Trang chủ / SEO / SEO Onpage / Web Navigation là gì? Mẹo, Ví dụ và thực hành hiệu quả nhất

Navigation là gì? Và ảnh hưởng của nó như nào đến website?
Bạn có biết rằng, cấu trúc Navigation ( điều hướng website ) có ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ chuyển đổi, khả năng bán hàng và tỷ lệ thoát của trang web. Nếu như khách truy cập mà không tìm thấy được những gì họ muốn – lập tức họ sẽ thoát ngay khỏi website của bạn.
Vì vậy, tốt nhất là chúng ta nên tạo ra các điều hướng web navigation để khách hàng có thể thấy ngay thứ họ muốn và ở lại website của chúng ta lâu hơn.

Web Navigation là gì?

Navigation là gì hay Điều hướng là gì?

Nó là các công cụ trên website của bạn giúp người dùng dễ dàng chuyển hướng từ trang này đến trang khác một cách dễ dàng và thuận tiện nhất theo cách họ muốn.

Nó có thể là các nút bấm dạng Button, các Anchor text, thanh Menu Navigation…

Ví dụ: Bạn đang ở trang web: https://buginet.com/seo/

Danh-muc-SEO

Tại đây, bạn có thể thấy một danh mục gồm rất nhiều các thư mục nhỏ như: SEO Onpage – SEO Offpage – SEO Content – Tools SEO … Tất cả chúng đều ở dạng Button và được coi là Navigation vì chúng sẽ dẫn bạn tới các bài viết liên quan bên trong thư mục đó.

Đứng trên phương diện người dùng, tôi có thể hoàn toàn dễ dàng lựa chọn thư mục mà mình muốn đọc. Thật tiện phải không nào!

Tại sao Navigation lại quan trọng với website

Bạn sẽ cảm thấy như nào nếu như truy cập vào một website mà không có một nút bấm tương tác nào trên màn hình thiết bị của mình mà chỉ thấy duy nhất một hình ảnh?

Có lẽ bạn sẽ bối rối một chút và thoát ra để tìm một website khác phải không.

Nếu đúng như vậy thật thì chắc chắn bạn đã tự trả lời cho câu hỏi về tầm quan trọng của Navigation rồi đấy.

Navigation giúp người dùng tìm thấy mọi thứ dễ dàng

Trong một thế giới lý tưởng, mọi khách truy cập sẽ bắt đầu trên trang chủ của bạn và đi theo cùng một đường dẫn qua trang web của bạn. Nhưng không phải vậy đâu. Khách truy cập trang web điều hướng khắp nơi.

Có thể họ đến từ việc tìm kiếm bài viết của bạn thông qua Google, Bing… hoặc có thể đến từ 01 Click vào Anchor text nào đó trên website khác hoặc cũng có thể là bài viết mà bạn chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Bất cứ nơi đâu bạn có thể đặt URL cũng đều giúp bạn điều hướng người dùng về website của mình.

Navigation giúp bạn giữ chân khách hàng

Hãy nhớ rằng bạn muốn giữ chân mọi người trên trang web của mình để khám phá thêm. Cung cấp cho họ lý do để nhấp vào các liên kết bằng cách khơi gợi sự tò mò và lôi kéo họ bằng những lời đề nghị tuyệt vời.

Navigation ảnh hưởng như nào tới trải nghiệm người dùng

Navigation và trải nghiệm khách hàng ( UX ) luôn có mối quan hệ gắn bó với nhau bạn nhé.

Trải nghiệm người dùng đề cập đến cách mà người dùng cảm nhận về khả năng sử dụng và tính thẩm mỹ của trang web của bạn. Bạn muốn tất cả những người truy cập trang web của bạn có trải nghiệm người dùng tốt.

Nhiều khía cạnh của thiết kế và phát triển web ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng:

  • Phông chữ, màu sắc và hình ảnh
  • Tiêu đề và CTA ( Call to Action )
  • Thông tin liên hệ có sẵn
  • Thời gian tải trang
  • Thiết kế biểu mẫu

Tuy nhiên, điều hướng trang web là một trong những yếu tố hàng đầu cần xem xét, bởi vì nếu khách truy cập không thể tìm thấy nội dung trên web của bạn, thì nó có đẹp đến đâu cũng không quan trọng.

Điều hướng trang web cho phép khách truy cập chuyển từ trang này sang trang khác mà không bị lạc lối hoặc bối rối. Nếu bạn đã hoàn thành tốt công việc của mình, khách truy cập rời khỏi trang web của bạn với ý định quay lại và thậm chí có thể mua thứ gì đó từ bạn hoặc đăng ký danh sách email của bạn.

Mọi người truy cập rất nhiều trang web mỗi ngày, vì vậy họ không thiếu nơi để tìm những gì họ muốn. Nếu bạn không cung cấp menu điều hướng trang web rõ ràng, đường dẫn và các cách khác để khám phá trang web của bạn, họ sẽ không bận tâm.

Các loại Navigation trên website

Ngay đầu bài viết, Buginet có đề cập một chút tới các loại Navigation thường gặp. Tại đây, xin giới thiệu đến bạn chi tiết nhất các loại điều hướng và cách sử dụng để giúp bạn linh hoạt trong các trường hợp khác nhau.

Navigation dạng Anchor text là gì?

Đối với dạng Anchor text, bạn sẽ thường bắt gặp chúng trong các bài viết, Content, Hyperlink.

Điều hướng dạng này giúp cho người dùng cảm thấy rất tự nhiên vì các đường link liên kết được neo bởi các từ khoá phù hợp với nội dung bài viết và được dẫn dắt sang một bài viết rất liên quan. Các nội dung này được người viết cài vào một cách có chủ ý và hết sức tinh tế.

Ví dụ:

Hyperlink

Tại đây, người viết đã khéo léo gợi ý một bài viết SEO Content có liên quan tới tiêu đề “Từ khoá” chủ ý muốn người dùng có thể tham khảo thêm để hiểu rõ hơn về những điều mà tác giả muốn nói tới.

Các Navigation dạng này có điểm mạnh là hết sức tự nhiên và dễ dàng chuyển hướng người dùng sang một trang mới mà họ muốn. Hơn nữa, đó còn giống như cách mà một nhân viên bán hàng tư vấn và giới thiệu sản phẩm cho khách hàng nên họ sẽ muốn bấm nhiều hơn.

Navigation dạng Breadcrumbs

Trong một bài viết về tối ưu hoá Onpage, Buginet đã chia sẻ về cấu tạo của Breadcrumbs và cách sử dụng.
Nếu muốn hiểu thật sâu và rõ về Breadcrumbs, bạn có thể đọc bài viết Tại đây.
Bây giờ Buginet sẽ giới thiệu bạn về hiệu quả mà Navigation dạng Breadcrumbs mang lại cho website của bạn.

Navigation-breadcrumbs

Bạn thấy đấy, với dạng breadcrumds như trên hình giúp cho bạn rất nhiều:
Ở đây, Buginet có các bài viết trong mục SEO Onpage và 01 Breadcrumbs nên người dùng có thể lựa chọn đọc bài hoặc về thư mục SEO để truy cập một mục khác mà họ thích.

Nếu như nói: Navigation dạng Breadcrumbs giống như tấm biển báo chỉ đường thì trong trường hợp này cũng khá chính xác. Nó giúp người dùng không bị lạc trong một thư viện bài viết khổng lồ, từ đó giúp họ trải nghiệm website tốt hơn, họ tìm thấy được thứ họ muốn và rời đi trong sự thoả mãn. Như vậy, Breadcrumbs đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của nó rồi đấy!

Navigation dạng Menu top là gì?

Navigation-top-menu

Khác với Breadcrumbs, Navigation Top menu thường được sử dụng làm khu vực giúp cho người dùng nhanh chóng tìm thấy các nội dung mà họ muốn. Ví dụ như thông tin về Doanh nghiệp, Tuyển dụng, các dịch vụ, báo giá, Blogs…

Menu Top hiện nay được coi là một phần không thể thiếu mỗi khi thiết kế một website. Nếu không có nó thì cho dù website của bạn có tốt bao nhiêu đi chăng nữa cũng rất khó có thể giữ chân được người dùng ở lại lâu trên website của bạn.

Hiện nay, các công cụ tìm kiếm và người dùng sử dụng các thiết bị di động để truy cập website nhiều nên khi thiết kế Menu top bạn cũng cần chú ý thêm cả giao diện cho Mobile nữa nhé. Ví dụ:

Navigation-mobile

Navigation Footer là gì?

Cũng tương tự như Navigation Menu Top thì Navigation Footer cũng giúp người dùng dễ dàng điều hướng đến nội dung mà họ mong muốn. Tuy nhiên, điểm khác nhau của chúng ở chỗ, Navigation footer nằm ở phần chân trang. Nơi đây thường được các webmaster sử dụng để giới thiệu các dịch vụ, sản phẩm nổi bật và thông tin liên hệ với doanh nghiệp đó thông qua Facebook, zalo, Mobile Phone, Youtube và các trang Mạng xã hội khác.

Navigation-Footer

Thông thường, để liên lạc với các đơn vị theo thông tin trên website thì người dùng sẽ thường chọn điều hướng nằm dưới chân trang.

Navigation SideBar là gì?

Navigation-slidebar

Các Navigation SideBar thường được sử dụng làm điều hướng cho các chiến dịch quảng cáo, đăng ký nhận Email, đăng thông tin khuyến mãi cho người dùng vì nó được nằm tại vị trí chính giữa màn hình.

Tại Buginet, hiện tại chúng tôi sử dụng Navigation Side Bar để điều hướng người dùng qua những bài viết mới nhất có liên quan đến chủ đề mà người dùng đang quan tâm.

Còn bạn, không nhất thiết bạn phải dùng nó theo một khuôn mẫu nào có trước mà tuỳ vào việc bạn muốn mang điều gì tới cho người dùng của mình mà sử dụng Navigation Sidebar cho hợp lý nhé!

Các loại điều hướng khác

Bạn có thể thấy, không chỉ có điều hướng trên website mà hiện nay còn rất nhiều các hình thức điều hướng khác như: Điều hướng từ các mạng xã hội khác về website của mình như: Facebook, Youtube, Tweeter, Tiktok… Nếu như nội dung của bạn cuốn hút, khiến người dùng tò mò thì khả năng bạn lôi kéo họ về website của bạn là rất cao đấy.
Tuy nằm ngoài website nhưng hiệu quả mà cách này mang lại là rất lớn đấy.

Các mẹo tốt nhất cho Navigation

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bắt đầu trang web của mình từ đầu? Hoặc có thể bạn đã quyết định điều chỉnh điều hướng trang web của mình để có kết quả tốt hơn. Bạn nên làm gì đầu tiên?

Đây là các phương pháp điều hướng trang web tốt nhất dành cho bạn. Vui lòng theo dõi chặt chẽ từng nội dung để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Làm cho Anchor text trở nên rõ ràng

Một trong những vấn đề phổ biến nhất là website được thiết kế càng đẹp thì tính năng sử dụng sẽ bị hạn chế. Nếu khách truy cập không thể nhận ra một Anchor Text của bạn có gắn link điều hướng thì coi như bạn đã thất bại.

Anchor-text

Buginet làm nổi bật Anchor Text của mình bằng tông màu xanh nước biển và Hover màu cam.

Cách dễ nhất để làm cho Anchor text trở nên rõ ràng là đảm bảo nó có sự khác biệt và nổi bật hơn với mọi phần tử khác trên. Định dạng nó bằng một màu khác, gạch dưới hoặc tô đậm. Bạn thậm chí có thể biến các liên kết điều hướng tiêu đề của mình thành các nút Button nếu bạn muốn.

Hợp lý hóa thanh điều hướng của bạn

Nhiều trang web có quá nhiều hoặc quá ít liên kết trong thanh điều hướng tiêu đề. Suy nghĩ về những gì bạn muốn mọi người làm trên trang web của bạn, nhưng cũng xem xét những gì khách truy cập có thể muốn.

Ví dụ: bạn có thể muốn khách truy cập chuyển đổi thành khách hàng, nhưng khách truy cập có thể muốn biết thêm về công ty của bạn hoặc tìm hiểu về triết lý của bạn.

Nếu menu điều hướng của bạn bắt đầu trông hơi lộn xộn, hãy cân nhắc tổ chức trang web của bạn tốt hơn. Sử dụng một tiêu đề chính, sau đó bao gồm một menu phụ với các liên kết khác được phân loại bên dưới nó.

Giữ các SideBar riêng biệt

Thanh bên không được giống như phần còn lại của nội dung trên trang. Nó phải nổi bật. Nhiều trang web thực hiện điều này với màu sắc. Nhà thiết kế có thể định dạng thanh bên với màu nền khác với màu nội dung của bản sao.

Khoảng trắng – hoặc không gian âm, nếu bạn thích – hoạt động tốt. Đảm bảo có nhiều khoảng cách giữa thanh bên của bạn và các phần tử khác.

Đặt điều hướng Navigation của bạn ở một nơi dễ nhìn nhất

Sự sáng tạo là tuyệt vời, nhưng không phải khi nó phải trả giá bằng trải nghiệm người dùng. Đặt điều hướng ở những nơi mà mọi người mong đợi sẽ tìm thấy nó.

Điều này bao gồm thanh điều hướng đầu trang, thanh bên và chân trang. Hãy tận dụng những khu vực đó để du khách có thể tìm thấy những gì họ cần. Nếu bạn muốn thêm điều hướng sáng tạo, chẳng hạn như bằng cách sử dụng đa phương tiện, hãy làm rõ rằng khách truy cập có thể nhấp vào.

Làm cho mọi thứ rõ ràng và đơn giản cho người dùng

Menu điều hướng của trang web của bạn không dành cho các thủ thuật thông minh hoặc dí dỏm. Sử dụng thiết kế và văn bản rõ ràng nhất có thể để khách truy cập biết ý của bạn.

Có một lý do tại sao hầu hết các trang web sử dụng từ “Giới thiệu” cho trang giới thiệu về chúng tôi hoặc về tôi. Nó rõ ràng và dễ nhận biết. Tương tự với những từ đơn giản như “Liên hệ” và “Dịch vụ”.

Đừng quên footer

Nếu bạn sử dụng WordPress, bạn có thể tìm thấy hàng nghìn chủ đề bao gồm chân trang chất lượng. Sử dụng chúng để lợi thế của bạn. Bạn không cần phải bao gồm hàng tá liên kết, nhưng hãy tận dụng không gian.
Trong một số trường hợp, bạn có thể chỉ muốn lặp lại thanh điều hướng tiêu đề. Bằng cách đó, mọi người không phải cuộn lên để tìm liên kết mà họ muốn.
Bạn cũng có thể mở rộng trên thanh điều hướng tiêu đề. Thêm các liên kết khác đến các trang quan trọng trên trang web của bạn.

Kết nối điều hướng với các ưu tiên của doanh nghiệp

Mặc dù điều cần thiết là phải lưu ý đến trải nghiệm người dùng, nhưng bạn cũng muốn đưa khách truy cập đến các trang quan trọng nhất để chuyển đổi và bán hàng. Hướng khách truy cập đến các trang cơ bản đó có thể có tác động lớn đến kết quả kinh doanh của bạn.

Tạo sự cân bằng giữa các trang có thể thu hút khách truy cập về mặt tò mò, nhưng hãy thêm các liên kết cũng hướng khách truy cập qua kênh của bạn.
Ví dụ: bao gồm trang “Giới thiệu” và “Liên hệ” cũng như liên kết đến blog của bạn. Sau đó, thêm một CTA tuyệt vời , chẳng hạn như “Tải xuống” nếu bạn có ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc “Lái thử” cho một doanh nghiệp SaaS.

Đảm bảo rằng điều hướng trang web đáp ứng 100 phần trăm trên thiết bị di động

Nếu điều hướng trang web của bạn không hiển thị chính xác trên thiết bị di động, bạn đang gặp rắc rối. Có các thiết kế và chủ đề đáp ứng cho mọi hệ thống quản lý nội dung chính, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn tận dụng chúng.
Trong một số trường hợp, menu điều hướng chỉ được co lại. Ở những nơi khác, menu bánh hamburger (Như hình Menu của Buginet) nói trên sẽ xuất hiện. Đảm bảo bản thân các liên kết đủ lớn để bàn tay con người có thể chạm vào chúng một cách dễ dàng. Hãy nhớ rằng một số người có ngón tay cái lớn hơn những người khác.

Để lại các nút cho lời kêu gọi hành động

Mười năm trước, hầu hết các trang web đều có các nút để điều hướng tiêu đề. Tuy nhiên, ngày nay, tất cả những thứ đó làm người dùng cảm thấy rối mắt và khó chịu. Thêm vào đó, nó không cho phép bạn nhấn mạnh một liên kết cụ thể trong điều hướng trang web của bạn.
Dành các nút đó cho lời kêu gọi hành động. Bạn có thể yêu cầu khách đăng ký danh sách email, demo sản phẩm của bạn hoặc lên lịch cuộc gọi. Dù thế nào đi nữa, hãy làm cho nó đậm và sáng hơn các liên kết khác.

Tạm kết

Qua bài viết của Buginet chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi Navigation là gì? Nhận biết và phân loại Navigation là gì?

Đồng thời chúng tôi cũng hướng dẫn bạn 09 mẹo tốt nhất để tối ưu hoá Navigation cho website của mình và tăng trải nghiệm người dùng.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng để lại Comment để chúng ta cùng tương tác.

Cuối cùng, chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khoẻ, an lành!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *