Trang chủ / SEO / QUY TRÌNH SEO: Các bước chinh phục Top #1 tìm kiếm

Trước khi bắt đầu bất kỳ một dự án SEO nào, điều quan trọng nhất là bạn phải hình dung được trong đầu mình cách thức vận hành Quy trình SEO như nào để có được một chiến lược SEO hiệu quả. Để làm được như vậy, Buginet viết bài này để giúp các Doanh nghiệp có thể hiểu được quy trình chúng tôi set-up một hệ thống vận hành cũng như tổ chức một chiến lược SEO cho bạn sẽ như nào. Từ đó, bạn sẽ trở thành một doanh nghiệp thông minh hơn khi tìm đến các dịch vụ SEO trên thị trường hiện nay.
Note: Bài viết này cũng dành cho các bạn tự làm SEO hoặc đã set-up một đội ngũ SEO. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn khi đọc hết bài viết này của Buginet đấy.
Và giờ thì, Come on!

quy-trinh-seo

Quy trình SEO là gì

Quy trình SEO hay Quy trình thực hiện một dự án SEO khác hoàn toàn so với việc làm SEO hay SEO là gì.

Với SEO bạn có thể hiểu rằng, đó là việc đưa website của bạn lên thứ hạng cao nhất trên bảng kết quả tìm kiếm với một chiến lược SEO cụ thể.

Quy trình SEO mang tới cho bạn cái nhìn sâu hơn về SEO. Nó hướng dẫn bạn cách làm sao để triển khai dự án SEO một cách tinh gọn, tiết kiệm mà hiệu quả.

Như vậy, Quy trình SEO là tổng hợp các quá trình triển khai dự án SEO nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho Doanh nghiệp. Các quá trình này được thực hiện đồng bộ và nhất quán bởi kế hoạch đã được duyệt từ trước với một mức ngân sách xác định.

Tại sao Doanh nghiệp cần một Quy trình SEO bài bản

Là một người điều hành doanh nghiệp hoặc người trực tiếp đảm nhiệm một dự án SEO, bạn không thể nào không nắm được Quy trình thực hiện dự án. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng để bạn triển khai các bước nhiệm vụ nhằm đạt kết quả cuối cùng.

Cũng giống như khi bạn đi từ Hà Nội tới Thành phố Hồ Chí Minh, bạn bắt buộc phải đi qua các tỉnh nằm giữa 2 thành phố đó cho dù bạn có đi thẳng hay đi đường vòng.

Khi nắm được Quy trình SEO, nó sẽ giúp Doanh nghiệp của bạn:

Tiết kiệm thời gian và công sức:

Như đã nói ở phần trên, quy trình SEO được hình thành dựa trên sự trải nghiệm qua nhiều dự án. Do vậy, khi có một quy trình SEO chuẩn trong tay, bạn đã tự rút ngắn được thời gian làm SEO của mình mà không cần tốn thời gian đi trả lời câu hỏi: Làm như thế nào?

Biết được mình cần phải gì:

Quy trình SEO không chỉ có các bước làm mà còn có trình tự thực hiện. Dựa vào đó, người làm SEO sẽ nhìn trước được mình cần phải làm gì với website.

Giảm thiểu rủi ro:

Có một quy trình SEO tốt sẽ giúp bạn giảm thiểu lãng phí của những phương pháp thử nghiệm, phòng ngừa các rủi ro. Ngoài ra sẽ giúp bạn dễ kiểm tra giám sát và đánh giá dễ ứng phó khi có khủng hoảng nhân sự.

Quy trình SEO 12 bước tại Buginet:

Việc phân chia cụ thể Quy trình SEO giúp bạn rất nhiều. Trong giai đoạn 2013 Buginet đã áp dụng các quy trình SEO tổng thể và rất thành công. Tuy nhiên đến giai đoạn 2020 không còn phù hợp nữa.

Chính vì sự thay đổi của các thuật toán dẫn đến việc thực hiên Quy trình Seo cũng có những cải tiến và thay đổi đáng kể. Và sau đây là Quy trình SEO 12 bước được Buginet xây dựng từ 2021:

Bước 1: Xây dựng website

Xây dựng website là một yếu tố tiên quyết cho việc thực hành SEO, nhờ có đó bạn mới có thể đạt được các hiệu quả như mong muốn với SEO.

Quy trình SEO tốt cần website tốt

Đây là câu hỏi mà Buginet cũng nhận được nhiều từ các Doanh nghiệp. Hiện tại, có rất nhiều cách thức để tạo ra một website. Nhưng rộng rãi nhất có thể nói đến 03 nền tảng:

Website WordPress:

WordPress là một dạng CMS ( Content Management System – Hệ thống quản trị nội dung) mã nguồn mở được sử dụng phổ biển nhất thế giới hiện nay. Với hơn 40% số website trên thế giới hiện nay được sử dụng bằng WordPress, nó ngày càng xây dựng hệ sinh thái các tính năng và tối ưu rất tốt cho người dùng.

tao-website-bang-wordpress

Việc sử dụng website WordPress cũng giống như việc bạn đã có một website nhưng bố cục và kết cấu đơn sơ. Bạn cần thiết kế và lên ý tưởng để tạo giao diện và các tính năng cho nó. Nhưng yên tâm vì hiện nay, có rất nhiều đơn vị sẽ hỗ trợ bạn tạo website trên nền tảng này.

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống website WordPress chính là Giao diện của nó rất dễ tuỳ biến, chỉnh sửa kể cả bạn không biết gì về lập trình.

Tiếp theo, nó được tối ưu rất nhiều nên thường website dạng này rất nhẹ và mượt. Hơn nữa, với hệ thống Plug-in hỗ trợ thì bạn có thể tạo ra bất kỳ tính năng nào theo ý của mình mà không cần biết lập trình.

Hỗ trợ quy trình SEO hoàn hảo với các Plugin SEO tốt nhất thế giới hiện nay như: Yoast SEO, SEO in One…

Nếu Doanh nghiệp của bạn không cần đến khối lượng data khổng lồ như Tiki, Sendo hay các nền tảng Thương mại điện tử thì Website WordPress sẽ rất tối ưu cho bạn.

thiet-ke-website-bang-code-tay-hay-ma-nguon-mo

Xây dựng website Code tay:

Đó là việc bạn thuê các đơn vị thiết kế website thiết kế giao diện và các tính năng theo yêu cầu cho bạn. Các kỹ thuật viên của họ sẽ xây dựng một giao diện bằng các công cụ thiết kế đồ hoạ theo ý của bạn. Sau đó người lập trình mới bắt đầu đi vào lập trình để tạo ra một website có thể hoạt động.

Ưu điểm của website dạng này là làm được nhiều tính năng nâng cao và tuỳ biến theo yêu cầu của bạn. Ví dụ bạn muốn thêm tính năng API của book vé máy bay, bạn muốn thêm cách tính tiền vé tham quan với nhiều mức chiết khấu phức tạp… thì bộ phận kỹ thuật họ đều làm được. Hơn nữa, website Code tay thường không có các tính năng thừa nên nó hoạt động khá tốt.

Thuê website:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cho thuê website giống như việc thuê một Kiot bán hàng. Điển hình là các website từ Sapo… Ưu điểm của nó là hỗ trợ bạn rất nhiều cho việc tiếp cận và xử lý đơn hàng, chi phí ban đầu rẻ, phù hợp với kinh doanh theo mùa…

Tuy nhiên, nếu bạn xác định phát triển kinh doanh lâu dài thì không nên sử dụng website dạng này vì khi hết hạn họ sẽ lấy lại toàn bộ trang web. Bạn sẽ mất hết dữ liệu đã xây dựng với website của người khác chứ không phải website của mình.

Đào-tạo-SEO-là-gì

Tôi không cần xây dựng website liệu có SEO được không?

Bạn hoàn toàn có thể làm SEO nếu không cần website. Nhưng đó là bạn làm SEO trên các nền tảng khác như Thương mại điện tử Shopee, Lazada, tiki… hoặc các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tweeter, Youtube, Instagram…

Việc làm SEO trên nền tảng đó không khác nhiều việc bạn xây nhà trên đất của một người khác. Bạn chịu hoàn toàn các quy định do họ tạo ra, nó không thuộc về bạn và cuối cùng, rủi ro luôn thuộc về bạn. Và tin tôi đi, bạn hoàn toàn có thể bị mất hết những gì đã dày công xây dựng.

Do đó, bước đầu tiên và cũng là tiền đề để có 11 bước còn lại trong quy trình SEO đó chính là xây dựng cho mình một hệ thống website thật tốt.

Bước 2: Thiết lập đội ngũ SEO cho quy trình SEO

Nếu như Doanh nghiệp của bạn đã có sẵn một đội ngũ thì bạn có thể bỏ qua bước thứ 02 này. Nhưng nếu chưa, Bạn vui lòng đọc hết phần bên dưới để hiểu rõ hơn về cách tổ chức một đội ngũ SEO hỗ trợ việc xây dựng Quy trình SEO.

SEO Manager: Nhân tố không thể thiếu cho một quy trình SEO chuẩn

Người SEO Manager là một chuyên Marketing Online. Họ chịu trách nhiệm lên kế hoạch và thực hiện chiến lược SEO trong Doanh nghiệp của bạn.

Các SEO Manager tham gia vào công việc SEO ở tất cả các cấp: Cấp chiến lược, chiến thuật và thực hành. Họ thực hiện nghiên cứu thị trường, nghiên cứu từ khóa, phân tích cạnh tranh và các nhiệm vụ khác để phát triển một quy trình SEO hiệu quả cho website. Họ làm việc để tạo ra các cơ hội xây dựng Backlinks nhằm tăng Authority ( quyền hạn ), Trust ( sự tin cậy ) và uy tín cho website của Doanh nghiệp. Họ thực hiện SEO Technical và tạo nội dung cho trang web của Doanh nghiệp

Trong nhiều Doanh nghiệp, người SEO Manager cũng được coi là một vai trò lãnh đạo. Các nhà SEO Manager có thể chịu trách nhiệm lãnh đạo một nhóm các chuyên viên SEO, cung cấp đào tạo và hướng dẫn, đồng thời giao nhiệm vụ – tất cả đồng thời làm việc chặt chẽ với khách hàng để đảm bảo sự phù hợp giữa các hoạt động Marketing và mục tiêu kinh doanh.

Người SEO Manager làm gì trong quy trình SEO?

Nghiên cứu từ khóa

Cho dù thực hiện SEO cho Doanh nghiệp của bạn, website của riêng họ hay cho một khách hàng thì người SEO Manager luôn phải tiến hành nghiên cứu từ khóa để xác định những từ khóa mà tổ chức nên nhắm mục tiêu với nội dung SEO.

SEO Onpage & SEO Technical

Các SEO Manager chịu trách nhiệm tăng lưu lượng truy cập trang web thông qua cả SEO Onpage và SEO Technical. SEO Onpage bao gồm tối ưu hóa các trang web riêng lẻ xung quanh một từ khóa cụ thể, để thu được nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn từ các truy vấn bao gồm từ khóa đó.

SEO Technical là một quá trình trong Quy trình SEO. Đó là việc kiểm tra và cải thiện việc triển khai kỹ thuật của một trang web, giúp cho cả người dùng máy và người, đặc biệt là các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm dễ tiếp cận hơn.

Chiến lược nội dung

Người SEO Manager chịu trách nhiệm phát triển và thực hiện chiến lược nội dung. Content Marketing là một kỹ thuật Digital Marketing nhằm mục đích tạo và phân phối nội dung chất lượng cao, hữu ích và cuối cùng có giá trị cho khách hàng tiềm năng. Tiếp thị nội dung hiệu quả định giúp cho tổ chức tăng tính thẩm quyền, đáng tin cậy trong một ngành hoặc lĩnh vực thích hợp.

Các SEO Manager kết hợp với Content Manager tham gia vào việc tạo ra chiến lược nội dung, xây dựng quy trình SEO Content và cũng có thể dành thời gian tạo các bản tóm tắt nội dung cho nhân viên viết hoặc tự viết nội dung.

Gặp gỡ Chủ dự án SEO

Các SEO Manager gặp gỡ thường xuyên với Chủ nhiệm dự án SEO của họ để thảo luận về chiến lược, thiết lập các ưu tiên và đảm bảo sự phù hợp giữa các hoạt động tiếp thị của họ và các mục tiêu kinh doanh của Doanh nghiệp.

Phân tích dữ liệu

Các SEO Manager sử dụng dữ liệu lưu lượng truy cập web từ các nguồn như Google Analytics để hiểu những trang web hoặc truy vấn tìm kiếm nào đang tạo ra nhiều lưu lượng truy cập nhất, khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng cho khách hàng của họ.

Điều này cho phép các SEO Manager đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu về nhắm mục tiêu theo từ khóa và nơi ưu tiên kết hợp với các nỗ lực tối ưu hóa Quy trình SEO của họ để có tác động lớn nhất.

10 kỹ năng cần có cho người quản lý SEO

Nếu bạn đang muốn trở thành SEO Manager hoặc tìm kiếm một SEO manager để quản lý Quy trình SEO cho Doanh nghiệp của mình. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách mười kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần có của một SEO Manager.

SEO Content

Thiết kế, lập kế hoạch, tạo và chia sẻ nội dung có giá trị cho khách hàng tiềm năng.

Tối ưu hóa SEO Technical

Tối ưu hóa việc triển khai kỹ thuật của một trang web để tăng khả năng hiển thị tìm kiếm không phải trả tiền của trang web.

Xây dựng Backlinks – SEO Offpage

Thực hiện các kỹ thuật và phương pháp chuyên biệt khuyến khích các trang web đáng tin cậy khác liên kết đến trang web của khách hàng. SEO Offpage là một quá trình không thể thiếu trong mỗi Quy trình SEO. Người Quản lý SEO nhất thiết cần có kỹ năng này mới có thể quản lý tốt các chiến thuật đi Backlinks và tối ưu Onpage.

SEO Onpage

Tối ưu hóa các trang web riêng lẻ để nâng cao khả năng hiển thị của chúng trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Quản trị trang web

Sử dụng hệ thống quản lý nội dung trang web để xuất bản nội dung được tối ưu hóa SEO, quản lý bình luận và thực hiện các tác vụ quản trị khác.

HTML / CSS

HTML và CSS là những ngôn ngữ xác định cấu trúc, kiểu và định dạng của nội dung trên một trang web. Các SEO Manager hiểu HTML và CSS có thể thực hiện các thay đổi mã hóa đơn giản cho một trang web mà không cần sự hỗ trợ của đội ngũ lập trình viên.

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO)

Đối với mỗi Doanh nghiệp khác nhau họ sẽ có Quy trình SEO cũng khác. Tuy nhiên, một điểm chung là đều cần sử dụng phần mềm chuyên dụng để thực hiện các thử nghiệm nội dung nhằm mục đích tăng tỷ lệ chuyển đổi và thúc đẩy doanh thu.

Copywriting

Tạo nội dung trang web nhiều thông tin và hấp dẫn, bài đăng của khách và các phương tiện sáng tạo khác.

Quản lý dự án

Lập kế hoạch cho Quy trình SEO, thiết lập các mốc thời gian thực tế, giao tiếp với các bên liên quan, phân bổ nguồn lực, khắc phục sự cố và cung cấp (và đo lường) kết quả.

Quản lý mối quan hệ với khách hàng

Gặp gỡ khách hàng thường xuyên để điều chỉnh các hoạt động tiếp thị với các mục tiêu kinh doanh. Đặt kỳ vọng thực tế và trình bày kết quả tích cực.

Như vậy, để có một Quy trình SEO được vận hành trơn tru và bài bản thì không thể thiếu một SEO Manager. Dù ít hay nhiều kinh phí cho chiến lược SEO, bạn vẫn luôn phải cần tới họ.

Content Manager – Nhân vật quan trọng trong một Quy trình SEO bài bản

Người Content Manager không thể thiếu trong Quy trình SEO vì họ đảm nhận giám sát nội dung được trình bày trên các trang web và blog, và cũng có thể chịu trách nhiệm tạo, chỉnh sửa, đăng, cập nhật và đôi khi dọn dẹp nội dung đã lỗi thời.

Một số nhà quản lý nội dung tập trung hoàn vào sáng tạo nội dung, trong khi những người khác chỉ tập trung vào khía cạnh quản lý đội ngũ của mình.

Tuy nhiên, tuỳ vào kinh phí của Doanh nghiệp mà họ có thể là vừa là Content manager vừa là người sáng tạo Content cho website của bạn.

Người Content Manager đóng vai trò gì trong Quy trình SEO?

Trách nhiệm chính của người quản lý nội dung là giữ cho thông tin hiển thị trên trang web luôn mới mẻ, nhiều thông tin và hấp dẫn.

Quá trình SEO đòi hỏi có một Chiến lược nội dung tốt. Đó là tạo, viết và quản lý nội dung để đạt được mục tiêu kinh doanh và là tiếng nói của công ty. Cần có sự sáng tạo, kỹ năng lãnh đạo và khả năng viết để sản xuất và xuất bản nội dung tốt.

Một người quản lý nội dung làm việc trên máy tính của họ, viết và chỉnh sửa nội dung.

Tìm nguồn và xuất bản nội dung

Công việc của người quản lý nội dung bao gồm nghiên cứu, tìm nguồn, viết và chỉnh sửa nội dung thú vị để xuất bản cho các thành viên và độc giả. Họ thường sẽ làm việc với phần mềm quản lý nội dung (CMS). Phần mềm này cho phép người quản lý thực hiện một cách hiệu quả bất kỳ thay đổi nào cần thiết chỉ bằng cách nhấp vào một nút.

Tìm kiếm, sáng tạo các Media chất lượng

Video, âm thanh và văn bản được đặt thành một mẫu để tải lên internet. Do đó, trong quá trình SEO, người Content Manager cần thực hiện rất ít hoặc không cần thiết kế. Tuy nhiên, họ vẫn phải là người sáng tạo và có khả năng thiết kế để tạo ra những ấn phẩm Media chất lượng cho độc giả.

Tự chủ động cập nhật nội dung cho website

Người quản lý nội dung có thể tự mình viết và cập nhật nội dung của trang web hoặc có thể dẫn dắt một nhóm người viết nội dung đưa ra nội dung mới. Các trang web lớn hơn cần cập nhật khá thường xuyên, điều này có thể gây choáng ngợp cho chỉ một người.

Điều hành đội ngũ Content của mình

Trong quy trình SEO nếu cần sự trợ giúp, điều quan trọng là phải có được những người viết nội dung xuất sắc vì điều này làm cho công việc của người quản lý nội dung trở nên dễ dàng hơn nhiều. Người viết nội dung tốt có thể đọc và chỉnh sửa tác phẩm của chính họ, và làm việc độc lập với người quản lý.

Người quản lý nội dung đôi khi có nhiệm vụ quản lý các bài đăng thảo luận và đảm bảo rằng các bài đăng đó không vi phạm bất kỳ luật nào hoặc không phù hợp theo bất kỳ cách nào. Bất kỳ điều gì có vấn đề cần được gỡ xuống ngay khi người quản lý nội dung biết được điều đó. Nếu diễn đàn thảo luận là một công việc quá lớn để người quản lý nội dung có thể xử lý, thì một người quản lý cộng đồng sẽ được thuê để đảm nhận công việc này một cách cụ thể.

Các nhiệm vụ khác

Các nhiệm vụ khác có thể bao gồm xác định các cơ hội nội dung mới, khám phá các cách sử dụng lại nội dung hiện có trên toàn bộ trang web, theo dõi lưu lượng truy cập trang web, phản hồi phản hồi về trang web và thực hiện các thay đổi đối với bố cục và nội dung của trang web dựa trên phân tích trang web và kiểm tra khả năng sử dụng. Một quy trình SEO khoa học giúp Content Manager thực hiện thay đổi hoặc triển khai các phát triển mới.

Tuyển dụng Chuyên viên SEO: Không thể thiếu cho quy trình SEO chuẩn

Vai trò chuyên viên SEO ( Hay SEO Specialist ) là một người không thể thiếu trong đội ngũ Digital Marketing và các dự án SEO.

Nếu bạn không nhận được nhiều lượt truy cập trên trang web của mình, bạn có thể cần phải đẩy mạnh tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của mình. Một chuyên viên SEO có thể giúp bạn.

Chính xác thì một chuyên viên SEO làm gì trong Quy trình SEO?

Chuyên viên SEO cải thiện thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm lớn, chẳng hạn như Google, Yahoo! và Bing.

Họ đảm bảo tối ưu hóa Onpage để tạo ra kết quả tìm kiếm có liên quan và trải nghiệm người dùng tích cực, tăng lưu lượng truy cập trang web, lượng khách hàng tiềm năng và nhận thức về thương hiệu.

Tối ưu trang web

Bằng cách sử dụng các chiến thuật Onpage thông minh — thẻ từ khóa, liên kết nội bộ, URL rõ ràng, v.v.— “một chuyên viên SEO có thể giúp tăng khả năng hiển thị của trang web trong các công cụ tìm kiếm, điều này cuối cùng dẫn đến tăng lưu lượng truy cập và bán hàng nhiều hơn.”

Với một quy trình Seo khoa học, họ thực hiện rất tốt việc triển khai và duy trì tiêu đề và thẻ meta, chuyển hướng URL và lỗi 404; phân tích sự hiện diện web của đối thủ cạnh tranh; giám sát Google Search Console và các công cụ quản trị trang web tương tự; xác định các cơ hội xây dựng liên kết; và đàm phán hợp đồng với các đại lý và nhà cung cấp.

Kết hợp với các thành viên khác

Một số cũng hợp tác chặt chẽ với các thành viên của nhóm tiếp thị và sáng tạo để phát triển các sáng kiến ​​mới và cập nhật hoặc quản lý các tài khoản mạng xã hội để tăng mức độ tương tác của người dùng.

SEO là một phần không thể thiếu của tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEM). Tất nhiên, kiến ​​thức về SEM là điều cần thiết đối với các chuyên viên SEO.

Một chuyên viên SEO cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng giao tiếp

Nếu một khách hàng thuê bạn để phát triển trang web của họ, bạn phải có khả năng trình bày rõ cách hành động tốt nhất và giải thích lý do tại sao nó tốt nhất cho họ.

Đánh giá rủi ro

“Biết sự khác biệt giữa những thay đổi có thể gây tổn hại lớn đến tiến trình của trang web và những thay đổi có thể thúc đẩy tiến trình” và dự báo xu hướng, cách chúng sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập trong tương lai cũng rất quan trọng.

Sử dụng tốt các công cụ SEO

Tất nhiên, họ sẽ cần biết Google Analytics (hoặc một công cụ phân tích trang web khác), cũng như các công cụ SEO như SEMrush và Ahrefs.

Người giám sát của chuyên viên SEO là ai?

Nó phụ thuộc vào cấu trúc của Doanh nghiệp. Thông thường, chuyên viên SEO sẽ chịu sự giám sát của SEO Manager.

Tuyển dụng Chuyên viên Content

Chuyên viên Content là gì?

Hỏi chuyên viên Content là gì thực sự là một câu hỏi khó!

Một câu hỏi tốt hơn là, những gì không họ làm? Làm việc với tư cách là một “Content Specialist”, bạn có thể cảm thấy như thể vai trò của họ rất bất định: Họ có thể là nhà văn sáng tạo, nhà nghiên cứu, nhà báo, nhà chiến lược Content Marketing, nhà tiếp thị truyền thông xã hội – hoặc thậm chí có thể là một chút của tất cả mọi thứ? Công việc này đa dạng hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng.

Chuyên viên Content làm gì?

Bạn có thể tự hỏi những gì một chuyên gia nội dung thực hiện, nhưng như chúng ta đã đề cập trước, câu hỏi thực sự là, những gì mà họ không làm? Nhiều công ty thuê một chuyên viên Content để:

 • Tăng lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu
 • Tạo ra doanh thu
 • Viết bài đăng trên blog
 • Tăng cường SEO trang web của họ
 • Phát triển danh sách email của họ và theo dõi trên mạng xã hội.

Chuyên viên lập trình HTML, thiết kế đồ hoạ ( Nếu có thể )

Người chuyên viên lập trình html và thiết kế đồ hoạ đương nhiên sẽ rất tốt trong chiến lược SEO vì họ giúp giảm áp lực rất nhiều cho SEO Manager và Chuyên viên SEO trong việc tối ưu hoá website của bạn.

Đồng thời, một người lập trình viên lại giỏi về đồ hoạ sẽ giúp cho website của bạn trở nên ấn tượng hơn trong mắt khách hàng. Từ đó làm tăng trải nghiệm người dùng, cải thiện giao diện website rất tốt ( UX/UI ). Tuy nhiên, nếu như thật sự cần hoặc doanh nghiệp bạn rất mạnh về tài chính hoặc có thể bạn định hướng phát triển rất lâu dài thì nên tuyển dụng thêm họ. Tất nhiên, vì để tối ưu chi phí cho Doanh nghiệp của bạn mà thôi.

Bước 3: Nghiên cứu tình hình Doanh nghiệp của mình và thị trường

phan-tich-doi-thu-canh-tranh

“Biết địch biết ta – trăm trận không thua”

Dựa trên việc hiểu Doanh nghiệp của mình về Sản phẩm/ Dịch vụ, tài chính, Quản trị nhân lực và hoạt động bạn có thể cân đối mức ngân sách phù hợp cho các chiến lược Marketing, trong đó có chiến lược SEO.

Việc nghiên cứu thị trường giúp cho bạn xây dựng chiến lược tốt hơn,  xác định rõ chân dung khách hàng để từ đó nên tối ưu tập trung vào những đối tượng nào. Qua đó giúp bạn tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao hơn cho chiến lược Marketing chung của mình.

Bước 4: Nghiên cứu từ khoá và đối thủ cạnh tranh: Một bước rất quan trọng trong Quy trình SEO

nghien-cuu-tu-khoa

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu cụm từ khóa liên quan đến việc xác định một nhóm các cụm từ khóa sẽ được sử dụng trong Quy trình SEO. Bước đầu tiên này là rất quan trọng và đòi hỏi một lượng thời gian đáng kể để tìm một tập hợp các cụm từ tốt cung cấp sự kết hợp cân bằng của hai yếu tố quan trọng: mức độ sử dụng cao của người tìm kiếm và sự cạnh tranh tương đối thấp trong các công cụ tìm kiếm.

Việc xác định cụm từ được sử dụng nhiều nhất có chứa (các) từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn tương đối dễ dàng. Có rất nhiều các công cụ hỗ trợ bạn trong quá trình tìm nghiên cứu từ khoá như: Google Trends, Kwfinder, Keywrodsplanner…

Tuy nhiên, (các) cụm từ được sử dụng nhiều nhất cũng có thể là cụm từ có sự cạnh tranh lớn nhất trong kết quả tìm kiếm và do đó, bạn sẽ mất rất nhiều công sức với các từ khoá đó. Một cách tiếp cận hiệu quả hơn là tìm một tập hợp các cụm từ khoá dài được người tìm kiếm sử dụng nhiều nhưng có phần kém cạnh tranh hơn về tổng số kết quả tìm kiếm. Đó là một sự lựa chọn thông minh trong một quy trình SEO thông minh.

Ví dụ: giả sử bạn sở hữu một doanh nghiệp cho thuê căn hộ trong một khu vực TPHCM. Căn hộ của bạn chỉ nằm trong một khu vực TPHCM, vì vậy bạn sẽ không chọn các thuật ngữ chung chung như “căn hộ;” bạn chỉ quan tâm đến những người tìm kiếm đang tìm kiếm một căn hộ trong thành phố của bạn. Nơi hợp lý để bắt đầu là tên thành phố của bạn và từ “căn hộ”.

Bạn có thể thấy rằng cụm từ được sử dụng nhiều nhất là “căn hộ TPHCM”. Tuy nhiên, khi bạn thực hiện các tìm kiếm mẫu trong Google và Yahoo cho cụm từ đó, bạn nhận ra rằng sự cạnh tranh cho cụm từ đó là rất lớn.

Nếu bạn quay lại kết quả hiển thị từ công cụ từ khóa, bạn có thể thấy rằng một cụm từ chẳng hạn như “căn hộ ở TPHCM” vẫn được người tìm kiếm sử dụng nhiều nhưng ít cạnh tranh hơn nhiều. Những cụm từ đó là những cụm từ mà bạn sẽ nhắm mục tiêu sau đó trong phần tối ưu hóa trang web của Quy trình SEO.

Nghiên cứu cạnh tranh

Sau khi trang bị các cụm từ khóa mục tiêu, Bạn nên thực hiện phân tích cạnh tranh một cách kỹ lưỡng của trang chủ đề với 7 – 10 đối thủ cạnh tranh lớn nhất (sử dụng cả đối thủ Online và ngoài đời thực).

Các chỉ số được sử dụng bao gồm:

 • Nội dung được lập chỉ mục
 • Trang tốt nhất
 • Những từ khoá lên top
 • Chỉ số Trust, mức độ liên quan ngành
 • Xếp hạng Alexa
 • Backlinks
 • Tuổi miền và lượt theo dõi trên mạng xã hội cùng những thứ khác

Thông qua quá trình này, bạn có thể đánh giá vị trí bắt đầu của trang web của mình so với sự cạnh tranh của nó và xác định các lĩnh vực cần ưu tiên trong công việc tiếp theo. Ví dụ: nếu chúng ta thấy rằng so với đối thủ cạnh tranh, trang web của mình có nội dung được lập chỉ mục ít hơn 50%, thì việc xây dựng nội dung sẽ là ưu tiên trong thiết lập mục tiêu xảy ra trong giai đoạn tiếp theo. Đó cũng chính là một bí quyết được áp dụng trong quy trình SEO tại Buginet.

Bước 5: Xây dựng chiến lược SEO:

Bước thứ 5 của Quy trình SEO đó chính là việc Chủ dự án SEO làm việc trực tiếp với SEO Manager và Content Manager về xây dựng chiến lược cho SEO.

Tham khảo thêm: Hiểu rõ về Chiến lược SEO: Đưa Doanh nghiệp của bạn độc chiếm vị trí #1

Chủ dự án SEO:

Họp bàn với các quản lý về việc xây dựng chiến lược. Chủ dự án SEO cần nắm rõ Quy trình SEO được xây dựng bởi SEO Manager để có cái nhìn tổng thể. Thường thì các Chủ nhiệm dự án SEO nêu lên các yêu cầu:

 • Chi phí cho dự án
 • Số lượng từ khoá yêu cầu
 • Bao lâu thì có kết quả SEO
 • Tỷ lệ traffic vào website như nào
 • Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng
 • Lượng Doanh thu mang lại và tỷ số ROI
 • Lợi ích cho thương hiệu của mình như nào

SEO Manager:

Người SEO Manager không những là người lập Quy trình SEO mà còn:

 • Trình bày các phương án tối ưu website
 • Phương án cho bộ từ khoá
 • Kế hoạch triển khai SEO Audit
 • Cách thức tối ưu Onpage
 • Kế hoạch tổ chức chiến thuật SEO Technical
 • Kế hoạch phân công nhiệm vụ cho chuyên viên SEO Entity
 • Chiến thuật SEO Offpage
 • Kế hoạch triển khai các công cụ đo lường hiệu quả
 • Kế hoạch giám sát công việc của nhóm SEO
 • Kế hoạch báo cáo công việc thường xuyên

SEO Content:

Content manager là người phối hợp với SEO manager lên Quy trình SEO cho website. Ngoài ra họ còn”

 • Cùng SEO manager lên chiến lược từ khoá
 • Tối ưu Content
 • Bám sát Insight khách hàng, các trend để tạo Content thu hút
 • Triển khai kế hoạch Content cho nhóm của mình
 • Kiếm tra chất lượng và tiến độ viết Content
 • Chịu trách nhiệm chỉnh sửa nội dung trước khi xuất bản

Bước 6: Đề xuất Chiến lược Content

Trong quy trình SEO này, người SEO Manager sẽ trực tiếp làm việc với Content Manager để lên chiến lược cho Nội dung, lập kế hoạch hành động và đề xuất kế hoạch đó cho Chủ nhiệm dự án SEO.

Nếu như kế hoạch được phê duyệt, Content manager sẽ triển khai kế hoạch cho từng người trong nhóm Content của mình thực hiện. Thông thường số lượng, chất lượng và Dealine đối với content đã được nêu rõ trong kế hoạch.

“Thêm một chút:

“Content is King” trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm thích văn bản; số lượng lớn, nội dung chất lượng cao liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Đầu tiên, một trang web được tải với nội dung chất lượng cao được người dùng quan tâm sẽ cho họ lý do ở lại và lý do để quay lại. Rốt cuộc, lý do họ đến trang web của bạn là để tìm kiếm thông tin. Thứ hai, bạn sẽ nhận được lợi ích bổ sung của việc cung cấp chính xác những gì các công cụ tìm kiếm muốn – Content.

Các công cụ tìm kiếm sẽ có nhiều thông tin hơn để lưu trữ về doanh nghiệp và sản phẩm của bạn; thông tin đó sẽ chuyển trực tiếp vào xếp hạng mà họ cung cấp cho trang web của bạn đối với các cụm từ khóa liên quan.

Chúng tôi thường thấy trong giai đoạn Nghiên cứu Cạnh tranh rằng trang web của khách hàng đang tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh về số lượng nội dung được lập chỉ mục. Trong những trường hợp đó, giai đoạn này của quá trình có tầm quan trọng bổ sung.

Bước 7: SEO Manager triển khai kế hoạch SEO Audit tối ưu Onpage

Sau khi thống nhất chiến lược và Quy trình SEO, người SEO manager triển khai kế hoạch cho đội ngũ SEO Audit và Onpage cho đội ngũ SEO của mình:

SEO Audit:

Đây là quá trình kiểm tra toàn bộ website xem đã được tối ưu hoá như nào, mặt nào còn chưa được để triển khai khắc phục. Cụ thể như:

 • Kiểm tra website có bị án phạt từ Google hay không
 • Đã cài đặt Google Search Console hay chưa
 • Đã cài đặt mã theo dõi Google Analytics hay chưa
 • Giao thức website đang dùng dạng nào
 • Sitemap tốt chưa
 • File robots.txt đang chặn những trang nào
 • Đã sử dụng Structure data hay chưa
 • Thẻ Canonical
 • Link gãy 404 đã khắc phục chưa
 • Tốc độ tải trang có nhanh hay chậm
 • Mobile Friendly
 • Cấu trúc website có gọn gàng chưa
 • Lỗi trùng lặp nội dung
 • URL có ngắn gọn không
 • Cài đặt liên kết dạng Breadcrumbs
 • Vv…

Thông thường Chuyên viên SEO đều biết sử dụng tốt các công cụ SEO Audit nên thời gian thực hiện quá trình này không quá lâu.

Tối ưu hoá Onpage:

seo onpage là gì

Thông thường đi liền với quá trình SEO Audit chính là quá trình tối ưu hoá Onpage. Bạn hình dung thế này, khi bạn đã khám ra bệnh rồi thì đương nhiên bạn phải chữa trị dứt điểm cho nó. Và như vậy, bạn cần làm SEO Onpage:

 • Kiểm tra Breadcrumbs
 • Tối ưu thẻ Title và thẻ mô tả Meta
 • Kiểm tra các thẻ Heading có trong văn bản
 • Vị trí phân bổ và tần số xuất hiện các từ khoá
 • Kiểm tra hình ảnh về dung lượng và thẻ thay thế Alt
 • Kiểm tra Content
 • Kiểm tra Internal Links
 • Xử lý liên kết gãy
 • Kiểm tra tính thân thiện với người dùng
 • Vv…

Bước 8: Tối ưu hoá Offpage

Một bước cũng rất quan trọng cho mọi dự án và quy trình SEO đó chính là quá trình thực hiện SEO Offpage. Đây được hiểu như quá trình bạn xây dựng liên kết website của mình với rất nhiều các website khác để tăng sự uy tín, tin cậy và nó thực sự hiệu quả để đưa trang website của bạn đạt các thứ hạng cao hơn trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Nó bao gồm:

 • Kiểm tra Backlinks
 • Kiểm tra tương tác trên mạng xã hội
 • Kiểm tra mức độ của Local SEO
 • Kiểm tra chất lượng và số lượng của các Domain trỏ về website
 • Disavow những backlinks chất lượng kém
 • Tổ chức thêm các Backlinks mới chất lượng cao về website

Bước 9: Triển khai kế hoạch SEO Entity

SEO Entity là một chiến thuật mang lại hiệu quả cao cho SEO. Nó ra đời từ những năm 2013 nhưng chưa được biết đến nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại Buginet chiến thuật SEO Entity không thể thiếu trong quy trình SEO của chúng tôi.

Hiện nay, nhiều chuyên viên SEO chưa hiểu biết nhiều về SEO Entity. Họ chỉ nghĩ đơn giản việc xây dựng Entity là việc phủ thương hiệu trên tất cả các diễn đàn, mạng xã hội và các trang Blog 2.0 khác.

Tuy nhiên, để hiểu về Entity thì cần hiểu được về bản chất thực thể là gì? Các thuật ngữ về sự tượng trưng. Ví dụ như: Khi nhắc đến nữ thần Athena người ta nhắc tới Trí tuệ. Khi nhắc tới Dracula người ta nhắc tới Ma cà rồng. Khi nhắc tới Tiki là họ biết ngay đó là một sàn thương mại điện tử.

Vậy khi nhắc tới thương hiệu của bạn họ nghĩ tới cái gì? Tại sao họ làm được như vậy? Đó là cả 1 nghệ thuật SEO Entity.

Bước 10: Triển khai hệ thống Content

Sau khi được Chủ dự án SEO chấp nhận Chiến lược Content của mình. Content Manager tổ chức triển khai nhiệm vụ cho Content của mình. Trong kế hoạch cần nêu rõ ai làm từ khoá nào, số lượng từ trong bài viết, ngày nào hoàn thành.

Đồng thời Content Manager còn là người chịu trách nhiệm kiểm tra nội dung của Content khi đội ngũ Content của mình gởi bài viết trước khi đăng.

Bước 11: Triển khai toàn bộ các công cụ theo dõi SEO

Đây là nhiệm vụ của SEO Manager. Họ cần triển khai toàn bộ các công cụ theo dõi tình hình của website đến các thành viên trong nhóm SEO của mình để quản lý. Thông thường, người SEO Manager sẽ trực tiếp sử dụng và quản lý các công cụ này để nắm được công việc:

 • Google Search Console
 • Google Analytics
 • Ahrefs
 • Majestic
 • KeywordsPlanner
 • Instantlink Indexer
 • Và nhiều các công cụ khác tuỳ vào mỗi Doanh nghiệp và đề xuất của SEO Manager

Bước 12: Kiểm tra tổng thể website và tối ưu, báo cáo thường xuyên

buoc-7-bao-cao-dinh-ky

Luôn luôn kiểm tra tình trạng website của bạn trong quy trình SEO để biết được các lỗi mắc phải giúp bạn hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Báo cáo tương tự được thực hiện trong giai đoạn đầu của chiến dịch được thực hiện lại theo định kỳ, sau khi tối ưu hóa.

Các yếu tố về: Xếp hạng, mức lưu lượng truy cập trang web, tín hiệu xã hội và các số liệu chính khác sau đó có thể được so sánh với mức trước khi tối ưu hóa, đưa ra kết quả có thể đo lường được cho chiến dịch SEO. Các số liệu cụ thể được sử dụng trong một kế hoạch SEO sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của trang web.

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG VỀ QUY TRÌNH SEO

Khung thời gian

Có thể mất một thời gian để các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục một trang web và thứ hạng thay đổi cho trang web đó. Đối với một số công cụ tìm kiếm, thời gian trễ giữa công việc và kết quả nhìn thấy có thể kéo dài đến sáu tháng. Bạn cần kiên nhẫn và có những kỳ vọng thực tế về khung thời gian liên quan đến xếp hạng công cụ tìm kiếm không phải trả tiền (kết quả tự nhiên, không phải trả tiền). Nếu nhu cầu của doanh nghiệp về sự nổi bật của công cụ tìm kiếm lớn hơn mức có thể đáp ứng chỉ với tối ưu hóa, tôi khuyên bạn nên thêm chiến dịch trả cho mỗi nhấp chuột (PPC) vào hỗn hợp tiếp thị để thu hẹp thời gian. Các chiến dịch PPC như AdWords ( ngày nay gọi là Google Ads ) của Google có thể được thiết lập trong vài ngày, cho phép đạt được kết quả ngay lập tức.

Đảm bảo thứ hạng

Buginet không thể đảm bảo bất kỳ thứ hạng cụ thể nào cho các cụm từ cụ thể. Không có cách nào để đảm bảo một vị trí chính xác trong kết quả tìm kiếm của bất kỳ công cụ tìm kiếm nào. Quy trình SEO tại Buginet giúp tối ưu hóa trang web sao cho nó càng thu hút các công cụ tìm kiếm càng tốt, chỉ sử dụng chiến thuật mũ trắng.

Cụ thể, các đề xuất của Buginet sẽ đảm bảo rằng trang web có thể xem dễ dàng, nội dung hấp dẫn liên quan đến từ khóa, có các liên kết đến chất lượng, cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời và được phân tích và tinh chỉnh dựa trên hiệu suất của nó so với các mục tiêu đã nêu của chúng tôi. Đây là những phương pháp đã được chứng minh theo thời gian là chiến thuật SEO hiệu quả cho khách hàng của chúng tôi.

Hãy rất thận trọng về bất kỳ công ty SEO nào hứa hẹn thứ hạng cụ thể.

Phát triển nội dung

Công việc SEO mà chúng tôi thực hiện bao gồm các thay đổi nhỏ không quan trọng đối với nội dung / văn bản hiện có của trang web, nhấn mạnh các cụm từ khóa được nhắm mục tiêu.

Chúng tôi đưa ra các đề xuất về nội dung mới; việc viết bất kỳ nội dung nội dung mới nào là trách nhiệm của khách hàng. Nếu như bạn không có đội ngũ Content chuyên nghiệp thì Buginet có thể giới thiệu đến bạn những người viết Content xuất sắc trên cả nước. Tất cả để đảm bảo cho bạn một chiến lược SEO hiệu quả với một quy trình SEO tuyệt vời.

Và như vậy:

Chúng tôi đã xây dựng một Quy trình SEO bài bản và cụ thể bao gồm 12 bước giúp bạn có hình dung tổng thể về cách thiết lập Quy trình cho dự án SEO bất kỳ. Tuỳ vào tình hình thực tế của Doanh nghiệp, bạn có thể thêm hoặc bớt một số nội dung cho tối ưu hơn.

Cuối cùng, chúc Quý doanh nghiệp và tất cả mọi người mạnh khoẻ, thành công.

Nếu có bất cứ góp ý hay thắc mắc, bạn có thể để lại Comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0902 59 0078 gặp Bùi Gia

Gmail: buginetco@gmail.com

Xin cám ơn!

Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *