Chuyên gia SEO là ai?

Đối với cụm từ “SEO” đã không còn quá xa lạ với thời đại công nghệ số hiện nay. Việc cạnh tranh giữa các từ khóa trên mặt trận Google đã khiến nhiều doanh nghiệp chú ý. Vì tỷ lệ quy đổi khách hàng có thể tăng lên đột biến nếu nhu cầu của thị trường lúc bấy giờ tăng mạnh. Và việc ngự trị ở những thứ hạng cao trên top của công cụ tìm kiếm, chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được doanh thu nhân gấp nhiều lần nhờ sự tối ưu của SEO.

SEO là viết tắt của “tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm” hoặc “chuyên gia tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm.”

Quyết định thuê một chuyên gia SEO là một quyết định quan trọng có thể giúp doanh nghiệp cải thiện trang website và tiết kiệm thời gian thu hút khách hàng tiềm năng. Nhưng bạn cũng có thể gặp rủi ro ảnh hưởng đến trang website và uy tín nếu trót nhầm rơi vào tay “lang băm” – những đơn vị kém uy tín thậm chí thiếu kỹ thuật chuyên môn trong SEO.

Hãy nhớ đánh giá kỹ những lợi ích mà bạn có thể nhận được và cả những thiệt hại mà một chuyên gia SEO tắc trách có thể gây ra cho website của bạn.

Khi tham gia vào môi trường SEO, bạn hãy yên tâm là doanh nghiệp sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản tiền nào cho Google để thay đổi thứ hạng tiềm kiếm. Trừ khi bạn dùng ngân sách của mình để được hiển thị ở trang 1 của Google. Nếu dừng chiến dịch quảng cáo website của bạn sẽ không còn được hiển thị ở trang đầu nữa.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chuyên gia cho đội ngũ của mình thì hãy đọc tiếp phần bên dưới về cách tuyển chuyên gia SEO cho doanh nghiệp.

Công việc của chuyên gia SEO

Chuyên gia SEO sẽ cung cấp cho doanh nghiệp các dịch vụ hữu ích như:

 • Thẩm định nội dung hoặc cấu trúc website
 • Tư vấn kỹ thuật nâng cấp trang web như: backup dữ liệu, redirect, sửa chữa những trang bị lỗi (4xx), hướng dẫn việc sử dụng JavaScript
 • Phát triển nội dung cho trang
 • Quản lý các chiến dịch phát triển doanh nghiệp trực tuyến như Quảng cáo Facebook, Google Adwrods,…
 • Nghiên cứu từ khóa (SEO)
 • Đào tạo về SEO (Chuyên về đào tạo SEO, mở các khóa hỗ trợ học viên ngành Digital Marketing)
 • Tư vấn chuyên môn về phân tích thị trường mục tiêu, phân tích đối thủ cạnh tranh và phân tích lợi thế vùng địa lý cụ thể.

Bắt đầu chiến lược dài hạn:

Nếu bạn điều hành một tổ chức nhỏ hoặc một công ty start-up đang trên đà phát triển thì công việc SEO tuy chiếm nhiều thời gian nhưng sẽ rất hữu ích trong chiến lược marketing dài hạn của bạn. Dưới đây là một số tài nguyên hữu ích bạn có thể tham khảo:

 • Video hướng dẫn chi tiết về SEO
 • Đào tạo SEO cho Beginer: Đat top #1 Google
 • Kiến thức cơ bản về Google: Cách Google thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và phân phát nội dung trên web.

Bài viết “Đào tạo SEO” mô tả phần lớn những gì chuyên gia SEO sẽ làm cho bạn. Bạn không cần tham khảo cẩm nang này nếu bạn đã thuê một chuyên gia thay bạn phụ trách hoạt động SEO.

Tuy vậy, bạn cũng nên làm quen với những kỹ thuật SEO để có thể nhận biết được trường hợp chuyên gia SEO sử dụng những điều gây ảnh hưởng cho website của bạn.

Điều chắc chắn rằng bạn cần phải mất rất nhiều thời gian thì mới thu được thành quả: thời gian từ khi bắt đầu thực hiện chiến lược cho đến khi bạn bắt đầu nhận thấy được lợi ích thường là từ 4 tháng đến 1 năm.

Vì quản lý SEO là chiến thuật dài hạn cần đầu tư nghiêm túc về chiến lược tổng thể bằng cách phân tích thị trường tiềm năng, phân tích đối thủ cạnh tranh và tối ưu trang website thân thiện với người dùng trên thiết bị di động để việc triển khai sẽ giảm thiểu được rủi ro và tỷ lệ chuyển đổi khách hàng sẽ tăng lên đáng kể.

Cách lựa chọn chuyên gia SEO mà bạn cần biết

Nếu đang dự định thuê chuyên gia SEO, bạn nên làm càng sớm càng tốt. Thời điểm thích hợp nhất để thuê chuyên gia SEO là khi bạn đang cân nhắc việc thiết kế lại trang website, hoặc dự định khởi tạo một trang web mới.
Bằng cách đó, bạn và chuyên gia SEO có thể trao đổi cách tối ưu và thiết kế trang website thân thiện với công cụ tìm kiếm ngay từ đầu. Mặt khác, một chuyên gia SEO giỏi cũng có thể giúp cải thiện trang web hiện có của bạn.
Trước khi triển khai chiến lược bạn cần biết những đề xuất mà chuyên gia SEO nhắc có thật sự cần thiết không nhé!
Khi đã bắt đầu vào hành động, bạn phải chắc chắn rằng “thắng không kiêu bại không nản”. Vì một chiến thuật SEO bài bản nhất, doanh nghiệp cần chia thành nhiều giai đoạn để phát triển. Mỗi giai đoạn thành công hay thất bại chính là bước ngoặc đổi mới và học hỏi không ngừng. Thuật toán của Google có thể thay đổi rất thường xuyên (từ 2 tháng cho đến 6 tháng sẽ cập nhật một lần) vì vậy việc lên chiến lược rõ ràng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, mỗi bước đi sẽ thật sự vững vàng và chắc chắn hơn rất nhiều so với những đối thủ cạnh tranh.

Các bước để phỏng vấn một chuyên gia SEO tiềm năng:

Sau đây là một số câu hỏi bạn nên đặt ra cho ứng viên:

 • Bạn có thể mô tả một vài công việc thực tế bạn đã từng làm và chia sẻ một số câu chuyện thành công không?
 • Bạn có biết cách thức quản trị một trang website để có thứ hạng cao trên Google không?
 • Bạn đã từng xây dựng chiến lược marketing online chưa?
 • Bạn đã từng đề xuất những phương án nổi bật cho việc cải thiện thứ hạng kết quả tìm kiếm không phải trả tiền chưa?
 • Bạn dự định sẽ đạt được những kết quả gì khi đảm nhận vị trí SEO Manager tại công ty chúng tôi?
 • Deadline bạn đặt ra cho mỗi dự án như thế nào? Bạn đo lường mức độ thành công của dự án bằng cách nào?
 • Bạn có kinh nghiệm gì về lĩnh vực hoạt động của công ty chúng tôi?
 • Bạn đã từng đạt thành tựu gì trong lĩnh vực này chưa?
 • Bạn có kinh nghiệm gì trong việc phát triển website quốc tế không?
 • Theo bạn những kỹ thuật SEO nào quan trọng nhất?
 • Bạn theo nghề SEO này được bao lâu rồi?
 • Tôi có thể trao đổi với bạn về những thay đổi mà bạn sẽ thực hiện với trang web của tôi và cung cấp thông tin chi tiết về các đề xuất, cũng như giải thích lý do cho những đề xuất đó được không?

Tìm hiểu xem ứng viên SEO đó có quan tâm đến bạn và doanh nghiệp của bạn không. Nếu họ không quan tâm, hãy tìm người khác.

Ứng viên SEO phù hợp với bạn thường họ sẽ đặt những câu hỏi như:

 • Điều gì làm sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trở nên độc đáo và có giá trị đối với khách hàng?
 • Khách hàng của doanh nghiệp là ai?
 • Doanh nghiệp của bạn kiếm tiền bằng cách nào và kết quả tìm kiếm có thể cải thiện được phần lớn lượng khách hàng truy cập không?
 • Bạn đang sử dụng những kênh quảng cáo nào khác?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai?

Sau khi đã hoàn tất quá trình phỏng vấn:

 • Kiểm tra với các bên đã từng thuê chuyên gia SEO đó. Hỏi xem cảm nhận của họ về chuyên gia SEO này như thế nào: có trách nhiệm với công việc không? Phong cách làm việc có dễ hợp tác và mang lại kết quả tích cực cho doanh nghiệp hay không?
 • Yêu cầu ứng viên kiểm tra trang web của bạn về mặt kỹ thuật và cách làm việc của họ có thật sự nhạy bén để đưa ra những điều cần thực hiện, lý do thực hiện và kết quả mong đợi.
 • Có thể bạn sẽ phải trả tiền cho yêu cầu này. Có thể bạn cũng sẽ phải cấp cho họ quyền truy cập vào Google Console hay Google Analytic. Khi chưa chấp nhận ứng viên cho quá trình thử việc thì bạn không nên co phép những quyền truy cập này.
 • Ứng viên SEO tiềm năng phải cung cấp được cho bạn ước tính thực tế về mức độ cải thiện và về công việc cần làm. Nếu họ đảm bảo với bạn rằng những thay đổi của họ sẽ làm cho trang website của bạn đạt top đầu Google thì phải nên cân nhắc. Một ứng viên trung thực họ sẽ cam kết với bạn về trách nhiệm và thời gian hoàn thành dự án. Mỗi dự án cũng sẽ cần thời gian để nhận thấy hiệu quả. Vì vậy chiến lược SEO mà chuyên gia SEO xây dựng sẽ cần sự đầu tư từ phía doanh nghiệp và sự tin tưởng lẫn nhau để có thể mang lại kết quả cuối cùng hoàn hảo nhất.

Đó chính là lý do để bạn quyết định xem bạn có muốn thuê chuyên gia SEO đó hay không?

Những lưu ý cần cân nhắc

Mặc dù chuyên gia SEO có thể cung cấp cho khách hàng những dịch vụ có giá trị. Mặt khác cũng có một số SEO mũ đen đã làm xấu bộ mặt của ngành vì đã sử dụng những hoạt động marketing thái quá và cố gắng thao túng kết quả công cụ tìm kiếm theo cách không công bằng.
Việc vi phạm nguyên tắc của Google có thể khiến trang web của bạn bị mất thứ hạng hoặc giảm mức độ hiện diện trên Google thậm chí có thể khiến trang web của bạn “biến mất” trên công cụ tìm kiế.
Khi chuyên gia SEO đưa ra đề xuất cho trang web của bạn, hãy yêu cầu họ chứng minh các đề xuất này bằng một nguồn đáng tin cậy.
Sau đây là một số điều cần lưu ý:

SEO-giá-rẻ-có-hiệu-quả-không-

Một thủ đoạn lừa đảo phổ biến là tạo các miền “ẩn danh” để chuyển người dùng tới một trang web bằng những phương thức chuyển hướng gian lận. Những miền này thuộc sự sở hữu của chuyên gia SEO. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nắm rõ những gì mà chuyên gia SEO thực hiện thì nhân viên của bạn có thể chuyển hướng lưu lượng truy cập từ miền ẩn danh đến một trang web khác, hoặc thậm chí là đến tên miền của đối thủ cạnh tranh.
Nếu điều đó xảy ra, thì tức là doanh nghiệp đã phải trả tiền để phát triển một trang website của đối thủ cạnh tranh mà mối nguy cơ tiềm ẩn nhất lại thuộc toàn quyền sở hữu của chuyên gia SEO.
Một thủ đoạn gian lận khác là tạo các trang “con” được nhồi nhét từ khoá rồi đặt trang này lên trang web của khách hàng của họ. Chuyên gia SEO cam kết điều này sẽ làm cho trang web được tối ưu với nhiều cụm từ khóa được tìm kiếm nhiều hơn. Nhưng điều đó vốn dĩ là giả dối vì các trang riêng lẻ không hề có tác dụng trên website của bạn.
Tuy nhiên, còn nhiều thủ thuật tinh vi hơn đó là những trang “con” này thường chứa các đường liên kết ẩn để chuyển hướng đến tât cả khách hàng khác của chuyên gia SEO. Những trang “con” này làm nhiễu thông tin trên trang, làm giảm mức độ hiển thị của trang trên công cụ tìm kiếm. Đồng thời khiến trang web của bạn có thể chuyển hướng đến những trang website kém chất lượng tệ hơn nữa là những trang hoạt động bất hơp pháp.
Cuối cùng, hãy tránh tham gia vào việc mua đường liên kết từ các trang web khác để tăng thứ hạng. Điều này trái với nguyên tắc về chất lượng của Google và có thể khiến một phần hoặc toàn bộ trang web của bạn bị áp dụng biện pháp cảnh cáo của Google.

Nguyên tắc hữu ích nên áp dụng cho doanh nghiệp

Nguyên tắc 1: Cảnh giác với các Email Spam

Hãy cảnh giác trước email bất thường từ những công ty SEO, chuyên gia tư vấn về website hoặc công ty quảng cáo không rõ ràng về thông tin hoặc năng lực.

Nguyên tác 2: Cảnh giác với những cam kết phi thực tế

Có một điều chắc chắn rằng, không ai có thể đảm bảo trang web của bạn sẽ giữ vị trí số 1 trên Google. Vì vậy doanh nghiệp cần nên:

 • Cảnh giác với các chuyên gia SEO đưa ra cam kết chắc chắn về thứ hạng, Google không bao giờ ưu tiên cho bất kỳ một đối tác hay bất kỳ một đơn vị agency SEO nào hết. Trên thực tế, cách để Google thu thập dữ liệu là thông qua index cho các url và dựa trên thiết lập sitemap để thu thập các đường dẫn trong trang. Bạn có thể tự làm điều này mà không mất bất cứ chi phí gì.
 • Thứ 2 cảnh giác với các công ty SEO tỏ ra bí mật hoặc không giải thích rõ ràng những việc họ dự định họ sẽ làm. Ngay lập tức hãy yêu cầu chuyên gia SEO giải thích nếu có điều gì đó không rõ ràng.

Vì thế, tốt nhất là bạn phải biết chính xác tuyển dụng chuyên gia SEO để làm gì? Hoặc bạn có thể thuê một đối tác agency chuyên về lĩnh xây dựng chiến lược SEO chuyên nghiệp để công việc cảu bạn hoàn thành đúng tiến độ và lợi ích sẽ được đổi lấy bằng sự chọn lựa đúng đắn từ đơn vị Buginet Agency. Chúng tôi có thể đảm nhận công việc xây dựng chiến lược marketing, tối ưu hóa chiến dịch Quảng cáo, hệ thống tối ưu chiến lược SEO bằng cách sử dụng có phần mềm chuyên dụng để hỗ trợ.

Bạn không bao giờ cần liên kết với một chuyên gia SEO. Nếu doanh nghiệp đã am hiểu về SEO.

Vì vậy, hãy tránh các chuyên gia SEO hay nói về sức mạnh của đường liên kết “miễn phí” hay “Công cụ tối ưu giúp đây từ khóa lên top 1 Google” “Hack traffic”,… Đây là những hoạt động vô ích thường được nhắc đến, những công cụ này không thể thay đổi thứ hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm có sự ảnh hưởng lớn đâu.

Nguyên tắc 3: Lựa chọn sáng suốt

Trong khi bạn cân nhắc xem có nên hợp tác với một chuyên gia SEO hay không, có lẽ bạn nên tìm hiểu đôi chút về nghề SEO. Tất nhiên, Buginet sẽ là một Blog chia sẻ hữu ích về chiến lược SEO mà bạn có thể tìm hiểu.

Nguyên tắc 4: Ngân sách nên dùng cho mục tiêu thật sự cần thiết

Việc áp dụng ngân sách một cách thông minh nhất là điều mà tất cả công ty xây dựng chiến lược ngay từ ban đầu đã phải thận trọng rất nhiều.
Bạn sẽ nhận ra một lợi thế lớn nếu doanh nghiệp có thể am hiểu về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) sẽ giúp doanh nghiệp lược bỏ rất nhiều cho phí có thể bỏ ra.
Hãy cân nhắc với một số chuyên gia SEO hứa hẹn mang lại cho bạn thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Nhưng thực chất là họ đang chạy quảng cáo dựa trên ngân sách của bạn. Chi phí này chỉ thật sự tối ưu nếu bạn biết cách vận dụng cả hai chiến lược là Quảng cáo SEO và Quảng cáo Google.

Các bạn có thể tham khảo bài viết “Nên chọn quảng cáo SEO hay chọn Quảng cáo Google?

Vì vậy trước bất kỳ chiến dịch nào cần đâu tư một lượng ngân sách lớn, doanh nghiệp nên yêu cầu chuyên gia SEO thống kê và báo cáo rõ ràng. Từ lợi ích chiến dịch mang lại cho đến rủi ro nhỏ nhất có thể xảy ra.

Lời kết

Có một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết rằng mình có thể đang gặp phải một chuyên gia SEO mũ đen. Dưới đây chỉ là một vài ví dụ, vì thế, bạn hãy tin vào trực giác của mình nếu có nghi ngờ. Hãy chấm dứt hợp tác ngay nếu chuyên gia SEO có những hành vi sau:

 • Sở hữu miền ảo
 • Đặt đường liên kết đến trang web của khách hàng khác trên các trang “con” của doanh nghiệp.
 • Chào bán từ khóa cho nhiều đối thủ
 • Không phân biệt được kết quả tìm kiếm dựa trên tối ưu hóa SEO (Thứ hạng tự nhiên bền vững) hay chạy quảng cáo trả phí (Dựa trên ngân sách, không chạy quảng cáo nữa thì sẽ không còn hiển thị ở trang đầu Google)
 • Cam kết chắc chắn một thứ hạng nhất định (nhưng phải hoàn tiền nếu không đạt được thứ hạng đó). Đồng thời phải cam kết các từ khóa có lượng tìm kiếm và tỷ lệ chuyển đổi cao, cạnh tranh thấp.
 • Hoạt động với nhiều email, thông tin hồ sơ ứng viên không rõ ràng
 • Nhận lưu lượng truy cập từ tools tìm kiếm “giả mạo”, phần mềm gián điệp hoặc phần mềm đột nhập gây ảnh hưởng uy tín website.
Có các tên miền bị xóa khỏi chỉ mục của Google hoặc không được index vì những lý do nêu trên. Vì vậy trước khi tuyển dụng một chuyên gia SEO doanh nghiệp cần nên lưu ý những thông tin mà Buginet đã chia sẻ nhé!

Để có thể yên tâm cá nhân hay doanh nghiệp nào đang có nhu cầu tối ưu hóa cho trang website và xây dựng chiến lược SEO tổng thể thì cứ việc để lại địa chỉ email bên dưới, Buginet sẽ liên hệ ngay để hỗ trơ.

Logo-buginet-chinh-thuc

Chúc các bạn đọc có thời gian thật hữu ích khi đến với Blog của Buginte.com!

Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *