Trang chủ / SEO / KPI SEO: 12 yếu tố cốt lõi đo lường hiệu quả dự án SEO

Mỗi khi bạn muốn thực hiện bất kỳ một dự án nào cũng đều cần các công cụ để đo lường tính hiệu quả của nó nhằm đảm bảo rằng việc đầu tư của bạn có thực sự chính xác cho dự án đó. Với SEO cũng vậy, bạn cũng cần đến các chỉ số KPI để đo lường hiệu quả cho dự án của mình. Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về KPI SEO:

kpi-seo

KPI SEO là gì?

KPI SEO ( Key Performance Indicator in SEO ) là toàn bộ các công cụ và chỉ số đánh giá hiệu quả công việc dựa trên bộ số liệu, tỷ lệ, chỉ tiêu định lượng trong mỗi dự án SEO.

KPI SEO là một bộ chỉ số đo lường hiện đại giúp các Chủ doanh nghiệp hay các SEO manager có thể dễ dàng quản lý mọi mặt của dự án SEO bao gồm cơ cấu nhân sự, đánh giá công việc, cải tiến chất lượng, tối ưu công việc…

4-kpis-seo

KPI SEO là cơ sở để đánh giá mức độ thành công của mỗi dự án SEO.

1.    04 Cách phân loại KPI SEO

Bạn có thể phân loại KPI SEO với mẫu “Volume, Quality, Value và Cost”

 1. Volume: Unique Visitors, visits, page views… Chỉ số này giúp đo lường khối lượng khách truy cập vào website của bạn. Cụ thể hơn, bạn có thể biết được khách hàng thực hiện hành động gì trên website cũng như họ muốn gì từ website của bạn.
 2. Quality: Bounce Rate, Visit Duration, Pages per visit. Chỉ số này phản ảnh chất lượng website của bạn có tốt hay không, tỷ lệ khách hàng thoát phiên là bao nhiêu, nội dung trên website của bạn có đủ hấp dẫn để giữ chân khách hàng.
 3. Value: Giá trị tài chính trên một lượt ghé thăm/khách hàng tiềm năng/chuyển đổi?
 4. Cost: Tốn bao nhiêu để đạt được 1 khách hàng tiềm năng hoặc một hợp đồng từ SEO?

Chọn KPI SEO phù hợp cho từng chiến lược SEO

Để đánh giá chính xác nhất kết quả sau mỗi Chiến lược SEO thì bạn cần quay trở lại để xác định mục tiêu ban đầu của mình là gì. Từ những mục tiêu đó bạn mới có phương án để lựa chọn KPI cho phù hợp.

bao-cao-kpi-seo

Bạn cần tự trả lời các câu hỏi:

– Tại sao lại là từ khoá này

– Tại sao lại cần vị trí này

– Tại sao nên thuê Content ngoài

– Tại sao nên mua Backlinks, tại sao nên xây dựng PBN…

– Khách hàng của mình là ai

– Phạm vi địa lý để cung cấp dịch vụ / sản phẩm là ở đâu

Tất cả những thông số đó bạn nên đặt ra ngay khi xây dựng Chiến lược SEO. Từ đó bạn có thể lựa chọn các thông số cụ thể.

12 KPI SEO cốt lõi

12-kpis-seo-cot-loi

1. Chỉ số ROI ( Return On Investment )

ROI được hiểu là việc bạn đầu tư bao nhiêu và thu lại là bao nhiêu. Ví dụ, bạn đầu tư cho SEO 01 tỷ trong 01 năm 2021. Với tất cả công cụ đo lường KPI SEO, bạn thống kê được doanh thu đến từ website của bạn là 500 triệu. Vậy chỉ số ROI của bạn là 500 triệu/ 1 tỷ = 0,5. Hay ROI = 50%.

Đây là một trong hai mục đích cuối cùng mà tất cả các Doanh nghiệp đều muốn hướng tới ( thứ hai chính là hiệu quả về Brand – thương hiệu ).

Theo dõi tỷ số ROI là cách hiệu quả nhất để biết được rằng chiến lược SEO của bạn có đang đi đúng hướng hay không. Nó có mang về nhiều tiền hơn cho Doanh nghiệp của bạn hay không. Nhưng bạn cũng cần chú ý rằng, với SEO bạn cần ít nhất 06 tháng cho tới 01 năm để xác định một cách tương đối hiệu quả của SEO.

Biết được ROI là cách tốt nhất để biết được cách cải thiện các yếu tố nào để mang lại lợi nhuận tối đa từ SEO cho Doanh nghiệp của bạn. Đầu tư vào SEO, chắc chắn bạn sẽ sớm thu lại toàn bộ khoản đầu tư của mình nhanh hơn cách ngân hàng trả lãi cho số tiền bạn gởi ở đó.

chi-so-roi-seo

Khi lãi suất ngân hàng ngày càng đi sau lạm phát. Đừng ngần ngại! đội ngũ tư vấn tâm huyết của chúng tôi đang rất háo hức để được giúp bạn. Gọi ngay 0902 59 0078.

2. Tỷ lệ Chuyển đổi (Conversion rate)

Mặc dù tỷ lệ ROI đã nói lên một con số tổng quát nhất và bao hàm tất cả các số liệu còn lại. Tuy nhiên, để có được nó Doanh nghiệp của bạn cần số liệu từ sổ cái kế toán. Thông thường, đối với nhiều doanh nghiệp họ sẽ làm hàng quý. Tuy nhiên, để phải chờ 03 tháng bạn mới có số liệu để chỉnh sửa chiến lược SEO cho mình thì lãng phí thời gian.

Cho nên, bạn cần áp dụng thêm một yếu tố nữa cũng rất quan trọng và đặc biệt: Nó là “Real Time”. Điều này giúp cho bạn rất nhiều đấy!

Việc đo lường và theo dõi chuyển đổi trên website của bạn là một cách làm hết sức khoa học và chính xác. Chỉ bằng một số thao tác đơn giản trên website, bạn đã có trong tay bộ đo lường hiệu quả.

Tỷ lệ chuyển đổi càng quan trọng hơn trong các chiến dịch Google Ads của doanh nghiệp do đặc thù đó là một lĩnh vực “đốt tiền” theo đúng nghĩa đen.

pheu-marketing-kpi-seo

Để có thể đo lường chính xác bạn cần có một cột mốc cụ thể, từ đó mới có thẻ so sánh chính xác mức độ tăng trưởng là bao nhiêu.

Có một đề xuất dành cho bạn đó chính là lấy trung bình lượt chuyển đổi của 03 tháng gần nhất trước khi khởi động chiến dịch của bạn để làm cột mốc. Từ đó, các tháng tiếp theo bạn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Và cũng từ đó, bạn có được hệ thống bảng biểu và tốc độ tăng trưởng tỷ lệ chuyển đội để có thể nhanh chóng thay đổi chiến lược SEO khi cần thiết.

Bạn có thể theo dõi chuyển đổi trong Google Analytics, đo lường mục tiêu cho chuyển đổi khách hàng tiềm năng và báo cáo Thương mại điện tử để theo dõi doanh số bán hàng theo kênh.

3. Tỷ lệ hiển thị kết quả tìm kiếm

Để đạt được tỷ lệ chuyển đổi mong muốn và một chỉ số KPI theo yêu cầu đặt ra thì việc trước tiên website của bạn cần phải hiển thị trên bảng hiển thị kết quả tìm kiếm. Tỷ lệ chuyển đổi và tỷ số ROI thông thường sẽ đồng biến với tỷ lệ hiển thị kết quả tìm kiếm.

Trong trường hợp, tỷ lệ hiển thị của bạn tăng mà tỷ lệ chuyển đổi không thay đổi hoặc giảm thì bạn cần kiểm tra lại xem danh sách từ khoá của bạn có bị rớt thứ hạng hay không. Hoặc cũng có thể, các trang của bạn đang được hiển thị nhưng nó không nằm trong top đầu bảng kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể sử dụng công cụ Google Search Console để đo lường tỷ lệ này. Đây là một công cụ hoàn hảo để theo dõi và tăng khả năng hiển thị cho website. Chúng hiển thị kết quả tất cả số lần hiển thị website của bạn bao gồm cả lượt hiển thị không được click chuột từ mỗi truy vấn. Bạn nên hiểu rõ hơn chỗ này, là bởi vì: Khi bạn tìm kiếm một từ khoá nào đó bất kỳ, Google ( chúng tôi cụ thể hoá một chút cho dễ gọi ) sẽ hiển thị ít nhất 10 trang kết quả tìm kiếm tương ứng với 100 kết quả. Do đó, người dùng không thể bấm hết 100 kết quả đó được. Thông thường họ chỉ bấm các kết quả đầu tiên.

Do đó, với việc thống kê số lượt hiển thị. Google sẽ giúp bạn biết được bạn cần cải thiện ở đâu để tăng tối hiệu quả cho mình.

hieu-suat-seo

Dù bằng cách nào, sự gia tăng số lần hiển thị cho thấy sự gia tăng về khả năng hiển thị tự nhiên và là một thước đo tuyệt vời để tiếp tục tăng trưởng.

Bạn cũng có thể cho thấy sự gia tăng khả năng hiển thị không phải trả tiền bằng cách xem xu hướng từ khóa trên công cụ Nghiên cứu không phải trả tiền trong SEMrush, nơi bạn có thể thấy mức độ hiển thị của mình đã thay đổi như thế nào đối với tất cả các từ khóa được lập chỉ mục, bao gồm cả những từ khóa ở vị trí thấp hơn.

4. Số lượng truy cập tự nhiên ( Organic traffic)

Việc tăng tỷ lệ hiển thị chưa chắc đã giúp bạn tăng lượng Organic traffic. Tuy nhiên nó lại là tiền đề để bạn thực hiện điều đó.

Khi thấy tỷ lệ hiển thị tăng cao nhưng lượng traffic không tăng trưởng thị bạn nên biết rằng, Chiến dịch SEO của bạn đang không đạt được hiệu quả như mong muốn. Tức là các từ khoá của bạn chưa lên được các vị trí như mong muốn. Do vậy, bằng việc liên tục cập nhật các chỉ số đo lường Traffic cũng giúp bạn nắm chắc được kết quả từ chiến dịch SEO.

kpi-seo-organic-traffic

Một yếu tố quan trọng khi đo lường chỉ số Organic Traffic chính là điểm mốc để so sánh. Thông thường, đối với chiến dịch SEO mới được triển khai thì bạn chưa đủ cơ sở để so sánh mà phải đợi ít nhất 06 tháng tới một năm.

Bởi vậy, khi mới triển khai dự án SEO mà chưa thấy lượng Organic traffic tăng trưởng thì bạn cũng không nên nóng lòng mà cần bình tĩnh chờ đợi.

Bạn có thể sử dụng các chỉ số từ công cụ Google Analytics để đo lường Organic Traffic. Đây là công cụ mạnh mẽ và đáng tin cậy nhất dành cho bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ của SEMrush, Ahrefs… Tuy nhiên các phiên bản này nếu muốn dùng tốt thì đều là trả phí ( có miễn phí nhưng bị giới hạn rất nhiều ) và giá của chúng cũng không hề rẻ.

5. Lưu lượng truy cập được gắn thương hiệu so với lưu lượng truy cập không có thương hiệu

Một yếu tố khá quan trọng khi sử dụng KPI SEO để đo lường đó chính là việc phân ra thành 02 luồng truy cập:

Luồng thứ nhất: nhiều khách hàng quen biết hoặc họ biết đến thương hiệu của bạn từ trước họ nhập thẳng tìm kiếm từ khoá thương hiệu của bạn trên công cụ tìm kiếm và dẫn đến các hành động chuyển đổi.

Luồng thứ hai: Khách vãng lai hoặc khách hàng xa lạ họ chưa biết gì về bạn. Họ nhập từ khoá sản phẩm hoặc dịch vụ và tìm thấy bạn, tạo ra chuyển đổi trên website của bạn. Đây mới thực sự là yếu tố cần đo lường!

seo-thuong-hieu

Như vậy, nếu bạn gộp chung tất cả lại là lưu lượng truy cập thì cũng không đúng, mà tách riêng ra để đo lường thì lại gặp rắc rối.

Tuy tốn công một chút nhưng cách này có thể giúp bạn. Đó chính là việc sử dụng công cụ Ahrefs. Tại đây, sẽ có bảng thống kê số lượng từ khoá và lưu lượng truy cập vào từng từ khoá cụ thể cho website của bạn. Tuy hơi rối rắm một chút nhưng số liệu này cũng khá chính xác.

Do đó, bạn có thể tạo được bảng KPI SEO để tách riêng các yếu tố tìm kiếm gắn thương hiệu và tìm kiếm không gắn thương hiệu của bạn.

6. Xếp hạng từ khóa

Mặc dù thứ hạng từ khóa có thể không quan trọng bằng một số số liệu khác được đề cập ở đây, nhưng chúng chắc chắn có công dụng và chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên theo dõi cách xếp hạng từ khóa mục tiêu chính của mình trên SERPs.

Nếu chúng ta nhìn lại thậm chí 5 năm, thứ hạng là mức độ thành công của bất kỳ chiến dịch SEO nào được đo lường.

Sau đó, những gì đã thay đổi? Đó là Sementic Search.

Trước đây, hầu hết các doanh nghiệp theo dõi một số từ khóa và xác định thành công của chiến lược của họ trên đó; thực tế là ngày nay, một trang nội dung có thể xếp hạng cho hàng trăm (đôi khi hàng nghìn) từ khóa khác nhau. Và đó là không quên tìm kiếm được cá nhân hóa – nghĩa là những người tìm kiếm khác nhau có thể thấy các kết quả khác nhau cho một số truy vấn.

Ví dụ, bài viết: “KPI SEO: 12 yếu tốt cốt lõi đo lường hiệu quả Dự án SEO” của chúng tôi viết với từ khoá KPI SEO. Tuy nhiên, ngoài việc từ khoá “KPI SEO” đã được lên top #1 tìm kiếm thì khi bạn tìm kiếm bằng từ khoá “KPI SEO là gì”, “KPI SEO có cần thiết” hoặc “Chỉ số đo lường SEO”… vẫn thấy bài viết này của chúng tôi lên top #1 bảng kết quả tìm kiếm.

kiem-tra-thu-hang-tu-khoa-ahref

Đó chính là Sementic Search hay còn gọi cách khác là tìm kiếm theo ngữ nghĩa của từ khoá. Bởi vậy, việc đo lường xếp hạng từ khoá cần được theo dõi rất chi tiết và cụ thể nếu không muốn số liệu đo lường bị sai lệch quá nhiều.

Theo dõi từ khóa

Theo dõi thứ hạng từ khóa không hoàn toàn là thước đo như trước đây, nhưng nó vẫn rất hữu ích để hiển thị sự tiến triển của chiến dịch SEO. Rốt cuộc, việc nhìn thấy các từ khóa chính của bạn tăng thứ hạng cuối cùng có nghĩa là chiến lược của bạn đang bắt đầu thành công.

7. Backlinks

theo-doi-tu-khoa

Như Buginet đã giới thiệu về Xu hướng SEO, chúng tôi đã dẫn chứng cụ thể tầm quan trọng của Backlinks là như nào. Tại đây, Buginet khẳng định lại rằng nó là 01 trong 03 yếu tố xếp hạng chính của các công cụ tìm kiếm và chưa thấy dấu hiệu gì nói rằng nó sẽ thay đổi.

Công việc bạn cần làm chính là quản lý hồ sơ Backlinks của mình để biết chính xác các liên kết của website của bạn với các website khác đồng thời nắm rõ tình hình liên kết từ các website khác đến bạn như nào.

Nó còn ý nghĩa quan trọng hơn nữa chính là bạn quản lý được các Backlinks với nội dung xấu từ đối thủ cạnh tranh không lành mạnh. Khi nắm được điều đó, bạn hoàn toàn có thể chủ động khắc phục ngay để tránh tổn hại cho website của mình.

Các chỉ số liên kết mà bạn nên đo lường là:

 • Tổng số Backlinks ( Total backlinks )
 • Tổng số tên miền giới thiệu ( Domain Referring )
 • Số liên kết bị mất ( Lost Backlinks )
 • Số lượng liên kết kiếm được ( New Backlinks )
 • Liên kết độc hại ( Toxic Backlinks )

Để quản lý chúng, bạn có thể sử dụng các công cụ sau:

 • Google Search Console của Google ( miễn phí )
 • Ahref  ( Miễn phí và bị giới hạn nhiều )
 • SEMrush ( Miễn phí và bị giới hạn nhiều )

8. Chỉ số CTR

CTR ( Click through Rate ) tỷ lệ nhấp chuột: Tỷ số này được Google coi như một yếu tố xếp hạng. Bởi lẽ họ coi việc nhấp chuột của khách hàng chứng minh cho một điều nội dung của bạn có khả năng thu hút và đánh đúng intent của khách hàng.

kpi-seo-ctr

CTR còn được đo lường cả khi website của bạn đang chạy chiến dịch quảng cáo Google Ads. Do đó, nếu đo lường chỉ số này thì bạn nên đo lường CTR từ những click không phải trả tiền sẽ đúng hơn.

CTR là một số liệu đơn giản cho biết phần trăm số người nhấp vào trang của bạn sau khi tìm kiếm của họ kích hoạt hiển thị – càng cao càng tốt.

Nơi CTR không phải trả tiền trở nên thực sự quan trọng trong việc giúp bạn xác định mức độ liên quan của thẻ tiêu đề và mô tả meta (các yếu tố hiển thị trên SERPs) liên quan đến một truy vấn nhất định.

Ví dụ như: Khách hàng đang muốn tìm kiếm một bộ vest cưới. Họ tìm kiếm và thấy thông tin của bạn với tiêu đề và mô tả đúng khớp. Hơn nữa trong mô tả của bạn lại ghi đầy đủ nội dung họ cần như Màu sắc, kích cỡ, giá cả, chương trình khuyến mãi… Do đó họ click vào website của bạn.

CTR là một chỉ số khá tốt để đo lường hiệu quả các dự án SEO của bạn.

9. Tỷ lệ thoát

Tỷ lệ thoát là một thước đo quan trọng để đánh giá liệu nội dung của bạn có thu hút những người truy cập vào trang hay không và cũng có thể là một cách tuyệt vời để hiểu mức độ liên quan của nó với các truy vấn tìm kiếm mà nó đang xếp hạng.

kpi-ty-le-thoat-trong-seo

Tỷ lệ thoát cao thường có nghĩa là trang không thu hút được sự chú ý của người dùng, có nghĩa là đã bỏ lỡ cơ hội để biến lưu lượng truy cập này thành chuyển đổi. Và đôi khi, chỉ cần những thay đổi nhỏ để thấy được sự cải thiện đáng chú ý, nhưng nếu không thường xuyên theo dõi, bạn có thể không phát hiện ra cơ hội.

Bạn có thể xem tỷ lệ thoát của trang web và các trang của mình trong Google Analytics trong  Hành vi> Nội dung trang web> Tất cả các trang .

10. Thời gian trung bình trên trang

Người dùng dành thời gian trên một trang càng lâu, họ càng tương tác nhiều hơn. Và ai đó càng tham gia nhiều thì cơ hội chuyển đổi của họ càng cao.

Vì vậy, bạn cần phải đo thời gian trung bình trên trang cho trang web của mình, cả trên toàn bộ trang web và trên cơ sở cấp độ trang và xem xét các cách để tăng thời gian này nếu bạn thấy thời lượng thấp.

Bạn có thể theo dõi điều này trong Google Analytics trong  Hành vi> Nội dung trang web> Tất cả các trang

11. Khả năng Index

Khả năng Index cũng đánh giá khả năng khắc phục “lỗi thu thập thông tin”, Google Search Console cho phép bạn phân tích bất kỳ vấn đề liên quan nào mà trang web của bạn gặp phải.

ty-le-index-noi-dung-web

Và thông thường, chúng bao gồm:

 • Lỗi máy chủ 5xx
 • Lỗi 4xx
 • Thu thập thông tin dị thường
 • Trang noindex
 • Đã thu thập thông tin – hiện chưa được lập chỉ mục
 • Đã khám phá – hiện chưa được lập chỉ mục
 • URL trùng lặp, đã gửi không được chọn làm chuẩn
 • Bị chặn bởi robots.txt

Và về mặt theo dõi các vấn đề này dưới dạng KPI, thường xuyên theo dõi những vấn đề này có thể giúp bạn nắm bắt được những điều có thể gợi ý về các vấn đề lập chỉ mục hoặc thu thập dữ liệu rộng hơn.

Chúng có thể không phải là thước đo thành công thực sự, nhưng giữ lỗi ở mức tối thiểu phải là một trong những mục tiêu chính của bạn để đảm bảo rằng tất cả các trang của bạn sẽ được lập chỉ mục.

Tìm những thứ này trong Chỉ mục> Mức độ phù hợp trong Google Search Console.

12. Tốc độ tải trang

toc-do-tai-trang

Tốc độ trang web của bạn là thứ có thể tác động tiêu cực đến cả thứ hạng tìm kiếm (và lưu lượng truy cập kết quả) và chuyển đổi của bạn, và bạn nên chú ý đến điều này.

Bây giờ, chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì, rằng bạn đã dành thời gian tối ưu hóa điểm Tốc độ trang trên trang web của mình và mọi thứ đang thực sự tốt. Và điều đó thật tuyệt. Nhưng đó là khi nào?

Các chỉ số này có thể thay đổi theo thời gian vì một số lý do.

Có thể ai đó trong nhóm biên tập của bạn đã đến và thay thế hình ảnh bài đăng trên blog của bạn bằng hình ảnh mới nhưng quên tối ưu hóa chúng và bây giờ họ có kích thước tệp lớn đang làm chậm các trang này?

Có lẽ máy chủ của bạn không hoạt động tốt như lần cuối bạn phân tích tốc độ trang web của mình.

Thực tế là những thứ này có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy bạn nên theo dõi sát tốc độ trang web của mình.

Kết luận:

Như vậy, với 12 KPIs SEO mà Buginet hướng dẫn tới cho bạn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn sẽ có thêm một nguồn thông tin tham khảo đáng tin cậy để giúp Doanh nghiệp của mình phát triển hơn với SEO. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, Bạn vui lòng Comment bên dưới để chúng tôi trợ giúp cho bạn.

Xin cám ơn.

Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *