Trang chủ / SEO / Hiểu rõ về Chiến lược SEO: Đưa Doanh nghiệp của bạn độc chiếm vị trí #1


Ngày nay, chúng ta đang sống trong thời đại số, thời đại mà thông tin bao phủ quanh mỗi người. Tuy nhiên, trong lĩnh vực SEO nhiều người còn chưa hiểu và phân biệt được Chiến lược SEO khác thế nào với một chiến dịch và một chiến thuật SEO. Trong bài viết này, buginet sẽ phân biệt rõ ràng cho quý vị và các bạn hiểu hơn như nào được gọi là một chiến lược SEO.

Những hiểu lầm về chiến lược SEO

Trong thế giới của SEO, chúng ta thường có những ngộ nhận và hiểu lầm về một chiến lược SEO. Cụ thể:

 • Sai lầm kết hợp các sản phẩm phân phối với chiến lược SEO.
 • Ngộ nhận rằng Chiến lược SEO giống với một chiến dịch SEO hoặc Một chiến thuật SEO
 • Hiểu nhầm rằng Chiến lược SEO chỉ đơn giản bao gồm các bước thực hiện một việc SEO.
 • Ngộ nhận về dự án SEO và chiến lược SEO là một

Tuy nhiên, tổng hợp tất cả các việc như: Xác định mục tiêu SEO, lập một chiến dịch SEO, lựa chọn các phương pháp SEO hay phân bổ ngân sách… Chúng là các bước trong một kế hoạch tổng thể.
Thật trùng hợp, sự nhầm lẫn đó cũng là một lý do tại sao hầu hết các chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đều thất bại. Nói cách khác, chúng quá rời rạc và tập trung vào các chỉ số riêng biệt, tiểu tiết mà không để ý một bức tranh toàn cảnh.
Khi bạn phát triển một chiến lược SEO, đặc biệt là cho một trang web lớn đến rất lớn, có nhiều bước hơn những gì trong danh sách kiểm tra SEO cơ bản. Việc lên một chiến lược cụ thể là không thể thiếu. Tại đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số điều chung nhất để quý vị dễ hình dung hơn về một chiến lược SEO:

 • Chiến lược SEO bao gồm các kế hoạch chi tiết và cụ thể hành động và ngân sách để cải thiện thứ hạng website trên các trang tìm kiếm nhằm tăng doanh thu và tăng độ phủ thương hiệu.
 • Chiến lược SEO hiệu quả giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột hơn 20 lần và tăng tỷ lệ ROI (Return On Investing) hơn 1,5 lần so với Quảng cáo có trả tiền ( PPC ).
 • Chiến lược SEO hiệu quả giúp tăng khả năng tiếp cận khách hàng và cải thiện nhận diện thương hiệu.
 • Thách thức lớn nhất đối với các chiến lược SEO là khả năng mở rộng quy mô của mình.

Chiến lược SEO là gì?

3.5-ty-search

Buginet đã giúp quý vị phân biệt được các khái niệm cơ bản về các chiến lược SEO. Bạn nên ghi nhớ và lập chúng thật chi tiết để giúp Doanh nghiệp mình quản lý về Chi phí và hoạt động của bộ phận Digital Marketing được tốt hơn.

Sau đây, Buginet sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu bản chất Chiến lược SEO là gì:

Chiến lược SEO là:

Nó là một bảng kế hoạch chi tiết bao gồm tất cả các bước thực hiện Chiến dịch SEO, chiến thuật SEO như SEO onpage, SEO offpage, SEO Audit, SEO Entity, tăng trải nghiệm người dùng… để cải thiện thứ hạng website trên bảng kết quả tìm kiếm nhằm đạt được mức tăng trưởng nhất định, phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp dựa trên mức ngân sách được định sẵn.

Hay nói một cách đơn giản, Chiến lược SEO chính là một lộ trình cụ thể để đưa doanh nghiệp của bạn tiếp cận khách hàng Online mà không cần trả phí.

Một số lưu ý khi bạn thực hiện một chiến lược SEO cho mình đó là: Đôi khi việc bảo vệ thương hiệu của bạn thường bị bỏ qua. Về lợi ích trước mắt có thể chưa có nhiều nhưng về lâu dài, thương hiệu sẽ là cách mà khách hàng tìm tới bạn.

Một trong những lợi ích chính của chiến lược SEO thành công là nó giới thiệu thương hiệu của bạn cho những người tìm kiếm ở mọi giai đoạn của hành trình khách hàng. Kết quả là, công ty của bạn trở thành một nguồn quen thuộc, đáng tin cậy đối với người tiêu dùng cho dù họ ở giai đoạn nào trong phễu mua hàng.

Trên thực tế, nghiên cứu được ủy quyền này của Forrester Consulting cho thấy rằng khách hàng tìm nguồn thông qua SEO trung thành và gắn bó hơn. Do đó, chúng dẫn đến giá trị lâu dài của khách hàng (CLV) cao hơn .

Chiến lược SEO có quan trọng

20x:

Tỷ lệ nhấp chuột vào các kết quả trên Serf nhờ SEO cao gấp 20 lần so với các click quảng cáp Google Ads.

75%:

SEO thu hút khách hàng hơn 75% so với tất cả các kênh trả phí.

5x:

Các doanh nghiệp nhận được giá trị từ Google Search gấp 5 lần so với Google Ads

buoc-2-nghien-cuu-doi-thu-canh-tranh

Ngoài ra, SEO còn nổi bật với:

Khả năng hiển thị và xếp hạng

Một trong những chức năng quan trọng nhất của SEO là tăng khả năng hiển thị, có nghĩa là giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy bạn dễ dàng hơn khi họ tìm kiếm thứ gì đó mà bạn cung cấp. Khả năng hiển thị liên quan trực tiếp đến xếp hạng của bạn.

tim-kiem-buginet

Bạn xếp hạng càng cao trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), thì càng có nhiều khả năng khách hàng tiềm năng nhìn thấy bạn và nhấp qua trang web của bạn. Nỗ lực SEO của bạn càng hiệu quả thì xếp hạng của bạn càng cao và khả năng hiển thị của bạn càng tốt, điều này đặc biệt quan trọng khi bạn cho rằng một phần tư người dùng web không bao giờ nhấp qua SERP đầu tiên.

Lưu lượng truy cập web

Lưu lượng truy cập web tăng là một trong những mục tiêu chính của SEO và bạn tăng lưu lượng truy cập khi bạn tăng khả năng hiển thị và thứ hạng. Hãy xem xét điều này một chút: gần 33% nhấp chuột đến trang xếp hạng đầu tiên và năm danh sách đầu tiên nhận được hơn 75% tất cả nhấp chuột.

buoc-7-bao-cao-dinh-ky

Nếu bạn muốn nhiều khách hàng tiềm năng hơn tìm thấy trang web của mình thông qua công cụ tìm kiếm, thì bạn cần thực hành SEO sẽ giúp bạn xếp hạng trong năm vị trí hàng đầu và lý tưởng là số một.

Thẩm quyền

Khái niệm về quyền hạn là tương đối mới trong SEO, nhưng nó ngày càng trở nên quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm vì nó ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với người dùng web. Về cơ bản, quyền hạn có nghĩa là trang web của bạn đáng tin cậy, chất lượng cao, có liên quan và có thứ gì đó để cung cấp. Trang web của bạn càng có nhiều quyền hạn, xếp hạng của bạn càng cao và càng có nhiều khách hàng tiềm năng tin tưởng vào thương hiệu của bạn.

Tạo trải nghiệm khách truy cập tốt hơn

Một lý do khác khiến SEO quan trọng là vì tất cả thời gian bạn dành để tạo ra nội dung tuyệt vời và tối ưu hóa trang web của mình với SEO trên trang sẽ cải thiện khả năng sử dụng của trang web và điều này tạo ra trải nghiệm khách hàng tích cực và liền mạch.

Ví dụ: khi bạn thực hiện các bước để làm cho trang web của mình tốt hơn, nó sẽ tương thích trên thiết bị di động của bạn cũng như những người truy cập từ máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Tương tự, bằng cách tăng tốc độ tải trang, bạn sẽ giảm tỷ lệ thoát và khuyến khích khách truy cập dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn. Gần 50% người tiêu dùng mong đợi một trang tải trong vòng hai giây và thời gian tải càng lâu, tỷ lệ thoát càng cao và chuyển đổi của bạn càng thấp.

Sự phát triển

4-tang-cuong-so-lan-hien-thi-khong-tra-tien

Cuối cùng, lý do cuối cùng khiến SEO cần thiết là nó có thể giúp bạn đạt được nhiều mục tiêu kinh doanh của mình. SEO có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt hơn với người dùng của mình, cải thiện trải nghiệm khách hàng, tăng quyền hạn của bạn, thu hút nhiều người hơn đến trang web của bạn, mang lại cho bạn lợi thế so với đối thủ cạnh tranh và tăng chuyển đổi, đồng nghĩa với việc bán hàng nhiều hơn, nhiều khách hàng trung thành hơn và hơn thế nữa tăng trưởng cho doanh nghiệp của bạn.

Chiến lược SEO bao gồm những gì:

chien-luoc-seo-bao-gom

Một chiến lược SEO cơ bản nhất bao gồm 06 yếu tố:

Mục tiêu cuối cùng muốn đạt được

Điều quan trọng là xác định mục tiêu của bạn trước khi bạn khởi động một Chiến lược SEO. Rốt cuộc, nếu không có mục tiêu rõ ràng, các hoạt động SEO của bạn sẽ không có ROI có thể đo lường được. Điều quan trọng là phải gắn kết quả SEO với các chỉ số cấp cao nhất như doanh thu và lợi nhuận.

 • Bắt đầu bằng cách xác định kết quả tiếp thị mục tiêu của bạn, sau đó làm việc ngược lại để xác định mục tiêu quy trình của bạn.
 • Bạn có muốn tăng doanh số bán hàng thương mại điện tử ? Dành cho những đơn vị kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ nào?
 • Bạn có đang cố gắng tăng thị phần trong các phân khúc đối tượng cụ thể không? Bạn sẽ đo lường phạm vi tiếp cận của mình bằng những phân khúc nào và như thế nào?
 • Bạn có muốn tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình không? Lưu lượng bao nhiêu? Bạn sẽ đánh giá thế nào về lưu lượng truy cập vào một trang so với những trang khác?
 • Bạn đang tìm cách thúc đẩy chuyển đổi thông qua tiếp thị tạo nhu cầu hoặc tạo khách hàng tiềm năng? Bạn sẽ đo lường chuyển đổi và chuyển đổi vi mô như thế nào? Bạn cần xem bao nhiêu và vào lúc nào?

Ấn định ngân sách

Đương nhiên không thể thiếu trong bất kỳ dự án SEO nào. Ứng với mỗi ngân sách nhất định sẽ xây dựng nên một chiến lược SEO nhất định. Bạn nên dựa vào tình hình kinh doanh hiện tại của Doanh nghiệp mình mà cân đối sao cho hiệu quả.

Hiện nay, với các Dịch vụ SEO khác nhau sẽ có các ngân sách khác nhau cho từng Doanh nghiệp. Về cơ bản, bạn có thể tham khảo báo giá dịch vụ SEO tại Buginet.

Kế hoạch hành động

Một chiến lược SEO cụ thể không thể nào không thiếu một kế hoạch hành động chi tiết và cụ thể. Chúng bao gồm:

 • Kế hoạch SEO Audit
 • Kế hoạch SEO Onpage
 • Kế hoạch SEO Content
 • Kế hoạch SEO Offpage
 • Kế hoạch SEO Entity

Ứng với tình hình ngành của bạn, đặc thù doanh nghiệp của bạn và ngân sách của bạn thì các kế hoạch này sẽ có những chiến thuật khác nhau. Mục tiêu cuối cùng giúp doanh nghiệp của bạn đạt mục tiêu kinh doanh.

Phân công tổ chức

Khi đã xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, bạn cần triển khai cho đội ngũ của mình. Tại đây, mỗi thành viên sẽ đảm nhiệm từng vai trò khác nhau.

Ví dụ:

 • Bộ phận Content sẽ đảm nhiệm kế hoạch SEO Content, sáng tạo nội dung, Design hình ảnh, Media, video…
 • Bộ phận SEO sẽ đảm nhiệm SEO Onpage, Audit, Offpage, Entity…
 • Bộ phận IT sẽ phụ cho bộ phận SEO tối ưu hoá website, chỉnh sửa giao diện, lỗi website…

Lên kế hoạch kiểm tra, đôn đốc

Kiểm tra đôn đốc bộ phận của mình làm việc đúng tiến độ chính là nhiệm vụ của Chủ dự án và các Quản lý như Seo manager và Content Manager.

Công việc này rất quan trọng nhằm đẩy dự án của bạn đi đúng hướng, đúng tiến độ. Đảm bảo không có sai sót gì có thể xảy ra đối với website của bạn.

Nghiệm thu

Trước khi hoàn thành dự án SEO, bạn cần có các công cụ kiểm tra tình hình website của bạn.

Sau khi dự án SEO hoàn thành, cần kiểm tra lại toàn bộ các thông tin có đạt như mong muốn hay không. Sau đó là kết thúc dự án, nghiệm thu và bàn giao trang web.

Phân biệt Chiến Lược SEO

Để có thể lập được một chiến lược SEO hiệu quả cho Doanh nghiệp của mình thì nhất định bạn cần phải phân biệt được rõ ràng sự khác nhau giữa các phần của Công việc SEO. Hiện nay, có rất nhiều các đơn vị cung cấp Dịch vụ SEO trên cả nước nhưng họ cũng không thể phân biệt rõ từng hình thức khác nhau như nào hoặc có thể họ hiểu nhưng không nói. Với Buginet, chúng tôi sẽ chia sẻ tất cả cho quý vị:

Phân biệt Chiến lược SEO

Nếu như trong tác chiến Quân sự ta có các cấp Chiến lược, chiến Dịch và Chiến thuật thì với SEO hiện tại cũng được chia như vậy. Một chiến lược SEO được tạo ra bởi sự cân nhắc kỹ càng giữa ban lãnh đạo và đội ngũ Marketing trong Doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu quả Doanh thu và thương hiệu cho Doanh nghiệp.

chien-luoc-seo-webp

Chúng tôi sẽ dẫn bạn quay trở về thời chiến tranh miền Nam Việt Nam những năm trước 1975. Bạn có nhớ: Mỹ đã từng sử dụng một chiến lược mang tên: “Chiến tranh cục bộ”:

 • Mục đích: Đè bẹp quân giải phóng miền Nam Việt Nam, thiết lập ảnh hưởng lâu dài của Mỹ lên Miền Nam Việt Nam.
 • Chi phí cho chiến lược này: 400 tỷ đô la Mỹ thời đó.
 • Lực lượng: 500,000 Quân viễn chinh Mỹ, Quân Đồng minh + đánh thuê, Quân Sài Gòn bản địa, 1270 chiếc máy bay các loại, Tàu chiến, thiết giáp, bom mìn, hoá chất…
 • Lãnh đạo: Tướng Westmoreland, Chính quyền Sài Gòn
 • Cách làm: Mỹ xác định không thể đánh du kích với quân đội Việt Nam mà phải dựa vào ưu thế tuyệt đối của hỏa lực, công nghệ và quân số của lực lượng viễn chinh Mỹ.

Note: Tất cả số liệu bạn có thể tham khảo: Tại đây

Đó là với một chiến lược về chiến tranh. Và bạn biết đấy, về lĩnh vực SEO cũng không khác gì ( đương nhiên Chúng ta đang bàn về phương pháp luận, không nói về thực tiễn do đặc thù khác nhau). Ở đây, một Chiến lược SEO cũng phải có đầy đủ các yếu tố:

 • Mục đích cuối cùng của dự án SEO này là gì? Doanh thu, lợi nhuận, thương hiệu.
 • Ngân sách cho một Chiến lược SEO là bao nhiêu?
 • Chuẩn bị về nhân sự và vật chất như nào? Đội ngũ SEO, Content, Backlinks mua ở đâu, SEO Entity, Content thuê đơn vị nào viết, SEO Audit và tối ưu website thuê ở đâu, ngân sách ra sao…
 • Tìm SEO Manager để quản lý dự án
 • Triển khai kế hoạch và phân công công việc cho từng người ra sao
 • Hệ thống phần mềm phân công và quản lý công việc
 • ….

Bạn có thể tự bổ sung vào danh sách bên trên cho phù hợp với tình hình của doanh nghiệp mình. Bạn nên nhớ, dù Doanh nghiệp của bạn có hàng tỷ đô hay chỉ là một cửa hàng nho nhỏ thì chiến lược SEO cũng vẫn là chung cho tất cả. Nếu có khác thì chỉ khác về quy mô mà thôi.

Cho nên, một chiến lược SEO càng rõ ràng, chi tiết bao nhiêu thì càng giúp cho bạn tiết kiệm chi phí cho SEO, giúp bạn quản lý nhân sự tốt hơn và kiểm soát chất lượng SEO được tốt hơn rất nhiều.

Phân biệt Chiến dịch SEO

Khác với một Chiến lược SEO, Chiến dịch SEO nói về quy mô nhỏ hơn. Trong một Chiến lược SEO thì cũng có thể bao gồm nhiều chiến dịch SEO khác nhau. Mục đích cuối cùng là giúp Doanh nghiệp đạt được mong muốn của mình đề ra.

chien-dich-seo-webp

Chiến Dịch SEO khác với chiến lược SEO ở chỗ, nó là một kế hoạch hành động cụ thể trong một Chiến lược SEO.  Một chiến Dịch SEO bao gồm một mục tiêu cụ thể kèm với nó là các chiến thuật được tổ chức để đạt mục tiêu đó.

Ví dụ, với Chiến dịch SEO tổng thể:

Tại đây, Mục tiêu của nó sẽ giúp website lên top được bộ từ khoá khoảng 150 từ trở lên. Bộ từ khoá này giúp Doanh nghiệp của bạn mang về traffic nhất định, doanh thu nhất định và độ phủ thương hiệu nhất định.

Để thực hiện được mục tiêu này, bạn sẽ có kế hoạch triển khai những Chiến thuật SEO khác nhau như: SEO Audit, SEO Onpage, SEO Offpage, SEO Technical, SEO Entity, SEO Content…

Chiến dịch SEO chủ yếu được phụ trách bởi SEO Manager. Còn chiến lược SEO thường được lập bởi chủ dự án SEO dưới sự tư vấn hỗ trợ của SEO Manager.

Đối với Chiến Dịch SEO từ khoá, SEO Local hay các chiến dịch tương tự. Bạn cũng sẽ có những mục tiêu khác nhau và chiến thuật khác nhau để đạt được nó.

Thông thường, sẽ có các chiến dịch SEO cơ bản sau:

 • Chiến dịch SEO Tổng thể
 • Chiến dịch SEO từ khoá
 • Chiến dịch SEO Voice
 • Chiến dịch SEO Local
 • Chiến dịch SEO Youtube
 • Chiến dịch SEO Facebook
 • Và chiến dịch SEO trên một số nền tảng tìm kiếm khác…

Và như vậy, Chiến Dịch SEO là một bộ phận trong một chiến lược SEO của Doanh nghiệp. Từ giờ, bạn không nên nhầm lẫn giữa các khái niệm này. Điều đó sẽ giúp cho bạn xây dựng các kế hoạch SEO được rõ ràng hơn và hiệu quả hơn.

Phân biệt Chiến thuật SEO

Nói đến chiến thuật thì ta sẽ nói đến những trận đánh quy mô nhỏ hơn. Và với SEO cũng vậy!

chien-thuat-seo-webp

Để đem tới sự thành công cho một chiến Dịch và một Chiến lược SEO cần có những chiến thuật SEO thông minh. Bằng cách kết hợp nhiều chiến thuật lại với nhau, chúng giúp cho bạn đa dạng hơn và hiệu quả hơn cho các chiến dịch của mình.

Chiến thuật SEO khác với chiến lược SEO ở chỗ:

Nó bao gồm tất cả các phương pháp và kỹ thuật để đạt được mục đích. Những phương pháp này đều cơ bản dựa trên sự phân tích những thuật toán của công cụ tìm kiếm, phân tích người dùng để đưa ra cho họ những thứ họ cần nhất.

Chiến thuật SEO rất đa dạng, mỗi chiến thuật sẽ có một cách tổ chức thực hiện khác nhau và trình độ khác nhau cho mỗi chuyên viên SEO.

Chiến thuật SEO khác với chiến Dịch SEO ở chỗ: Chiến Dịch SEO bao gồm toàn bộ các mục tiêu, các bước thực hiện để đạt mục tiêu. Trong đó bao gồm các chiến thuật SEO.

Chiến thuật SEO rất đa dạng. Chúng bao gồm: SEO Onpage, SEO Audite, SEO Entity, SEO Offpage…

Sự khác nhau còn thể hiện ở người thực hiện công việc. Đối với nhiều doanh nghiệp, không có sự khác nhau quá nhiều giữa chuyên viên SEO và SEO Manager. Tức là SEO Manager vẫn phải làm nhiều việc của chuyên viên SEO. Tuy nhiên thì, chiến thuật SEO là cấp độ của mỗi chuyên viên thực hiện.

Và như vậy, Chiến thuật SEO là cấp nhỏ nhất để tạo nên một chiến dịch SEO. Và Chiến dịch SEO là một thành tố để tạo nên một chiến lược SEO.

Phân biệt Dự án SEO

Khi nhắc tới mỗi dự án SEO, thường bạn sẽ muốn nói tới điều gì?

Đó có phải là tên Doanh nghiệp SEO, Quy mô dự án, Chủ đầu tư dự án và ngân sách của nó.

Đúng vậy, khi nhắc tới dự án SEO thường người ta sẽ nói tới những thứ đại diện cho nó để phân biệt với các dự án khác. Chính vì vậy, Một dự án SEO khác biệt hoàn toàn so với một chiến lược SEO.

Cách lập Chiến lược SEO hiệu quả

Successful-SEO-Strategy
 • Lấy thị phần từ tìm kiếm không phải trả tiền từ tay đối thủ của bạn.
 • Mở rộng thị trường, quy mô kinh doanh trên website.
 • Tăng Doanh thu và lợi nhuận.
 • Đẩy mạnh nhận diện thương hiệu trên internet.

Đó là những gì mà một chiến lược SEO hiệu quả mang lại. Vậy, bạn cần làm gì?

06 bước sau đây sẽ trả lời cho bạn:

Thiết lập mục tiêu SEO và xác định đối thủ

Bạn muốn điều gì khi thiết lập một chiến lược SEO:

1-Kien-dinh-ben-bi
 • Doanh thu
 • Lợi thế thương hiệu
 • Tăng trưởng bền vững cho Doanh nghiệp
 • Chuyển đổi số hoá việc kinh doanh
 • Thay đổi, tìm ra một cách thức mới để tồn tại và phát triển

Đó chính là những mục tiêu bạn cần có trước khi đi vào thiết lập một Chiến lược SEO. Tuỳ vào tình hình doanh nghiệp của mình, bạn có thể xây dựng những chiến lược khác nhau.

Nhưng chắc chắn rằng, làm Doanh nghiệp bạn sẽ không bao giờ để ý quá nhiều đến các kỹ thuật SEO phức tạp và thậm chí bạn cũng chẳng cần biết traffic là gì. Tuy nhiên, Chúng tôi khuyên bạn nên hiểu biết về nó để giúp bạn dễ dàng quản lý các dự án của mình.

Đối thủ của bạn là ai?

Phân tích cạnh tranh
4-ro-rang-minh-bach

Phân tích cạnh tranh là quá trình đánh giá sự cạnh tranh của bạn nhằm mục đích cải thiện chiến lược SEO của riêng bạn. Phân tích thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền, đánh giá trực tuyến, chiến lược blog và hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh của bạn . Sau đó, đi sâu vào trải nghiệm người dùng, phương tiện truyền thông xã hội, phân khúc đối tượng mục tiêu, USP và các yếu tố khác biệt của họ.

Bạn có thể phân tích sâu hơn bằng cách thực hiện kiểm tra kỹ thuật SEO. Xem xét tình trạng trang web của họ, triển khai kỹ thuật SEO, tốc độ tải trang và tính thân thiện với thiết bị di động.

Tất nhiên, phân tích cạnh tranh của bạn nên bao gồm các đối thủ cạnh tranh chính của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cũng phải bao gồm các đối thủ cạnh tranh trực tuyến của mình. Bao gồm các trang web chiếm trang một của Google cho các từ khóa SEO mục tiêu của bạn ngay cả khi chúng không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Ví dụ: Một sản phẩm của Doanh nghiệp cùng ngành có thể là mối đe dọa cạnh tranh đối vì họ có thể đưa nó lên trên vị trí xếp hạng cao hơn của bạn bất cứ lúc nào.

Lý do tại sao tập trung kép vào đối thủ cạnh tranh là rõ ràng. Bạn cần phải xếp hạng cao hơn các đối thủ cạnh tranh trực tuyến của mình cũng giống như các đối thủ đã xác định của bạn để thu hút nhiều lưu lượng tìm kiếm nhất.

Xác định chân dung khách hàng và tạo phễu

3-trach-nhiem-noi-di-doi-voi-lam

Khách hàng của bạn muốn cung cấp sản phẩm và dịch vụ họ ở đâu, lứa tuổi và giới tính ra sao?

Làm thế nào bạn có thể bao phủ một cách hiệu quả một kênh dài và sâu như vậy khi hành trình của khách hàng có thể mất hàng tháng để hoàn thành?

Khám phá điểm chạm của khách hàng . Sau đó, lựa chọn từ khóa đến từng điểm khó khăn trong phễu mua hàng. Cuối cùng, giải quyết những nỗi sợ hãi và lo lắng khiến khách hàng của bạn không hành động.

Ví dụ: ở đầu kênh, khách hàng tiềm năng có thể đang tìm kiếm các triệu chứng thay vì giải pháp. Vì vậy, việc triển khai các bài đăng trên blog thông tin giúp họ hiểu được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề là rất hợp lý. Hoặc, có lẽ họ đang cố gắng tự nhắc bản thân nhưng không chắc chắn chính xác phải bắt đầu từ đâu. Trong trường hợp này, hãy thu hút sự chú ý của họ bằng một phần nội dung giải trí có liên quan.

Ở giữa kênh, khách hàng tiềm năng bắt đầu tương tác với các thương hiệu / nhà cung cấp khác nhau. Ở giai đoạn này, khách hàng tiềm năng có thể đang tìm kiếm nội dung chi tiết và nâng cao hơn hoặc để biết thông tin sản phẩm cụ thể.

Ở cuối kênh, khách hàng tiềm năng có thể đang so sánh các lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng. Bạn có thể đẩy họ về đích bằng máy tính ROI, ma trận so sánh cạnh tranh hoặc đánh giá của khách hàng.

Phân vùng khu vực khách hàng của bạn

2-tan-tam-tan-luc

Chiến lược kinh doanh của bạn nên gắn liền với từng vùng mà bạn triển khai dịch vụ hoặc bán sản phẩm. Nếu như bạn kinh doanh nhà hàng tại TPHCM thì bạn không thể nào đưa trang web của mình tiếp cận khách hàng tại Hà Nội được vì điều đó là không khả thi.

Còn nếu như bạn làm kinh doanh và hỗ trợ Ship toàn Quốc thì đương nhiên bạn có thể tiếp cận mọi người trên khắp cả nước.

Tuỳ vào đặc thù sản phẩm/ dịch vụ mà bạn nên khoanh vùng đối tượng của mình cho cụ thể. Như vậy sẽ tối ưu hoá chi phí và giúp bạn đạt được hiệu quả tốt hơn.

Lên Chiến dịch SEO

5-sang-tao

Một chiến dịch SEO được thiết lập dựa trên một Chiến lược SEO rõ ràng. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch chi tiết và cụ thể để từng bước thực hiện mục tiêu đã định.

Bạn có thể sử dụng các chiến dịch SEO tổng thể, SEO từ khoá, SEO Local, Voice SEO hay SEO Video.

Ứng với mỗi chiến dịch bạn sẽ có cách để sử dụng các chiến thuật SEO khác nhau

Các chiến thuật SEO sẽ sử dụng:

buoc-6-kiem-tra-don-doc-tung-bo-phan

Thông thường, các chiến thuật SEO thường sử dụng bao gồm:

 • SEO Audit
 • SEO Onpage
 • SEO Offpage
 • SEO Entity
 • SEO Content

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ không giới thiệu chi tiết từng chiến thuật SEO này. Để biết rõ hơn, bạn vui lòng tham khảo: …..

Theo dõi các chỉ số và KPI SEO

Xác định trước KPI để bạn chỉ theo dõi các chỉ số hiệu suất SEO ảnh hưởng đến mục tiêu của mình. Mọi thứ khác như: Chỉ số DA, DR, Số lượng backlinks… là một thước đo phù phiếm. Hãy nghĩ về KPI theo quy tắc 80/20: tập trung vào 20% hoạt động dẫn đến 80% kết quả của bạn.

Ví dụ: blog của bạn có thúc đẩy tất cả các chuyển đổi của bạn không? Hoặc có lẽ đó là năm trang danh mục sản phẩm hàng đầu của bạn? Theo dõi tỉ mỉ các số liệu cho biết các trang hàng đầu của bạn đang hoạt động như thế nào để bạn có thể thực hiện các chiến lược để cải thiện chúng.

KPI xếp hạng từ khóa bao gồm:

buoc-7-bao-cao-dinh-ky

Xếp hạng từ khóa trang một : Theo dõi số lượng xếp hạng trên trang một của Google giúp bạn nắm bắt thị phần quan trọng, đẩy đối thủ cạnh tranh xuống thấp hơn trong bảng xếp hạng và thu hút lưu lượng truy cập.

Xếp hạng Từ khoá của Trang Hai : Những từ khoá này là những ứng cử viên chính cho một nỗ lực SEO phối hợp để chuyển chúng lên trang một. Nếu bạn đang tìm kiếm một khu vực để ưu tiên, nó sẽ ở đây.

Tổng xếp hạng từ khóa : Tương tự như trên, việc hiểu toàn cảnh xếp hạng tổng thể giúp bạn biết nơi nào cần ưu tiên nỗ lực của mình và nơi nào bạn sẽ cần khung thời gian dài hơn và lên kế hoạch để bắt đầu xem kết quả lưu lượng truy cập.

Tổng thị phần không phải trả tiền : Thứ hạng là tốt, nhưng bạn kiểm soát được bao nhiêu thị phần (hoặc thị phần quan trọng) thông qua thứ hạng của mình? Buginet sử dụng nhiều điểm dữ liệu kết hợp với công nghệ nội bộ để theo dõi thị phần hiện có so với tổng cơ hội hữu cơ có sẵn. Số liệu này có giá trị hơn nhiều so với việc thống kê các vị trí xếp hạng đơn giản.

Các KPI SEO hữu ích bổ sung bao gồm:

Số phiên không phải trả tiền : KPI này tiết lộ giá trị của tất cả các thứ hạng từ khóa đó – Traffic!

Số lượt truy cập duy nhất trên trang đích từ lưu lượng truy cập không phải trả tiền : Một điều cần biết là bạn đang nhận được bao nhiêu lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Việc hiểu các trang cụ thể là người trực tiếp nhận lưu lượng truy cập như vậy là một điều khá khác, giúp bạn điều chỉnh các nỗ lực SEO với các ưu tiên tiếp thị tổng thể của mình.

3-phuong-phap-seo-tien-phong

Số phiên không phải trả tiền cho mỗi khu vực địa lý : Dữ liệu này có thể giúp bạn biết mình mạnh ở đâu và yếu ở đâu về mặt địa lý, giúp bạn hướng sự chú ý vào việc xây dựng nhận thức về thị trường ở những nơi cần thiết.

Số trang trung bình mỗi phiên : KPI này giúp bạn hiểu chất lượng và mức độ tương tác của các lượt truy cập không phải trả tiền của bạn.

Tên miền giới thiệu : Liên kết ngược là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất trong SEO, và do đó, điều quan trọng là phải theo dõi tiến trình của bạn trong việc đảm bảo các liên kết ngược mới, chất lượng cao từ các trang web đáng tin cậy.

KPI chuyển đổi và khách hàng tiềm năng bao gồm:

8-tang-ty-le-nhap-chuot

Chuyển đổi : Chuyển đổi có thể là bất kỳ điều gì từ đăng ký danh sách gửi thư đến xem video cho đến yêu cầu nói chuyện với nhóm bán hàng của bạn. Theo dõi các loại chuyển đổi khác nhau để có một bức tranh rõ ràng về cách SEO đang vận hành kim cho doanh nghiệp của bạn.

Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện tiếp thị (MQL) : Tương tự, theo dõi các MQL có được từ các chuyển đổi không phải trả tiền của bạn. Đây là một trong những KPI quan trọng nhất để thương hiệu của bạn được tập trung vào, vì nó là kim chỉ nam cho doanh nghiệp của bạn.

Giá trị của chuyển đổi và MQL : Mỗi chuyển đổi và MQL đều mang một giá trị cho doanh nghiệp của bạn. Xác định giá trị tiền tệ của từng thứ để giúp bạn tính toán ROI tổng thể của các sáng kiến ​​SEO của mình.

Kết luận:

Như vậy, Buginet đã giới thiệu cho bạn rõ hơn về chiến lược SEO và cách thức xây dựng một chiến lược SEO hiệu quả. Chúc các bạn và Quý doanh nghiệp ngày càng thành công và phát triển hơn nữa.

Xin cám ơn.

Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *