Trang chủ / SEO / SEO Tổng thể: Hiệu quả cao – Doanh thu bền vững

Từ năm 2019 – 2021, lượng tìm kiếm từ khoá SEO tổng thể tăng mạnh và nhiều người tìm hiểu về nó là gì. Nhưng để giải thích tường minh và cặn kẽ thì chưa thấy ai có thể làm được. Chính vì thế, Buginet sẽ giải thích một cách rõ ràng về SEO tổng thể để bạn đọc có thể hiểu hơn.

Seo tổng thể là gì

Trước hết SEO tổng thể là một thuật ngữ được sử dụng nhiều tại Việt Nam còn các nước phương Tây họ ít khi sử dụng thuật ngữ này. Thông thường đối với họ sẽ có các dịch vụ SEO, SEO Local, Dịch vụ Voice SEO… Trong đó SEO Service đã bao gồm hàm ý là SEO tổng thể.

Giai đoạn sơ khai nhất của SEO tại Việt Nam

Tại Việt Nam chúng ta, để hiểu hơn về Seo tổng thể thì hãy cùng Buginet điểm lại lý do ra đời của nó:

Giai đoạn đầu từ 2000-2007 đa phần người dân không có máy tính cá nhân và việc tìm hiểu về SEO còn chưa phổ cập. Nhiều người có sử dụng Google nhưng hầu hết đều sử dụng thanh tìm kiếm mặc định nằm trên trình duyệt. Đặc thù của SEO thời kỳ này là nó còn rất thô sơ, chưa có các thuật toán phức tạp.

Khi các công cụ tìm kiếm trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn, các chủ sở hữu trang web bắt đầu trở nên khôn ngoan. Như cộng đồng SEO Moz đã nói: “Người ta phát hiện ra rằng bằng cách thực hiện một số hành động khá đơn giản, kết quả của công cụ tìm kiếm có thể bị thao túng và có thể kiếm tiền từ internet.”

Tuy nhiên, những kết quả đó không chính xác là những kết quả chất lượng. Các công cụ tìm kiếm thường xuyên phát hiện lỗ hổng và cập nhật nó. Từ đó, các độc giả thân mến, là nơi câu chuyện SEO bắt đầu.

Giai đoạn phát triển của SEO và sự ra đời SEO tổng thể

Giai đoạn từ những năm 2008 – bắt đầu xuất hiện dịch vụ SEO ( tại Mỹ họ có sớm hơn ). Nó được hiểu như đưa một từ khoá nào đó lên Top của bảng kết quả tìm kiếm bằng mọi cách. Cũng bởi vậy mà phương pháp này có nhiều hạn chế như: Cố tình spam từ khoá, spam links, nhồi nhét bài viết, nội dung ngắn, bài viết chất lượng kém không đáp ứng yêu cầu tìm kiếm của người dùng… Và cùng với sự phát triển của các thuật toán trong công cụ tìm kiếm, nó đã đánh bật các website áp dụng hình thức như vậy. Phương pháp SEO này dần dần không còn phù hợp nữa.

Người làm SEO bắt buộc phải nghĩ ra một cách thức mới để thực hành SEO giúp website hoạt động ổn định hơn, thân thiện với các công cụ tìm kiếm, thu hút khách hàng, tăng nhiều traffic, nội dung sâu sắc và hấp dẫn hơn. Từ đó mới mang về Doanh thu và khách hàng nhiều hơn cho website.

Từ đó, ra đời 02 trường phái chính đó là SEO tổng thểSEO từ khoá. Riêng SEO tổng thể thường dùng cho các dự án quy mô lớn, chi phí lớn mang tính chiến lược. Còn SEO từ khoá thường dùng để đưa một số từ khoá chủ đạo lên top kết quả trên trang tìm kiếm, chi phí ít hơn và thường là các chiến thuật nhỏ. Do đối tượng khác nhau và chi phí khác nhau nên 02 phương pháp này tồn tại song song đến bây giờ.

Để hiểu hơn về SEO tổng thể, có thể đưa ra ví dụ:

Giả sử bạn là một Doanh nghiệp thương mại mặt hàng Laptop. Lúc này từ khoá chính trong ngành của bạn là “laptop” và “bán laptop”.

Bạn đã nghiên cứu khách hàng và biết rằng: Ngoài việc tìm kiếm từ khoá “laptop” chung chung thì khách hàng ưa thích tìm kiếm từ khoá cụ thể hơn như: “Laptop Dell”, “Laptop Asus”, “Macbook’ và cụ thể hơn nữa còn có “Laptop Dell Latitude 7370” hay “Macbook Air 2020”, “Giá laptop Acer”… chẳng hạn.

Vì vậy bạn tập trung tối ưu toàn bộ website và nội dung để có thể lên top hết tất cả các từ khoá đó nhằm tiếp cận tất cả các đối tượng khách hàng của bạn. Đó là 1 phần trong quá trình làm SEO tổng thể rồi đấy.

Như vậy, Quý độc giả thân mến: SEO tổng thể trước khi được gọi như ngày nay thì nó đã trải qua rất nhiều lần “đấu tranh” giữa Webmaster ( người quản trị trang web ) và các thuật toán tìm kiếm.

Vậy: SEO tổng thể gì?

Cuối cùng, trải qua nhiều sự thay đổi cũng vì phục vụ trải nghiệm của người dùng thì SEO tổng thể là một chiến lược đưa website doanh nghiệp phát triển bền vững dựa trên các Phương pháp SEO mũ trắng – an toàn 100% cho website, thân thiện với công cụ tìm kiếm, truyền đạt chính xác những gì khách hàng muốn tìm kiếm với số lượng từ khoá bao phủ lớn. Từ đó mang lại doanh thu ổn định và phát triển bền vững cho Doanh nghiệp.

SEO tổng thể có lợi ích gì

Suy cho cùng SEO cũng để giúp khách hàng tìm được những thứ họ muốn và đem lại Doanh thu cho Doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu nhìn xuyên suốt chiều dài của SEO từ những năm 2000 cho đến nay mới thấy. SEO tổng thể đã có những bước phát triển vượt trội của nó:

Số lượng từ khoá nhiều đến rất nhiều:

Nếu như SEO từ khoá chỉ chú trọng vào một số cụm từ ngắn thì SEO tổng thể đánh vào tất cả các từ khoá. Việc tiếp cận  những từ khoá ngách giúp website dễ dàng tiếp cận khách hàng của mình hơn do mức độ cạnh tranh ở những từ khoá đó không cao.

Với lượng từ khoá từ nhiều đến rất nhiều lên được vị trí top 1 trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm còn có lợi ích giúp cho Doanh nghiệp của bạn phủ thương hiệu toàn ngành. Về lâu dài thì điều này rất có lợi cho sự phát triển bền vững của Doanh nghiệp mà chi phí của nó so với chi phí cố định dành cho Marketing cũng ít hơn rất nhiều.

Tính ổn định:

Với SEO tổng thể, việc đạt thứ hạng cao cho các từ khoá được thực hiện bằng cách phương pháp SEO mũ trắng, thân thiện với các thuật toán của công cụ tìm kiếm nên một khi đã đạt được thứ hạng cao sẽ đứng rất ổn định, Hơn nữa, do lượng từ khoá phủ khắp ngành nên lượng traffic không những được giữ ổn định mà còn tăng đều theo đặc thù từng ngành.

Không giống như SEO từ khoá, với các từ khoá ngắn có mức độ cạnh tranh cao. Khi bạn đạt vị trí TOP 1 trên bảng tìm kiếm thì lượt truy cập rất lớn ( >33% ) kéo theo Doanh thu của bạn vì thế cũng tăng trưởng rất tốt. Tuy nhiên, vì từ khoá cạnh tranh rất lớn nên tỷ lệ bạn mất vị trí top 1 cũng rất cao. Nếu như bạn rớt về vị trí top 2 thì bạn chỉ còn nhận được ~15% traffic từ kết quả tìm kiếm và sẽ càng giảm khi ở vị trí thấp hơn.

Điều này đồng nghĩa với việc doanh thu bạn sẽ bị tăng giảm thất thường khi vị trí từ khoá của bạn thay đổi.

Còn với SEO tổng thể, bạn đạt top rất nhiều từ khoá trong ngành của bạn. Chính vì vậy, khi từ khoá này rớt TOP sẽ có từ khoá khác bổ sung traffic cho bạn. Và như vậy Doanh thu bạn ổn định, bạn có nhiều thời gian hơn để khắc phục lỗi và giải quyết vấn đề vì sao lại bị rớt khỏi vị trí TOP 1.

Traffic từ SEO tổng thể lớn:

Quá trình bạn làm Seo tổng thể tức là bạn đã tối ưu website của mình tốt nhất có thể. Bạn On TOP những rất nhiều từ khoá trong ngành nên luôn đảm bảo được lượng truy cập đến website giữ ổn định và rất lớn. Không giống như việc SEO từ khoá, lượng traffic chỉ giới hạn bởi lượng truy cập theo từ khoá đó.

Ít bị ảnh hưởng khi cập nhật các thuật toán tìm kiếm:

Như bạn cũng biết rằng, hàng năm Google cập nhật các bản lớn nhỏ từ 500-600 lần. Với mức độ thường xuyên liên tục như vậy, rất nhiều trang web bị ảnh hưởng mỗi khi Google cập nhật. Tuy nhiên, riêng với Seo tổng thể, bạn hoàn toàn yên tâm vì tại đây website của bạn đã được tối ưu theo đúng những gì mà Google hay các thuật toán tìm kiếm yêu cầu nên nó sẽ vô rất thân thiện và ổn định.

Tuy nhiên không phải vì vậy mà SEO tổng thể không có những khó khăn:

Khó khăn khi SEO tổng thể:

Nếu như Vạn Lý trường thành của Trung Quốc được coi như kỳ quan và mang lại rất nhiều giá trị về An ninh quốc gia và giá trị lịch sử cho tới ngày nay thì việc xây dựng nó gắn liền với quá trình rất gian nan.

Và SEO tổng thể cũng vậy, một dự án thành công và chỉn chu có thể mang lại cho bạn nhiều truy cập và khách hàng thì nó cũng có một vài khó khăn:

Tốn nhiều thời gian và Công sức:

Trung bình thời gian triển khai mỗi dự án SEO từ 08 đến 12 tháng, đối với ngành ít cạnh tranh thì thời gian có thể ngắn hơn so với những ngành cạnh tranh lớn.

Với khối lượng công việc được phân công rõ ràng và một quy trình làm việc cụ thể, tỉ mỉ thì bạn hoàn toàn yên tâm về kết quả mà SEO tổng thể mang lại.

Chi phí cao, khối lượng công việc lớn

Khởi đầu bằng việc tiếp nhận dự án từ Doanh nghiệp, tư vấn chiến lược cho tới nghiên cứu từ khoá, SEO Audit, áp dụng tổng thể các chiến thuật SEO khác như SEO Onpage, Seo Offpage, Content Marketing cho tới SEO Technical và SEO Entity…

Để đạt đươc hiệu quả như mong muốn, SEO tổng thể tại Buginet áp dụng tất cả các phương pháp SEO tốt nhất cho website của khách hàng.

Đương nhiên, với việc triển khai đồng bộ như vậy thời gian và công sức cũng như chi phí sẽ cao hơn so với SEO từ khoá. Trung bình, thời gian cho một dự án từ 8-12 tháng tuỳ dự án. Chi phí sẽ dao động từ khoảng ~300 triệu đồng cho mỗi dự án.

Đòi hỏi đội ngũ SEO giàu kinh nghiệm và am hiểu ngành

SEO tổng thể đánh vào tận “thâm cung bí sử” là các từ khoá ngách đòi hỏi đội ngũ SEO phải có hiểu biết sâu về ngành của khách hàng mới có thể mang tới những content chất lượng, những content bám sát vào nhu cầu khách hàng. Có như vậy mới giúp Doanh nghiệp của bạn gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Xây dựng chiến lược SEO tổng thể cho Doanh nghiệp của bạn

Để giúp các Doanh nghiệp tiếp cận làm quen và phát triển cùng chiến lược SEO tổng thể. Buginet giới thiệu đến bạn cách xây dựng chiến lược, bố trí đội ngũ nhân sự, cách đo lường và làm sao để đánh giá được chất lượng cho một chiến lược SEO tổng thể:

Bố trí nhân lực cho chiến lược SEO tổng thể của bạn:

1.     SEO Manager

Với tư cách là SEO Manager, họ sẽ giám sát việc nghiên cứu SEO để giúp nhóm Digital Marketing chạy các chiến dịch hiệu quả, cũng như tối ưu hóa trang web của công ty, các trang truyền thông xã hội và các chiến dịch khác.

Vai trò của một SEO Manager

Thoạt nhìn, bản mô tả công việc cho SEO Manager có vẻ không khác nhiều so với Digital Manager.

Cả hai đều có cùng mục tiêu, đó là nâng cao nhận thức và doanh số bán hàng.

Tuy nhiên, SEO Manager có vai trò định hướng về mặt công nghệ hơn, điều này làm cho nó trở thành một công việc chuyên biệt hơn nhiều. Các nhiệm vụ tổng thể của một SEO Manager sẽ bao gồm:

 • Tối ưu Website, mạng xã hội và nội dung
 • Quản lý nội dung trang web
 • Xây dựng và nuôi dưỡng một cộng đồng online
 • Theo dõi và phân tích các backlink
 • Lên chiến lược SEO
 • Tổ chức và lập kế hoạch chiến dịch
 • Giám sát trang web và phân tích người dùng
 • Quản lý dự án Digital Marketing chung
 • Nghiên cứu từ khóa
 • Phân tích thị trường
 • Chịu trách nhiệm với Ban giám đốc về hiệu quả của đội ngũ SEO
SEO-manager
Kỹ năng cần có của một SEO Manager

Một SEO Manager có xu hướng không chỉ có thể mạnh về kinh doanh và Marketing mà còn phải là người thuần thục về một số hình thức trong máy tính.

Theo Rand Fishkin, Giám đốc điều hành & Đồng sáng lập Moz, SEO Manager phải có tất cả các kỹ năng hình chữ T-Shaped Marketing. Fishkin nói: “Về cơ bản, Kỹ năng T-Shaped Marketing là đề cập đến việc có một mức độ kiến ​​thức trong nhiều mảng và kiến ​​thức cũng như khả năng hiểu biết sâu sắc trong một số kỹ năng cần thiết như kỹ năng SEO, quản lý dự án, lên kế hoạch và tổ chức đội ngũ…

SEO Manager là một vị trí được đánh dựa vào kết quả trên công cụ tìm kiếm và cần phải cung cấp những bằng chứng bạn đã tăng thành công vị trí thứ hạng website của công ty.

Họ sẽ phải đưa ra các ý tưởng tạo nội dung và lập kế hoạch dựa trên phân tích và dữ liệu. Bạn sẽ cần hiểu các công cụ phân tích được sử dụng trong ngành cụ thể là Google AdWords và Analytics.

Tùy thuộc vào từng vị trí, khi bạn ứng tuyển vào vị trí này bạn cũng có thể được yêu cầu chứng minh bạn có kinh nghiệm quản lý dự án và nhân sự. Thông thường thì việc bạn đã cải thiện thành công thứ hạng cho nhiều website ở các doanh nghiệp sẽ đủ để bạn đáp ứng được công việc.

Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng có thể thích bằng cấp liên quan về các ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin, kinh doanh, Marketing hoặc tài chính đối với ứng viên SEO Manager của mình.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn cũng nên hiểu về các ngôn ngữ mã hóa như HTML, JavaScript và CSS.

Những thay đổi trong công việc của SEO Manager

SEO là một quá trình phát triển thay đổi dựa trên việc đáp ứng những yêu cầu của ngày hôm nay và dự đoán những gì sẽ quan trọng trong tương lai. SEO Manager sẽ phải tạo danh sách các dự án mà họ có thể đảm nhận sẽ giúp website của bạn chiến đấu để leo lên bảng xếp hạng của Google.

Khi mỗi chiến thuật mới được triển khai, người SEO Manager phải đo lường sự tiến bộ và xem nó có thể được cải thiện ở đâu. Cải thiện là điều bắt buộc ở vị trí này, và nó thậm chí sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn.

Nếu thị trường của bạn đang thay đổi, bạn có thể tìm thấy những cơ hội mới với những mục tiêu khác nhau mà trước đây bạn chưa từng lo lắng.

SEO Manager là một vị trí mà đòi hỏi luôn thay đổi để phù hợp với thị trường tìm kiếm và giúp kết quả website được giữ kết quả tốt nhất.

Kỹ năng cần có của một người SEO Manager

Để thành công với tư cách là một chuyên gia SEO, người SEO Manager cần phải xây dựng các kỹ năng của mình dựa trên động lực của lý tưởng hình chữ T-Shaped Marketing đã được chia sẽ ở trên.

Chiến lược

Họ phải có quan điểm chiến lược, Bởi vậy họ mới có thể xác định một kế hoạch có tầm nhìn dài hạn phù hợp với mục tiêu và mục tiêu của doanh nghiệp.

Họ cần có cái nhìn sâu sắc và khả năng nhận ra các mục tiêu, xác định các xu hướng có thể ảnh hưởng đến các mục tiêu đó và có tầm nhìn sẽ được chia sẻ bởi những người cao cấp nhất trong công ty.

Luôn cập nhật kiến thức mới

Mọi chiến lược đều yêu cầu các chiến thuật được sử dụng một cách khéo léo để giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình.

Trong SEO tổng thể, đó là tất cả về các chiến thuật tìm kiếm không phải trả tiền hiệu quả nhất, những chiến thuật này luôn thay đổi nhờ vào thách thức của các thuật toán.

Người làm SEO manager phải luôn cập nhật về mọi thứ đang diễn ra trong ngành vì những gì hiệu quả ngày hôm nay có thể sẽ không hiệu quả vào ngày mai. Cập nhật kiến ​​thức là điều bắt buộc.

Hiểu rõ về Contents Marketing

Đôi khi rất có họ có mâu thuẫn với đội Contents Marketing ở một số công ty. Đó là bởi vì cấu trúc công ty không phải lúc nào cũng được tạo ra để có được kết quả Digital Marketing tốt nhất.

Hiểu Content Marketing là điều bắt buộc vì nó là một chiến thuật đi đôi với SEO tổng thể. SEO Manager có thể xử lý nghiên cứu từ khóa, lập kế hoạch chiến dịch, giám sát nội dung chất lượng, phân phối nội dung hợp lý và phân tích tính cạnh tranh.

Phân tích dữ liệu

SEO Manager phải có khả năng phân tích dữ liệu của chính họ để có thể đem lại các chiến lược mang lại hiệu quả cao nhất cho website.

Nếu họ có thể cho biết website đang hoạt động như thế nào và nó phù hợp với chiến lược họ đã đề xuất như thế nào, SEO manager có thể lưu công việc của mình nhiều lần.

Bạn cũng cần đánh giá hiệu suất của họ và hiển thị kết quả rõ ràng rằng họ đang cải thiện thứ hạng và tận dụng các lĩnh vực cần cải thiện.

Xây dựng thương hiệu

Đây là một kỹ năng bao trùm sẽ làm nên điều kỳ diệu cho sự nghiệp của SEO manager.

Với sự đánh giá cao về xây dựng thương hiệu và quản lý thương hiệu, họ sẽ thấy được bức tranh toàn cảnh và hiểu được cách nó phù hợp với các mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp.

Nếu không có nó, rất khó cho bạn trong việc thiết lập chiến lược SEO của mình.

Kỹ năng quản lý nhân sự

Đây có thể là một công việc được thực hiện một cách riêng lẻ nhưng thường phụ thuộc vào nhiều lựa chọn người ở nhiều phòng ban và cấp độ khác nhau.

Dù bằng cách nào, họ cũng phải có kỹ năng quản lý nhân sự và cụ thể hơn là khả năng quản lý con người ở mọi cấp độ. Đó là tất cả về cách tạo động lực, nhìn nhận thế mạnh của từng thành viên và giao tiếp đúng đắn.

2.     Chuyên viên SEO

seo-specialist

Chuyên viên SEO là người trực tiếp thực hiện các kỹ thuật SEO áp dụng lên website của bạn dưới kế hoạch và chiến lược của SEO Manager. Tất cả các thao tác như: SEO Audit, SEO Onpage, SEO Offpage, SEO technical, Entity… đều được những chuyên viên SEO thực hiện.

Họ đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ chiến dịch SEO tổng thể đối với website của bạn. Việc thành công đối với chiến dịch phụ thuộc khá nhiều vào những chuyên viên SEO.

3.     Content Manager

Vai trò của người Content Manager là quản lý chuyên viên Content và đảm bảo rằng các bài đăng trên blog được gửi là “có chất lượng”.

Có hai phần quan trọng cho điều này:

content-manager

Đầu tiên, người quản lý nội dung cần có khả năng chỉnh sửa một bài đăng trên blog. Đây là tất cả mọi thứ từ ngữ pháp và dấu câu để đảm bảo tất cả các bài đăng có một “tiếng nói” thống nhất.

Công việc tiếp theo của người quản lý nội dung là họ cần có kiến ​​thức sâu sắc về sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp và thị trường của các đối thủ cạnh tranh.

Nhiều khi, người viết sẽ không biết họ đang liệt kê một đối thủ cạnh tranh trực tiếp hay gián tiếp trong bài đăng. Hoặc họ có thể không biết rằng bài đăng có thể quảng bá một tính năng nào đó của sản phẩm.

Người quản lý nội dung có trách nhiệm đảm bảo bản sao được trau chuốt trước khi trao cho người quản lý SEO.

4.     Chuyên viên Content

content-chuyen-vien

Cuối cùng, chúng ta đến với người viết nội dung, hoặc người viết blog.

Tại Buginet, chúng tôi chỉ thuê những người viết tự do để viết cho chúng tôi. Tại thời điểm blog này, chúng tôi có hai nhà văn có kỹ năng cao đóng góp 80% số bài đăng của chúng tôi.

Chúng tôi có xu hướng trả khá nhiều tiền cho các bài báo của mình. Trong thế giới của blog và tiếp thị nội dung , giống như mọi thứ khác, bạn sẽ nhận được những gì bạn phải trả. Và chúng tôi chỉ muốn sản xuất nội dung chất lượng .

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu hoặc bạn không có ngân sách lớn, thì một số thành viên trong nhóm của bạn sẽ phải đội nhiều mũ ( tức là họ sẽ phải đảm nhận rất nhiều hạng mục công việc )

Ví dụ: khi chúng tôi mới bắt đầu, Người quản lý SEO Manager và chuyên viên SEO là cùng một người. Người chuyên viên Content và Content Manager của chúng tôi cũng là một người.

Các công cụ SEO tổng thể

Chúng tôi thực sự có một hệ thống công nghệ khá gọn gàng. Triết lý chung của chúng tôi là những người content tuyệt vời và nội dung tuyệt vời quan trọng hơn là một bộ công cụ khổng lồ.

Chúng tôi thường sử dụng 3 công cụ chính:

Ahrefs

Nếu có một công cụ mà chúng tôi không thể sống thiếu với tư cách là một nhóm SEO, thì đó sẽ là Ahrefs .

Chúng tôi sử dụng nó cho mọi thứ, từ việc tìm kiếm các từ khóa tuyệt vời, phân tích đối thủ cạnh tranh, theo dõi thành công của chúng tôi và thậm chí tìm cơ hội xây dựng liên kết Backlinks.

BuzzStream

Chúng tôi gửi rất nhiều email. BuzzStream giúp chúng tôi quản lý toàn bộ quy trình.

BuzzStream gửi quy trình theo dõi của chúng tôi, cho phép chúng tôi xác định tỷ lệ mở của chuỗi email của chúng tôi (để chúng tôi có thể cải thiện các dòng chủ đề của mình) và cung cấp cho chúng tôi báo cáo về tỷ lệ trả lời.

Nhờ có BuzzStream, chúng tôi có thể kiểm tra, đo lường và điều chỉnh mọi phần của quy trình tiếp cận, điều này rất quan trọng trong việc khiến chúng tôi phải trả chi phí để có được một liên kết đến 28 đô la.

SEO by Yoast

Công cụ thứ ba mà chúng tôi muốn giới thiệu trong các dự án SEO tổng thể của mình là một plugin WordPress có tên là Yoast SEO hay SEO by Yoast .

Trong nhiều trường hợp, Yoast SEO cho phép chúng tôi tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả meta của mình. Chìa khóa để cải thiện tỷ lệ nhấp khi bài đăng trên blog của chúng tôi đến trang đầu tiên trong Google.

Tỷ lệ nhấp chuột càng cao, Google sẽ xếp hạng chúng tôi càng cao. Trong một ngành công nghiệp cạnh tranh, điều này có thể thực hiện hoặc phá vỡ các nỗ lực SEO của bạn.

Về cơ bản, đó là 3 công cụ chúng tôi sử dụng cho toàn bộ nỗ lực SEO và tiếp thị nội dung của mình.

Nhưng nếu đây là lần đầu tiên bạn thành lập một nhóm SEO và bạn có một số công cụ miễn phí với ngân sách hạn chế do Sure Oak cung cấp có thể giúp bạn thực hiện một phần lớn nhiệm vụ mà nhóm của bạn sẽ phải đối mặt.

Như tôi đã nói, chúng tôi hoạt động với hệ thống công nghệ tinh gọn và có xu hướng tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra nội dung tuyệt vời và tìm kiếm những người tuyệt vời để làm việc với chúng tôi.

Đo lường chiến lược SEO tổng thể

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu trong hành trình SEO tổng thể của mình, một số chỉ số hiệu suất chính này có thể không phù hợp với bạn.

Ví dụ: nếu bạn chỉ mới bắt đầu, có thể mất 3-6 tháng, tùy thuộc vào ngành của bạn để xem lưu lượng truy cập thông qua các nỗ lực SEO tổng thể của bạn.

Bạn cần đo lường tiến độ có ý nghĩa như thế nào đối với bạn ?

Giá trị tích lũy của lưu lượng truy cập ?

Điều này có nghĩa là gì ?

Vấn đề là như thế này:

Không phải tất cả lưu lượng truy cập đều có giá trị như nhau. Nói chung, lưu lượng truy cập mà mọi người sẵn sàng trả nhiều giá trị hơn lưu lượng truy cập mà mọi người không sẵn sàng trả tiền.

Các công cụ cộng tác trực tuyến từ khóa trị giá 25 đô la cho mỗi nhấp chuột trong Google. Một từ khóa khác mà chúng tôi xếp hạng là “Đánh giá công việc”. Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột cho điều đó chỉ là 3,50 đô la.

Giá trị lưu lượng tích lũy là số lượt xem một bài đăng trên blog nhân với giá mỗi nhấp chuột trong Google Adwords.

(Lưu ý: Có một tính năng trong Ahrefs, một công cụ mà chúng tôi sử dụng, cũng sẽ cho bạn thấy điều này)

Chi phí để có được một liên kết

Nói chung, nội dung càng tốt thì càng dễ có được liên kết. (Có, có những tình tiết giảm nhẹ, nhưng đây là một trong những KPI mà chúng tôi sử dụng để xác định chất lượng của nội dung.)

Hiện tại, chúng tôi tiêu tốn trung bình 28 đô la cho mỗi liên kết DA50. (Đây chỉ đơn giản là một hàm của thời gian dành để có được một liên kết và mức lương trung bình mà chúng tôi trả cho những người trong nhóm.). Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dịch vụ Guess Post trên các trang báo Việt Nam thì giá ít nhất cũng từ 1,2 triệu đồng/ 1 bài viết. Đặc biệt, với các trang báo lớn như VTV, VTC, tuoitre… thì giá trung bình sẽ từ 6-8 triệu cho 1 bài viết.

Tuy nhiên, nếu tốn nhiều chi phí hơn để có được một liên kết cho một bài đăng cụ thể, thì chúng ta thường xem xét chất lượng của bài đăng trên blog.

Phần trăm bài đăng xếp hạng trong vòng 6 tháng

Buginet  là một trang web được thiết lập rất tốt với nhiều lưu lượng truy cập, nhận diện thương hiệu khá tốt và hàng nghìn người dùng.

Chúng tôi đã tạo dựng nên Buginet trong một thời gian rất dài.

Điều này có nghĩa là khi chúng tôi xuất bản một bài đăng trên blog hoàn toàn mới, chúng tôi thường có thể xếp hạng cho từ khóa cốt lõi trong vòng sáu tháng. (Nhiều khi mất ít hơn 6 tháng.)

Tuy nhiên, nếu bạn có một trang web hoàn toàn mới hoặc chưa tích cực tạo nội dung, thì bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để xếp hạng cho các từ khóa cụ thể đấy.

Các bước khi thực hiện SEO tổng thể

Bạn có thể tham khảo quy trình SEO tổng thể dưới đây và áp dụng vào việc SEO cho website của bạn, đây là quy trình SEO mà chúng tôi vẫn thường xuyên triển khai với những khách hàng thực tế. Nếu trong quá trình triển khai bạn gặp vướng mắc gì vui lòng inbox hoặc comment dưới bài viết này để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Bước 1: Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Bước 3: Tối ưu hóa cấu trúc website theo cụm chủ đề

Bước 4: Xây dựng kế hoạch content cho website

Bước 5: Tối ưu SEO Onpage toàn bộ website

Bước 6: Xây dựng backlink theo hướng tự nhiên

Bước 7: Đo lường và phân tích luồng truy cập

Bước 8: Kiên trì và tối ưu các bước trên nhiều lần.

Dưới đây là chi tiết từng bước SEO tổng thể:

Bước 1: Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Đây là một trong những bước đầu tiên rất quan trọng cho bất cứ dự án SEO nào, công việc chính của bước này nhằm xác định được các cụm từ khóa của người dùng về nghành nghề mà doanh nghiệp cung cấp. Qua bước này ta có thể đánh giá được từ khóa nào khó hay dễ tìm, có độ cạnh tranh như thế nào với website của mình, và từ đó sẽ có thể đưa ra được chiến lược SEO hợp lý, hiệu quả, thành công nhất.

Bạn có thể tham khảo 10 công cụ nghiên cứu từ khóa sau:

 • Ahrefs
 • Keywordtool.io.
 • Google Trends.
 • Google Keyword Planner:
 • AnswerThePublic.
 • Keyword Tool Dominator.
 • SEMrush Free Option.
 • Keyword Sheeter.
 • Google Search Console
 • Google Suggest

Cách tìm từ khóa SEO tổng thể

Khi tìm từ khóa các Bạn dựa vào ngành nghề, phân khúc, độ tuổi, giới tính, hành vi… của khách hàng mà đưa ra các từ khóa chính, phụ phù hợp. Tập chung: Who, What, Why, When, Where, How, How Much ?

keyword-research

Từ khóa chính là từ khóa ngắn (ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ).

Từ khóa phụ = từ khóa chính + (thương hiệu, phân khúc địa điểm, độ tuổi, giới tính, chức năng, lợi ích, tâm lý & hành vi khách hàng)

Ví dụ cụ thể:

Từ khóa thương hiệu: Buginet

Từ khóa chính: dịch vụ seo

Từ khóa phụ: dịch vụ seo tổng thể, dịch vụ seo HCM, dịch vụ seo chuyên nghiệp, dịch vụ seo uy tín, dịch vụ seo giá rẻ,…rồi đến câu hỏi: seo là gì, dịch vụ seo ở đâu, giá dịch vụ seo, quy trình seo, dịch vụ seo như thế nào, vì sao cần seo website, seo website có tốt không, có nên chọn seo website, seo website cần gì, khi nào cần làm seo website…

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng có câu: Biết địch biết ta, trăm trận không thua. Bởi vậy, khi nghiên cứu đối thủ bạn sẽ biết mình cần làm gì. Hơn nữa, từ việc phân tích đối thủ sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều. Cho nên đối thủ vừa là bạn, vừa là thầy.

Những việc chúng tôi thường làm khi phân tích đối thủ như: Phân tích website mà đối thủ đang sử dụng, phân tích Keyword đối thủ sử dụng, phân tích Backlink của đối thủ, phân tích độ tương tác viral trên mạng xã hội của đối thủ,…Tuy nhiên đây cũng chỉ là công cụ hỗ trợ phần nào, bạn cũng đừng phụ thuộc quá nhiều vào một công cụ vì những công cụ này có thể bị đánh lừa bằng những thống kê.

Nghiên cứu đối thủ bạn có thể sử dụng các công cụ như ahrefs, google suggest, SEMrush,…hoặc phân tích thủ công để đánh giá website của đối thủ.

Bạn có thể phân tích các chỉ số của đối thủ

Tìm kiếm đối thủ, họ đã tối ưu onpage hay chưa, xem những đối thủ của mình là ai ? Web của họ có gì đặc biệt để thu hút khách hàng không, số lượng backlink tới web các đối thủ thế nào và các backlink đó lấy từ đâu đồng thời kiểm tra xem cấu trúc website của đối thủ xem web của họ như thế nào, được tối ưu chưa và tối ưu đến đâu.

 • Backlink đến toàn bộ tên miền đến từ bao nhiêu domain
 • Backlink đến Page lên top từ bao nhiêu Domain.
 • Số lượng backlink trỏ đến Page lên top, số lượng backlink trỏ lến toàn bộ tên miền.
 • Kiểm tra PR, Alexa rank, index, internal link, tuổi thọ của tên miền…

Bước 3: Tối ưu hóa cấu trúc website theo cụm chủ đề

Cấu trúc website(site architecture) là cách các trang của một trang web được sắp xếp và liên kết với nhau. Cấu trúc web xây dựng trang web thông qua việc điều hướng và dẫn dắt các liên kết. Đồng thời liên quan đến các yếu tố khác như URL, đường dẫn, trang danh mục, sơ đồ trang web,…

Cấu trúc website chuẩn SEO

Một cấu trúc website chuẩn SEO tốt giúp người dùng và công cụ dễ dàng tìm thấy những gì họ đang cần. Cấu trúc 1 trang web giúp xác định độ liên quan và tầm quan trọng của nội dung trên website. Bằng cách hướng người dùng và bot đến website chủ chốt nhất. Và cung cấp tín hiệu về nội dung ấy. Tóm lại, có cấu trúc website đích giúp cấu trúc trang web dễ dùng và dễ hiểu nhất.

Tối ưu hóa cấu trúc website theo cụm chủ đề

Chúng tôi có một vài gợi ý để sắp xếp và tạo các nhóm chủ đề như sau:

 • Lập ra 5 đến 10 vấn đề cốt lõi
 • Nhóm từng vấn đề thành các lĩnh vực chủ đề rộng.
 • Xây dựng từng chủ đề cốt lõi với các chủ đề phụ bằng cách sử dụng nghiên cứu từ khóa.
 • Lập bản đồ các ý tưởng nội dung phù hợp với từng chủ đề cốt lõi và chủ đề phụ tương ứng.
 • Xác nhận từng ý tưởng với nghiên cứu ngành và cạnh tranh.
 • Tạo nội dung, đo lường tác động và tinh chỉnh.

Bước 4: Xây dựng kế hoạch content cho website

Nội dung chính là “linh hồn” của mỗi Website. Nó thể hiện thông điệp, hình ảnh sản phẩm dịch vụ,… thương hiệu muốn truyền tải. Bên cạnh đó, nội dung Website còn có thể để tăng lượng Traffic truy cập, tăng tỉ lệ chuyển đổi. Từ đó mang lại doanh thu, lợi nhuận cho cá nhân, doanh nghiệp.

 • Để xây dựng kế hoạch content cho website bạn tham khảo các bước dưới đây
 • Xác định các loại content được áp dụng trong chiến dịch
 • Lên kế hoạch nội dung và từ khóa
 • Phân tích tiền tố – hậu tố của từ khóa
 • Phân bổ thời gian theo từng giai đoạn
 • Lên khối lượng và ngân sách cho viết content marketing trong vòng 1 năm.

Bước 5: Tối ưu SEO Onpage toàn bộ website

SEO Onpage là tập hợp các kỹ thuật tối ưu hóa các trang web để cải thiện xếp hạng cao hơn và kiếm được lưu lượng truy cập phù hợp hơn trong các công cụ tìm kiếm. On-page đề cập đến cả Content và mã code HTML của một trang có thể được tối ưu hóa, trái ngược với SEO Off-page có liên quan đến các backlink và các tín hiệu bên ngoài khác.

Dưới đây là check list onpage bạn tham khảo:

 • Xác định Keyword mục tiêu cho mỗi Page
 • E-A-T >>Xem chi tiết về E-A-T SEO
 • Title: Thẻ tiêu đề trang
 • Meta Description: Thẻ mô tả meta
 • Keyword tag
 • Heading tags
 • Image – Tối ưu hình ảnh
 • Anchor text
 • Internal link
 • Cấu trúc URL thân thiện
 • Tối ưu khả năng đọc
 • Tạo liên kết ra ngoài trang (Outbound link)
 • Tối ưu để có đoạn trích nổi bật (Top #0)
 • Tích hợp các nút chia sẻ lên mạng xã hội
 • Giữ chân người đọc ở lại trang lâu hơn
 • User Engagement: Tăng Sự tham gia của người dùng
 • Tối ưu điều hướng trang web
 • Các yếu tố Onpage khác
 • SEO tổng thể là gì

Bước 6: Xây dựng backlink theo hướng tự nhiên

Với tôi backlink thực sự quan trọng nhất đến việc đưa website lên thứ hạng cao vì công cụ tìm kiếm (ở đây là Google) cực kì cực kì quan tâm đến số lượng và chất lượng của các backlink trên Internet trỏ về trang web của bạn.

Về cơ bản, backlink chất lượng có 12 yếu tố để kiến tạo thành, đó là:

 • Backlink khó tìm kiếm
 • Backlink tìm kiếm vs backlink tạo dựng
 • Sự liên quan tới từ domain
 • Liên quan tới từ bài viết cụ thể
 • Sự liên quan trong Topical Trust Flow
 • Contextual link
 • Backlink có DR cao
 • Có outbound link cùng lĩnh vực
 • Content chất lượng
 • Sự đa dạng trong IP
 • Backlink thu hút nhiều traffic
 • Sử dụng anchor text hiệu quả

Bạn có thể tham khảo cách tạo dựng backlink chất lượng với 11 checklist như sau:

 • Viết một cái gì đó chưa ai từng viết
 • Viết một số bài trụ cột (Pillar Content)
 • Lấy backlinks từ trang mạng xã hội có page rank cao
 • Nhận được backlinks chất lượng hơn bằng cách kết hợp những người khác
 • Viết một danh sách lớn về bất kỳ chủ đề bạn muốn
 • Hãy thử sử dụng Infographic để có backlink chất lượng và đa dạng
 • Guest Post vẫn tốt với SEO nếu được thực hiện một cách khôn ngoan
 • Hãy táo bạo viết bài gây tranh cãi
 • Tiếp thị người ảnh hưởng để có được các backlink uy tín
 • Khắc phục liên kết bị hỏng (broken link)
 • Xây dựng Cộng đồng

Bước 7: Đo lường và phân tích luồng truy cập

SEO tổng thể có lượng từ khóa rất lớn, vì vậy cần đo lường mức độ truy cập của website từ các nguồn nào. Sử dụng Google Search Console của Google để theo dõi lượng từ khóa từ tìm kiếm tự nhiên, Google Analytics để theo dõi luồng hành vi khi khách hàng truy cập website.

Bước 8: Kiên trì và tối ưu các bước trên nhiều lần

Việc SEO từ khóa rất cần sự kiên trì, đặc biệt đối với SEO tổng thể thì lượng từ khóa lớn đồng nghĩa với việc bạn cần sự kiên nhẫn và áp dụng liên tục các bước trên để tối ưu website ngành càng tốt hơn. Bên cạnh đó, cập nhật thêm kiến thức về xu hướng SEO để hỗ trợ cho công việc SEO tổng thể website của bạn nhé.

SEO tổng thể ở đâu tốt nhất

Logo-buginet-chinh-thuc

Nếu bạn còn đang thắc mắc tìm một đơn vị SEO tổng thể tốt nhất thì vui lòng liên hệ với Buginet. Chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ SEO tổng thể hàng đầu tại TPHCM.

Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, chúng tôi hoàn toàn có thể giúp website của bạn trở thành một nhân viên chăm chỉ giúp bạn tăng trưởng mạnh mẽ.

Cần tư vấn, vui lòng gọi Hotline: 0902590078 để gặp bộ phận SEO Marketing giỏi nhất của chúng tôi.

Bài viết liên quan


2 thoughts on “SEO Tổng thể: Hiệu quả cao – Doanh thu bền vững

 1. TOP công ty dịch vụ SEO says:

  Thanks for one’s marvelous posting! I truly enjoyed reading it,
  you are a great author. I will be sure to bookmark your blog and definitely will come back sometime soon. I want to encourage continue your great work, have
  a nice evening!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *