Trang chủ / SEO / SEO Content / Hướng dẫn Audit Content đơn giản từ A-Z

Có thể mọi người đã quen thuộc với khái niệm Content, Content Marketing nhưng liệu bạn đã biết về Audit content hay chưa?

Với việc thực hành SEO với website của mình, bạn có lẽ không nên bỏ qua những kỹ thuật để khiến trang của mình ngày càng tốt hơn. Một trong số đó chính là kiểm tra và tối ưu lại nội dung trên trang. Hay còn gọi là Audit Content.

Audit Content là gì?

Audit dịch sang tiếng Việt là khám bệnh, kiểm tra tổng quát. Và với Audit Content bạn cũng nên hiểu theo nghĩa như vậy.
Audit Content là quá trình kiểm tra lại toàn bộ nội dung trên trang để cập nhật kiến thức mới, những sự thay đổi và tối ưu nội dung cho người dùng và đồng thời cải thiện thứ hạng website.
Vậy Audit Content thực hiện như nào và có khó không?

Để trả lời câu hỏi này mời bạn tham khảo nội dung bên dưới:

Tại sao cần Audit Content?

Để hiểu tại sao cần Audit content thì bạn cần biết một số lỗi xảy ra trong quá trình chúng ta cập nhật content lên website. Tại đây, chúng tôi liệt kê 05 lỗi cơ bản nhất mà chúng ta thường gặp để bạn có thể nhận biết và xử lý chúng:

Một là, Content kém chất lượng:

Content kém chất lượng

Content như nào được coi là kém chất lượng.

Giả sử, bạn là người cần mua một chiếc máy giặt và bấm vô một website bán máy giặt. Tuy nhiên, trong bài viết của họ không hề chứa một chút thông tin nào để bạn có thể biết được tình trạng của chiếc máy giặt đó ngoài một vài hình ảnh.

Tìm kiếm lời bài hát theo content

Ví dụ 2: Bạn tìm kiếm lời một bài hát, kết quả trả về cho bạn bằng một tiêu đề và mô tả đúng nhưng trong nội dung chỉ được 1 khúc ngắn không đủ lời hoặc lời bài hát của một ca khúc khác. Lúc đó, với cương vị là một người truy cập bạn chắc chắn sẽ có 1 trải nghiệm vô cùng tệ và nhanh chóng thoát ra khỏi trang website đó.

Và cũng chính bằng những tín hiệu đó của người dùng mà Google đưa ra các tiêu chí cho việc xếp hạng website của bạn đấy.

Content-khong-duoc-xep-hang

Content được xếp hạng là kém chất lượng khi không có người truy cập trong vòng trên 4 tháng hoặc không được xếp hạng một từ khoá nào cả.

seo-tu-khoa

Content kém chất lượng còn được biểu hiện bằng việc bị “nuốt” từ khoá. Tức là trường hợp từ khoá của bài viết này cạnh tranh với bài viết khác trên chính website của bạn.

Content không đúng chủ đề

Content kém chất lượng còn được biểu hiện bằng việc nội dung bài viết lan man không đánh đúng nhu cầu người dùng.

content-vnt1

Tập trung không đúng từ khoá, tức là từ khoá mang tính chất giới thiệu thông tin mà bài viết của bạn lại giới thiệu về dịch vụ.

Đó là 6 trường hợp hay gặp nhất đối với các Content kém chất lượng cần chỉnh sửa.

Hai là, Content quá mỏng, ít nội dung

Đối với trường hợp làm SEO bạn không thể để tình trạng content ngắn và chứa ít nội dung. Google đặc biệt đánh mạnh vào các content dạng như vậy.
Một số dạng bị liệt kê vào Content mỏng như sau:

 • Duplicate nội dung: Website của bạn Duplicate nhiều nội dung của nhiều bài khác nhau. Ví dụ như phần câu hỏi thường gặp, phần đánh giá phản hồi khách hàng hay một số phần như thông tin tuyển dụng…
 • Duplicate bài viết trên website khác
 • Trang chỉ có Menu, Header và Footer
 • Trang có quá nhiều quảng cáo

Tuy nhiên có một số trường hợp buộc phải để dạng Content mỏng vì chúng chỉ phục vụ mục đích duy nhất là truyền tải một đoạn thông tin đến người dùng. Ví dụ như Content về thông số của các thiết bị linh kiện điện tử, bài viết tuyển dụng, trang giới thiệu…

Ba là, Content không liên quan tới doanh nghiệp và chủ đề

Thông thường, mỗi bài viết đều có một chủ đề để hướng tới. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng bố cục Content bạn vô tình xa rời chủ đề chính và lan man sang các vấn đề khác. Ví dụ:
Nội dung bạn viết nhằm mục đích giới thiệu về máy sấy tóc và công dụng của nó. Bạn xây dựng một ý tưởng rất tốt bao gồm Cấu tạo, tính năng, màu sắc, kiểu dáng và chất liệu. Cuối cùng, trong một đà hăng say trong quá trình viết bạn quá sa đà vào phần màu sắc của máy sấy, cách pha trộn màu, nguyên liệu để tạo màu sắc cho nó như nào…
Như vậy, nội dung của bạn dần dần xa rời chủ đề mà bạn muốn hướng tới. Điều này tạo nên các content không chất lượng, cho nên trước khi xây dựng bài viết bạn cần lên một bố cục thật chặt chẽ cho nó trước khi bắt tay vào thực hành.
Tiếp tục, một dạng thứ 2 của dạng Content không liên quan chính là vị trí của bài viết trong Category của website. Giả dụ trang Blog hoặc tin tức của bạn có 03 danh mục là SEO, Ads, và Social Marketing. Tuy nhiên, bạn lại đăng tải một bài viết liên quan tới chủ đề Blockchain trong đó. Điều này làm cho người đọc bị phân vân không hiểu bố cục website của bạn như nào, đồng thời google cũng không hiểu nội dung của bạn được phân chia ra sao.
Tốt nhất, bạn nên phân chia website của mình theo bố cục 80-20, đó chính là:

 • 80% nội dung bạn phân chia để nói về các vấn đề liên quan tới chuyên ngành
 • 20% còn lại bạn nên để dành cho các chuyên mục được quan tâm nhiều hoặc xu hướng của thời đại để viết bài và kéo traffic về website của mình.

Bạn tuyệt đối không nên để website của mình lộn xộn các thư mục và các bài viết. Điều này sẽ làm cho website của bạn mất dần lượng tương tác trong tương lai.

Bốn là, Content bị giảm hiệu quả

Content bị giảm hiệu quả tức là sao?

Khi bài viết đó của bạn đã nằm trong top 20 trở lên của Google, tuy nhiên nó không thể tăng thứ hạng để cạnh tranh với các website khác và thậm chí nó còn bị tụt thứ hạng do bị cạnh tranh hoặc Google cập nhật các thuật toán. Vì vậy, Content dạng này cũng cần được đưa vào để Audit Content.
Biểu hiện của nó như sau:

 • Thứ hạng từ top 20 trở lên bị tụt hạng hoặc không thể tăng thứ hạng
 • Content bị mất dần Traffic

Lúc này, bạn cần Audit Content để giúp nó lấy lại sức mạnh.

Năm là, Content chất lượng cao – nhiều traffic

Không hề sai, bởi vì bạn không thể nào thấy bài viết của mình đã đạt thứ hạng cao mà bỏ bê nó để quan tâm hết các content chất lượng kém được. Bạn cần phân chia thời gian ra như nhau để Audit content.
Với các Content chất lượng cao bạn cần phân tích tại sao nó lại đạt thứ hạng cao, tại sao nó có nhiều traffic và làm sao để mang lại nhiều hơn traffic nữa cho website.
Đồng thời bạn cũng cần kiểm tra xem tỷ lệ thoát trang đối với content này là bao nhiêu, người dùng đọc đến đâu thì thoát và tỷ lệ cuộn trang là bao nhiêu. Từ đó khoanh vùng được khu vực cần cải thiện và giúp website của bạn ngày một tốt hơn.
Đó là lý do tại sao bạn luôn cần Audit Content dù nó đã tốt hay vẫn còn kém.

Audit content có khó không và nên dùng công cụ nào?

Một câu hỏi được khá nhiều người chủ doanh nghiệp và người làm SEO, Content quan tâm đó chính là việc Audit Content có khó hay không, cách thức thực hiện, công cụ thực hiện và chi phí ra sao.
Tại đây, Tôi sẽ giới thiệu và giải đáp mọi thắc mắc liên quan để mọi người có thể rõ hơn về cách thức tổ chức Audit Content như nào.
Trước hết, Audit Content không hề khó khăn như mọi người vẫn thường tưởng tượng.

Một câu hỏi được khá nhiều người chủ doanh nghiệp và người làm SEO, Content quan tâm đó chính là việc Audit Content có khó hay không, cách thức thực hiện, công cụ thực hiện và chi phí ra sao.

Tại đây, Tôi sẽ giới thiệu và giải đáp mọi thắc mắc liên quan để mọi người có thể rõ hơn về cách thức tổ chức Audit Content như nào.

Trước hết, Audit Content không hề khó khăn như mọi người vẫn thường tưởng tượng.

Các công cụ Audit Content:

Để làm được Audit Content chắc chắn bạn không thể làm thủ công mà sẽ cần những công cụ. Đó bao gồm:

Một là: Screamming Frog

Đây là một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn Audit website toàn diện, trong đó bao gồm cả Audit Content.
Nhắc lại với bạn, đây là một phần mềm cần tải về, cài đặt và mua bản quyền để sử dụng các tính năng. Bạn có thể dùng miễn phí nhưng sẽ bị giới hạn khá nhiều nội dung. Nếu đã xác định đó phục vụ cho công việc và đầu tư dài hạn thì bạn nên mua một Key Active để kích hoạt và sử dụng nhé.
Cách sử dụng Screamming Frog:

Bước 1: Tải phần mềm về và cài đặt ( Link tải: https://www.screamingfrog.co.uk/seo-spider/ )
Bước 2: Kích hoạt bản quyền cho phần mềm
Bước 3: Cài đặt các mục quan trọng:

 • Bạn kết hợp API của Google Analytics và Google Search Console bằng cách Click vào tab “Configuration 👉 API Access 👉 Google Analytics (GA)/ Google Search Console (GCS) 👉 Nhập tài khoản của GA hoặc GSC để đồng bộ”. Số liệu từ GA và GSC rất quan trọng để bạn thống kê cho website của mình đấy. Và như vậy bạn đã đồng bộ xong số liệu từ GA và GSC.
 • Để đơn giản nhất, bạn chỉ cần như vậy thôi vì bộ công cụ này đã khá tối ưu cho người dùng rồi.

Bước 4: Nhập địa chỉ website của bạn (Chú ý nhập cả giao thức http hoặc https để công cụ quét nội dung trên website của bạn).
Bước 5: Chờ Phần mềm quét xong
Bước 6: Đọc dữ liệu cần thiết. Tại đây, bạn có thể đọc trực tiếp trên phần mềm hoặc xuất ra file Exel hoặc CSV để có thể lưu trữ và cá nhân hoá nhiều hơn. Theo Buginet bạn nên xuất file ra để tiện theo dõi sau này.
Bước 7: Đọc các trường dữ liệu cần quan tâm và thống kê, phân tích.

Chú ý: Các trường dữ liệu cần quan tâm đối với Audit Content đó chính là độ dài Content, các thẻ tiêu đề, từ khoá, thẻ mô tả, kích thước Content, tỷ lệ text/html, thời gian tải trang.
Author

Hai là Google Search Console và Google Analytics

Google Analytics

Đây là 2 website của Google được kết nối để đo lường rất nhiều chỉ số quan trọng trên website của bạn. Nó được ví như cầu nối của các Quản trị viên website với Google, nếu chưa thử bạn có thể đăng nhập và trải nghiệm. Bạn sẽ thấy sức mạnh của nó như nào.
Tại đây, bạn có thể thấy được tỷ lệ người dùng thấy các Content của bạn và tỷ lệ Click vào chúng là bao nhiêu. Bằng cách này, bạn có thể lọc ra các Content có tỷ lệ click thấp.
Với 02 website này, bạn sẽ có đầy đủ mọi thông tin liên quan đến cách mà người dùng tương tác với bạn như nào. Họ tìm kiếm gì từ trang website của bạn và nó sẽ giúp bạn cần chỉnh sửa chính xác điều gì để giữ chân người dùng.

Ba là: Bộ Công cụ Conductor:

Đây là một dạng Extension mở rộng cho trình duyệt web Google Chrome rất tốt cho người làm SEO để theo dõi website của mình.
Công cụ này phân tích đầy đủ nội dung trên trang của bạn theo tất cả các tiêu chí. Họ giúp bạn phân tích tổng quan bài viết như từ khoá, thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, khả năng dễ đọc… đến các lỗi kỹ thuật trên website, các lỗi liên kết, tốc độ tải trang…
Nhược điểm của nó chính là không thể quét tất cả các đường links trên website của bạn một cách nhanh chóng mà chỉ có thể kiểm tra thủ công từng trang một. Tuy nhiên, đây cũng được coi là một công cụ kiểm tra Content khá tốt và đặc biệt là nó miễn phí.

HƯỚNG DẪN AUDIT CONTENT

Bên trên, tôi đã phân tích giúp mọi người cách nhận biết Content kém chất lượng, cách dùng phần mềm để Audit Content thì bây giờ, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách Audit Content sao cho hiệu quả. Ở đây, tôi sẽ sử dụng phần mềm Screamming Frog bởi đơn giản nó tốt và rất tiện.

Bước 1: Mở phần mềm Screamming Frog

Bạn mở phần mềm Screamming Frog đã tải về và cài đặt lên, sau đó nhập địa chỉ website. Nhớ rằng bạn cần nhập đúng giao thức http hoặc https của website mình nhé.

Bước 2: Quét toàn bộ nội dung trên website

Sau khi nhập xong địa chỉ website của mình, bạn nhấp nút Start nằm bên phải ô nhập địa chỉ website. Sau đó chờ một lúc để phần mềm quét toàn bộ nội dung trên website của bạn.

Bước 3: Xuất dữ liệu ra file Exel

Tại đây, bạn sẽ thấy có rất nhiều trường dữ liệu khác nhau. Đôi khi nó có thể khiến cho bạn bị bối rối. Tuy nhiên đừng lo lắng, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết và bạn sẽ làm được nếu theo dõi thật kỹ từng bước.

 • Ở tab ngay bên dưới của ô nhập địa chỉ website có 26 Tab khác nhau với các nội dung khác nhau:

Khi bạn Click chuột vào mỗi tab phần mềm sẽ hiển thị cho bạn các thông số tương ứng. Ví dụ bạn Click vào TAB H2, phần mềm sẽ cho bạn biết tất cả các thẻ H2 với đầy đủ thông tin về nó trên mọi bài viết thuộc website của bạn.
Bạn có thể bấm tất cả các Tab khác để khám phá thêm thông tin. Xong rồi, để tiết kiệm thời gian thì chúng ta chuyển ngay qua phần mới đó là xuất dữ liệu.

 • Để xuất dữ liệu, bạn chọn Tab “Internal”. Tại Tab này chứa tất cả thông tin về Content của bạn trên mọi URL của website. Đây là thông tin bạn cần quan tâm nhất. Sau đó, bấm vào Nút “Export” để xuất File. Bạn có thể lựa chọn File PDF, CSV, Exel tuỳ vào nhu cầu của mình.

Bước 4: Đọc thông tin trong File Exel

Tại đây, bạn có tất cả các thông tin mình cần. Đối với Audit Content, bạn cần quan tâm nhất tới các trường dữ liệu sau:

 • Độ dài Content ( Nên dài từ 1,000 từ trở lên, nội dung nào dưới 1,000 từ bạn Copy sang một File mới hoặc đánh dấu chúng lại )
 • Kích thước Content ( Cả hình ảnh và dạng Text coi có nặng không, có tối ưu được không, cần cải thiện gì không )
 • Độ dài thẻ tiêu đề
 • Độ dài thẻ H1, H2
 • Các bài viết bị lỗi 4xx, 3xx ( Bạn cần đặc biệt quan tâm tới các đường link bị lỗi 4xx vì rất có thể nó đã bị mất hoặc không còn tồn tại trên website của mình. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới website của bạn đấy )

Bước 5: Lập danh sách các Content bị lỗi cần cải thiện

Sau khi lọc được thông tin từ bảng số liệu ở bước 4, bạn cần lên danh sách chi tiết các links bị lỗi và cách khắc phục.

Bước 6: Mở Ahrefs để lọc ra các từ khoá bị rớt hạng

Ahrefs được coi là một công cụ không thể thiếu đối với người làm SEO. Được đánh giá là một công cụ tốt nên giá thành của nó không hề rẻ một chút nào. Tuy nhiên, nếu sử dụng ở mức độ vừa phải thì bạn cũng có thể sử dụng bản miễn phí.
Ahrefs có một tính năng theo dõi từ khoá của bạn, từ đó giúp bạn biết được sự lên xuống của từ khoá để có cách thức tối ưu.
Công việc của bạn là xuất ra file Exel để chờ tổng hợp danh sách với file được xuất từ phần mềm Screamming Frog.
Tuy nhiên, vì lý do không thể nào quét website của bạn 24/7 nên trong nhiều trường hợp số liệu sẽ có một chút Delay hơn thực tế.

Bước 7: Thực hiện chỉnh sửa Content theo Danh sách và kế hoạch đã lập ra

Với từng trường dữ liệu và những lỗi Content khác nhau thì bạn sẽ có cách để tối ưu content khác nhau.

 • Với những Content ngắn thì bạn nên bổ sung thêm nội dung cho bài viết
 • Content bị lỗi tiêu đề, thẻ H1, H2 thì cần chỉnh sửa lại cho phù hợp
 • Content bị lỗi 4xx thì bạn kiểm tra xem bài viết đã bị xoá hay chưa, đường link có bị thay đổi gì không.
 • Content bị nuốt từ khoá bạn cần phân tích kỹ xem từ khoá nào bị nuốt, bài viết nào quan trọng hơn. Từ đó chỉnh sửa lại từ khoá hoặc bỏ từ khoá đó đi khỏi bài viết và thay từ khoá mới.

Có rất nhiều vấn đề cần chỉnh sửa đối với Audit Content, bạn có thể tìm hiểu thêm cách viết bài chuẩn SEO mà tôi đã chia sẻ.

Cách khắc phục lỗi khi audit content

Đối với nhiều người, việc ngồi phân tích số liệu và đọc số liệu gặp rất nhiều khó khăn. Với nhiều người thì họ không có sự tỉ mỉ cần thiết để chỉnh sửa từng nội dung một nên với mỗi người sẽ gặp một vài lỗi nhất định.
Dưới đây chúng tôi sẽ nêu một số lỗi thường gặp nhất để bạn có thể tránh gặp phải:

mans

Một là: Lỗi Content mỏng

Sau khi phân tích số liệu, bạn cần thêm tính năng lọc (Filter) cho dữ liệu. Sau đó sắp xếp cột “Words Count” từ thấp đến cao. Từ đó bạn có thể theo dõi toàn bộ các links có Content mỏng.
Từ đó, bạn chỉnh sửa từng nội dung đó sao cho mỗi bài viết ít nhất 1,000 từ.

Trang không có traffic, không có backlink, không target từ khóa tốt

Trong trường hợp trang không hề mang lại giá trị gì thì tốt nhất bạn nên loại bỏ bài viết khỏi website bằng cách redirect 301 và xóa những internal trỏ đến bài viết đó (cách làm tương tự như hướng dẫn ở trên)

Không có traffic, không có backlink nhưng target tốt

Nếu trang target tốt từ khóa có lượng search volume cao thì bạn nên kiểm tra lại khả năng cannibalization. Tôi đã đề cập đến cách xử lý cannibalization ở phần content kém chất lượng.

Bạn sẽ gộp các bài viết target keyword giống nhau vào một bài mạnh nhất, sau đó tối ưu lại outline, content và onpage.

Nếu bài viết target vào keyword không giống với bất kỳ bài nào trên website thì bạn nên tìm cách tối ưu lại content như review outline, tối ưu onpage như internal links, content liên quan …

Nhiều traffic, có hoặc không có backlink, target tốt

Trường hợp này là đơn giản nhất, bạn chỉ cần thêm content để không bị đánh giá là thin content nữa bởi đây có thể trở thành trái bom hẹn giờ để Google tuyên án phạt cho website của bạn bất cứ lúc nào.

Entity

Content dạng entity là các bài viết trang liên hệ, tuyển dụng, giới thiệu, chính sách bảo mật … không thể viết content quá dài dòng được. Với những content bắt buộc phải như vậy thì bạn có thể giữ nguyên. Nhưng hãy cố gắng tối ưu nhiều nhất có thể.
Chẳng hạn những trang gallery chia sẻ hình ảnh doanh nghiệp bạn cũng có thể thêm vài dòng text để làm dày content.
Hoặc nếu bạn có nhiều bài viết dạng entity doanh nghiệp cùng chủ đề thì bạn có thể gộp những bài này lại để đảm bảo độ dài chất lượng cho content.
Xác định đường links của Content nào bị lỗi bạn đánh dấu lại và khắc phục chúng.

Hai là: Content kém chất lượng

Ít traffic, không backlink, hiện tượng cannibalization

Đối với những bài viết ít traffic, không có backlink và bị cannibalized (tức là cùng chung chủ đề hay target chung từ khóa) bạn có thể tìm cách gộp những bài này lại và tối ưu content thành một bài hoàn chỉnh.

Duplicate content

Để xác định lỗi này, bạn mở phần mềm Screamming Frog lên và nhấp vào “Overview 👉 Duplicate” hoặc mở File Exel lên và mở trường dữ liệu Near Duplicate.

Đối với content kém chất lượng do duplicate content thì tốt nhất bạn nên xóa những bài viết đó và 301 redirect về trang liên quan nhất. Đừng quên điều chỉnh internal links do bài viết đã xóa sẽ thành 404.

Để dò broken internal links, bạn có thể sử dụng công cụ đắc lực như screaming frog hay website auditor.

Screaming frog có thể giúp bạn crawl các link 404 👉 nhấn vào link A bất kỳ 👉 inlink 👉 công cụ sẽ hiển thị những trang đang trỏ tới link A. Vậy bạn chỉ cần review các link này để remove link A là xong.

Target sai từ khóa vào landing page không thích hợp

Nếu ngay từ đầu bạn đã target sai landing page do nhóm sai từ khóa.
Ví dụ với từ khóa SEO là gì, bạn nên nhóm chung với những từ khóa định nghĩa SEO, SEO để viết thành bài tổng quan giới thiệu chủ đề này.
Nhưng bạn lại đi nhóm với từ khóa dịch vụ seo.
Khi nhóm sai từ khóa ngay từ đầu như vậy, bạn có thể xóa bài viết sai đó đi và xây content lại từ đầu hoặc cân nhắc có thể tối ưu từ bài viết cũ để tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

Target rất tốt nhưng không đem về traffic và không có backlink

Lúc này bạn sẽ kiểm tra content đã đáp ứng các tiêu chí về outline, hình ảnh… hay chưa. Sau khi kiểm tra content đạt chuẩn, bạn tiếp tục kiểm tra onpage. Nếu onpage cũng đã được tối ưu tốt rồi, hãy tiếp tục xem đến topic cluster.
Tuy nhiên trước khi tiến hành xây dựng bài viết hỗ trợ bạn cần cân nhắc xem từ khóa đang SEO có quá khó để nhất thiết phải làm vậy hay không.
Vì khi xây dựng tầng dưới content bạn cũng phải đầu tư lên outline, viết bài, chỉnh sửa, đi link… không kém gì bài viết chính. Hoặc bạn có thể review content trên website xem có thể tận dụng bài viết nào đưa vào cluster content hay không. Đừng quên xây dựng mạng lưới internal links cho các cluster content và tối ưu onpage để đảm bảo thu về kết quả tốt nhất.
Khi đã xây dựng content theo topic cluster, bạn cần chờ khoảng 5 tháng để Google có thể hiểu đúng nội dung trên website của bạn và cho rank top tốt hơn.
Sau thời gian đó nếu kết quả vẫn chưa ưng ý thì bạn có thể triển khai tối ưu offpage / entity để đẩy những bài này lên.

Ba là: Content không liên quan

Chạy ads

Nếu content không liên quan vì mục đích chạy quảng cáo thì bạn nên gắn thẻ noindex cho trang này để Google không crawl tới.

Duplicate content

Trang có nội dung không liên quan nhưng có tỷ lệ chuyển đổi tức là người dùng thao tác mua hàng trên đó thì bạn nên giữ nguyên thậm chí tối ưu nếu được.

Không traffic, không hoặc có backlink

Bạn có thể xóa bài viết và tiến hành 301 redirect đến bài viết liên quan nhất và xóa internal link như hướng dẫn trên.n và công sức hơn.

Có backlink và có traffic

Một số bài viết không liên quan kéo về nhiều traffic nhưng kém chất lượng.

Ví dụ: bạn bán đồng hồ nhưng lại viết bài về cách crack win 10. Bài viết này được nhiều người quan tâm tìm kiếm, nhưng lại không giúp bạn tìm ra khách hàng mua đồng hồ.

Trong tình huống này, bạn kiểm tra nếu lượng traffic thu về tạo ra tỷ lệ chuyển đổi thì viết lại content liên quan hơn cho trang.

Ngược lại, nếu traffic này không mang lại giá trị gì ngoài những con số, bạn nên thêm một bước đánh giá xem có thể điều hướng về bài content khác liên quan hơn không rồi mới xóa và 301 redirect.

Bốn là: Content không đạt hiệu quả

Từ khóa top 6-20

Với những từ khóa này, bạn có thể tìm cách thúc đẩy thứ hạng cao hơn bằng cách tối ưu onpage hay content.
Về mặt content, bạn có thể thử áp dụng thủ thuật mới của gọi là reusage content.

Từng có traffic cao và có backlink

Bạn nên review content và update nếu cần. Hoặc có thể dùng quy trình reusage content trong trường hợp này.

Sau khi publish lại bài viết, bạn cần chỉnh lại ngày content mới nhất trên website để đẩy bài viết lên những trang đầu của category.

Ngoài ra, đừng quên tối ưu onpage và áp dụng theme internal link bằng cách sử dụng các anchor text liên quan.

Năm là: Tối ưu hơn cho Content tốt

Giống như việc trong 1 lớp học nhiều học sinh, trong đó có cả học sinh giỏi, chưa giỏi và bạn là giáo viên chủ nhiệm. Bạn không thể nào tăng thành tích của lớp mình lên bằng cách toàn tâm bồi dưỡng cho học sinh chưa giỏi để giỏi hơn mà quên mất học sinh đã tốt rồi.
Với Audit Content cũng như vậy, bạn cần quan tâm tới cả những Content đã tốt để xem nó tốt ở đâu để có phương án tối ưu hơn nữa nhằm đẩy traffic mạnh hơn, tốt hơn và bỏ xa hơn các đối thủ khác.
Thời gian trung bình để tối ưu lại content và Audit Content là 03 tháng ( tức là mỗi quý bạn sẽ làm một lần, giống như làm báo cáo tài chính vậy ). Như vậy, bạn có thể hoàn toàn làm chủ được từng sự thay đổi trên chính website của mình.

Kết luận:

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn Audit Content của Buginet. Trong quá trình thực hiện xây dựng nội dung, chúng tôi có tham khảo các tài liệu liên quan để nội dung thêm chính xác và phong phú hơn nhằm đưa những thông tin tốt nhất đến cho bạn đọc.

Cuối cùng, chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc.

Xin cám ơn!

Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *