Trang chủ / SEO / SEO Onpage / Internal Link là gì? Cách bứt phá thứ hạng nhờ Internal link

Internal Link là gì?
Cách bứt phá thứ hạng nhờ Internal link

Chiến lược xây dựng Internal link được cho là một chiến lược quan trọng, dễ thực hiện nhưng dễ bị bỏ quên nhất trong SEO.
Tất cả những gì hiện nay mọi người làm là nhanh chóng tối ưu Onpage, xây dựng Content và liên kết thật nhiều Backlinks để chờ ngày website của mình tăng thứ hạng tìm kiếm và thu về các lượt Traffic.
Tuy nhiên, họ đã đánh giá thấp vai trò của các liên kết Internal link. Và để biết rõ hơn tầm quan trọng của nó thì xin mời bạn đọc tiếp bài viết:

Internal link là gì?

Internal link ( hay liên kết nội bộ ) là bất cứ liên kết nào trỏ từ trang này đến trang khác trên cùng một website của bạn.

Ta có thể hiểu Internal link giống như mạng lưới giao thông trong một Quốc gia, một tỉnh thành. Nó đều bắt đầu từ một nơi và hướng dẫn phương tiện di chuyển qua các nơi khác mà họ muốn.

Ví dụ: Quốc lộ 1A nối từ Lạng Sơn qua các tỉnh thành và cuối cùng tới Cà Mau. Người tham gia giao thông có thể dừng lại ở bất kỳ địa phương nào mà tuyến đường đó đi qua.

Internal link cũng vậy, nó là liên kết được gắn trên một trang A bất kỳ trên website của bạn và dẫn người dùng tới trang B nếu như họ đồng ý nhấp vào liên kết đó.

Internal link khác với Backlink và External link như nào?

Internal link và Backlink tuy giống mà khác nhau.

Đều là các đường link dẫn người dùng đi từ nơi này sang nơi khác.

Còn Backlink lại dẫn người dùng đi từ 1 website này tới 1 website khác. Giống như việc bạn di chuyển từ 1 quốc gia này qua một quốc gia khác theo một lộ trình nào đó.

Internal link dẫn người dùng di chuyển trên cùng 1 website. Giống như họ chỉ có thể di chuyển bên trong 1 quốc gia.

External link khác biệt như nào

External link trên nhiều phương diện có thể coi là Backlink. Tuy nhiên, bạn phải đứng trên 02 khía cạnh mới hiểu rõ được nó.

Thứ nhất: Nếu đường link đó đặt trên website của bạn (website A) và nó dẫn người dùng sang một website khác không phải của bạn (website B) thì lúc đó chúng ta sẽ gọi chúng là External link.

Thứ hai: Nếu đường link đó đặt trên 1 website khác (B) và nó dẫn người dùng về trang của bạn (A) thì lúc đó ta gọi là Backlink.

Đến đây bạn có thể phân biệt sự khác nhau giữa Internal link, External link và Backlink rồi chứ.

Có nên tạo Internal link không?

Mọi trang web có nhiều hơn một trang phải được kết nối thông qua liên kết nội bộ.

Hãy nghĩ về trang chủ của trang web của bạn. Trên thanh điều hướng ( Navigation bar) trên cùng, bạn có thể có một menu liên kết đến các trang nội bộ khác. Đây có thể là các trang Giới thiệu, Dịch vụ, Blogs và Liên hệ của bạn.

Cấu trúc liên kết nội bộ này rất cần thiết cho SEO vì nó tạo nên cấu trúc trang web và giúp nội dung của bạn được sắp xếp khoa học hơn.

Tầm quan trọng của Internal link với SEO

Chúng ta nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc phát triển hệ thống giao thông quốc gia có tác động đến kinh tế và xã hội mạnh mẽ như nào thì việc xây dựng Internal link cho website không khác gì điều đó.

Dưới đây, Buginet liệt kê cho các bạn 04 ảnh hưởng quan trọng của việc xây dựng Internal link đến SEO:

Giúp Google hiểu website của bạn hơn

Một hệ thống kiến trúc liên kết nội bộ Internal link vững chắc kết hợp với một chiến lược SEO khôn ngoan sẽ giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin trên website của bạn và dễ dàng xếp hạng nội dung của bạn hơn.

Google khẳng định rằng:

“Một số trang được biết đến vì Google đã thu thập thông tin chúng trước đó. Các trang khác được phát hiện khi Google theo liên kết từ một trang đã biết đến một trang mới ”.

Bạn thấy đấy, việc sử dụng các Internal links được tối ưu hóa là một cách chắc chắn cho phép Google thường xuyên khám phá nội dung có liên quan trên trang web của bạn. Một lợi ích bổ sung ở đây là các liên kết nội bộ có thể giúp chứng minh mối quan hệ theo ngữ cảnh giữa hai trang – tức là Google xác nhận đó thuộc một Cụm chủ đề ( Topic Cluster ).

Khi bạn sử dụng liên kết nội bộ Internal link đúng cách, nó sẽ gửi tín hiệu rằng trang A có liên quan đến trang B . Đây là một cách rất hiệu quả để minh họa kiến ​​thức chuyên môn ( Expertise ) của bạn nếu bạn có nhiều nội dung có thẩm quyền ( Authoritativeness) để kết hợp với nhau. Điều đó cũng giúp cho website của bạn tăng thêm sự uy tín, tin cậy (Trussworthness) – Đây là các yếu tố trong EAT mà Google rất quan tâm.

Nếu bạn không cho Google biết cách kết nối nội dung của bạn, người dùng của bạn cũng sẽ không thể hiểu được các liên kết của bạn và thực hiện chuyển nội dung nếu họ muốn.

Bạn thử hình dung rằng, các con Bot của Google dùng các thuật toán để tìm mọi đường links trên website của bạn. Nếu chúng dùng thuật toán còn không thấy links thì làm sao người dùng có thể thấy được.

Giúp người dùng dễ dàng điều hướng, tăng trải nghiệm

Liên kết nội bộ Internal link cũng là một cách rất tốt và hiệu quả để cải thiện trải nghiệm người dùng (UX) của bạn bằng cách giúp khách truy cập của bạn dễ dàng tìm thấy nội dung thú vị hơn.

Tang-trai-nghiem-nguoi-dung

Điều này có thể dẫn đến việc đưa người dùng đến trang sản phẩm nơi họ có thể mua thứ gì đó được đề cập trong hướng dẫn mua hàng hoặc đến một phần nội dung khác để mở rộng về một chủ đề nhất định.

Từ việc tăng thời gian trung bình trên trang web đến thúc đẩy người dùng xuống đường dẫn để mua hàng, các liên kết nội bộ có thể được tận dụng để cải thiện trải nghiệm người dùng của bạn. Và cuối cùng, tất cả các chỉ số trên website của bạn như: Thời gian người dùng trên trang, các hành động của khách hàng trên trang, tỷ lệ thoát phiên… đều được cải thiện. Đương nhiên, điều đó là một tín hiệu chắc chắn cho Google rằng website của bạn là phù hợp với người dùng và Google sẽ thưởng cho bạn một món quà đó chính là thứ hạng cao hơn trên Google tìm kiếm.

Các website có cấu trúc Internal link khoa học được đánh giá cao hơn

Ngoài việc hiểu mối quan hệ giữa nội dung, Google còn phân chia giá trị liên kết giữa tất cả các liên kết trên một trang web. Thông thường, trang chủ của một trang web có giá trị liên kết lớn nhất vì nó có nhiều liên kết Backlinks nhất. Giá trị liên kết đó sẽ được chia sẻ giữa tất cả các liên kết được tìm thấy trên trang chủ đó (-thông tin từ Yoast SEO) . Giá trị liên kết được chuyển đến trang sau sẽ được chia cho các liên kết trên trang đó, v.v.

Điều này được xác định bởi một thuật toán được gọi là Xếp hạng trang (PR), đánh giá chất lượng và tầm quan trọng (hoặc quyền hạn) của các trang riêng lẻ và áp dụng một giá trị cho nó. Tất nhiên, liên kết với nhau đã được tính đến.

Google chính thức khai tử Thanh công cụ Xếp hạng trang vào năm 2016 và ngừng cập nhật điểm số trực tiếp công khai nhiều năm trước đó.

Tuy nhiên, nó vẫn là một phần của thuật toán xếp hạng, vì vậy hiểu cách thức hoạt động của nó sẽ giúp vạch ra một chiến lược liên kết nội bộ vững chắc. Ví dụ: nếu trang A có các liên kết bên ngoài có thẩm quyền ( hiểu nôm na là nó giống như một trang website của một tổ chức uy tín trong lĩnh vực nào đó như: Chính phủ, Vingroup, FPT, Nhà Trắng của Mỹ, CNBC…) trỏ đến nó, nó sẽ tích lũy điểm Xếp hạng Trang. Quyền hạn này sau đó có thể được chuyển đến trang B bằng các liên kết nội bộ.

Việc xác định các loại “trang quyền lực” này có thể giúp bạn tận dụng tối đa quyền truy cập vào trang web của mình để cải thiện thứ hạng.

Là cầu nối quan trọng giữa các phần quan trọng trên website

Chiến lược liên kết nội bộ Internal link phù hợp giúp chuyển quyền giữa các trang trên trang web của bạn và cuối cùng là cải thiện thứ hạng.

Do đó, các bài đăng trên blog mới nhất của bạn sẽ nhận được nhiều giá trị liên kết hơn nếu bạn liên kết đến chúng từ trang chủ, thay vì chỉ trên trang danh mục. Và Google sẽ tìm thấy các bài đăng mới nhanh hơn nếu chúng được liên kết đến từ trang chủ.

Khi bạn có khái niệm rằng các liên kết truyền giá trị liên kết của chúng, bạn sẽ hiểu rằng càng nhiều liên kết đến một bài đăng có nghĩa là nhiều giá trị hơn. Bởi vì Google coi một trang có nhiều liên kết có giá trị quan trọng hơn, nên bạn sẽ tăng cơ hội xếp hạng trang đó.

Phân loại Internal link

Thông thường, có ít đơn vị hay tổ chức chuyên nghiệp về SEO phân chia các loại Internal link. Tuy nhiên, để tiện cho việc sử dụng cũng như tối ưu thì Buginet chia chúng làm 02 loại:

Internal link điều hướng

Được dùng nhiều nhất trong các thanh điều hướng (Navigation Bar), Header, Footer của website. Đây là phần mà chúng tôi nhắc nhiều trong bài viết: Navigation là gì. Bạn có thể đọc lại để hiểu rõ hơn về chúng nhé.

Tất cả chúng đều phục vụ các mục đích:

 • Tăng trải nghiệm của khách hàng thông qua việc giúp họ dễ dàng hiểu và sử dụng website của bạn.
 • Giúp Google dễ hiểu website của bạn
 • Tốt cho SEO

Internal link theo chủ đề liên quan

Đối với Internal link theo các chủ đề và cụm chủ đề (Topic Cluster), Buginet đã giới thiệu chúng trong bài viết về Cấu trúc Silo cho website.

Các liên kết nằm trong một trang mà trỏ đến một trang khác có nội dung liên quan thì được gọi là Internal link theo chủ đề liên quan. Ngay trong chính bài viết này chúng tôi cũng sử dụng nhiều các Internal link dạng như vậy.

Khi đọc bài, bạn có thể bắt gặp các đường link dẫn đến nội dung khác như: Navigation là gì, Cấu trúc Silo cho website hay một số nội dung khác.

Bạn hiểu rồi đấy, đó là những nội dung liên quan tới nhau và chúng tôi muốn bạn hiểu chúng một cách tường tận nhất có thể. Đồng nghĩa với nó, nếu bạn sẵn sàng bấm chuyển hướng chứng tỏ chúng tôi đã hấp dẫn được bạn rồi.

Công cụ kiểm tra internal link cho website

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều công cụ kiểm tra Internal link hay tổng quát hơn chính là kiểm tra SEO Onpage toàn diện cho website. Trong quá trình làm việc và áp dụng vào thực tế, chúng tôi thấy rằng có 03 công cụ sáng giá nhất mà bạn nên sử dụng.

Đó là:

Ahrefs

Nếu để phải lựa chọn một công cụ duy nhất phải trả phí để làm SEO cho website của mình thì chắc chắn tôi sẽ chọn Ahrefs. Một công cụ bao hàm tất cả các yếu tố Onpage, Offpage cho website của bạn.

Ahrefs-blog
https://ahrefs.com/

Từ việc kiểm tra thông tin về Internal links, Backlinks, tra từ khoá, thông tin chỉ số trang web, thông tin traffic, thông tin về website đối thủ… thì đây là một công cụ rất tốt để bạn sử dụng.

Sau khi đăng ký và liên kết website của mình, bạn sẽ thấy ở mục DashBoard thông tin website của bạn. Sau đó bạn chỉ cần bấm vào mục Internal link và đọc thông tin trên website của bạn. Đồng thời, để tiện cho việc sử dụng dài hạn, bạn có thể xuất ra file Excel cho dễ sử dụng nhé.

Hiện tại, Ahrefs đang có 02 bản sử dụng là Miễn phí và trả phí. Chắc chắn bạn cũng đã biết rồi, bản miễn phí thường chỉ cho bạn sử dụng một số tính năng cơ bản nhất. Còn không, bạn sẽ buộc phải trả phí cho nó.

Đối với bản trả phí bạn sẽ được sử dụng Full chức năng của Ahrefs, điểm yếu duy nhất của nó là chi phí khá cao. Lên tới 99 US$ cho 01 tháng sử dụng. Điều này có thể không lớn nếu bạn là doanh nghiệp hoặc người làm SEO có doanh thu ổn định từ website. Nếu không thì đây cũng là một chi phí đáng cân nhắc.

Google Search Console

Đây đương nhiên là một ứng dụng web miễn phí mà Google tạo ra cho tất cả các webmaster trên thế giới. Với công cụ này, bạn có thể dễ dàng quản lý website của mình.

Google-console
https://search.google.com/search-console/about

Thông qua việc kiểm soát được số lượt hiển thị, số lượt nhấp vào từ khoá, tỷ lệ CTR cho tới hệ thống Backlink, internal link. Google sẽ báo cho bạn biết tất cả các thông tin liên quan đến URL như: Không thể thu thập thông tin, lỗi liên kết gãy 404… để bạn có thể chủ động kiểm tra và khắc phục.

Screamming Frog

Là một công cụ tối ưu Onpage rất mạnh mẽ mà nếu không nhắc đến thì không đành lòng. Đây không phải là một ứng dụng trên website mà là một phần mềm cần tải về, cài đặt và sử dụng mã kích hoạt Active Key để sử dụng bạn nhé.

Chi phí của phần mềm này không cao như Ahrefs nhưng sức mạnh của nó mang lại là cực kỳ khủng khiếp. Từ kiểm tra thông tin từ khoá, thông tin về URL, tối ưu Onpage… tất tần tật đều có trong đó hết.

Screaming-frog
https://www.screamingfrog.co.uk/

Đặc biệt, bạn có thể liên kết API đến Google Search Console, Google Analytics và Ahrefs, Majestic để liên kết dữ liệu với nó. Kết hợp với hệ thống xuất File Exel thông minh. Đây có lẽ là một phần mềm khá tốt cho những người làm SEO, đặc biệt cho SEO Onpage.

Cách sử dụng của Screamming Frog cũng rất dễ, sau khi bạn đăng ký tài khoản. Bạn sẽ có ngay lượt check miễn phí ( tối đa 500 URL, bản Premium là vô hạn URL ). Sau đó bạn nhập thông tin website của mình đầy đủ cả giao thức. Ví dụ: https://buginet.com chẳng hạn. Sau đó bạn chờ phần mềm quét thông tin và đọc thông số. Bạn cũng có thể xuất ra File Excel để tiện cho sử dụng lâu dài sau này.

08 lỗi thường gặp với internal link

Internal links là một dạng link thường gặp nhất và cũng dễ bị lỗi nhất. Dưới đây, Buginet liệt kê 08 lỗi thường gặp nhất để bạn có thể khắc phục và tối ưu tốt hơn cho website của mình nhé:

Internal link bị gãy ( Lỗi 404 )

 • Sự cố: Các liên kết nội bộ bị hỏng dẫn đến việc cả người dùng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm được gửi đến các trang web không tồn tại, thường dẫn đến lỗi 404, điều này không tốt cho SEO và đặc biệt không tốt cho trải nghiệm của người dùng.
 • Cách khắc phục: Xóa hoặc thay thế liên kết bằng liên kết trỏ đến trang đang hoạt động để giải quyết vấn đề đó. Nếu bạn vẫn muốn giữ lại đường link đó thì chỉ cần thực hiện lệnh chuyển hướng Redirect đến một đường dẫn mới là được.

Không thể thu thập thông tin

 • Sự cố: Lỗi này xảy ra khi định dạng của một URL không chính xác. Ví dụ: nó có thể chứa các ký tự không cần thiết.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra các liên kết được báo cáo là lỗi và khắc phục sự cố định dạng nếu cần.

Quá nhiều internal link

 • Vấn đề: Khi một trang chứa hơn 3.000 liên kết, nó sẽ được gắn cờ trong báo cáo Kiểm tra trang web. Không có quy tắc cụ thể nào về số lượng liên kết trên trang mà Google sẽ thu thập thông tin những ngày này, nhưng quản trị viên web cần lưu ý đến việc quá tải các trang từ góc độ khả năng sử dụng.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra bất kỳ trang nào được phát hiện có chứa hơn 3.000 liên kết và loại bỏ những liên kết vượt quá yêu cầu

Internal link Nofollow

 • Vấn đề: Thuộc tính rel = “nofollow” xuất hiện trên liên kết của bạn khiến cho các con bot thu thập thông tin hiểu rằng bạn không muốn chúng đi theo liên kết đó để tới trang đích. Giống như việc cách ly Covid-19, có đường nhưng bị phong toả không thể đi vậy.
 • Cách khắc phục: Xóa thuộc tính rel = “nofollow” – gỡ phong toả khỏi bất kỳ liên kết nội bộ nào được gắn cờ trong báo cáo. Điều này có thể được đặt trên toàn bộ trang web hoặc trên cơ sở từng liên kết – hãy kiểm tra và báo với người quản trị web của bạn hoặc đơn vị thiết kế website để có phương án khắc phục tốt nhất.

Trang đơn không có Internal link

Điều đáng sợ nhất với nhiều người chính là sự cô đơn. Còn đáng sợ nhất với website chính là các trang “mồ côi”. Những trang này có đặc điểm là chúng không hề liên kết với bất cứ trang nào khác trên website của bạn.

Điều này khiến cho người dùng rất khó để tìm thấy trang đó chứ không muốn nói là họ không thể tìm thấy, trừ khi chúng được xuất hiện trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

 • Vấn đề: Trang mồ côi là một trang hoàn toàn không được liên kết đến từ bất kỳ trang nào khác trên trang web của bạn, có nghĩa là không thể truy cập trang này trong quá trình thu thập thông tin và không thể lập chỉ mục.
 • Cách khắc phục: Nếu một trang mồ côi có thể có giá trị, hãy đưa nó vào chiến lược liên kết nội bộ của bạn. Nếu nó không tồn tại hoặc không được xếp hạng bởi các công cụ tìm kiếm, hãy xem xét xóa nó hoặc thêm thẻ “noindex”.

Mở rộng: Thẻ Noindex có chức năng giúp cho các con bot của công cụ tìm kiếm hiểu rằng bạn không muốn Công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu từ trang này trên website của bạn. Thông thường, những trang có thẻ Noindex là những trang không có giá trị hoặc những trang mà bạn không muốn người dùng thấy nó.

Internal link quá sâu ( Lớn hơn 03 tầng )

 • Vấn đề : Một số trang quan trọng cần quá nhiều nhấp chuột để người dùng tiếp cận, điều này cho các công cụ tìm kiếm biết rằng chúng không quan trọng như vậy.
 • Cách khắc phục : Tìm ra nơi bạn có thể mất một số nhấp chuột nhất định để giúp người dùng truy cập nội dung họ muốn nhanh hơn.

Chuyển hướng vĩnh viễn ( Redirect 301 )

 • Vấn đề : Chuyển các liên kết nội bộ Internal link thông qua các chuyển hướng vĩnh viễn có thể làm giảm khả năng thu thập thông tin của bạn , đặc biệt là đối với các trang web lớn hơn.
 • Cách khắc phục : Cập nhật liên kết nội bộ để đưa người dùng và công cụ tìm kiếm trực tiếp đến trang đích (tuy nhiên, không xóa chuyển hướng, nếu nó vẫn đang thu hút lưu lượng truy cập từ các nguồn khác).

Báo cáo Kiểm tra trang web chính cũng bao gồm thông tin chi tiết sẽ giúp bạn cải thiện cấu trúc liên kết nội bộ của trang web.

Vòng lặp internal link và chuỗi chuyển hướng

 • Vấn đề: Các liên kết nội bộ kích hoạt các chuỗi và vòng chuyển hướng rất khó cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin. Chúng cũng tạo ra một trải nghiệm người dùng kém. Ví dụ: Bạn đặt link có dạng https://buginet.com/seo khiến cho người dùng hiểu rằng họ sắp chuyển hướng đến mục SEO, nhưng bạn lại đặt lệnh chuyển hướng Redirect 301 cho link đó sang một link https://buginet.com/thiet-ke-website. Điều này khiến người dùng cảm thấy khó chịu với website của bạn vì họ cảm giác bạn không trung thực. Hiện tượng này rất hay xảy ra với các trang xem phim miên phí, các trang tải tài liệu miễn phí…
 • Cách khắc phục: Như trên, hãy cập nhật các liên kết nội bộ để chúng trỏ đến đúng trang đang hoạt động. Ngoài ra, hãy xóa các chuyển hướng trung gian trong một chuỗi (cập nhật chuyển hướng để đi từ trang gốc đến cuối đường dẫn chuyển hướng) hoặc tìm nguyên nhân của các vòng lặp.

08 Phương pháp xây dựng internal link hiệu quả nhất

Dưới đây, Buginet giới thiệu đến bạn 08 phương pháp xây dựng Internal link hiệu quả nhất, không bao giờ lỗi thời mà chúng tôi đã triển khai cho website của mình. Mời bạn tham khảo:

Tạo liên kết Internal link từ các trang Quan trọng

Nó không khác gì việc bạn xây những con đường từ Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu… tới thẳng TPHCM vậy. Khi được kết nối trực tiếp với thành phố lớn nhất cả nước với 11 triệu dân thì việc thương mại, vận tải hàng hoá hay các ngành dịch vụ sẽ rất dễ phát triển.

Cũng như vậy, nếu như trang quan trọng của bạn mang về hàng ngàn lượt truy cập một ngày thì việc liên kết nó tới các trang khác là điều giúp bạn thu hút họ đến các nội dung khác mà bạn muốn giới thiệu. Từ đó sẽ cải thiện thứ hạng tất cả nội dung có liên kết.

Chiến lược liên kết nội bộ của bạn bắt đầu bằng việc tạo danh sách các trang trung tâm sẽ giúp bạn xây dựng những gì được gọi là cụm chủ đề (Topic Cluster) để hiểu rõ hơn về cấu ​​trúc trang web của bạn.

Các trang trung tâm thường nhắm mục tiêu các từ khóa rộng với khối lượng tìm kiếm cao, thay vì các từ khóa đuôi dài cụ thể hơn nhận được ít tìm kiếm hàng tháng hơn.

Những trang như vậy cũng thường là những người mang lại lưu lượng truy cập có giá trị nhất cho bạn với tư cách là một doanh nghiệp.

Ví dụ: danh mục máy giặt của dienmayxanh.com có ​​thể được coi là một trong những trang quan trọng nhất của nó:

keywordtool

Nó nhắm mục tiêu một từ khóa rộng (“máy giặt”) với lượng tìm kiếm hàng tháng là 297.810 chỉ riêng ở Việt Nam.

Hơn nữa, như bạn có thể thấy từ điều hướng (https://www.dienmayxanh.com/may-giat), là nó cũng hoạt động như một trang danh mục cấp cao nhất chính với các danh mục phụ cho các thương hiệu và sản phẩm bên dưới nó.

thegioididong

Xếp hạng cho cụm từ tìm kiếm này có thể có tiềm năng thương mại rất lớn trong ngành công nghiệp này, vì vậy nó rất quan trọng.

Các trang quan trọng nhất trên trang web của riêng bạn sẽ là những trang bạn đã tối ưu hóa cho các từ khóa chính của mình, cho dù đó là danh mục, sản phẩm, dịch vụ hay đơn giản là các ví dụ tuyệt vời về nội dung thông tin.

Nếu các từ khóa mục tiêu của một trang có giá trị đối với bạn, bạn cần phải xem xét điều này trong chiến lược liên kết nội bộ của mình.

Tạo điểm nhấn bằng Anchor text phù hợp

Loại liên kết nội bộ Internal link nào hoạt động tốt nhất?

Thật đơn giản: Liên kết với văn bản liên kết mô tả.

Chúng tôi có nghĩa là gì bởi văn bản liên kết mô tả?

Bạn đã quen thuộc với anchor text, phải không? Anchor text là từ hoặc các từ liên kết đến một trang khác. Chúng thường xuất hiện dưới dạng văn bản màu xanh lam cho người đọc trên website của Buginet.

Các liên kết nội bộ của bạn nên sử dụng văn bản liên kết, nhưng không phải bất kỳ văn bản liên kết nào cũng vậy. Bao gồm các cụm từ mô tả nội dung của liên kết mục tiêu.

Dưới đây là một số ví dụ về anchor text mạnh mẽ:

Nếu bạn muốn liên kết đến một bài báo về 10 kỹ thuật SEO quan trọng nhất, bạn có thể thực hiện theo cách này:

Nếu bạn muốn liên kết đến một bài báo về Google Hummingbird, bạn có thể thực hiện theo cách này. Ví dụ: “Bạn có thể tham khảo thêm về SEO Onpage” hoặc một ví dụ khác: “Thuật toán của Google đã được cập nhật với khả năng học máy mới”

Mỗi ví dụ đó liên kết chủ đề của liên kết với các cụm từ có liên quan. Đoạn văn bản có chứa Anchor text là “SEO Onpage”. Đó chủ đề của bài viết mà Buginet đang liên kết đến.

Văn bản liên kết thứ hai có cụm từ, “Thuật toán của Google đã được cập nhật” và bài viết được liên kết chứa thông tin về Google, Hummingbird, các thuật toán và các bản cập nhật.

Dưới đây là ba điều không nên làm với liên kết nội bộ của bạn:

 1. Đừng cố gắng tạo kết hợp chính xác giữa văn bản liên kết và mục tiêu liên kết. Kỹ thuật này, được gọi là “ văn bản neo đối sánh chính xác ” đã được liên kết với các hình phạt SEO thông qua bản cập nhật Penguin. Các công cụ tìm kiếm ngày nay rất nhạy cảm với việc sử dụng thường xuyên anchor text đối sánh chính xác vì nó không thường xuyên xảy ra trong nội dung thông thường. Dễ hiểu thôi, nếu xuất hiện như vậy bạn có thể cảm giác được sự gò ép không tự nhiên.
 2. Không sử dụng các cụm từ như “nhấp vào đây”. Điều này không thêm giá trị. Văn bản neo cần phải liên quan đến trang được liên kết theo một cách nào đó tự nhiên.
 3. Không liên kết nhiều hơn một câu. Toàn bộ một đoạn siêu liên kết là khó coi và tạo ra trải nghiệm người dùng kém. Chỉ cần Anchor text ngắn gọn và dễ hiểu để trỏ đến liên kết nội bộ.

Thêm số lượng Internal link phù hợp

Khi bạn viết một phần nội dung mới, bạn nên bao gồm năm hoặc nhiều liên kết đến các bài viết cũ. Điều này thực sự quan trọng đối với chiến lược liên kết nội bộ của bạn và cách các công cụ tìm kiếm xem xét và xếp hạng nội dung của bạn.

Tại sao?

Các trang web có “giá trị độ tươi mới” mà Google phát hiện và sử dụng như một phần của thuật toán xếp hạng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng nhồi nhét quá nhiều liên kết vào nội dung của bạn.

Theo Moz, trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có giới hạn 150 liên kết trên mỗi trang. Việc nhồi nhét quá nhiều liên kết vào trang của bạn có thể tác động tiêu cực đến SEO của bạn.

Hãy xây dựng hệ thống liên kết Internal link, nhưng đừng lạm dụng nó. Điều này sẽ giúp ích cho cả trình thu thập thông tin tìm kiếm và trải nghiệm người dùng của bạn.

Cập nhật Internal link thường xuyên cho các nội dung cũ

Bạn sẽ nhận được nhiều sức mạnh nhất từ ​​liên kết nội bộ nếu bạn kết hợp nó với một kỹ thuật SEO khác— cập nhật nội dung cũ.

Khi bạn cập nhật nội dung cũ, trình thu thập thông tin của Google sẽ nhìn thấy nội dung đó một lần nữa, lập chỉ mục lại nội dung đó và có thể tăng xếp hạng của nội dung đó trong SERPs.

Đặc biệt, Google rất ưa thích thu thập dữ liệu từ các trang web thường xuyên cập nhật các nội dung mới. Vì họ hiểu rằng, những trang web đó đang hoạt động và đang hoàn thiện để mang lại những nội dung tốt nhất cho người dùng.

Chúng tôi luôn khuyên bạn nên cập nhật các bài viết cũ của bạn thường xuyên. Đây là một quy trình tốt để theo dõi các bài viết trên blog cũ của bạn:

 • Thêm một đoạn nội dung mới vào đầu, giải thích các cập nhật của bạn.
 • Thêm một số đoạn văn mới, thêm thông tin bổ sung hoặc cập nhật.
 • Xóa hoặc thay thế các số liệu thống kê hoặc thông tin đã lỗi thời.
 • Thêm một số liên kết nội bộ Internal link mới vào nội dung bạn đã tạo gần đây.
 • Thêm liên kết ở những nơi hợp lý và có thể mang lại chuyển đổi.

Hãy nhớ rằng, liên kết Internal link chỉ là liên kết nội dung mới với nội dung cũ hơn. Nó cũng xoay quanh nội dung cũ hơn và tạo các liên kết nội bộ kết nối với công việc mới hơn của bạn.

Thêm Internal link ở những nơi quan trọng và dễ thấy

Bây giờ bạn đã học rất nhiều về liên kết nội bộ, có lẽ bạn đang tự hỏi mình nên đặt liên kết nội bộ ở đâu?

Thật hấp dẫn để trở nên lười biếng và ném chúng vào cuối bài viết: “Để có nội dung tuyệt vời hơn, hãy nhấp vào đây!”

Làm ơn đừng làm vậy. Hoặc ít nhất, đừng chỉ làm như vậy.

Thay vào đó, hãy tìm các khu vực trong nội dung mà chủ đề trùng lặp. Đây là những điểm kết nối hợp lý để tạo ra một liên kết nội bộ. Ví dụ: bạn có thể thêm liên kết để xác định các thuật ngữ phức tạp hoặc giải thích một chủ đề liên quan.

Hãy coi các liên kết nội bộ như một điểm tham chiếu giúp cải thiện trải nghiệm của người đọc. Bạn có thể học hỏi cách thức làm điều này tại trang web của wiki pedia.

Chỉ tạo các Internal link Do-follow

Không thêm thẻ nofollow vào các liên kết nội bộ của bạn. Liên kết nofollow không có bất kỳ tác động nào đến thứ hạng công cụ tìm kiếm của trang đích.

Trên hết, Google không chuyển Xếp hạng trang hoặc văn bản liên kết qua các liên kết nofollow. Nó thậm chí sẽ không thu thập thông tin của họ.

Mặc dù một số dữ liệu từ Ahrefs cho thấy các liên kết nofollow có thể hữu ích khi được sử dụng bên ngoài , nhưng không có lý do gì để sử dụng chúng trong chiến lược liên kết nội bộ của bạn vì bạn hoàn toàn có thể quyết định được internal link trên website của mình.

Xây dựng Internal link đến các trang có tỷ lệ chuyển đổi cao

Trên website của mình, bạn có thống kê các trang nào có tỷ lệ chuyển đổi cao không?

Nếu có, hãy liên kết đến các trang như vậy.

Một số bài viết trong blog của chúng tôi có tỷ lệ chuyển đổi siêu cao. Nội dung hấp dẫn và CTA (Call to Action hay lời kêu gọi hành động) mạnh mẽ đến mức người dùng chuyển đổi hàng loạt.

Chúng tôi luôn đảm bảo liên kết nội bộ đến các trang này.

Đây là nơi liên kết nội bộ không chỉ có giá trị SEO. Nó cũng có thể có giá trị doanh thu. Bạn càng có nhiều khách truy cập đến một trang có chuyển đổi cao , thì bạn càng có nhiều chuyển đổi.

Tạo nhiều nội dung để phát triển liên kết

Cách tốt nhất để có một cấu trúc liên kết internal link mạnh mẽ là có nhiều trang nội bộ.

Khi bạn tạo nhiều nội dung, bạn sẽ có nhiều nội dung có thể liên kết. Càng nhiều liên kết đến càng nhiều địa điểm, chiến lược liên kết nội bộ của bạn sẽ càng tốt. Hãy nhớ rằng, chỉ đơn giản là có nhiều trang web không bằng một chiến lược liên kết nội bộ mạnh mẽ.

Mặc dù liên kết nội bộ rất cần thiết cho việc điều hướng trang web của bạn, nhưng liên kết liên tục đến trang chủ của bạn sẽ không ảnh hưởng đến điểm SEO của bạn.

Thay vào đó, hãy cân nhắc viết blog hoặc tạo các trang đích chứa nội dung phong phú.

Dù chiến lược của bạn là gì, hãy làm tốt và thực hiện nó thường xuyên.

Cách sử dụng Plug-in Yoast by SEO tối ưu Internal link

yoast-seo

Phiên bản miễn phí của Yoast SEO bao gồm một số kiểm tra và tính năng để giúp bạn cải thiện liên kết nội bộ của mình.

Ở cấp độ bài đăng, plugin Yoast giúp đảm bảo bạn cung cấp cho các liên kết nội bộ một số suy nghĩ. Trong metabox của plugin, đánh giá liên kết nội bộ của Yoast SEO sẽ kiểm tra xem bạn đã tạo liên kết đến các trang khác trên trang web của chính mình trong văn bản hay chưa. Nó cũng kiểm tra xem các liên kết này được theo dõi hay không được theo dõi.

Để có dấu đầu dòng màu xanh lá cây cho kiểm tra này, hãy thêm các liên kết nội bộ theo ngữ cảnh vào nội dung có liên quan trên trang web của bạn.

Bộ đếm liên kết internal link

Nếu bạn đã cài đặt Yoast SEO, bạn cũng sẽ nhận được một công cụ hữu ích trong tổng quan bài đăng của mình, được gọi là bộ đếm internal link . Công cụ này đếm các liên kết nội bộ trong một bài đăng và các liên kết nội bộ trỏ đến một bài đăng. Điều này hình dung bài viết nào sẽ nhận được nhiều liên kết hơn. Tất cả điều này sẽ giúp bạn làm việc có mục đích trên cấu trúc trang web của mình .

Câu hỏi thường gặp

Tạm kết:

Trên đây, Buginet đã giới thiệu đến bạn rất chi tiết về Internal link, các lỗi thường gặp, công cụ kiểm tra và cách triển khai Internal link hiệu quả cho website của mình.

Trong quá trình xây dựng nội dung, chúng tôi có tham khảo số liệu thực tế từ các tổ chức chuyên môn như: Google, Yoast by SEO, Semrush…

Rất mong những kiến thức trên đây có thể giúp website doanh nghiệp của bạn phát triển hơn nữa và mang lại doanh thu kỳ vọng.

Chúc mọi người và gia đình sức khoẻ, an yên.

Xin cám ơn và hẹn gặp lại tại những mục tiếp theo. Hãy đồng hành cùng chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *