Trang chủ / SEO / SEO Onpage / SEO Onpage là gì ? Phương pháp “chiến thắng” mọi Google Update

SEO Onpage là gì ? Phương pháp “chiến thắng” mọi Google Update

Nếu bạn là một người đang hoạt động trong lĩnh vực SEO thì chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe tới SEO Onpage. Đặc biệt hơn nữa, ngày nay Google và các công cụ tìm kiếm khác liên tục cập nhật các thuật toán mới, thậm chí họ cập nhật chúng mỗi ngày.
Vậy làm cách nào để website của bạn có thể tăng trưởng thứ hạng, tăng lượng người truy cập và ổn định được vị trí một cách lâu dài.
Để biết cách thắng lợi trong mọi cuộc chiến với các bản Google Update, bạn vui lòng xem chi tiết nội dung bên dưới nhé!

Google Update là gì và ảnh hưởng của nó tới SEO ?

Không thể phủ nhận một điều, mỗi khi Google Update đều mang lại những tính năng vô cùng hữu ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, đối với những người làm SEO thì đó không khác nào một thử thách mà họ buộc phải trải qua.

What? Google Update có thật sự đáng sợ như người ta vẫn nói?

Quả thực, đối với đại đa phần người làm SEO thì mỗi lần Update là một lần họ lo sợ website sẽ bị đánh bay khỏi bảng kết quả tìm kiếm.
Thông thường, khi update các thuật toán nhỏ ( hàng ngày ) thì Google sẽ không thông báo đến với các webmaster và công chúng. Vì chúng không ảnh hưởng nhiều lắm tới các thứ hạng trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.
Tuy nhiên, đối với các bản cập nhật thuật toán lớn, ví dụ gần đây nhất là Core Update tháng năm 2021 thì các chuyên gia của Google đều thông báo trên Tweeter của mình để các webmaster kịp thời cập nhật để hoàn thiện website của mình hơn.

Google-updae-June-2021

Các cập nhật chủ yếu đánh vào việc nâng cao trải nghiệm cho người tìm kiếm, tối ưu hoá công cụ tìm kiếm của họ bằng các thuật toán giúp cho người dùng tìm kiếm nhanh hơn, chính xác hơn và hiệu quả hơn.
Vô hình chung, các thuật toán này làm cho nhiều website không thể theo kịp và do đó đánh mạnh vào thứ hạng website của họ. Nhiều website với hàng loạt từ khoá đứng top #1 bị biến mất khỏi top #100 trên bảng tìm kiếm. Như vậy, bạn có thể thấy các CoreUpdate đáng sợ như nào rồi đấy.
Nhưng đối với Buginet, mỗi lần như vậy lại giúp mình kiểm chứng lại xem chất lượng website của mình có đang gặp vấn đề gì không, có cần tối ưu lại chỗ nào không và nội dung liệu đã phù hợp với người dùng hay chưa.
Do đó, chúng tôi đã sáng tạo ra phương pháp SEO Onpage từ chính những lần cập nhật của Google.

Onpage là gì và Seo Onpage là gì?

Bạn biết đấy, để giúp website của chúng ta luôn mang tới trải nghiệm tốt cho người dùng và tốt cho công cụ tìm kiếm của Google thì việc tối ưu Onpage cho website là điều không thể không làm cho bất kỳ dự án SEO nào.

Vậy có khi nào bạn thử tự hỏi, Onpage là gì và nó bao gồm yếu tố nào?

Onpage – để dễ hiểu bạn có thể hình dung nó là tất cả các yếu tố trên hoặc trong trang website của bạn. Những thứ đó bao gồm:

 • Content
 • Thẻ Header H1, H2, H3…
 • Thẻ Title
 • Thẻ Mô tả Discription
 • Các liên kết ra ngoài trang
 • Các liên kết nội bộ
 • Cấu trúc Dữ liệu: Data Structure
 • Breadcrumbs: Thẻ điều hướng bài viết
 • Dữ liệu hình ảnh, Video trên trang
 • Thẻ mô tả hình ảnh
 • Các lỗi liên kết 3xx, 4xx
 • Tốc độ tải trang
 • Anchor text
 • Keywords
 • Thẻ Canonical
 • Sitemap, tệp Robots.txt
 • Giao diện người dùng
 • Tính năng trên website

Bạn biết đấy, mỗi nội dung Onpage đều có tác động nhất định đến người dùng và các công cụ tìm kiếm hay Google cũng thừa nhận điều này cho nên họ luôn cải thiện chúng mỗi ngày.

Ảnh hưởng của các yếu tố SEO Onpage đến người dùng

Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc các ảnh hưởng của yếu tố Onpage đến người dùng ra sao để bạn có cái nhìn hình dung về nó cũng như không nên bỏ qua bất kỳ yếu tố nào để tránh việc bạn sẽ phải thực hiện nó khi website của bạn đã có nhiều nội dung và phức tạp.

1. Content

Yếu tố quan trọng nhất cho mỗi website đó chính là Content. Nếu như trong đời sống kinh tế, xã hội thì tài chính được coi như dòng máu tuần hoàn nuôi sống tất cả các ngành thì với ngành Digital Marketing, content cũng được ví như vậy. Thậm chí nhiều người còn cho rằng “Content is King” đủ để bạn biết được nó có vai trò như nào.

Vậy, tại sao Content lại quan trọng như vậy?
Để hiểu sâu hơn bạn vui lòng nghiên cứu bài viết: SEO Content: Phương pháp đạt TOP #1 tìm kiếm

Bạn biết đấy, các công cụ tìm kiếm không ngừng thu thập thông tin về website của chúng ta mỗi ngày. Việc thu thập như vậy giúp họ nhanh chóng cập nhật các thông tin trên website của bạn để đưa chúng tới người dùng.

Câu hỏi đặt ra sẽ là: Các công cụ tìm kiếm hay Google họ thu thập thông tin gì trên website của chúng ta? Và câu trả lời sẽ là: CONTENT!

Bằng các thuật toán của mình, các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh hơn trong việc hiểu chúng ta nói gì trong Content. Từ đó, chúng phân loại và tổng hợp lại để giới thiệu đến người dùng khi họ tìm kiếm nó.

Vậy nên, khi xây dựng website cho mình bạn cần tính tới bước song song đó chính là xây dựng hệ thống content để website của mình đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

2. Thẻ Tiêu đề H1, H2, H3

Nếu như bạn đã từng thực hiện các Đồ án tốt nghiệp hay luận văn tốt nghiệp thì sẽ hiểu rất rõ ý nghĩa của việc xây dựng các thẻ tiêu đề.
Để dễ hình dung, khi bạn đọc một cuốn sách thì ở phần Mục lục sẽ hiển thị tất cả các chương từ chương I, mục 1, mục a, mục b…

the-title

Tương ứng với nó, mỗi bài viết trên website cũng cần phân ra các danh mục như vậy. Mục đích chủ yếu chính là để người dùng và các con Bot của công cụ tìm kiếm hiểu được sơ bộ về bố cục và kết cấu bài viết của bạn gồm những mục nào, trong các mục có mục con nào. Từ đó, người dùng dễ dàng hiểu được họ đang đọc ở phần nào và BOT cũng hiểu được nó cần đánh dấu bài viết của bạn như thế nào.
Nếu như muốn Viết bài chuẩn SEO thì bạn không thể bỏ qua nội dung này. Bước này tuy rất đơn giản nhưng hiệu quả nó mang lại không hề nhỏ nhé bạn.

3. Thẻ Title và Thẻ mô tả Description

Khác với Content hay thẻ tiêu đề H1, H2, H3… thì thẻ Title và thẻ Mô tả có một ý nghĩa khác và theo chiều hướng Marketing nhiều hơn.

Tại vì sao lại như vậy?

Bởi khi bạn khai báo thẻ Title và mô tả, Google sẽ hiểu được bạn muốn người dùng thấy nội dung đó của bạn và nó sẽ đưa nguyên phần đó lên để hiển thị cho người dùng.
Điều này giống như việc, bạn cần phải đặt Title làm sao cho thật cuốn hút và hấp dẫn để kéo người dùng về website của bạn vậy.
Để tối ưu hoá hiển thị, bạn nên đặt độ dài thẻ Title từ 50-70 ký tự và thẻ mô tả Description khoảng 160 ký tự. Tại sao lại là con số đó, bởi vì nếu bạn viết dài quá thì Google sẽ không thể hiển thị hết ra được nội dung của bạn còn nếu ngắn quá thì bạn sẽ rất khó để truyền đạt được ý tưởng đến người dùng của mình.
Vì vậy, bạn hãy cân nhắc lời khuyên từ Buginet nhé!

4. Các liên kết ra ngoài trang và liên kết nội bộ

Thông thường, trong các lập luận của mình khi tranh luận với ai đó ngoài đời thực thì bạn có thường lấy các dẫn chứng từ số liệu thực tế không?

Câu trả lời chắc chắn là có, vì các cụ có câu: “Nói có sách, mách có chứng”.
Và với website cũng như vậy, để tăng tính thuyết phục cho nội dung trong bài viết của mình thì đôi khi bạn cần trích dẫn số liệu từ một nguồn nào đó trên mạng. Từ đó, xuất hiện “Các liên kết ra ngoài trang”.

Ý nghĩa của nó được các công cụ tìm kiếm và người dùng thống nhất là làm tăng tính xác thực cho nội dung của bạn muốn nhắc tới. Nếu như website của bạn trích dẫn số liệu càng đáng tin cậy bao nhiêu thì Content của bạn cũng đáng tin cậy hơn. Đặc biệt là các website của thương hiệu lớn trong ngành, các trang của chính phủ hoặc tổ chức lớn, uy tín.

Với các liên kết nội bộ, chúng có một ý nghĩa hoàn toàn khác. Ví dụ, trong bài viết này tôi có dẫn một số liên kết nội bộ liên quan tới các viết bài Chuẩn SEO. Bạn biết đấy, liên kết này có tác dụng giới thiệu một nội dung khác có liên quan tới cho người dùng nhằm tăng trải nghiệm của họ. Giúp người dùng đỡ mất thời gian tìm kiếm các nội dung khác liên quan mà họ muốn tìm. Bạn hiểu chứ!

Một mặt khác, đứng trên phương diện của các con Bot của Công cụ tìm kiếm, các liên kết nội bộ giúp chúng di chuyển từ trang này tới trang khác trong website để lấy nội dung một cách dễ dàng. Giống như bạn nói với chúng rằng, “Chào anh Bot Google, Chúng tôi có các đường links dẫn tới trang này mà anh muốn vô nè”.

Từ đó, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm rút bớt thời gian để quét toàn bộ nội dung trên website của mình hơn.

Bạn hiểu rồi chứ! Nếu vẫn còn thắc mắc hãy để lại Comment bên dưới để cùng chúng tôi bàn luận thêm nhé.
Còn bây giờ, hãy tiếp tục đến với phần mới thôi!

5. Cấu trúc dữ liệu: Data Structure

Cấu trúc dữ liệu mà Buginet muốn nhắc tới ở đây không hề phức tạp như các khái niệm trong ngành Công nghệ thông tin.
Để dễ hình dung, nếu bạn đã từng đi khai báo y tế trong đợt dịch Covid-19 thì bạn sẽ biết. Nhân viên y tế sẽ đưa cho bạn 01 Form được điền sẵn để bạn nhập thông tin. Từ đó, họ đã thống nhất việc tiếp nhận thông tin, nhập dữ liệu và xử lý dữ liệu. Tất cả được đồng bộ cho dù có phải tiếp nhận số lượng thông tin khổng lồ từ 100 triệu dân Việt Nam.
Thì với website cũng vậy. tất cả dữ liệu đều có 1 form sẵn ( mà Google sử dụng là cấu trúc dữ liệu Schema ). Bằng cách thống nhất cách khai báo dữ liệu trên tất cả các website trên thế giới. Google đã thống nhất việc khai báo dữ liệu trên website để họ có thể dễ dàng cập nhật dữ liệu và đọc hiểu dữ liệu tốt hơn. Mục đích cuối cùng là giúp người dùng tìm kiếm thông tin được dễ dàng nhất, cũng có thể là giúp họ dễ dàng hơn trong việc kiếm tiền quảng cáo.
Đây là một nội dung mà ít người khi thực hiện SEO Onpage chú ý đến nhưng lại có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Bởi vậy nên Buginet sẽ nói về nó sâu hơn một chút:

<html>
 <head>
  <title>Party Coffee Cake</title>
  <script type="application/ld+json">
  {
   "@context": "https://schema.org/",
   "@type": "Recipe",
   "name": "Party Coffee Cake",
   "author": {
    "@type": "Person",
    "name": "Mary Stone"
   },
   "datePublished": "2018-03-10",
   "description": "This coffee cake is awesome and perfect for parties.",
   "prepTime": "PT20M"
  }
  </script>
 </head>
 <body>
  <h2>Party coffee cake recipe</h2>
  <p>
   <em>by Mary Stone, 2018-03-10</em>
  </p>
  <p>
   This coffee cake is awesome and perfect for parties.
  </p>
  <p>
   Preparation time: 20 minutes
  </p>
 </body>
</html>

Đây là một ví dụ về việc khai báo dữ liệu có cấu trúc Schema. Tại đây chứa 1 thẻ html hoàn chỉnh bao gồm:

 • Thẻ Head: khai báo đây là đầu đề
 • Thẻ Title: Party Café Cake, loại cấu trúc dữ liệu: LD-JSON
 • Dữ liệu này thuộc loại: Receip – Biên nhận
 • Tên: Party Coffee Cake
 • Tác giả ( Author ): – Loại: Cá nhân; – Tên: Mary Stone
 • Ngày xuất bản ( DatePublished) : 10 tháng 03 năm 2018;
 • Mô tả: “This café cake is awesome and perfect forr parties”
 • Thời gian: PT20M;
 • Bên dưới đoạn JavaScript được lập trình tự động có các thẻ Body ( tức là nội dung bài viết ): Bao gồm thẻ tiêu đề H2, thông tin meta như tên người đăng, thời gian, Thông tin về nội dung bài viết ( Thẻ P ), Thời gian ước tính;
 • Kết thúc bởi thẻ đóng Body và HTML;

Đó, với việc khai báo nội dung như vậy thì các công cụ tìm kiếm sẽ rất nhanh chóng để phát hiện ra được nội dung của bạn đang nói về điều gì mà chưa cần đọc đến nội dung bài viết.

Việc khai báo cấu trúc Dữ liệu là rất quan trọng, nó còn tác động đến cách hiển thị nội dung của bạn lên bảng xếp hạng tìm kiếm. Nếu website của bạn được xây dựng bởi đội ngũ Code tay thì bạn nên đưa ra ý kiến của mình cho đội ngũ đó trong việc linh động hơn khi khai báo cấu trúc dữ liệu Schema. Bạn hãy nói với họ vì chắc chắn khi thiết kế website họ sẽ biết làm như nào.

Google Tìm kiếm cũng sử dụng dữ liệu có cấu trúc để kích hoạt các tính năng đặc biệt và nâng cao trong kết quả tìm kiếm. Ví dụ: một trang về công thức nấu ăn có dữ liệu có cấu trúc hợp lệ sẽ đủ điều kiện xuất hiện trong kết quả tìm kiếm dạng đồ họa, như minh họa bên dưới:

<html>
 <head>
  <title>Apple Pie by Grandma</title>
  <script type="application/ld+json">
  {
   "@context": "https://schema.org/",
   "@type": "Recipe",
   "name": "Apple Pie by Grandma",
   "author": "Elaine Smith",
   "image": "http://images.edge-generalmills.com/56459281-6fe6-4d9d-984f-385c9488d824.jpg",
   "description": "A classic apple pie.",
   "aggregateRating": {
    "@type": "AggregateRating",
    "ratingValue": "4.8",
    "reviewCount": "7462",
    "bestRating": "5",
    "worstRating": "1"
   },
   "prepTime": "PT30M",
   "totalTime": "PT1H30M",
   "recipeYield": "8",
   "nutrition": {
    "@type": "NutritionInformation",
    "calories": "512 calories"
   },
   "recipeIngredient": [
    "1 box refrigerated pie crusts, softened as directed on box",
    "6 cups thinly sliced, peeled apples (6 medium)"
   ]
  }
  </script>
 </head>
 <body>
 </body>
</html>

Cấu trúc dữ liệu Schema

Cách thức hiển thị đặc biệt của Google ứng với dữ liệu có cấu trúc từ hình 1

Nếu bạn đang sử dụng website wordpress thì bạn có thể tải các Plugin hỗ trợ khai báo Schema. Có thể nhắc tới các Plugin như: Schema Pro, hay Yoast SEO…

Bạn nên nhớ rằng, mỗi bài viết tuỳ vào mục đích khác nhau thì bạn nên khai báo cho chúng có cấu trúc dữ liệu khác nhau nhé.

6. BreadCrumbs

Nếu bạn có ý định lên Google để dịch nghĩa của từ BreadCrumbs là gì thì kết quả sẽ trả về cho bạn một ý nghĩa không liên quan gì đến ngành Digital Marketing hay website.
BreadCrumbs thực chất là một dạng đường dẫn điều hướng giúp cho người dùng biết họ đang ở phần nào trong website. Từ đó giúp người dùng dễ dàng định hướng được nội dung cũng như vị trí bài viết của website đó.
Để lấy ví dụ so sánh dễ hiểu nhất thì nó tương ứng với vị trí File trong máy tính của bạn. Ví dụ tôi có BreadCrumbs như sau: Trang chủ/ SEO/ SEO Onpage/ Seo Onpage là gì ? Cách chiến thắng mọi Google Update.


Đây chính là một dạng BreadCrumbs, và như vậy khi bạn đọc bài viết này của Buginet thì bạn hoàn toàn biết được bạn đang trong mục SEO Onpage. Bạn có thể bấm về mục SEO Onpage để đọc tiếp các bài tiếp theo có liên quan hoặc cũng có thể về Mục SEO hoặc mục trang chủ.

Với tính năng BreadCrumbs, không những giúp người dùng dễ hiểu website của bạn hơn mà còn giúp cho các con Bot của các công cụ tìm kiếm thấy bạn dễ hơn. Thông qua những đường links và việc khai báo BreadCrumbs, chúng có thể dễ dàng quét nội dung trên website của bạn và dễ dàng hiểu cấu trúc website hơn.

7. Dữ liệu hình ảnh, Video trên trang

Tất cả content trên website của bạn sẽ ra sao nếu chỉ toàn chữ là chữ?
Chắc chắn, nếu bạn là người dùng bạn cũng sẽ nhanh chóng thoát ra với một ma trận toàn chữ là chữ.
Bởi vậy, ngoài việc tạo ra các Content dạng text bạn cũng cần các hình ảnh và video minh hoạ giúp cho nội dung trở nên sống động hơn, dễ tiếp cận hơn với người dùng.
Đặc biệt ngày nay, người dùng càng ngày càng trở nên mất kiên nhẫn với các nội dung dạng text, nội dung dài nên việc bạn tối ưu Content bằng các hình và video minh hoạ sẽ giúp nội dung tốt hơn và giảm bớt tỷ lệ thoát trang.


Google cũng khẳng định rằng, trong Content của bạn cần sử dụng hình ảnh phù hợp. Không nên sử dụng quá nhiều mà bạn cần cân đối và tối ưu theo cách mà Google hướng dẫn.
Thẻ mô tả hình ảnh ( Thẻ Alt ) cũng là một yếu tố quan trọng khi bạn muốn tối ưu hình ảnh của mình.

8. Các lỗi liên kết 3xx, 4xx

Thực ra, các thông báo 3xx không hẳn là một lỗi mà nó chỉ được coi là lỗi khi bạn không biết được tại sao website của mình xuất hiện các thông báo 3xx.

Chúng là các thông báo cho biết đường links liên kết của bạn đang chuyển hướng sang một đường links khác có thể trong cùng Domain hoặc sang một Domain mới. Thường được áp dụng khi bạn xoá bỏ một bài hoặc thay đổi đường link của bài viết đó sang một bài viết mới gần tương tự.

Các lỗi 4xx thường xuất hiện khi các Nội dung của bạn không còn trên website nữa. Thông thường, sẽ là khi bạn vô tình xoá bài viết mà chưa chuyển hướng đường link khiến Google vẫn hiện chúng lên bảng kết quả tìm kiếm nhưng không có link phản hồi.
Các lỗi 4xx sẽ khiến cho người dùng hiểu nhầm là website của bạn đã dừng hoạt động hoặc chất lượng không tốt nên không có nội dung. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến trải nghiệm người dùng khi truy cập website của bạn.

Để khắc phục điều này, bạn nên kiểm tra lại toàn bộ website của mình xem có những đường link nào đang thông báo lỗi 4xx và nếu có thể bạn hãy chuyển hướng nó sang một đường link của bài viết mới có nội dung tương tự.

9. Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang luôn luôn là một yếu tố Onpage quan trọng mà các công cụ tìm kiếm muốn hướng tới. Từ những năm 2020, Google đã tập trung đẩy mạnh vào tốc độ tải trang web khi họ cho ra đời bộ công cụ Page Speed Insight giúp các nhà quản trị web kiểm tra được tốc độ tải trang của mình đang ở mức độ nào.
Google cũng khẳng định rằng họ coi tốc độ tải trang là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng của website.
Trên phương diện người dùng, thông thường họ ưa thích những website có tốc độ load nhanh và sẽ thoát khỏi những trang mà có tốc độ tải quá lâu. Đây cũng là điều dễ hiểu nếu như bạn đã từng tìm kiếm thứ gì đó mà phải chờ đợi quá lâu.
Để tối ưu tốc độ tải trang, trước hết bạn cần thực hiện Audit toàn bộ website của mình để quét dữ liệu toàn trang. Khi đó bạn sẽ biết được phần nào trên website cần tối ưu và từng trang một cần tối ưu. Để làm được việc này, bạn chắc chắn phải cần tới sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật.
Công việc của họ khá phức tạp, Buginet có thể liệt kê giúp bạn bao gồm:

 • Audit website
 • Lên danh sách các đối tượng cần tối ưu
 • Nén tệp CSS, chỉnh sửa html
 • Tối ưu hình ảnh, video
 • Loại bỏ các đoạn Code thừa hay các Plugin không cần thiết
 • Kiểm tra Hosting

Trong đó phức tạp nhất chính là việc sửa lại trang web của bạn. Nhưng đừng vội lo lắng, hiện nay rất nhiều đơn vị chuyên nghiệp có thể làm được việc này rất an toàn và nhanh chóng bạn nhé.

10. Anchor text

Anchor text thường không được chú ý nhiều khi SEO Onpage vì nhiều người nghĩ nó không ảnh hưởng đến SEO. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận lại bạn có thể thấy rằng Anchor text giống như tên đại diện cho đường link của bạn.
Anchor text một phần nó đã nói lên đường links của bạn. Hơn nữa, với việc tạo ra Anchor text thu hút và đặt tại vị trí hợp lý, bạn có thể giúp người dùng chuyển hướng dễ dàng hơn và giúp website của bạn dễ sử dụng hơn.
Vậy tại sao bạn lại không tối ưu cho nó trong khi đó lại là điều dễ dàng thực hiện nhất.

11. Keywords

Keywords là bộ óc của bài viết. Tất cả những gì cần nói đến trong bài chủ yếu quay quanh từ khoá. Một bước quan trọng khi thực hiện SEO Onpage chính là rà soát lại toàn bộ từ khoá của bạn và theo dõi, kiểm tra chúng thường xuyên.
Hơn nữa, việc lựa chọn từ khoá hợp lý còn giúp cho người dùng dễ dàng tìm thấy bạn trên các công cụ tìm kiếm.
Vậy nên, việc tối ưu từ khoá là một công việc rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo bài viết: Quy trình tối ưu Content giúp bạn đạt #1 tìm kiếm

12. Thẻ Canonical

Trong việc sử dụng website, có rất nhiều dạng links và nhiều đường links cùng trỏ về 1 website. Đặc biệt trong thời đại công nghệ số, việc các đơn vị Affiliate Marketing phát triển rầm rộ thì việc nhiều đường links cùng trỏ về website xuất hiện càng lớn.

Thẻ Canonical giúp cho Google hiểu rằng đường links nào là đường dẫn chính thức về website của bạn thông qua việc bạn khai báo với Google. Điều này có ý nghĩa rất lớn nếu bạn không muốn các đường links khác được hiển thị lên bảng kết quả tìm kiếm chứ không phải links của bạn.

13. Sitemap, tệp Robots.txt

Sitemap cũng là một yếu tố quan trọng cần nhắc đến khi bạn thực hiện SEO Onpage. Được ví như 1 tấm bản đồ du lịch khi bạn đặt chân tới một quốc gia hoàn toàn xa lạ. Với Sitemap, Các công cụ tìm kiếm có thể dựa vào đó để quét nội dung và lập chỉ mục toàn bộ nội dung trên website của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Khi tối ưu SEO Onpage với sitemap, bạn cần chú ý các yếu tố sau:

 • Bạn thử tìm kiếm xem website của mình đã có tệp tin sitemap.xml hay chưa bằng cách gõ: www.tên_miền_của_bạn/sitemap.xml. Nếu như kết quả trả về là một danh sách các liên kết thì bạn đã có sitemap rồi, còn ngược lại thì bạn cần bổ sung ngay nhé.
 • Tiếp theo, hiện nay có nhiều dạng sitemap khác nhau, từ các mẫu sitemap như: www.xml-sitemap.com hoặc các mẫu sitemap từ mặc định của website wordpress. Loại nào cũng tốt cả nên bạn không cần lo lắng, công việc của bạn là kiểm tra xem tệp tin sitemap của mình có tự động cập nhật các đường links bài viết mới hay không. Nếu không, hãy liên hệ với đơn vị thiết kế website để họ chỉnh sửa lại giúp bạn nhé.

Đối với tệp Robots.txt: Đây được coi như chốt kiểm soát Covid-19 bởi lẽ, bạn có thể cho phép hoặc ngăn chặn bất kỳ công cụ tìm kiếm nào đánh chỉ mục nội dung mà bạn muốn.

Hay đơn giản, Tệp robots.txt cho trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm biết có thể truy cập vào những URL nào trên trang web của bạn. Tệp này chủ yếu dùng để ngăn trình thu thập dữ liệu gửi quá nhiều yêu cầu cho trang web; đây không phải là cơ chế để ẩn một trang web khỏi Google. Để ẩn một trang web khỏi Google, hãy chặn lập chỉ mục bằng noindex hoặc bảo vệ trang đó bằng mật khẩu.
Ví dụ:

User-agent: Googlebot
Disallow: /nogooglebot/

User-agent: *
Allow: /

Sitemap: http://www.example.com/sitemap.xml

Sau đây là ý nghĩa của tệp robots.txt đó:
Tác nhân người dùng có tên Googlebot không được phép thu thập dữ liệu trong mọi URL bắt đầu bằng http://example.com/nogooglebot/.

Mọi tác nhân người dùng khác đều được phép thu thập dữ liệu trên toàn bộ trang web. Quy tắc này có thể được bỏ qua mà kết quả vẫn như vậy. Lý do là theo mặc định, mọi tác nhân người dùng đều được phép thu thập dữ liệu trên toàn bộ trang web.

Vậy nên, khi tối ưu SEO Onpage thì bạn cần đảm bảo rằng đã khai báo đầy đủ tất cả các links trên sitemap của mình đồng thời tệp Robots.txt của bạn chỉ chặn những đường links cần thiết.

14. Giao diện người dùng

Giao diện người dùng luôn là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO Onpage. Bạn có thể thấy rằng, điều đầu tiên mà khách hàng thấy khi truy cập vào website của bạn đó là toàn bộ giao diện của website.

Rất nhiều khách hàng khó tính lựa chọn rời khỏi website ngay sau khi truy cập vì giao diện đơn sơ, không được tốt. Thậm chí, giao diện của website còn phản ánh tính chuyên nghiệp của chính đơn vị sở hữu web.

Vậy nên việc tối ưu UX/UI luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà phát triển web và các chủ doanh nghiệp.

15. Tính năng trên website

Tính năng trên website là các bộ công cụ tiện ích trên website giúp người dùng tương tác với website của bạn.

Tuỳ vào từng mục đích khác nhau mà mỗi website sẽ có những tính năng khác nhau. Ví dụ như Doanh nghiệp của bạn hoạt động về các loại hình dịch vụ thì website sẽ chủ yếu là giới thiệu về dịch vụ bằng các bài viết, hình ảnh và video. Thêm một số tiện ích như gởi Email, gọi điện, nhắn tin Facebook, zalo mà không cần quá nhiều tính năng.

Riêng đối với một website thương mại điện tử, tính năng như trên là không đủ. Lúc đó, họ cần tích hợp thêm các nút giỏ hàng, đặt hàng, phiếu giảm giá, chọn đơn vị ship, cổng thanh toán, hoá đơn điện tử… Chỉ có thể như vậy thì họ mới thoả mãn được nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Bởi vậy, tính năng trên website cũng là một yếu tố quan trọng khi bạn thực hiện SEO Onpage bạn nhé.
Chung quy lại, tất cả những gì bạn thực hiện SEO Onpage mục đích là để giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên website của mình.

Tác dụng của SEO Onpage

Khi bạn thực hiện SEO Onpage cho website của mình thường xuyên bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt. Đó chính là kết cấu website của bạn chỉn chu hơn, nội dung tập trung hơn, các liên kết rõ ràng và sắc bén hơn và giao diện thu hút người dùng hơn.

Tại sao SEO Onpage có thể chiến thắng Google Update

Thực ra, các phân tích ở trên đã trả lời cho câu hỏi này rồi. Bởi lẽ, tất cả các bản Google update đều nhằm mục đích tối ưu trải nghiệm cho người dùng của Google hay các công cụ tìm kiếm khác.

Khi bạn thực hiện SEO Onpage cũng chính là việc bạn nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc khi các công cụ tìm kiếm có cập nhật thêm điều gì thì bạn cũng đã thực hiện chúng từ trước rồi.
Tuy nhiên, có một số nội dung tối ưu SEO Onpage cần phải cập nhật thường xuyên từ Google vì bạn chỉ có 1 còn họ có 1 đội ngũ. Với đội ngũ này họ luôn sáng tạo ra các ý tưởng đi trước thời đại nên bạn cũng khó có thể nào tối ưu SEO Onpage trước họ.

Một ví dụ điển hình như cấu trúc dữ liệu, đây là điều mà nhiều người làm SEO không hề nghĩ tới nhưng Google đã triển khai nó từ rất lâu. Đến khi mọi người tập trung tối ưu theo dữ liệu có cấu trúc mới thấy được hiệu quả lớn lao của nó như thế nào.

Hơn nữa, Google cũng thường xuyên cập nhật thuật toán nên cách tốt nhất khi làm SEO Onpage chính là việc bám sát và thường xuyên vào Google thì bạn sẽ có lời giải cho bài toán của mình.

Tạm kết

Trên đây, Buginet đã giới thiệu đến bạn các yếu tố ảnh hưởng đến SEO Onpage và cách thực hiện SEO Onpage hiệu quả với từng yếu tố đó. Chúc các bạn thành công!

Xin cám ơn!

Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *