị hỗ trợ tốt, nhiệt tình và trách nhiệm thì mỗi khi bạn gặp vấn đề, họ sẽ xử lý và khắc phục rất nhanh. Thậm chí còn không thu thêm phí của bạn, trừ phi bạn có những nâng cấp và cải tiến nâng cao.

WordPress hay Code tay?

Nếu website của bạn có dữ liệu database rất lớn và ngân sách bạn lớn thì nên sử dụng website code tay.

Nếu Doanh nghiệp bạn nhỏ và vừa, đồng thời số liệu trên database của bạn vừa phải ( Khoảng dưới 1000 sản phẩm ) thì nên sử dụng website WordPress.

( Buginet sử dụng database dạng “sản phẩm” để bạn dễ hình dung, còn trên thực tế dữ liệu của bạn được lưu trong database dưới dạng khác.)

Như vậy, sự khác nhau giữa SEO web WordPress và Seo web Code tay khác nhau chủ yếu ở sự tiện ích, tính tuỳ biến, sự tối ưu tự động.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

1.   SEO website cơ bản như nào?

Trước hết, để có thể thực hành SEO web cơ bản bạn phải hiểu được cái khái niệm cơ bản sau:

 • SEO là gì?
 • SEO web để làm gì ?
 • Seo mang lại kết quả như nào?
 • Các loại SEO
 • SEO Onpage là gì
 • SEO Offpage là gì
 • Thế nào là SEO Entity
 • SEO Technical là gì
 • Các công cụ hỗ trợ SEO web
 • Ngân sách tốt nhất cho các chiến lược SEO là bao nhiêu
 • Mất bao lâu để có kết quả SEO
 • Tầm quan trọng của SEO từ khoá dài
 • Cách lựa chọn chiến lược SEO

Khi nghiêm túc trả lời các câu hỏi cơ bản trên đây, bạn đã có một nền tảng kiến thức vững chắc về SEO. Nếu là người làm SEO, bạn cần nghiên cứu thêm một số bước thực hành SEO web.

Nếu bạn là chủ Doanh nghiệp thì lượng kiến thức này đủ để bạn thiết lập một đội ngũ và Xây dựng chiến lược SEO cho mình.

2.   Cách SEO web lên Google

Đây là câu hỏi của nhiều khách hàng mà Buginet đã làm việc. Khi hỏi cách làm sao để SEO web lên Google thì câu trả lời duy nhất chính là bạn phải học và hiểu lý thuyết và các khái niệm cơ bản trước.

Bạn cần hiểu biết về SEO web cơ bản là gì ở phần 1. Sau đó, tất cả phụ thuộc vào việc bạn nắm được bao nhiêu % và quan trọng nhất là việc thực hành SEO web.

Trong quá trình thực hành SEO web, bạn có thể hỏi người giảng viên đứng lớp của mình. Đồng thời kết hợp sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ SEO với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

3.   SEO web Audit như nào?

Audit trong tiếng Anh là Khám bệnh. Đó là dùng đối với lĩnh vực y tế và sức khoẻ. Tuy nhiên trong trường hợp này, SEO Audit là chiến dịch kiểm tra tổng thể cho website để khắc phục các vấn đề lỗi, bệnh, trục trặc ở đâu. Cụ thể, với SEO Audit bạn có thể kiểm tra:

 • Phân tích từ khoá, nhắm mục tiêu
 • Thẻ tiêu đề và Meta
 • Khả năng thân thiện với thiết bị di động Mobile Friendly
 • Phân tích SEO Offpage
 • Liên kết mạng xã hội
 • Tốc độ tải trang
 • Các trang được lập chỉ mục
 • Bảo mật
 • Tối ưu tìm kiếm bằng giọng nói ( Voice Search )
 • Lỗi thu thập dữ liệu
 • Liên kết gãy 404
 • Nội dung trùng lặp
 • Các trang ít nội dung, nội dung mỏng, spam

4.   Học nghề SEO web ở đâu?

Hiện nay SEO web đã được coi là một nghề. Tuy nhiên lại chưa có trường lớp chính quy nào đào tạo nghề SEO web. Nếu bạn là người đam mê SEO web hoặc bạn là chủ doanh nghiệp muốn SEO web để tăng doanh thu – phủ thương hiệu – phát triển bền vững hãy liên hệ với Buginet.

Chúng tôi hỗ trợ mở lớp đào tạo Offline cho tất cả các học viên đăng ký. Nếu bạn quan tâm hãy liên hệ ngay với Buginet để nhận những ưu đãi tốt nhất.

TỔNG KẾT: SEO web là gì

chien-dich-seo-webp

SEO web – là tổng hợp tất cả các quá trình tối ưu trang và đưa nội dung lên vị trí đầu tiên tại bảng kết quả tìm kiếm dựa trên mức ngân sách và chiến lược nhất định nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Mục đích cuối cùng là mang lại Doanh thu và phát triển thương hiệu cho Doanh nghiệp. Có nhiều hình thức SEO khác nhau trên các nền tảng khác nhau.

SEO web là việc nhắm mục tiêu theo địa lý, tiếp thị ngách và xây dựng thương hiệu cho Doanh nghiệp của bạn. Để SEO web tốt, bạn cần nhiều kỹ năng và kiến thức khác nhau.

Để bắt đầu với SEO web bạn nên: Xác định mục tiêu rõ ràng, chọn từ khoá thông mình, tạo hệ thống đo lường và tập hợp được một đội ngũ chuyên môn tốt.

Nếu Doanh nghiệp của bạn không cần đến lượng dữ liệu database nhiều và các tính năng trên website không quá phức tạp thì sử dụng website WordPress để phục vụ SEO là tối ưu nhất.

Bạn có nhu cầu và chiến dịch SEO web?

seo-process-promise

Khi nói đến nó, SEO được sử dụng để đạt được thứ hạng công cụ tìm kiếm cao hơn, nhiều lưu lượng truy cập hơn và tăng doanh số bán hàng. Một chiến lược thành công cần có kế hoạch cẩn thận và đầu tư thời gian, nhưng có thể tạo ra kết quả to lớn cho công ty của bạn.

Nếu bạn cần hỗ trợ tạo, triển khai chiến lược SEO hoặc bạn muốn cải thiện chiến lược SEO hiện tại của mình , vui lòng liên hệ với chúng tôi . Đội ngũ giàu kinh nghiệm của chúng tôi rất sẵn lòng giúp bạn phát mang về Doanh thu từ website của mình.

Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *