Trang chủ / SEO / SEO Onpage / Cấu trúc Silo và Cách xây dựng Silo chuẩn nhất cho website

CẤU TRÚC SILO LÀ GÌ?
CÁCH XÂY DỰNG SILO CHUẨN NHẤT CHO WEBSITE

Cấu trúc Silo trên website của bạn thể hiện một trang web được bố cục khoa học, rõ ràng. Các nội dung truyền đạt mức độ liên quan của các chủ đề với nhau, độ sâu nội dung, và kiến thức chuyên môn. Vì thế, nó tác động không nhỏ đến kết quả website của bạn trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm ( SERP ).
“Tạo một trang web có hệ thống phân cấp rõ ràng được căn chỉnh theo các từ mà người dùng sẽ nhập và với các trang chứa số lượng liên kết văn bản hợp lý trỏ đến các phần quan trọng của trang web của bạn.” – Tóm tắt, Nguyên tắc quản trị trang web của Google
“Tạo ra một hệ thống phân cấp trôi chảy tự nhiên. Giúp người dùng dễ dàng đi từ nội dung chung đến nội dung cụ thể hơn mà họ muốn trên trang web của bạn. Thêm các trang điều hướng khi nó có ý nghĩa và hoạt động hiệu quả những trang này vào cấu trúc liên kết nội bộ của bạn. ” – Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Google

Cấu trúc Silo là gì?

Trước hết, để hiểu cấu trúc Silo là gì thì Buginet sẽ giới thiệu đến bạn một mô hình rất thường gặp ở mọi quốc gia trên thế giới. Đó chính là các thư viện.

Bạn có thấy, tất cả các đầu sách trong thư viện đều có một điểm chung là chúng được nhóm với nhau theo từng chủ đề như: Văn học, khoa học, lịch sử, kinh tế, chính trị… và được đánh dấu rõ ràng cho từng khu vực trong thư viện.

Bởi vậy, khi bạn chỉ cần hỏi nhân viên thư viện là bạn muốn mượn cuốn nào thì rất nhanh chóng, họ sẽ tới chính xác vị trí của cuốn sách để mang cho bạn mượn.
Đối với website, cấu trúc Silo không khác gì cấu trúc thư viện. Nếu bạn tổ chức được website của mình như vậy thì bạn sẽ thấy nó gọn gàng và dễ sử dụng hơn rất nhiều cho người dùng.

Như vậy, Cấu trúc Silo chính là cấu trúc của website mà tại đó bạn nhóm từng chủ đề có liên quan lại với nhau và sắp xếp chúng vào từng mục có phân cấp rõ ràng thông qua các liên kết (links) để cho người dùng và các công cụ tìm kiếm hiểu được chủ đề mà bạn muốn nói.
Đừng để trang web của bạn như một hỗn hợp vô tổ chức và không có trọng tâm từ khóa! Chiến lược silo của bạn tiết lộ nội dung thực sự của trang web và giúp định vị trang web của bạn như một nguồn tài nguyên tin cậy cho một chủ đề nhất định.


Các công cụ tìm kiếm trao thứ hạng từ khóa hàng đầu cho các trang web có cấu trúc trang web rõ ràng và chủ đề phù hợp với truy vấn của người dùng.

Điều đó không có nghĩa là các trang chứa đầy các cụm từ khóa chính xác. Đặc biệt là trong thời đại của thuật toán Panda của Google. Bạn sẽ nhận được thứ hạng xứng đáng nếu như xây dựng cấu trúc Silo chuẩn và chỉn chu cũng như xây dựng những nội dung chất lượng xoay quanh các chủ đề đó.

Phân loại cấu trúc Silo

Khác với các thư viện sách một chút vì website không phải là một dạng vật chất có thể cầm nắm được hay sờ được mà nó là các đoạn mã code được nạp vào trong các phần cứng để tương tác với con người. Do đó, cấu trúc Silo của website có một chút khác biệt:

Silo Vật lý

Silo vật lý giống với thư viện ở chỗ ta có thể tạo ra các thư mục con, thư mục cha và liên kết chúng với nhau bằng mối liên hệ phân cấp.

Khi bạn sử dụng cấu trúc thư mục URL vật lý của một trang web giống như một tủ hồ sơ để sắp xếp các trang có liên quan, bạn đang tạo các silo vật lý.

Mỗi chủ đề của trang web có một nhóm các trang được lưu cùng nhau trong một thư mục dành riêng cho danh mục cụ thể đó (ví dụ: “SEO”) và trong danh mục đó là các thư mục con cho các danh mục con khác nhau (ví dụ: “SEO Onpage, Seo Offpage, Tool SEO…”) và mỗi tệp có vị trí trong một danh mục riêng biệt.

Cau-truc-silo-vat-ly

Để có cấu trúc silo vật lý, hãy tạo cấu trúc thư mục phù hợp với các chủ đề khác nhau được đề cập trong trang web của bạn.

Silo Ảo

Liên kết ảo liên quan đến việc sử dụng cấu trúc liên kết nội bộ của một trang web (tức là cách các trang liên kết với các trang khác) để:

  • Kết nối các nhóm trang liên quan với nhau.
  • Tách các trang không liên quan.
  • Tăng cường các trang đích chính của mỗi silo.

Trong khi silo vật lý yêu cầu các trang liên quan đến chủ đề phải được đặt trong cùng một thư mục của một trang web, thì silo ảo được hình thành bởi các liên kết giữa các trang liên quan đến chủ đề.

Kết nối các trang liên quan hầu như thông qua các liên kết văn bản có thể hiệu quả ngay cả khi không có silo vật lý.

Đó là bởi vì các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm thu thập thông tin nội dung của trang web bằng cách theo các liên kết của nó. Siloing ảo rất mạnh mẽ.

Bằng cách liên kết giữa các trang có liên quan chặt chẽ về chủ đề và chủ đề, bạn đang hợp nhất mức độ liên quan của chủ đề đó với một phần của trang web của bạn.

Hệ thống phân cấp trang web, với các trang đích cấp cao nhất và các trang hỗ trợ cho mỗi silo SEO, xuất hiện chỉ dựa trên các mẫu liên kết.

Ví dụ: Thay vì liên kết các trang một cách lộn xộn, Buginet tập hợp chúng lại bằng cách sau:

Nhom-danh-muc-lien-quan

Bằng cách đó, tất cả các chủ đề liên quan đã được liên kết với nhau bằng hệ thống Internal links rất tốt.

Tác động của cấu trúc Silo đến SEO

Các công cụ tìm kiếm xếp thứ hạng từ khóa hàng đầu cho trang web chứng minh rằng trang đó phù hợp nhất với chủ đề và mục đích truy vấn của người dùng.

Do đó, mục tiêu chính của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là cải thiện trang web để trang web có nhiều hơn các cụm từ khóa được nhắm mục tiêu – đó là về các chủ đề phù hợp với các từ khóa đó.

Thông thường, tất cả các mẩu thông tin trên website là các dữ liệu rời rạc và không liên quan đến nhau. Nếu bạn đã từng là webmaster thì sẽ hiểu rằng, mỗi bài bạn viết ra sẽ có 1 URL nhất định và URL này không hề liên quan tới một nội dung nào khác trên website của bạn. Nếu bạn để như vậy thật thì sẽ rất khó để các công cụ tìm kiếm xếp hạng website của bạn.

Công việc của bạn là làm sao nổi bật chủ đề cho website của mình. Nó là một trong những yếu tố cốt lõi trong việc xây dựng nên một website tốt và một chiến lược SEO hoàn hảo.

Việc tạo ra các cấu trúc Silo bắt nguồn như một cách để xác định khái niệm nhóm thông tin liên quan thành các phần riêng biệt trong một trang web.

Giống như một chương trong sách, silo đại diện cho một nhóm nội dung theo chủ đề hoặc chủ đề cụ thể trên trang web của bạn.

Lý do nhóm này có mức độ ưu tiên SEO cao như vậy là do các công cụ tìm kiếm đánh giá mức độ liên quan của từ khóa trong chỉ mục của chúng dựa trên trang và sau đó là phần còn lại của trang web có nội dung phù hợp hỗ trợ nhất.

Điều này đặc biệt góp phần vào đánh giá của Google về chuyên môn của trang web, một phần của các yếu tố chất lượng EAT (chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy).

Các trang web được xếp hạng tốt được thành lập dựa trên khái niệm rằng một trang web về mặt vật lý nên được tổ chức giống như một Đồ án tốt nghiệp.

Một đồ án có tiêu đề được xác định rõ ràng, tóm tắt, mục lục, và sau đó là nội dung được bố trí để củng cố chủ đề chung của luận văn nói chung, tất cả đều có tài liệu tham khảo và chú thích hỗ trợ chủ đề.

Do đó, công việc này là công việc bạn nên làm ngay từ khi mới bắt đầu xây dựng website của mình. Đừng để đến khi website đã quá nhiều nội dung rồi mới bắt đầu thực hiện.

Nếu như vậy thật thì không khác nào việc bạn đập hết kết cấu ngôi biệt thự rộng lớn ra để sửa lại. Sẽ rất mất thời gian và tiền bạc của bạn đấy!

Cách để tạo Silo tốt cho SEO

Quá trình tạo silo một trang web theo chủ đề có thể được mô tả ngắn gọn trong bốn bước:

Bước 1: Xác định các chủ đề bao quát cho trang web của bạn.

Nội dung bạn có (và dự định có), và nó nói về cái gì? Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét các chủ đề của mình kết hợp với nghiên cứu từ khóa. (Xem Bước 1 để biết thêm về nghiên cứu từ khóa).

Bước 2: Chọn chiến lược silo của bạn

Quyết định cách triển khai cấu trúc trang web xác định rõ ràng các chủ đề của trang web của bạn: silo vật lý và silo ảo hoặc silo ảo một mình.

Bước 3: Lập kế hoạch cấu trúc liên kết của bạn

Kiểm tra cấu trúc liên kết của bạn (bắt đầu từ menu điều hướng chính của bạn) và quyết định cách tốt nhất để kết nối các trang với nhau để củng cố chủ đề của bạn theo cách mọi người tìm kiếm nội dung của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn thường cần ít nhất năm trang nội dung hỗ trợ để thiết lập một chủ đề silo.

Bước 4: Triển khai và xây dựng silo của bạn

Xuất bản nội dung chất lượng cao bao gồm các cụm từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn cho mỗi silo dựa trên chủ đề.

Cắt và / hoặc tạo liên kết để kết nối các trang hỗ trợ trong mỗi silo và củng cố các trang đích silo cấp cao nhất của bạn.

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ nhìn thấy trang web của mình với ánh mắt khác. Với cấu trúc trang web, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được chủ đề nội dung của bạn một cách rõ ràng hay chỉ thu thập dữ liệu xung quanh trang web của bạn một cách bối rối.

04 bước chi tiết hướng dẫn tạo Silo cho SEO

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 04 bước chi tiết để triển khai Silo cho SEO của bạn:

Bước 1: Xác định chủ đề trang web

Nhiệm vụ của Google như đã nêu trên trang thông tin công ty là “sắp xếp thông tin của tất cả các website nó được phép quét dữ liệu và đưa thông tin cho người dùng trên toàn cầu”.

Có nhiều yếu tố có tầm quan trọng khác nhau cần xem xét khi hiểu cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang web và xác định mức độ liên quan của mỗi trang web đối với các truy vấn của người tìm kiếm.

Tuy nhiên, tính chuyên môn ( Expertise ) về chủ đề của một trang web và chủ đề rõ ràng là khá quan trọng đối với thứ hạng của trang web.

Để xếp hạng cho các từ khóa trong Google và Bing, một trang web phải cung cấp thông tin được tổ chức theo cấu trúc và định dạng rõ ràng mà các công cụ tìm kiếm hiểu được.

Khi thông tin của một trang web bị loại bỏ khỏi thiết kế và bố cục của nó, liệu nó có phù hợp nhất trong số tất cả các trang web có chủ đề tương tự không? Có như vậy thì khả năng cao mới đạt được thứ hạng cao.

Đổi lại, thứ hạng tìm kiếm cho phép một trang web thu hút khách hàng đang nghiên cứu và mua sắm các sản phẩm và dịch vụ.

Tầm quan trọng của việc tạo chủ đề cho website

Cấu trúc Silo không phải là tất cả để xếp hạng, nhưng nếu không có nó, cuộc chiến về mức độ phù hợp trên trang sẽ bị mất.

Quá trình trên trang để đạt được thứ hạng cao bắt đầu bằng cách hiểu rõ ràng về các chủ đề của trang web.

Trong các bài viết của mình, Buginet thường giải thích tầm quan trọng của việc tạo ra các chủ đề chủ đề, hoặc silo giống như khi ta quan sát một lọ bi.

Các công cụ tìm kiếm chỉ có thể giải mã ý nghĩa khi các đối tượng rõ ràng và khác biệt. Nhìn vào hình ảnh của một lọ bi trong Hình 1 và suy ngẫm về cách các công cụ tìm kiếm sẽ phân loại “chủ đề” của lọ này.

Lo-dung-bi-hon-hop
Hình 1: Lọ đựng bi hỗn hợp

Trong lọ, ta thấy viên bi xanh, viên bi đỏ và viên bi vàng trộn lẫn với nhau không theo thứ tự hay điểm nhấn. Sẽ là hợp lý nếu giả định rằng các công cụ tìm kiếm sẽ phân loại chủ đề này như một lọ bi.
Nếu ta tách từng nhóm bi màu vào các lọ riêng biệt thì chúng sẽ được xếp thành lọ có viên bi xanh, lọ có viên bi đỏ và lọ có viên bi màu vàng (Hình 2).

Cac-lo-bi-roi
Hình 2: Các lọ bị rời

Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn gộp cả ba viên bi vào một lọ duy nhất, chúng ta có thể tạo các nhóm riêng biệt trong lọ (Hình 3) để cho phép các chủ đề nhỏ nằm trong các chủ đề lớn hơn.

Lo-dung-trang-bac
Hình 3: Lọ đựng bi tráng bạc

Lọ bi trộn lẫn đầu tiên (Hình 1) là một trang web không chứa bạc. Ba lọ riêng biệt đại diện cho ba vị trí riêng biệt (Hình 2). Bình cuối cùng tương đương với một trang web có các chủ đề được phân tách thành các danh mục cụ thể theo chủ đề, hoặc các silo (Hình 3).

Website có thể sẽ không được xếp hạng nếu bạn mắc 1 trong 2 lỗi sau: 1) Bao gồm nội dung không liên quan hoặc 2) có quá ít nội dung về một chủ đề. Tránh những sai lầm này bằng cách biết trọng tâm của trang web và tránh những chủ đề không liên quan.

Công cụ kiểm tra chủ đề của website

Nơi tốt nhất để bắt đầu xác định các chủ đề có liên quan cho một trang web là kiểm tra dữ liệu lưu lượng truy cập lịch sử của trang web. Trước tiên, hãy kiểm tra dữ liệu từ các nguồn sau:

  • Google Search Console: Là công cụ giúp bạn biết được những nội dung nào đã được Google cập nhật vào hệ thống của họ, những từ khoá nào đã được hiển thị và số lượt nhấp chuột vào website của bạn. Với lượng thông tin đó, bạn có thể biết được website của mình đang được Google và người dùng tiếp nhận theo những chủ đề nào.
  • Chương trình PPC (Pay Per Click): Đây là một chương trình quảng cáo trả phí theo lượt Click chuột. Tại giao diện quản trị, bạn có thể thấy được điểm chất lượng website của mình đang ở mức nào và điều đó ảnh hưởng đến chiến lược giá thầu của bạn. Trong đó, điểm chất lượng được coi như 1 tiêu chí rất quan trọng trong việc đo lường mức độ liên quan của website với ngành, lĩnh vực.
  • Cụm từ khóa được theo dõi
  • Nghiên cứu từ khóa

Mỗi nguồn thông tin này sẽ cung cấp thông tin về những người truy cập trang web và lý do tại sao. Nó sẽ không trực tiếp giải thích tại sao trang web không được xếp hạng cho các từ khóa mong muốn, nhưng nó sẽ giúp đánh giá chủ đề nào của trang web mà các công cụ tìm kiếm nhận ra.

Bước 2: Chọn chiến lược Silo của bạn

Trang web có thể được xem như một thực thể duy nhất ( Entity ) là một phần của internet và như một nhóm các trang riêng lẻ tạo nên trang web.

Những gì công cụ tìm kiếm cố gắng làm là phân loại thông tin trên các trang web riêng lẻ thành các nhóm nội dung. Các công cụ tìm kiếm coi các liên kết giữa và bên trong các trang web là một tín hiệu mạnh mẽ về mức độ liên quan của chủ đề.

Các silo ảo sử dụng cấu trúc liên kết chéo chuyên sâu để tạo các danh mục chủ đề riêng biệt. Nói cách khác, chủ đề của trang đích hàng đầu được hỗ trợ bởi các trang có liên quan liên kết đến nó. Tạo silo ảo có thể giúp phá vỡ cấu trúc cũ của website để xây dựng nên cấu trúc mới linh động hơn.

Trong một cấu trúc silo ảo, mỗi trang hỗ trợ được liên kết với trang đích danh mục và cũng được liên kết với các trang hỗ trợ khác cho chủ đề đó.

Chủ đề của silo được tạo ra và củng cố bởi kiểu liên kết chéo của các trang. Với silo ảo, các trang không cần nằm trong cùng một thư mục để ở trong cùng một silo; chủ đề chỉ được thiết lập thông qua việc sử dụng các liên kết.

Ví dụ: giả sử bạn muốn tạo một silo ảo như sau
buginet.com/SEO/page-1/
buginet.com/ SEO / page-2/
buginet.com/ SEO / page-3/
buginet.com/ SEO / page-4/
buginet.com/ SEO / page-5/

Để tạo silo ảo, tất cả năm trang page-1 đến page-5 sẽ liên kết đến trang đích của SEO. Điều này cho các công cụ tìm kiếm biết rằng các trang này có liên quan và hỗ trợ chủ đề được trình bày trong trang đích.

Mỗi trang sau đó cũng phải bao gồm một liên kết đến mọi trang hỗ trợ khác trong silo ảo. Trong trường hợp này, mỗi trang hỗ trợ sẽ liên kết đến bốn trang hỗ trợ khác của silo.

Cách dễ nhất để làm điều này là bao gồm điều hướng trên trang để liên kết các trang với nhau, về cơ bản là tạo một sơ đồ trang danh mục trên trang.

Bạn hình dung cách làm đó giống như việc bạn tạo ra một kim tự tháp vậy, tất cả các điểm ở đáy của kim tự tháp được liên kết với nhau và cuối cùng chúng đều nối tới đỉnh.

Khi liên kết đến các trang khác trong trang web, bạn phải rất thận trọng về việc mạo hiểm tính toàn vẹn của silo của mình. Nếu không khéo, bạn sẽ làm loãng chủ đề của cả hai silo.

Bằng cách liên kết đến phần trên cùng của silo SEO, bạn không chỉ giữ được tính toàn vẹn của hai silo mà còn giúp bạn thiết lập trang đích SEO làm trang chính cho silo đó.

Nếu bạn bắt buộc phải liên kết trang SEO/page-1 ở mục SEO với trang SEO-Onpage/page1 ở mục SEO Onpage, bạn nên tạo thuộc tính liên kết rel = ”nofollow”.

Thuộc tính liên kết rel = ”nofollow” là một tín hiệu để công cụ tìm kiếm không đi theo đường link đó để tới trang kia.

Liên kết xuyên silo và liên kết trong silo, được gọi chung là liên kết trang web nội bộ ( internal link), là một phần quan trọng của các phương pháp hay nhất về silo ảo.

Ba loại liên kết chính ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa cao là: Liên kết nội bộ ( Internal link), External link ( Link liên kết ngoài) và Backlink ( liên kết từ Domain khác trỏ về).

Tuy nhiên, về khía cạnh quản lý nội dung trên website thì bạn luôn cần tạo một cấu trúc Silo vật lý để kết hợp với Cấu trúc Silo ảo bởi vì nó giống như một Form tự động quản lý nội dung cho bạn chứ không cần phải tạo nó một cách thủ công như Cấu trúc Silo ảo.

Bước 4: Triển khai xây dựng cấu trúc Silo

Khi đã chọn được cho mình một chiến lược Silo đúng đắn thì bây giờ bạn cần bắt tay vào thực hiện nó.

Các công việc khi bạn hình dung có vẻ khá đơn giản nhưng tin tôi nhé. Nó không hề như bạn nghĩ đâu, thậm chí bạn rất dễ bị loạn lên bởi sự rắc rối trong quá trình làm.

Vì vậy, bạn có thể nghĩ tới phương án thuê một đơn vị Audit website đồng thời xây dựng cấu trúc Silo cho website của mình nhé.

Đầu tiên, bạn cần tạo kế hoạch cấu trúc liên kết của bạn. Kiểm tra cấu trúc liên kết của bạn (bắt đầu từ menu điều hướng chính của bạn) và quyết định cách tốt nhất để kết nối các trang với nhau để củng cố chủ đề của bạn theo cách mọi người tìm kiếm nội dung của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn thường cần ít nhất năm trang nội dung hỗ trợ để thiết lập một chủ đề silo.

Sau đó, xuất bản nội dung chất lượng cao bao gồm các cụm từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn cho mỗi silo dựa trên chủ đề.

Cắt và / hoặc tạo liên kết để kết nối các trang hỗ trợ trong mỗi silo và củng cố các trang đích silo cấp cao nhất của bạn.

Tạm kết

Và như vậy, Buginet đã giới thiệu đến bạn các khái niệm về cấu trúc Silo cũng như cách phân loại cấu trúc Silo và các bước thực hiện chi tiết.

Nếu có thắc mắc gì bạn có thể comment bên dưới hoặc gởi Mail về địa chỉ buginetco@gmail.com hoặc liên hệ Hotline: 0915 36 2692.

Chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khoẻ và an yên.

Xin cám ơn!

Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *