Trang chủ / SEO / SEO Content / SEO Content: Phương pháp đạt TOP #1 tìm kiếm

SEO Content là gì và những ngộ nhận về SEO Content

Content is King – Đó là một câu nói rất nổi tiếng và quen thuộc đối với bất kỳ hình thức Marketing Online nào. Vậy làm sao để hiểu rõ về SEO Content và cách vận dụng chiến thuật SEO Content vào thực tế để đạt TOP #1 bảng kết quả tìm kiếm. Hãy đọc hết bài viết của Buginet để tìm câu trả lời nhé!

Có một sự ngộ nhận rất phổ biến khi nói về SEO Content đó là mọi người thường nghĩ SEO content là “Nội dung” hay SEO bài viết lên TOP kết quả tìm kiếm. Thậm chí có một người làm SEO khá nổi tiếng đồng thời sở hữu kênh Youtube về SEO với hàng chục ngàn người theo dõi còn bị nhầm lẫn rằng: “SEO content là nội dung trực tuyến được xây dựng để xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm (như Google).

Vậy SEO Content là gì?

Nếu bạn muốn biết thật chi tiết, vui lòng đọc thêm bài viết: Hiểu rõ về Chiến lược SEO: Đưa Doanh nghiệp của bạn độc chiếm vị trí #1 của chúng tôi. Bài viết sẽ giới thiệu rất rõ ngọn ngành về Các chiến lược, chiến dịch và Chiến thuật SEO. Từ đó giúp bạn có thể phân biệt rõ từng loại SEO và xây dựng được một chiến lược SEO hoàn hảo cho mình.

Nếu bạn không có nhiều thời gian để đọc hết bài viết, Buginet sẽ tóm tắt giúp bạn:
SEO Content được coi là một chiến thuật SEO có vai trò đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong bất cứ dự án hay chiến lược SEO nào. Để được xếp hạng nội dung trên các bảng thứ hạng kết quả tìm kiếm thì bạn cần có Content. Trong đó, SEO Content là một chiến thuật giúp bạn làm điều đó.

Ví dụ như: Trong chiến thuật SEO Content bạn có rất nhiều các bước, các cách thức thực hiện khác nhau như: Tạo nội dung, chỉnh sửa và tối ưu nội dung, Lựa chọn loại content mà mình cần sử dụng, các hình thức của Content: Video, hình ảnh hay dạng văn bản text…
Cùng với SEO Onpage, SEO Offpage, SEO Entity, SEO Technical và SEO Content, chúng đã tạo nên một hệ thống SEO vững chắc giúp bạn nhanh chóng đạt được thứ hạng mong muốn trên các bảng xếp hạng tìm kiếm.

12 chiến thuật SEO Content thường gặp

Thông thường, với mỗi chiến lược SEO sẽ có những chiến thuật SEO Content khác nhau. Để tối ưu ngân sách, chi phí và hiệu quả cho doanh nghiệp. Sau đây Buginet xin giới thiệu 10 loại content phổ biến nhất:

Chiến thuật SEO Content dạng trang giới thiệu sản phẩm

Đây là Chiến thuật rất phổ biến áp dụng cho các trang website dạng thương mại điện tử hoặc bán các mặt hàng trên website. Tại đây, các Content được thể hiện dưới dạng bài giới thiệu sản phẩm.
Để giúp cho các Content dạng này có thể lên top bạn cần rất nhiều yếu tố, trong đó kỹ năng viết bài là vô cùng quan trọng. Phần không kém đó chính là bạn cần mô tả chính xác các thông số liên quan tới sản phẩm của mình, giá thành, bảo hành, chính sách vận chuyển và các thông số liên quan tới sản phẩm khác.
Bất kỳ khách hàng nào trước khi mua sản phẩm họ cũng đều kiểm tra rất kỹ mọi số liệu liên quan, bao gồm cả thông tin doanh nghiệp của bạn trên website. Vì vậy, với Content dạng trang giới thiệu sản phẩm, bạn hãy cố gắng để khách hàng thấy những điều tốt đẹp nhất về Doanh nghiệp của bạn và sản phẩm bạn đang cung cấp.

Chiến thuật SEO Content dạng Blog

Đối với mọi website thì Blog là một Category vô cùng quan trọng, đến mức không thể thiếu nó. Tại sao lại nói như vậy?

Bạn có biết, để website của bạn có thể mang lại hiệu quả cao nhất thì điều gì là yếu tố quyết định? Đó chính là lượng khách truy cập thường xuyên vào website của bạn, muốn như vậy bạn cần SEO nội dung mà người dùng muốn đọc. Và trang Blog giúp cho bạn điều đó.

blog-content

Tại mục Blog, bạn có thể tổng hợp và phân chia tất cả các bài viết theo bố cục của riêng mình sao cho nó khoa học và rõ ràng cũng như chính cách bạn muốn biểu đạt nội dung. Mỗi bài viết trên Blog sẽ có một sức mạnh khác nhau.

Thông thường, nội dung trên trang Blog rất phong phú, nội dung hấp dẫn và đa dạng, thu hút người dùng hơn trang giới thiệu sản phẩm. Vậy nên, làm SEO content bạn không nên bỏ qua chiến thuật SEO Content dạng Blog nhé!

Chiến thuật SEO Content dạng bài báo

Dạng bài báo Article thông thường có rất nhiều loại khác nhau. Từ những bài viết giới thiệu Doanh nghiệp, PR sản phẩm, báo tin tức đến những bài báo chuyên môn.

Với chiến thuật SEO Content trên các báo, nó có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Đó là:

 • Thuận lợi: Rất dễ tiếp cận đối tượng người dùng quan tâm, Nâng cao uy tín cho doanh nghiệp của bạn, đồng thời bạn sẽ có một Backlilnk rất tốt được trỏ về website của mình.
 • Khó khăn: Đầu tiên, chi phí cho một bài báo được đăng trên các trang uy tín là không hề nhỏ. Đặc biệt, nếu bạn muốn áp dụng chiến lược phủ khắp các mặt báo thì chi phí sẽ đội lên rất lớn. Hơn nữa, bạn cần sự đồng ý từ toà soạn và tốt nhất là nên làm việc trực tiếp với họ chứ không phải các đội ngũ kinh doanh hoặc liên kết bên ngoài vì quyền lợi của chính bạn.

Chiến thuật SEO Content dạng bài hướng dẫn

Là một chiến thuật SEO Content mà bạn sử dụng các bài hoặc các mẹo hướng dẫn người dùng thực hiện một điều gì đó trong cuộc sống. Với Content dạng này, bạn nên chia thành từng bước nhỏ thực hiện để người dùng có thể dễ dàng theo dõi và làm theo.
Với chiến thuật này, sẽ tốt và hiệu quả hơn nhiều nếu như bạn kết hợp thêm với chiến thuật SEO Content Video và Content Infographic.

Chiến thuật SEO Content dạng Checklist

Với Chiến thuật SEO Checklist, thông thường sẽ phù hợp khi bạn sử dụng để giới thiệu danh sách sản phẩm, top sản phẩm tốt nhất, top công ty, doanh nghiệp hoặc một list các bước công việc.
Để tối ưu content này, bạn cần khai báo cấu trúc Schema rằng đó là dạng bài checklist để các công cụ tìm kiếm có thể hiển thị bài viết của bài được tối ưu nhất nhé.
Ưu điểm của Content dạng này là giúp bạn liệt kê một hoặc nhiều danh sách nhằm mang tới cho người dùng cái nhìn tổng quan hơn về nội dung của bạn hướng tới.

Chiến thuật SEO Content Video

Với chiến thuật SEO Content Video bạn chỉ có thể áp dụng với các content dạng video. Tuỳ thuộc vào ngân sách, các làm và chiến lược SEO của doanh nghiệp mà bạn nên lựa chọn hay không. Tại bài viết này, Buginet sẽ giới thiệu cho bạn ưu và nhược điểm của SEO Content Video để bạn có thể tự quyết định cách thức làm Content cho mình.

 • Ưu điểm của Chiến thuật SEO Content Video: Nội dung lôi cuốn, sinh động và hấp dẫn người xem. Hơn nữa, dạng Content Video đang là xu thế của thế giới khi mà người dùng ngày nay càng ngày càng mất kiên nhẫn khi đọc các Content dạng văn bản dài. Với Content Video, bạn cũng có thể tự do thể hiện phong cách của mình nhằm tối ưu khả năng truyền đạt nội dung tới người dùng.
 • Nhược điểm: Bạn mất nhiều thời gian, công sức cho việc lên kịch bản, học thuộc kịch bản và edit Video. Đồng thời, việc đứng trước ống kính Camera để nói với nhiều người thực sự khó khăn cho nên việc tạo dựng content video khá khó khăn. Kinh phí để xây dựng một video cũng không hề rẻ nha các bạn. Tiếp theo, việc SEO Video lên để tiếp cận khách hàng cũng có những đặc thù và sự khác biệt so với SEO content dạng text.
  Vậy nên, tuỳ tình hình thực tế mà bạn nên lựa chọn những hình thức và chiến thuật SEO Content cho phù hợp.

Chiến thuật SEO Content Infographic

Không giống như SEO Content Video hay content dạng văn bản. Chiến thuật SEO Content dạng Infographic có những đặc thù nhất định.


Đây là dạng content chứa nhiều nội dung cả dạng văn bản và hình ảnh nằm trong các banner, hình ảnh nhằm tăng sự thu hút, lôi cuốn người dùng.
Nội dung trong Content Infographic thường cô đọng, ngắn gọn và xúc tích. Mỗi một câu nói đều thể hiện rõ ràng ý đồ của người sáng tạo Content.

Điểm yếu của nó chính là việc các công cụ tìm kiếm không thể nào hiểu được nội dung bên trong của các Banner là gì vì chúng được thể hiện dưới dạng hình ảnh, các điểm màu chứ không phải ký tự hay video. Do đó, với Content dạng Infographic bạn cần đặc biệt chú ý đến các thẻ mô tả hình ảnh, các metadata để cung cấp nhiều dữ liệu hơn cho Google.

Nếu không biết Metadata là gì thì bạn có thể hiểu: đó chính là các thông số liên quan tới thông số kỹ thuật của máy chụp hình, phần mềm tạo ra nó, kinh độ – vĩ độ – cao độ của địa điểm trong hình ảnh, ngày giờ tạo ra và tên hình ảnh, kích cỡ hình ảnh…

Chiến thuật SEO Content dạng Câu chuyện khách hàng

Một trong những loại content marketing có giá trị nhất là câu chuyện khách hàng. Về cơ bản là những câu chuyện của khách hàng minh họa cách doanh nghiệp của bạn đã giúp một khách hàng. Hoặc khách hàng cụ thể trở nên thành công. Các doanh nghiệp có thể sử dụng các nghiên cứu điển hình để làm nổi bật các ứng dụng đặc biệt. Hoặc sử dụng cho các dịch vụ và sản phẩm.

Người tiêu dùng thích những câu chuyện hơn. Bởi vì loại nội dung này giúp họ hiểu rõ hơn về cách thương hiệu của bạn. Từ đó có thể gia tăng giá trị trong cuộc sống hoặc doanh nghiệp. Mặc dù bạn có thể cung cấp các ứng dụng hoặc sử dụng chung cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Một ví dụ thực tế thường có giá trị hơn. Vì nó giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng niềm tin với khách hàng tiềm năng mới.

Nếu bạn có kế hoạch sử dụng các câu chuyện khách hàng điển hình như một phần của tiếp thị nội dung của mình thì điều quan trọng là bạn phải xem xét cẩn thận đối tượng khách hàng nào bạn yêu cầu làm ví dụ điển hình. Chọn những khách hàng mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đã được hưởng lợi một cách đáng kể. Bạn làm việc với khách hàng hoặc những người sẵn sàng cung cấp thông tin. Có thể là một số trích dẫn và thống kê minh họa cách doanh nghiệp của bạn đã giúp họ thành công.

Câu chuyện khách hàng có thể được lưu trữ trên trang web của công ty bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng chúng theo những cách khác. Bạn có thể sử dụng chúng trong blog, bài đăng xã hội và các loại nội dung khác. Đội ngũ bán hàng của bạn cũng có thể sử dụng khi nói chuyện với khách hàng tiềm năng. Chẳng hạn, nếu khách hàng tiềm năng mới có những đặc điểm tương tự của một khách hàng trong quá khứ thì nhân viên bán hàng có thể muốn cung cấp cho khách hàng tiềm năng về câu chuyện đó. Mục đích là họ hiểu rõ hơn về giá trị mà doanh nghiệp của bạn có thể cung cấp.

Chiến thuật SEO Content dạng bài phỏng vấn

Nếu đã làm content marketing thì không lý do gì bạn không lựa chọn loại hình này tăng thêm giá trị cho doanh nghiệp. Các cuộc phỏng vấn các chuyên gia trong ngành hoặc khách hàng của bạn đều mang lại hiệu quả. Ưu tiên nội dung phỏng vấn phải giàu thông tin có giá trị cho khách. Mục đích là hướng cho họ hiểu rõ hơn những nhu cầu và thách thức mà họ đang gặp phải. Chưa kể, đó lại là cách làm khẳng định vị trí công ty của bạn như một chuyên gia trong ngành.
Một số dạng phỏng vấn bạn có thể tham khảo cho chiến dịch content digital marketing:

 • Phỏng vấn trực tiếp thông qua hội thảo trực tuyến hoặc livestream trên Facebook Live.
 • Ghi lại nội dung cuộc phỏng vấn và đưa lên trang web của bạn. Đồng thời chia sẻ trên Youtube.
 • Tạo nội dung phỏng vấn bằng văn bản trên blog của bạn.
 • Tìm kiếm cơ hội để được phỏng vấn bởi các nguồn của bên thứ ba.

Hãy đảm bảo rằng, nội dung trong cuộc phỏng vấn đó phải mang lại giá trị thực cho đối tượng mục tiêu của bạn. Khi lựa chọn các đối tượng cần phỏng vấn, bạn phải có cái nhìn sâu sắc về chủ đề quan trọng nhất đối với khách hàng.

Chiến thuật SEO Content dạng bảng số liệu

Chiến thuật SEO Content dạng bảng số liệu được áp dụng khi website của bạn thực hiện một nghiên cứu, phân tích hoặc báo cáo nào đó cần đến việc Show-up dữ liệu cho người dùng.
Để tăng tính tin cậy cho những điều bạn nói, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các bảng số liệu để minh chứng cho người dùng.

Một ví dụ về việc sử dụng bảng số liệu đó chính là Google. Họ thường sử dụng rất nhiều các dạng này để thực hiện phân tích, báo cáo và đánh giá khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp hoặc các chỉ số liên quan tới dịch vụ quảng cáo Google Ads của họ.
Bằng cách mang tới những số liệu khách hàng cần, họ có thể mang lại những khoản doanh thu rất lớn.

Chiến thuật SEO Content dạng E-book

Chiến thuật SEO dạng Ebook là dạng ít được sử dụng nhất vì nó không mang lại nhiều hiệu quả. Các Content E-book thường có giá trị làm một dẫn chứng hoặc được sử dụng để hỗ trợ tải về miễn phí tài liệu cho người dùng.
Hiện nay, xã hội ngày càng số hoá thì việc đọc sách e-book cũng càng được quan tâm nhiều hơn vì tính tiện dụng của nó.
Ebooks là một loại nội dung dài hạn hiệu quả mà doanh nghiệp. Nó có thể sử dụng để cung cấp giá trị cho khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại. Từ khóa ở đây là giá trị. Ebooks của bạn không nên là một quảng cáo 5 đến 10 trang. Thay vào đó, bạn sẽ cung cấp một số loại thông tin hữu ích và chi tiết cho đối tượng mục tiêu của bạn. Giống như nhiều loại content marketing khác, không phải là bán hàng mà là xây dựng mối quan hệ với khách hàng mục tiêu. Từ đó để họ tin tưởng thương hiệu của bạn và đến với bạn khi họ sẵn sàng mua hàng.
Ebooks là một trong những loại content marketing tốt nhất để thu thập thông tin khách hàng tiềm năng. Đó là bởi vì chúng thường được kiểm soát. Có nghĩa là khách truy cập phải cung cấp một số loại thông tin về bản thân để đổi lấy việc tải xuống Ebooks.

Điều quan trọng là Ebook đòi hỏi đầu tư nhiều hơn một số loại content marketing khác như blog hoặc bài đăng xã hội. Chúng dài hơn và thời gian nhiều hơn để tạo ra. Tuy nhiên, đừng để điều này làm bạn sợ khi tạo ra một Ebooks hiệu quả.
Các khách hàng tiềm năng mà bạn sẽ tạo thông qua phần nội dung được kiểm soát này. Điều đó sẽ mang lại lợi tức đầu tư hấp dẫn. Nhờ vậy sẽ khiến cho bất kỳ thời gian hoặc tiền nào bạn đầu tư vào dự án cuối cùng đều có giá trị.

Chiến thuật SEO Content dạng bài đăng Mạng xã hội

Ngày nay có lẽ rất ít người không sử dụng các mạng xã hội của cá nhân. Ít nhất cũng có thể là Facebook, youtube, zalo… Vậy nên việc bạn bỏ lỡ các kênh này vì không biết sử dụng các chiến thuật SEO Content quả thực là lãng phí.

Do đặc thù mạng xã hội cũng tương tự như một website nên việc sử dụng content cũng không khác nhiều. Sự khác biệt lớn nhất ở đây chính là lượng thông tin quá nhiều trên cùng 1 trang mạng xã hội nên người dùng có xu hướng lướt rất nhanh qua thông tin của bạn nếu nó không hấp dẫn họ từ ngay cái nhìn đầu tiên.

Các bài đăng trên social media như một phần của chiến lược content marketing. Tùy mục đích chuyển đổi và tiếp cận đối tượng mục tiêu mà lựa chọn kênh khác nhau để phù hợp. Các nội dung này sẽ tác động quyết định mua hàng trong thị trường mục tiêu của bạn. Từ các bài đăng này, khách hàng tiềm năng khám phá sản phẩm của bạn. Đồng thời cung cấp các thông tin. Ví dụ như cảnh báo tiêu dùng, các mẹo liên quan đến ngành bạn đang kinh doanh mà tác động trực tiếp lên khách hàng, …
Xây dựng chiến lược content marketing trong digital marketing mà sử dụng social media rất tốt để ảnh hưởng quyết định mua hàng. Không những vậy, đây chính là môi trường nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Các bước thực hiện chiến thuật SEO Content hiệu quả

Trước khi thực hiện bất cứ một dự án nào, điều khiến bạn quan tâm nhất chính là gì?
Đó có phải là kết quả cuối cùng mà bạn mong muốn không?

Nếu như vậy thì trước khi thực hiện chiến thuật SEO content bạn cũng cần xác định mục tiêu cuối cùng của mình là gì. Từ đó mới có được các bước xây dựng chiến thuật và nội dung hiệu quả.
Dưới đây, Buginet giới thiệu bạn 04 bước thực hiện để giúp bạn xây dựng chiến thuật SEO content hiệu quả.

Bước 1: Xác định mục tiêu của chiến thuật SEO Content là gì ?

Đầu tiên, bạn cần xác định xem mình thực hiện Content này để làm gì?

 • Content này mang lại bao nhiêu khách hàng
 • Doanh thu như nào
 • Lượt traffic đổ về thông qua Content này là bao nhiêu

Sau đó, bạn cần xác định loại content muốn hướng tới.
Nếu mục tiêu của bạn chủ yếu thúc đẩy doanh số bán sản phẩm: Thì trọng tâm chính là các trang sản phẩm hấp dẫn, nhiều thông tin được tối ưu hóa cho cả tìm kiếm và chuyển đổi. Trọng tâm phụ có thể là nội dung blog hữu ích có minh họa. Và cách sử dụng sản phẩm, liên kết đến các trang nếu có liên quan.
Nếu Website hoạt động theo mô hình quảng cáo và mục tiêu là thu hút người đọc mới thông qua công cụ tìm kiếm: Thì bạn cần tập trung vào nội dung phong phú. Chẳng hạn như các bài viết dạng dài hoặc video có nhiều thông tin, giải trí hoặc cả hai. Content hấp dẫn giúp giữ khách truy cập trên trang Web của bạn lâu hơn. Hoặc khuyến khích họ quay trở lại sau này.

Ví dụ, Bạn muốn khách hàng nhiều thì không thể nào bạn thực hiện chiến thuật SEO Content dạng hướng dẫn được. Bắt buộc lúc này bạn phải thực hiện chiến thuật SEO dạng giới thiệu sản phẩm của mình. Do đó, việc thứ hai cần làm chính là xác định chính xác chiến thuật SEO Content mà bạn sử dụng.

Bước 2: Xác định chính xác chân dung khách hàng của bạn

Việc xác định chính xác chân dung khách hàng giúp bạn rất nhiều. Cụ thể:

 • Giúp nội dung của bạn tập trung hơn, có chủ đề rõ ràng hơn
 • Giúp bạn xác định rõ văn phong của mình cũng như cách sử dụng ngôn từ được phù hợp
 • Nắm được tập quán, thói quen và sở thích của họ
 • Hiểu tâm lý đối tượng hơn

Ví dụ, bạn có thể phân chia khách hàng của mình thành 02 dạng là: B2B ( Business to Business ) và B2C ( Business to Customer ).
Với B2B thì bạn cần nhắm tới đối tượng chính là các chủ doanh nghiệp, giám đốc điều hành CEO hoặc ít nhất là từ cấp quản lý trở lên trong một doanh nghiệp.
Với B2C thì bạn cần làm việc trực tiếp với khách hàng của mình.
Với mỗi loại sẽ có mỗi đặc thù khác nhau. Việc của bạn là cần xác định càng rõ chân dung khách hàng của mình càng tốt.

Bước 3: Xác định từ khoá trọng tâm ( Hay chủ đề trọng tâm )

Buginet đã từng nhắc tới tầm quan trọng của chủ đề, nó được ví như trái tim của con người. Nếu như bạn muốn lập content mà không có chủ đề thì sẽ như thế nào? Mà thực tế, chẳng có Content nào mà không có chủ đề cả cũng giống như một người sống không ai không có trái tim.

Như vậy, khi đã xác định được chủ đề bạn cần xác định từ khoá trọng tâm. Từ khoá có một vai trò rất quan trọng vì nó là mấu chốt giúp bạn tạo điểm chạm với khách hàng đấy.

Có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khoá trên thị trường hiện nay mà Bugiet đã giới thiệu ở bài: Quy trình tối ưu Content giúp bạn đạt top #1 tìm kiếm. Bạn có thể đọc lại để tìm hiểu thêm nhé!

Bước 4: Thực hành tạo Nội dung

Sau khi có chủ đề và từ khoá, tất cả các yếu tố của Content phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Việc nội dung hấp dẫn hay khiến người dùng bỏ bạn cũng chính phụ thuộc ở bạn. Vậy nên, dù có tự viết hay thuê đội ngũ Content bên ngoài thì bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ càng quá trình tạo Content nhé.

Bước 5: Kiểm tra lại thông tin và đăng tải

Bước cuối cùng là kiểm tra lại thông tin Content và đăng bài. Đây là bước rất quan trọng không thể thiếu. Việc loại bỏ sai sót lỗi chính tả, lỗi đánh máy khiến cho bài Content của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Tạm kết

Như vậy, bạn cũng đã hiểu rằng SEO Content là một chiến thuật trong SEO chứ không phải là một điều gì quá bí ẩn và khó hiểu phải không.

Bạn cũng nên nhớ rằng, Content is King và sẽ luôn là như vậy. Cho nên việc chú trọng nhiều vào các Chiến thuật SEO Content sẽ giúp bạn đạt nhiều hiệu quả hơn đấy.

Cuối cùng, cám ơn bạn đã đọc bài viết của Chúng tôi. Xin chúc Bạn và Gia đình mạnh khoẻ.

Xin cám ơn!

Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *