Trong thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, việc nắm bắt được xu hướng thị trường và vận dụng kỹ năng đào tạo SEO manager để khai thác tối ưu tìm lực marketing trong kinh doanh sẽ giúp SEO Manager tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, đồng thời đột phá KPIs cho doanh nghiệp.

Việc học hỏi và trau dồi kỹ năng là một phần không thể thiếu của ngành nghề này. Vì vậy mình muốn chia sẻ thông qua bài viết này có thể giúp các bạn SEO Manager hoặc những bạn đang bắt đầu đảm nhận vị trí này có thể nâng cao kỹ năng SEO và thành công trên con đường đam mê của mình.

SEO Manager là ai?

tai-sao-can-quy-trinh-seo

Đào tạo SEO Manager là một chuyên gia trong lĩnh vực SEO marketing – Họ chịu trách nhiệm về việc xây dựng nội dung website, lên kế hoạch sự kiện và chiến lược SEO tổng thể theo một cách có tổ chức.

Yêu cầu dành cho SEO Manager là mang lại càng nhiều hiệu ứng tích cực từ cộng đồng người xem và tăng tỷ lệ chuyển đổi ngày càng cao thì đó chính là bước đột phá thành công cho mỗi chiến dịch. Và người trong ngành gọi đó là KPIs.

KPIs trong marketing là gì?

Marketing KPIs (chỉ số hiệu suất) là các chỉ số tiếp thị cụ thể được đo bằng số liệu thống kê mà các cá nhân, doanh nghiệp có thể theo dõi để đo lường tiến trình thực hiện chiến lược của họ đối với một mục tiêu chiến dịch đã đề ra trước đó.
Trong đó, SEO Manager sẽ thực hiện việc thiết kế và xây dựng chiến lược SEO trong một tổ chức. Người quản lý SEO có thể được tuyển dụng tại một tổ chức agency hoặc là một phần của nhóm marketing nội bộ.
Các nhà quản lý SEO tham gia vào công việc SEO ở cấp chiến lược, chiến thuật và triển khai hành động. Họ thực hiện nghiên cứu thị trường, nghiên cứu từ khóa, phân tích cạnh tranh và các nhiệm vụ khác để phát triển một chiến lược SEO tổng thể cho doanh nghiệp.
Đào tạo SEO Manager làm việc để xây dựng các liên kết bền vừng nhằm tăng thứ hạng trên top công cụ tìm kiếm, tăng sự tin cậy và uy tín cho website. Họ thực hiện chiến lược SEO có kỹ thuật chuyên môn cao và tạo nội dung chất lượng cho trang web.
Trong nhiều tổ chức, người quản lý SEO cũng được coi là một vai trò lãnh đạo nồng cốt cho doanh nghiệp. Họ có thể chịu trách nhiệm lãnh đạo một nhóm các chuyên gia SEO, cung cấp đào tạo và hướng dẫn. Đồng thời giao nhiệm vụ mục tiêu rõ ràng cho mỗi thành viên để liên kết chặt chẽ với khách hàng của họ nhằm đảm bảo sự phù hợp giữa các hoạt động marketing và mục tiêu kinh doanh luôn đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Bài viết liên quan: KPI SEO: 12 yếu tố cốt lõi đo lường hiệu quả dự án SEO

Công việc của một SEO Manager là gì?

Nghiên cứu từ khóa – Keyword Research

Cho dù thực hiện SEO cho cá nhân hay cho một tổ chức khách hàng, SEO Manager đều phải tiến hành nghiên cứu từ khóa để xác định những từ khóa mà cá nhân/doanh nghiệp cần nên nhắm mục tiêu với nội dung SEO.

SEO onpage & kỹ thuật SEO

Các nhà quản lý SEO chịu trách nhiệm tăng lưu lượng truy cập trang web thông qua cả SEO onpage và kỹ thuật SEO chuyên môn.

seo onpage là gì

Tối ưu hóa Onpage (SEO onpage) là đề cập đến tất cả các biện pháp có thể được thực hiện trực tiếp trong trang web của bạn nhằm để cải thiện thứ hạng trang trong bảng xếp hạng tìm kiếm.
Ví dụ về điều này bao gồm các biện pháp để tối ưu hóa nội dung hoặc cải thiện mô tả meta và thẻ tiêu đề,….

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về bài viết: QUY TRÌNH SEO: Các bước chinh phục Top #1 tìm kiếm

Kỹ thuật SEO là một quá trình kiểm tra và cải thiện hiệu suất làm việc của một trang web, giúp trang web dễ tiếp cận hơn cho cả người dùng máy tính và điện thoại. Đặc biệt SEO Manager phải biết sử dụng các phần mềm tiền ích trong đó có Google Console, Google Analytic, Ahref,… để có thể sửa chữa những lỗi mà website đang gặp phải và tối ưu khả năng hiển thị thứ hạng của trang website.

Chiến lược nội dung – Content Marketing

content

Các nhà quản lý SEO chịu trách nhiệm phát triển và thực hiện một chiến lược nội dung. Content Markrting là một kỹ thuật SEO nội dung đã ngày càng phổ biết trong thời đại công nghệ số nhằm mục đích sáng tạo và phân phối nội dung sâu sắc, hữu ích và cuối cùng có giá trị cho người dùng tìm kiếm.

Content Marketing hiệu quả còn quyết định được yếu tố  định vị thương hiệu như một cơ quan đáng tin cậy trong một ngành nghề hoặc lĩnh vực phù hợp. Điều đó dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng khi bạn đã cho đi những sản phẩm/dịch vụ tốt nhất. SEO Manager có thể tham gia vào việc tạo ra chiến lược xây dựng content. Nhưng bạn cũng có thể dành thời gian sáng tạo các bản tóm tắt nội dung cho nhân viên viết hoặc tự viết nội dung.

Họp mặt với khách hàng – Client Meeting

Trong lĩnh vực này Manager sẽ gặp gỡ thường xuyên với khách hàng để thảo luận về chiến lược. Đồng thời cần thiết lập các ưu tiên chiến lược và đảm bảo sự phù hợp giữa các chiến dịch marketing của mình và các mục tiêu kinh doanh của khách hàng.

Phân tích dữ liệu – Data Analysis

Đào tạo SEO Manager sử dụng dữ liệu lưu lượng truy cập web từ các nguồn như Google Analytics để hiểu những trang web hoặc truy vấn tìm kiếm nào đang tạo ra nhiều lưu lượng truy cập nhất, tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng cho khách hàng của bạn.
Điều này cho phép các bạn SEO Manager đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu về nhắm mục tiêu theo từ khóa mà Google Analytics đã phân tích như: thị trường tiềm năng của doanh nghiệp đang tập trung ở đâu? Hành vi khách hàng là những hot trending mà bạn có thể áp dụng vào markting để tắng số lượng truy cập,…

Yêu cầu công việc đối với SEO Manager

Content Marketing – Thiết kế trang website ấn tượng, lập kế hoạch các bài viết có hệ thống, tạo nội dung và chia sẻ nội dung có giá trị cho khách hàng tiềm năng.
Tối ưu hóa kỹ năng SEO – Tối ưu hóa việc triển khai kỹ thuật SEO của một trang web để tăng khả năng hiển thị trên kết quả tìm kiếm không phải trả phí.
Xây dựng liên kết chất lượng – Thực hiện các kỹ thuật chuyên môn và phương pháp chuyên biệt khuyến khích các trang web đáng tin cậy khác liên kết với trang website của khách hàng.
SEO onpage – Tối ưu hóa chất lượng nội dung như: Title tag, Meta description, Heading, Image,…
Quản trị website – Sử dụng hệ thống quản lý nội dung trang web để xuất bản nội dung được tối ưu hóa SEO, quản lý bình luận và thực hiện các tác vụ quản trị khác.
HTML / CSS – HTML và CSS là những ngôn ngữ được đinh danh có structure, style và format có sẵn để thiết kế nội dung trên một trang web. SEO Manager hiểu HTML và CSS có thể thực hiện các thay đổi mã hóa đơn giản cho một trang web mà không cần sự hỗ trợ của nhà phát triển.
Tối ưu hóa Tỷ lệ Chuyển đổi (CRO) – Sử dụng phần mềm chuyên dụng để thực hiện các thử nghiệm hành vi người dùng nhằm mục đích tăng tỷ lệ chuyển đổi và thúc đẩy doanh thu.
Copywriting – Tạo nội dung trang website với nhiều thông tin hữu ích và hấp dẫn. Dựa trên câu chuyện đã có sẵn và sáng tạo nó thành những nội dung bổ ích gây chú ý đên người dùng.
Quản lý dự án – Lập kế hoạch cho các dự án SEO, thiết lập các mốc thời gian thực tế, liên kết với các bên liên quan, phân bổ nguồn lực, khắc phục sự cố và cải thiện. Cuối cùng là đo lường kết quả dự án triển khai.
Quản lý mối quan hệ với khách hàng – Gặp gỡ khách hàng thường xuyên để điều chỉnh các hoạt động marketing phù hợp với các mục tiêu kinh doanh của khách hàng. Đặt kỳ vọng thực tế sẽ đạt được và trình bày kết quả cần phải cải thiện của mỗi kỳ báo cáo đó.

9 kỹ năng của một SEO Manager chủ lực

Bên dưới đây mình sẽ nêu ra 9 kỹ năng mà SEO Manager cần để cải thiện hiệu suất công việc nhé!

Kỹ năng nắm bắt tâm lý hành vi người dùng

Nắm bắt được thông tin, tâm lý và hành vi người dùng sẽ giúp bạn hiểu khách hàng hơn. Giúp bạn trả lời các câu hỏi:

  • Tại sao khách hàng lại click, like, share nội dung và mua sản phẩm của bạn?
  • Tại sao tỷ lệ chuyển đổi không tăng khi trang web được đánh giá có nhiều lượng truy cập?
  • Tại sao tỷ lệ thoát trang cao?
  • Tại sao…?

Còn rất nhiều câu hỏi “Tại sao” mà khách hàng sẽ mang đến cho bạn và yêu cầu đối với SEO Manager là phân tích và giải mã điều đó để có thể tăng doanh thu cho doanh nghiệp.
Để có thể tìm hiểu sâu hơn về phân tích hành vi người tiêu dùng bạn có thể truy cập: “Tìm hiểu hành vi người tiêu dùng”

Kỹ năng kể chuyện (storytelling)

Storytelling là vận dụng sự sáng tạo của ý tưởng để xây dựng nội dung khác biệt.

Kỹ năng phân tích dữ liệu

Trước khi đi sâu vào chuyển hóa số liệu trên nền tảng excel, Looker, SQL …, bạn cần có kiến thức nền tảng về thu thập số liệu và phân tích chúng. Điều đó sẽ giúp SEO Manager có thể từ dữ liệu phát hiện vấn đề và xử lý kịp thời.

Kỹ năng nghiên cứu

Nghiên cứu về khách hàng là yếu tố cốt lõi mà SEO Manager có thể nắm bắt được cơ hội để giúp người tiêu dùng có thể giải quyết được những khó khăn của họ.

Kỹ năng design UX

Là SEO Manager, bạn không cần là designer chuyên nghiệp nhưng ít nhất bạn có thể phối hợp màu sắc và thiết kế layout bắt mắt. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn cho việc chọn ra những mẫu thiết kế chất lượng nhất cho website của mình.

Kỹ năng Copywriting

Như đã nói ở trên, copywriting là lựa chọn những câu từ hay và phù hợp nhất để chuyển tải thông điệp đến khách hàng của mình.

Kỹ năng sử dụng Sketch, Canva, và Wireframing

Đây là nhưng công cụ hộ trợ design rất nổi tiếng mà bạn cần tham khảo khi đã bắt đầu tìm hiểu về desing UX.
Sau khi nắm được nguyên tắc cơ bản trong design, bạn có thể sử dụng Sketch và Canva để tự tạo ra những mẫu thiết kế đơn giản cho riêng mình. Nếu chuyên nghiệp hơn thì bạn có thể dùng những phần mềm photoshop khác như: PTS, Ai, Lightingroom…

Kỹ năng xây dựng nội dụng video

Xây dựng nội dung trên nền tảng Youtube hiện tại đã trở thành một phần không thể thiếu đối với doanh nghiệp. Thậm chí tất cả ngành nghề đều có thể truyền tải thông điệp của họ cực kỳ nhanh chóng qua những video chưa đầy 8s. Hoặc những thông tin chia sẻ hữu ích rất được người dùng đón xem.
SEO Manager chỉ cần sử dụng thành thạo các công cụ sáng tạo nội dung chuyên nghiệp như: Proshow Producer, CyberLink PowerDirector, Adobe Premiere Elements, Adobe After Effect,… để có thể xây dựng nội dung một cách ấn tượng nhé!

Tham khảo thêm cách sử dụng: Adobe Premiere Elements

Kỹ năng xử lý Số liệu và thống kê trên Excel

Đây là bước tiếp theo của phân tích dữ liệu. Bạn cần tổng hợp tất cả dữ liệu vào một spreadsheet để theo dõi số liệu và tổng hợp mục tiêu dữ liệu đã đạt được.

đào tạo seo manager spreadsheet

3 bước đơn giản giúp bạn trở thành một SEO Manager

Nếu bạn hào hứng với triển vọng trở thành một SEO Manager chuyên nghiệ thì làm việc mỗi ngày để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền, xây dựng khả năng hiển thị trực tuyến cho khách hàng thì đây là một tín hiệu đáng mừng: Bạn chỉ theo đam mê cố gắng không ngừng và bắt đầu bằng những mục tiêu dài hạn:

Đây là cách bắt đầu một hành trình:

Xây dựng kỹ năng và được chứng nhận về SEO
Trước khi có thể trở thành người quản lý SEO, bạn sẽ cần dành một chút thời gian để phát triển toàn bộ kỹ năng của mình về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Một cách tuyệt vời để bắt đầu là tham gia một khóa học SEO có chứng chỉ về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.
Tại Buginet hiện tại chưa mở khóa học đào tạo học viên, nhưng chúng mình luôn muốn cập nhật những kiến thức nền tảng bổ ích để cùng mọi người đam mê lĩnh vực Digital Marketing cung đọc cùng chia sẻ những thời gian quý giá cùng nhau.
Đào tạo SEO Manager giới thiệu cho bạn một quy trình đã được chứng minh mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu tạo kết quả ngay lập tức trong vai trò là SEO marketing. Bạn sẽ có được kinh nghiệm thực tế về việc xây dựng các chiến dịch thực tế và chứng nhận hoàn thành dự án mà bạn có thể thêm vào CV của mình khi nộp đơn cho công việc tiếp theo trong lĩnh vực SEO.

Nhận ngay việc làm SEO từ bậc sơ cấp
Một công việc SEO sơ cấp là một cơ hội quý giá để có được kinh nghiệm trong ngành và là bước đệm cần thiết để hướng tới các chức danh SEO Manager hoặc SEM Manager.
Các vai trò tiếp thị như chuyên gia SEO hoặc chuyên gia SEM sẽ cho phép bạn có được kinh nghiệm tối ưu hóa các trang web cho các nền tảng tìm kiếm chính, quản lý các dự án tiếp thị tìm kiếm và làm việc với khách hàng – tất cả các kỹ năng mà cuối cùng bạn sẽ cần với tư cách là người quản lý SEO.
Sau 6-24 tháng với tư cách là một chuyên gia SEO sơ cấp, bạn nên sẵn sàng bắt đầu nộp đơn xin việc ở vị trí quản lý SEO.

Không ngưng học hỏi và trau đồi thêm nhiều kiến thức SEO
Đến thời điểm này, nền tảng của bạn nên phản ánh kiến thức kỹ thuật sâu rộng về SEO và hiểu biết vững chắc về cách quản lý hiệu quả các dự án và liên kết với nhiều đối tác lớn như một phần của marketing cần có để mở rộng chiến dịch.
Với tư cách là người quản lý SEO, bạn sẽ kiếm được một mức lương cao trong khi tiếp tục phát triển các kỹ năng của mình và tạo ra tác động thực sự cho doanh nghiệp và cho khách hàng của bạn.

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem hướng dẫn của Buginet về “Đào tạo SEO Manager: Chiến lược SEO bất bại mà Manager cần biết!”
Nếu bạn có niềm đam mê thực sự với SEO và muốn học hỏi tất cả mọi kiến thức về SEO – Buginet hy vọng bài viết này sẽ truyền cảm hứng cho bạn để học các kỹ năng mới, vượt qua giới hạn của bản thân và phát triển ở vai trò mới là môt đào tạo SEO Manager cho một cá nhân, doanh nghiệp hay cho một tổ chức agency.

Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *