Trang chủ / SEO / SEO Content / Quy trình tối ưu Content giúp bạn đạt top #1 tìm kiếm

Có thể bạn đã biết rằng, ngày nay các công cụ tìm kiếm liên tục cập nhật những thuật toán mới nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng. Người ta hay nói Content is King nhưng dù nó quan trọng cũng không thể nào tránh khỏi sự ảnh hưởng bởi các thuật toán. Cách tốt nhất chính là cập nhật những thay đổi đó để tối ưu content cho website của mình.

mans

1. Định dạng Content

Trước khi thực hiện bất kỳ một dự án Content nào bạn cũng thừa biết rằng mình sẽ dùng cách thức nào để truyền đạt hết nội dung đến với người dùng trên trang website của mình. Nó càng có nhiều ý nghĩa hơn nếu như bạn phân chia rõ ràng các định dạng Content cho mình. Tối ưu Content cũng chính là một chuỗi công việc bao gồm cả việc xác định rõ dạng Content mình muốn thực hiện.

1.1 Content dạng Video

Với các nội dung dạng Video, ngoài bạn có những thuận lợi và khó khăn khác nhau so với các dạng content truyền thống như hình ảnh và văn bản. Để tối ưu content dạng video bạn sẽ cần rất nhiều kỹ năng như chỉnh sửa video, kỹ năng thể hiện ngôn ngữ cơ thể, cách ăn nói và thuyết phục.

Về thuận lợi, bạn hoàn toàn có khả năng thể hiện hết sự tự tin và phong cách của mình tới cho người dùng. Bạn thể hiện cái tôi cá nhân lớn hơn, mạnh mẽ và uy tín hơn khiến cho người dùng thấy cuốn hút và muốn tương tác với bạn.

Với các định dạng nội dung dạng Video, bạn có thể làm cho các kiến thức muốn truyền đạt từ khô khan trở nên sống động và có cảm xúc hơn. Đương nhiên, tỷ lệ giữ chân khách hàng cũng cao hơn nhiều nếu như bạn làm điều này thực sự tốt.

Về Khó khăn, việc đầu tiên mà bạn sẽ gặp phải đó chính là rào cản về khả năng truyền đạt thông tin. Thay vì việc bạn viết ra, đọc lại và có thể chỉnh sửa thì với việc làm video, bạn phải luyện tập rất nhiều trước khi có được một video hay, hấp dẫn.

Trong quá trình làm, nếu bạn có lỡ nói sai sót thì việc chỉnh sửa sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Bằng không bạn sẽ cần phải làm lại từ đầu. Nghĩ về việc tạo dựng một video truyền tải nội dung có vẻ khá đơn giản. Nó thực sự chỉ đơn giản khi bạn là một người đã có nhiều kinh nghiệm, bằng không với những người chưa biết nhiều thì nó có thể mất tới 1 tuần thậm chí hơn nữa. Tuy nhiên, những khó khăn trước mắt sẽ mang lại cho bạn giá trị lâu dài. Đặc biệt trong thời đại ngày nay, con người dường như càng ngày càng mất kiên nhẫn vì phải tiếp nhận quá nhiều thông tin. Việc làm một video tầm 5-10 phút để truyền đạt sẽ tốt hơn nhiều so với một bài viết dài 10,000 từ ( tuy nhiên Content dạng text luôn có chỗ đứng của nó nha các bạn ).

1.2  Content dạng Text ( Văn bản )

Content dạng văn bản là dạng phổ biến nhất ngay từ khi internet mới ra đời. Đó chính là các bài báo viết hàng ngày, là các bài viết giới thiệu sản phẩm trên website hay những bài Blog chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của một cá nhân nào đó trên trang web. Tối ưu content dạng văn bản cũng dễ dàng hơn và đỡ mất thời gian hơn.

Ưu điểm của Content dạng Text: Đó chính là nó có khả năng SEO tuyệt vời. Các công cụ tìm kiếm ngày nay chủ yếu dựa trên các bài viết được đăng tải trên các website trên thế giới để đưa chúng tới đúng đối tượng tìm kiếm. Tuy nhiên, không phủ nhận Content dạng Video và dạng hình ảnh cũng đang có lượt tăng trưởng rất tốt.

Hơn nữa, Content dạng văn bản giúp tác giả truyền đạt trọn vẹn ý tưởng của mình tới người dùng vì thông thường họ sẽ biên soạn rất kỹ lưỡng và tỷ mỉ trước khi thực hiện xuất bản nội dung. Với Content dạng này, tác giả cũng không quá quan trọng về cách truyền đạt nội dung bằng giọng nói, ngôn ngữ cơ thể hay cách ăn mặc mà đơn giản chỉ bằng cách tạo ra nội dung hay để người dùng cần đến chúng và đọc chúng.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại Content dạng văn bản đó là chúng thường quá dài. Thông thường người dùng sẽ không tập trung quá lâu vào bài viết trên website mà họ sẽ đọc lướt qua, đến nội dung họ cần thì họ mới bắt đầu đọc chậm lại. Do vậy, những Content dạng text thường không giữ chân được người dùng quá lâu. Điều này thì content dạng video làm rất tốt vì đó đang là xu thế cho những năm 2020 trở về sau, đó là xu hướng của genZ – thế hệ tiếp cận thông tin theo một cách thức hoàn toàn mới.

1.3 Content dạng Hình ảnh

Trong 03 dạng content thì Content dạng hình ảnh là khó sử dụng nhất. Thông thường hình ảnh được dùng để minh hoạ cho nội dung nào đó trong video hoặc trong đoạn văn để mô tả cho đoạn văn của tác giả. Tuy nhiên, có nhiều ngành và nhiều lĩnh vực thì content dạng hình ảnh lại đặc biệt quan trọng. Đó chính là ngành Thiết kế nội thất, ngành thẩm mỹ làm đẹp, ngành khách sạn nhà hàng, du lịch…

Để tối ưu content dạng hình ảnh, bạn cần một số kỹ năng sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh và tối ưu dung lượng hình ảnh. Cũng không mất nhiều thời gian đâu nên bạn đừng lo lắng nhé.

Ưu điểm của content dạng hình ảnh đó chính là tác giả không cần phải giỏi về việc viết lách, cũng không cần giỏi về việc sử dụng ngôn ngữ. Khi người dùng đã tìm đến bạn thì tức là họ muốn bạn cho họ xem bạn có những gì. Và lúc này, bạn chỉ cần đưa những bức hình đẹp nhất mà mình đã sáng tạo ra cho người dùng.

Nhược điểm của Content dạng hình ảnh chính là nó khó để truyền đạt một nội dung nào đó cho người dùng. Trừ phi bạn là một hoạ sỹ, nhiếp ảnh gia, một người làm thiết kế nội thất muốn cho mọi người thấy Portfolio của mình theo từng chủ đề cho từng lớp khán giả của mình. Còn bằng không, việc tạo ra một nội dung nhất quán dạng hình ảnh không phải là một điều dễ dàng.

Ví dụ ngay như bài viết này của tôi, nếu như chúng tôi hoàn toàn sử dụng hình ảnh thì có lẽ độc giả sẽ không bao giờ hiểu được chúng tôi muốn nói gì. Ngay cả việc sử dụng content dạng văn bản, chúng tôi có lẽ mới chỉ truyền đạt được đến cho độc giả của mình khoảng 80% mà thôi.

Nói tóm lại, tuỳ vào cách các bạn muốn truyền tải thông tin tới cho người dùng của mình thì bạn sẽ cân nhắc chọn từng loại content phù hợp sao cho hấp dẫn nhất. Sau đó, chúng ta cùng chuyển sang bước thứ 2 ngay bên dưới đây.

2. Xác định chủ đề

Chủ đề luôn là khởi đầu của mọi ý tưởng cũng như mọi Content hay. Tối ưu hoá content cũng bao gồm việc lựa chọn một chủ đề hấp dẫn. Với một chủ đề được xác định, bạn có thể thiên biến vạn hoá tuỳ theo cách sáng tạo riêng của mình. Giống như cách mà Levitan thể hiện bức tranh với chủ đề Mùa thu vàng của mình, ông thoả sức thêm từng mảng màu, khối màu trên giấy để tạo ra một bức tranh mà không ai có thể chê được thì với content bạn cũng làm được điều tương tự khi đã xác định rõ một chủ đề.

2.1 Cách lựa chọn chủ đề cho content

Có nhiều cách để lựa chọn chủ đề cho content của bạn. Nếu như bạn là một người nhiều kiến thức, chiều sâu mà chỉ cần ngồi xuống bên cạnh bàn phím là có thể viết ra được nhiều hơn số trang “Sao kê từ thiện” thì không cần bàn tới nhiều. Nhưng khi bạn muốn làm một blog của mình với bố cục nội dung khoa học thì có lẽ lúc này bạn nên phân chia chủ đề rõ ràng.

2.2 Lựa chọn chủ đề được nhiều người quan tâm

Đây có lẽ là điều dễ dàng để làm nhất vì bạn chỉ cần bắt đúng trend và sáng tạo những đoạn content theo chủ đề mà mọi người đang bàn tới một cách sôi động. Ví dụ Hôm nay tôi viết bài này là ngày 07 tháng 9 năm 2021, đang có nhiều sự kiện liên quan tới giới Showbiz và từ thiện, đặc biệt là “Sao kê”.

Bạn có thể lựa chọn nó làm chủ đề cho bài viết của mình, chẳng hạn như: “ Nghệ sĩ có nên sao kê tài khoản từ thiện” hay giật title hơn đó là “ Nghệ sỹ không sao kê có thể bị điều tra hình sự” …

Với mỗi chủ đề đó bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra nhiều nội dung xoay quanh.

Ưu điểm của cách lựa chọn chủ đề loại này là nó rất dễ bắt được trend và thu hút người dùng truy cập vào website của bạn,

Tuy nhiên, nó cũng là con dao hai lưỡi nếu như bạn sử dụng các số liệu không chuẩn hay cách nói của bạn mang đậm tính chủ quan, đơn cực.

Nhược điểm của chủ đề dạng này là nó chỉ thu hút trong thời gian ngắn khi sự kiện đang diễn ra. Lúc hết sự kiện thì người dùng cũng không truy cập nhiều vào website của bạn nữa.

Vì vậy, tuỳ vào chiến lược của mình và sự khôn ngoan cá nhân thì bạn có thể lựa chọn chủ đề đang được nhiều người quan tâm. Nó sẽ giúp bạn có thêm được lượng người dùng tương tác với website của mình. Từ đó thúc đẩy sự phát triển cho website.

2.3 Xác định chủ đề dựa vào các công cụ tìm kiếm

Đây là một cách làm có thể được coi là dễ dàng và khoa học nhất. Có một số công cụ tìm kiếm chủ đề mà bạn cần tham khảo như: Keywordtool, Kwfinder… Đây là những công cụ cho phép bạn tìm các chủ đề chính và chủ đề liên quan với mức độ khó của từ khoá cũng như khối lượng tìm kiếm được tổng hợp.

Nghiên cứu từ khóa SEO

Với việc sử dụng công cụ tìm kiếm chủ đề dạng này, bạn sẽ rất dễ phân chia chủ đề, thậm chí là cả bố cục bài viết của mình. Việc tối ưu content cần những công cụ đắc lực để hỗ trợ.

Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm đó chính là bạn phải trả phí cho các công cụ đó. Đương nhiên rồi, cái gì tốt thì thường sẽ mất phí.

Bạn hãy dùng thử bản miễn phí xem có phù hợp với mình không. Lúc đó tính đến việc trả phí cũng chưa muộn. Nhưng thực sự mà nói, nó mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng ra đấy.

2.4 Tham khảo các chủ đề trên mạng xã hội

Cách này khá là hay để tìm ra chủ đề cho content của bạn. Tôi có đọc được một bài báo trên báo tuoitreOnline có nói về một trường hợp bạn trẻ tại Italy. Anh ta hay xem các video trên Youtube về hướng dẫn các mẹo vặt trong cuộc sống và anh ta tìm ra những lỗ hổng của các mẹo đó và chỉ làm một video rất đơn giản trên tiktok là “ tạo biểu cảm khuôn mặt chế giễu”.

Và đó là cách anh ta tìm ra chủ đề cho content của mình. Còn bạn, khi làm kinh doanh chắc chắn bạn sẽ liên kết với nhiều các đơn vị hay nhóm trên các mạng xã hội để tiếp cận khách hàng và đối tác của mình. Bởi vậy, mỗi ngày có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn bài đăng khác nhau để bạn có thể tham khảo. Điều này giúp bạn “ngư ông đắc lợi” chỉ cần quan sát xem họ làm gì là mình có thể xây dựng một chủ đề tốt.

Lợi ích của cách này là bạn có được các chủ đề rất linh động, ngẫu nhiên và khá là bắt trend. Tuy nhiên bạn cũng cần xác định xem nó đã từng trùng lặp với nội dung nào bạn đã từng xây dựng từ trước hay chưa để có thể xây dựng nội dung cho phù hợp.

Tuy nhiên, trong quá trình tối ưu content bạn cũng không nên lạm dụng điều này vì nó sẽ gây tranh cãi rất nhiều cho bạn. Thậm chí còn ảnh hưởng đến uy tín website của bạn.

Nhược điểm của cách này là bạn sẽ mất khá nhiều thời gian lang thang trên các trang mạng xã hội để đọc bài và tìm kiếm chủ đề. Điều này đôi khi gây nhiễu, quá nhiều thông tin không mong muốn được đưa vào bộ não sẽ làm cho bạn bị mất tập trung, giảm năng suất lao động và mất đi sự sáng tạo của mình.

3. Xác định từ khoá chủ đạo

Khi đã xây dựng chủ đề cho bài viết thì việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là xác định các từ khoá cho bài viết của mình. Ví dụ bạn có thể viết về việc “Xây dựng Content” chẳng hạn. Nhưng xây dựng content quá chung và bạn không thể viết dông dài về xây dựng content được, đồng thời nếu không tập trung vào các từ khoá thì người dùng cũng không thể hình dung được bạn đang viết cái gì.

3.1 Tầm quan trọng của từ khoá

Trở lại việc “Xây dựng content”, bạn có thể xác định các từ khoá như: tối ưu content, xây dựng từ khoá, tối ưu bài viết chuẩn SEO… Bạn có thể dùng các từ khoá đó để xây dựng bố cục cho content của mình.

“Từ khoá” ở đây là chỉ chung có tất cả các dạng content nha các bạn.

Khi bạn xây dựng video thì bạn cũng cần từ khoá, vì bạn nói mà.

Khi bạn xây dựng Content hình ảnh bạn cũng cần từ khoá, vì hình ảnh đại diện cho từ khoá mà.

Khi bạn viết Content thì từ khoá đương nhiên là dạng text.

Ngày nay Google hay các công cụ tìm kiếm liên tục cập nhật và đổi mới mỗi ngày cho nên người viết Content cũng luôn luôn cần cập nhật các kiến thức mới để tránh bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt, vào năm 2021 Google đã ra những bản cập nhật mà họ nói rằng Content dài sẽ tốt hơn. Đồng thời Google đã có khả năng đọc hiểu toàn bộ nội dung bài viết của bạn và hiển thị 1 đoạn văn bản của bạn lên trang tìm kiếm.

Thay vì ngày trước, mỗi bài viết bạn chỉ cần tập trung vào 1 từ khoá chủ đạo thì hiện nay một bài viết của bạn có thể lên trang đầu tìm kiếm với nhiều từ khoá khác nhau.

Bới vậy, Bạn nên tập trung nhiều vào chất lượng Content hơn, từ khoá phân bổ nhiều hơn và nội dung sâu hơn. Tôi dám chắc chắn một điều rằng, Content luôn luôn là quan trọng. Cho dù Google hay các công cụ tìm kiếm khác có cập nhật trăm ngàn lần đi chăng nữa thì Content luôn luôn là yếu tố sống còn cho mọi website.

3.2 Cách tìm từ khoá cho Content

Cách tìm từ khoá cho Content quan trọng không kém gì việc tìm ý tưởng cho chủ đề. Việc phân bổ từ khoá, xây dựng cấu trúc, nội dung thật sự quan trọng để Content của bạn thật sự lôi cuốn.

Người dùng hiện nay không có quá nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để đọc được hết nội dung của bạn. Vậy nên, cách tốt nhất là thể hiện bố cục nội dung được khoa học, dễ hiểu để người dùng họ có thể tìm thấy ngay thứ mà họ muốn. Điều này hữu ích hơn nhiều so với việc bạn bắt họ phải đọc hết nội dung của bạn mới tìm thấy thứ họ cần. Điều này đôi khi còn làm cho người dùng rời khỏi website của bạn nhanh hơn những gì bạn có thể nghĩ.

Việc tìm từ khoá còn liên quan đến việc bạn tiếp cận người dùng nữa. Thông thường với các công cụ tìm kiếm người dùng chỉ cần gõ ngắn gọn những thứ họ cần. Và đó chính xác là những gì bạn phải nghiên cứu.

Công cụ tìm từ khoá

Thật may mắn vì hiện nay có rất nhiều công cụ hữu ích giúp bạn, đó có thể là Google Trends, Keywordtool, kwfinder… đó là bộ công cụ hữu ích để giúp bạn hiểu được khách hàng đang muốn gì.

3.3 Nhu cầu ẩn sau mỗi từ khoá

Từ khoá luôn luôn biểu hiện một điều gì đó từ nhu cầu khách hàng. Bạn có thể hiểu rằng, khi người dùng có nhu cầu thì họ mới tìm kiếm. Mà mỗi loại tìm kiếm lại phản ánh một nhu cầu khác nhau. Tôi chia chúng làm 03 loại nhu cầu chính ứng với 03 dạng từ khoá chính để giúp bạn xây dựng nội dung phù hợp hơn:

Một là, Khách hàng có nhu cầu mua hàng

Với người dùng này, họ thường sẽ tìm kiếm các dạng từ khoá cụ thể và chi tiết như: Mua laptop, mua laptop sinh viên, laptop giá rẻ, laptop tốt tại Thủ Đức… Bạn có thể hình dung đây là nhu cầu thực với khách hàng thực. Do đó, bằng cách nắm bắt từ khoá dạng này bạn có thể xây dựng Content dạng giới thiệu về tính năng, giá cả, vị trí, chính sách… để tiếp cận họ.

Hai là, người dùng tham khảo:

Với người dùng tham khảo, thông thường họ sẽ so sánh nhiều hơn trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Với lớp người dùng này, từ khoá tương ứng thông thường sẽ là: Laptop Dell và HP, Laptop Dell có tốt không, Core i7 gen 9 có tốt, Dell Latitude 7269 có tốt không… Cho nên những bài viết dạng chia sẻ kiến thức sẽ phù hợp với đối tượng người dùng này hơn là việc giới thiệu giá cả, tính năng hay các chính sách hỗ trợ người mua.

Ba là, người dùng đang muốn tìm hiểu và học hỏi:

Với người dùng lớp này, họ thường tìm hiểu các kinh nghiệm, học hỏi thông qua các chia sẻ trên website. Do đó họ thường tìm kiếm dạng: Cách sửa laptop tại nhà, cách bảo quản laptop, tháo laptop có ảnh hưởng tới chip không… Với họ, bạn cần kiên nhẫn chia sẻ kiến thức theo phong cách Inbound – tức là chia sẻ thông tin hữu ích để người dùng có niềm tin với bạn ( điều này không hề xấu vì bạn đang trao đi kiến thức cho người khác, không hề mang ý nghĩa tiêu cực ) và dần dần bạn có niềm tin với họ. Cuối cùng, một ngày đẹp trời họ sẽ là khách hàng của bạn.

Và như vậy, nếu kếy hợp tốt 03 từ khoá dạng này với nhau thì kết quả Content của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

4. Lên dàn ý

Sau khi đã lựa chọn được từ khoá cho Content của mình thì việc tiếp theo chính là xây dựng bố cục, dàn ý cho bài viết của bạn.
Nếu xây một ngôi nhà bạn cần một hệ thống khung để tạo hình và làm trụ vững chắc thì lên dàn ý cũng như vậy. Nội dung của bạn sẽ được xây dựng theo bố cục dàn ý mà bạn đã xây dựng từ trước để đảm bảo nội dung được nhất quán, đầy đủ và không bị lan man.

4.1 Xác định các luận điểm, luận cứ và dẫn chứng chi tiết

Thường các bài viết sẽ có những luận điểm chính để xác định lập trường tác giả cũng như khẳng định cho chủ đề của mình là đúng đắn. Việc xây dựng luận điểm gắn liền với các từ khoá sẽ làm cho từ khoá nổi bật hơn. Luận điểm càng sắc bén, nhanh nhạy thì bài viết càng cuốn hút người đọc.

Tạo điểm tựa cho luận điểm bao giờ cũng gồm các luận cứ và dẫn chứng. Trong nội dung của mình, bạn nên thêm các số liệu đã được kiểm chứng hoặc số liệu trên các phương tiện thông tin uy tín, chính thống để đảm bảo sự tin cậy cho lời nói của mình.

Là một tác giả, bạn không nên nói mà không có căn cứ. Có rất nhiều độc giả và người dùng truy cập website của bạn nên cũng có muôn vàn cách nhìn nhận vấn đề. Cách làm tốt nhất luôn luôn là thông tin chính xác, uy tín. Điều đó không những tạo sự uy tín cho bạn mà nó còn bảo vệ bạn tốt hơn tránh những cuộc tranh luận hoặc xích mích không đáng có xảy ra trong mục bình luận nội dung của bạn.

4.2 Chuẩn bị các hình ảnh, đường dẫn, video đính kèm

Việc chuẩn bị này là điều tất yếu giống như việc bạn Décor trang trí nổi bật căn phòng của mình. Mọi chủ đề sẽ được làm rõ khi bạn thêm hình ảnh, đường dẫn và Video một cách phù hợp.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng các hình ảnh và đường dẫn. Một bài viết không cần quá nhiều hình ảnh vì nó sẽ làm cho dung lượng bài viết của bạn nặng hơn, thời gian tải lâu hơn làm ảnh hưởng trải nghiệm người dùng.

Lựa chọn đường dẫn cũng như vậy, bạn không nên chọn quá nhiều đường dẫn tới các trang khác trên cùng website hoặc dẫn ra bên ngoài vì nó sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng đọc website của các con Bot của công cụ tìm kiếm.

Đôi khi việc sử dụng Achortext ( Văn bản đại diện cho đường link ) quá lố sẽ dẫn tới những hậu quả không mong muốn. Các công cụ tìm kiếm có thể sẽ xếp bạn vào việc thao túng Backlinks, internallink.

Video, hình ảnh và các đường dẫn là điều không thể thiếu cho Content. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng ở mức vừa phải và không nên quá lạm dụng chúng.

4.3 Tối ưu Content dạng Media trong bài viết

Tối ưu hoá Media bao gồm các công việc chọn hình ảnh, video phù hợp với nội dung và tối ưu hoá dung lượng của chúng để việc tải trang với người dùng là nhanh nhất.

Hiện tại có rất nhiều trang website chia sẻ hình ảnh miễn phí và trả phí như Freepik, unsplash, pexels… bạn có thể tham khảo tại đó để lựa chọn sẵn các mẫu đẹp nhất, phù hợp nhất với nội dung của mình.

Tiếp theo, bạn cần có bộ công cụ là Photoshop và AI để có thể thiết kế Banner, hình ảnh theo đúng mong muốn. Với 2 bộ này, không gì khác ngoài việc bạn phải tự học chúng. Bạn yên tâm, để thiết kế được banner và hình ảnh với 02 phần mềm này thì không quá 1 tháng là bạn có thể làm chủ một số Modul cần thiết.

Bước cuối cùng, bạn cần tối ưu hoá dung lượng cho chúng. Hiện nay Google đã hỗ trợ hình ảnh dạng webp. Với nó, bạn có thể nén dung lượng xuống cực thấp mà vẫn giữ được độ sắc nét cho hình ảnh. Điều thú vị hơn là nó có cả dạng Plug-in cho Photoshop nên bạn có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng.

5. Thực hành triển khai xây dựng nội dung

Sau khi đã xây dựng được dàn ý và chuẩn bị Media xong, việc tiếp theo của bạn chính là xây dựng đầy đủ nội dung cho Content của mình. Tại bước này, việc tạo ra các câu cú, lời văn, cách dẫn dắt câu chuyện làm người đọc thấy hứng thú hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân của bạn.

5.1 Xây dựng theo dàn ý đã được lập

Với dàn ý đã được lập sẵn, công việc của bạn chỉ cần thêm nội dung cho đầy đủ và hấp dẫn hơn. Bước này có vẻ đơn giản nhưng nó tốn khá nhiều thời gian và chất xám của bạn đấy. Là một người viết content nhiều năm, tôi nhận ra rằng việc tạo nội dung đầy đủ đôi khi không thuận lợi như cách chúng ta lập dàn ý. Có thể bạn sẽ phải xoá đi sửa lại rất nhiều lần, tuy nhiên đừng nản chí vì biết đâu bạn sẽ tạo ra những Content chất lượng và cuốn hút thì sao.

5.2 Triển khai theo cấu trúc chuẩn ( Thẻ H1, H2, H3 và các thẻ mô tả, thẻ tiêu đề …)

Nếu như bạn đã làm đồ án tốt nghiệp thì việc xây dựng Content với bạn không có gì khó khăn. Giáo sư đã từng hướng dẫn bạn như nào thì giờ bạn làm tương tự, điều khác duy nhất chính là chủ đề mà mình muốn nói tới. Hơn nữa, việc viết từng chủ đề nhỏ không khó như việc làm đồ án tốt nghiệp. Bạn không cần thí nghiệm để lấy số liệu hoặc không nhất thiết phải đi thực địa kiểm chứng, đo đạc mà hiện nay Google đã có gần như tất cả. Trừ các ngành nghề đặc thù cần bạn cung cấp chúng, bằng không Google đã tiết kiệm nhiều công sức cho bạn.

Đối với người làm SEO, tối ưu Content không thể không có bước tối ưu các thẻ tiêu đề cho nội dung. Điều này là hết sức quan trọng nên không thể bỏ qua nha bạn.

Tối ưu thẻ tiêu đề

Thẻ H1 thường được coi là thẻ Tiêu đề cho bài viết, đó chính là chủ đề mà bạn muốn nhắc tới trong bài viết. Như hiện tại, tôi sử dụng tiêu đề “ Quy trình tối ưu content giúp bạn đạt #1 tìm kiếm” làm thẻ H1 cho bài viết. Với tiêu đề này tôi chia làm nhiều thẻ H2 tiêu đề nhỏ hơn.

Trong mỗi thẻ H2 tôi chia làm nhiều thẻ H3 bổ sung ý nghĩa để làm rõ tiêu đề H2. Và cứ như vậy, tôi đã hoàn thành việc chia các tiêu đề nhỏ hơn cho bài viết.

Ý nghĩa của việc này quan trọng nhất là giúp người đọc hiểu được bạn đang nói về điều gì. Đồng thời, cũng giúp cho các con Bot của công cụ tìm kiếm hiều được bạn đang làm gì. Điều này là hết sức quan trọng nên bạn đừng coi thường nhé.

Tối ưu thẻ mô tả và thẻ Title

Từ năm 2021 trở đi, thẻ mô tả và thẻ title xuất hiện trên bảng kết quả tìm kiếm không còn liên quan lắm tới chúng ta nữa mà Google sẽ lựa chọn có mục đích các thẻ tiêu đề và mô tả sao cho nó hợp nhất với ý định người tìm kiếm.

Điều này đương nhiên có lợi cho người dùng, tuy nhiên với một người làm Content thì có vẻ như Google đã tác động quá sâu vào nội dung của họ, dần dần làm mất giá trị của người làm SEO content đi một phần.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng quá vì chúng không ảnh hưởng đến nội dung của bạn.

6. Nâng cao trải nghiệm đối với người dùng

Điều này được nhắc tới cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Tại sao nói như vậy vì tối ưu trải nghiệm người dùng được thực hiện khi bạn đã hoàn thành content của mình. Tại đây bạn cần:

6.1 Xác định bố cục và cấu trúc nội dung

Xác định lại tổng quan xem nội dung của bạn đã khoa học, phù hợp và thể hiện đầy đủ nội dung tới người dùng hay chưa. Nếu chưa phù hợp bạn có thể chỉnh lại một chút.

Tiếp theo, các phần hình ảnh minh hoạ, video minh hoạ và các đường dẫn đã phù hợp chưa, đã tối ưu dung lượng chưa và đã được gắn thẻ alt-text hay chưa. Nếu chưa bạn cần kiếm tra lại và tối ưu chúng.

6.2 Kiếm tra lại nội dung trước khi xuất bản

Để tránh cảm giác khó chịu cho người dùng, bạn cần chắc chắn rằng nội dung của mình là chính xác, không có các lỗi chính tả “ngớ ngẩn” hoặc do sơ sài thiếu nghiêm túc tạo nên. Tối ưu content không thể nào thiếu bước kiểm tra lại nội dung, nếu như bạn không làm thì rất có thể những quá trình lúc trước của bạn sẽ mất đi giá trị.

Đối với người dùng khó tính, chỉ cần một số lỗi chính tả hay lỗi hành văn trong bài viết họ sẽ lập tức rời khỏi website của bạn và tìm kiếm một website khác. Vì vậy, hãy kiểm tra lại cho thật kỹ.

6.3 Nhờ người khác trải nghiệm và đưa ra nhận xét trước khi xuất bản

Một cách tốt hơn đó chính là nhờ người bạn của mình đọc trước nội dung. Khách quan mà nói, người ngoài cuộc bao giờ cũng tỉnh táo hơn. Không phải ngẫu nhiên mà các toà soạn luôn yêu cầu phóng viên nộp bài cho họ trước khi họ đăng tải nội dung. Với những nhà báo hay phóng viên thiếu kinh nghiệm, họ sẽ phải sửa nội dung rất nhiều lần. Với chúng ta, cũng nên làm quen với tác phong đó để làm người dùng cảm thấy thích bài viết của mình. Đấy cũng là điều tốt mà.

Tạm kết:

Bài viết này cũng đã dài, tôi đã viết nó được hơn 6 tiếng. Mong sao bạn có thể hiểu và áp dụng các cách thức tối ưu content mà tôi chia sẻ trên đây để xây dựng content cho website của mình ngày càng phát triển.

Cuối cùng, xin chúc mọi người mạnh khoẻ vượt qua đại dịch Covid – 19.

TPHCM, 7-9-2021.

Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *