Bài viết hôm nay mình sẽ đi sâu vào Kỹ năng SEO với những kiến thức nâng cao hơn, để hỗ trợ các bạn đọc có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin cũng như cùng chia sẻ về những mảng kiến thức khác nhau của SEO nhé!

KỸ NĂNG SEO

Kỹ năng SEO là kỹ năng chuyên sâu về quá trình quản lý và xây dựng chiến lược SEO để mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.
Theo thông tin từ Internet, có hơn khoảng 50% khách hàng tìm kiếm và truy cập ngẫu nhiên mà doanh nghiệp không cần phải trả chi phí cho điều này.
Điều đó tất nhiên đã trở thành một làn sóng mới của nền công nghệ hiện đại 4.0. Hầu như tất cả cá nhân/doanh nghiệp đang dần dần thay đổi cách tìm kiếm khách hàng của họ. Bằng cách tìm hiểu về tối ưu Kỹ năng SEO & SEO Mangament.
Cho dù bạn đã quen thuộc hay chưa tiếp xúc với SEO thì bài đăng này cung cấp tất cả thông tin bạn cần để bắt đầu xây dựng chiến lược SEO hoặc đầu tư vào các dịch vụ quản lý SEO chuyên nghiệp.
Trước khi đi sâu vào các kỹ năng SEO chuyên môn, chúng ta hãy khám phá các thuật ngữ trong SEO để dễ dàng tiếp cận những kiến thức nâng cao hơn.

Kỹ năng kiểm soát – Cách Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục cho trang website

Để hiểu về thuật ngữ cơ bản hay thường gặp, các bạn có thể tham khảo qua bài viết Đào tạo SEO cho Beginner: Đạt top rank Google
Bài viết này mình sẽ nói về phần nâng cao của việc Google thu thập dữ liệu để làm gì? Và lập chỉ mục (index) cho trang websie có quan trọng không? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay phần dưới đây thôi.
Đây là hướng dẫn chi tiết về cách Google hoạt động. Nếu bạn không hiểu rõ về cơ chế hoạt động của nó thì quy trình thu thập thông tin / lập chỉ mục cho trang hay khai báo đường dẫn sản phẩm/dịch vụ, sẽ rất khó để gỡ bỏ các vấn đề nghiêm trọng trên trang web hoặc dự đoán hành vi tìm kiếm của khách hàng có thể sai.

google-analytics

Kiểm soát nội dung trùng lặp – Control Duplicate content

Đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu về Canonical URLs là gì? Và chúng ảnh hưởng như thế nào đến việc thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của bạn? Đồng thời chúng ta phải hiểu cách xóa hoặc xử lý nội dung trùng lặp trên trang web, khi nội dung đó được công nhận.

Canonical URLs là gì?

Canonical URLs là những đường dẫn khác nhau nhưng lại trỏ về cùng một trang. Lúc này Google sẽ chọn một URL để làm trang chuẩn thì chúng ta có thể hiểu trang chuẩn này sẽ là Canonical Page.

Bằng cách nào Googlebot thu thập dữ liệu và chọn ra một trang chuẩn?

Khi Googlebot index một trang web, nó sẽ cố gắng xác định nội dung chính của mỗi trang. Nếu Googlebot tìm thấy nhiều trang trên cùng một trang có vẻ giống nhau, nó sẽ chọn trang mà nó cho là đầy đủ và hữu ích nhất rồi đánh dấu trang đó là Canonical page.

Trang chuẩn sẽ được thu thập thông tin thường xuyên nhất; Các bản sao được thu thập thông tin ít thường xuyên hơn để giảm tải thu thập dữ liệu của Google trên trang web của bạn.

Cách này thường được các chuyên gia SEO thử nghiệm chiến dịch A/B test nhằm tối ưu và tìm ra được url chất lượng nhất. Đồng thời sẽ xóa bỏ các đường dẫn trùng lặp và thay đổi một chiến dịch mới (remarketing).

Đối với trường hợp này không phải là lỗi quan trọng nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến việc bạn cần index cho trang hoặc tăng thứ hạng trên Google. Theo thông tin từ phía nhà phát hành của bộ công cụ tìm kiếm số 1 thế giới này thì họ nhận thấy rằng: “Việc có quá nhiều nội dung trùng lặp sẽ ảnh hưởng đến việc thao tứng thứ hạng trên Google và đánh lừa người dùng của họ”. Do đó, họ nhận thấy sự cạnh tranh không công bằng từ trang website của bạn nên url có thể bị liệt vào “danh sách đen” – Xóa bỏ hoàn toàn việc index.

seo-audit-dich-vu-seo-hcm

Kiểm soát tài nguyên – Control Resource

Tất cả tài nguyên trên một website bao gồm: hình ảnh, tệp css,… có thể gọi một cách dễ hiểu là urls. Vì vậy, việc index toàn bộ tài nguyên sẽ giúp trang website được đánh giá chất lượng hơn và uy tín hơn nếu nội dung xây dựng thật sự hữu ích.
Nhưng để tối ưu urls bạn cần tìm hiểu về Google Console. Nó sẽ hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong việc kiểm tra lỗi AMP, lỗi dữ liệu có cấu trúc và các vấn đề lập chỉ mục.

Chức năng chung:

(Tham khảo thêm: https://support.google.com/webmasters/answer/9012289 )

Xem trạng thái lập chỉ mục hiện tại của một URL: Truy xuất thông tin về phiên bản của trang mà Google đã lập chỉ mục. Xem lý do Google có thể hoặc không thể lập chỉ mục trang của bạn.
Kiểm tra một URL đang hoạt động: Kiểm tra xem Google có thể lập chỉ mục một trang trên trang web của bạn hay không.
Yêu cầu lập chỉ mục một URL: Bạn có thể yêu cầu Google thu thập (hoặc thu thập lại) dữ liệu trên một URL.
Xem phiên bản được hiển thị của trang: Xem ảnh chụp màn hình thể hiện cách Googlebot nhìn thấy trang.
Xem tài nguyên đã tải, dữ liệu đầu ra JavaScript và các thông tin khác: Xem danh sách tài nguyên, mã trang và các thông tin khác bằng cách nhấp vào Xem trang đã thu thập dữ liệu (kết quả được lập chỉ mục) hoặc Xem trang đã kiểm tra (kiểm tra phiên bản hoạt động).
Khắc phục vấn đề thiếu trang: Có thể có nhiều nguyên nhân khiến một trang không được lập chỉ mục. Công cụ kiểm tra URL có thể giúp khắc phục một số nguyên nhân như vậy.

Robot.txt

Đây là tệp giúp cho Doanh nghiệp có thể khai báo hoặc ngăn chặn việc lập chỉ mục với Google. Robots.txt cực kỳ quan trọng cho trang website nếu bạn muốn SEO cho trang. Nếu tệp này xảy ra lỗi hoặc bị vô hiệu hóa hoàn toàn thì website của bạn không thể được Google thu thập dữ liệu hay lập chỉ muc.

Sitemap

Sitemap là một công cụ cực kỳ quan trọng để khai báo toàn bộ tài nguyên của trang website.
Đồng thời nó giúp Google nhận diện được mọi liên kết trên website của bạn bao gồm cả các tài nguyên phi văn bản như: hình ảnh, video.
Mặc dù đã có Robots.txt để index tất cả các liên kết trong trang. Nhưng sitemap sẽ là sơ đồ giúp Google hệ thống được thông tin đường dẫn trên website của bạn. Đồng thời những liên kết này sẽ được khai báo ưu tiên để lập chỉ mục và Google sẽ không xảy ra lỗi bỏ sót liên kết nào trong quá trình thu thập dữ liệu.
Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trang web có nội dung thay đổi nhanh chóng hoặc với các trang có thể không được phát hiện thông qua các liên kết.

Kỹ năng SEO Mangagement – Quản lý chiến lược SEO

SEO Management là gì?

SEO Management là một đề xuất cho cá nhân, doanh nghiệp về việc xây dựng chiến lược quản lý SEO hiệu quả. Đây là một phần giúp một tổ chức cá nhân hay doanh nghiệp lớn phát triển mạnh mẽ trên nền tảng công nghệ số hiện nay.
Doanh nghiệp thường xây dựng bộ phận marketing nội bộ xử lý nhiều trách nhiệm và không có kiến thức nền tảng về SEO nên thường kết quả không mấy khả quan và chi phí bỏ ra cũng rất cao. Hiện nay, để giải quyết vấn đề cá nhân hay doanh nghiệp thường đầu tư vào các dịch vụ quản lý SEO chuyên nghiệp.
Ví dụ, theo một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng khoảng 55% công ty hợp tác với các đơn vị agency SEO để hỗ trợ việc xây dựng mạng lưới SEO có hệ thống hơn. Từ đó việc nhận điện thương hiệu của họ đã được cải thiện đáng kể và doanh thu ngày một tăng.
Cho dù doanh nghiệp của bạn lựa chọn phương án hợp tác với công ty SEO uy tín, đơn vị agency seo hay bạn sẵn sàng tuyển chọn một SEO Manager cho nội bộ marketing thì điều cần thiết nhất là phải hiểu về quản lý SEO bao gồm những kỹ năng gì? Bằng cách đó, bạn có thể xây dựng nền tảng SEO vững chắc để việc cạnh tranh thứ hạng trên bộ công cụ tìm kiếm thực sự mang lại doanh thu cho bạn.
Nếu bạn muốn tạo ra một chiến lược SEO thành công, thì bạn cần phải thành công ở khâu quản lý SEO. Ngay cả khi bạn hợp tác với những agency SEO có kinh nghiệm, chẳng hạn như Buginet, thì bạn cũng nên tìm hiểu về sự hữu ích mà quản lý SEO mang lại thông qua 4 kỹ năng SEO nâng cáo này nhé!

4 bước đằng sau quản lý SEO thành công bao gồm:

Kỹ năng nghiên cứu đối tượng

Các công ty xuất sắc về chiến thuật SEO luôn có sự hiểu biết sâu sắc về đối tượng khách hàng mà họ nhắm đến. Trong đó, họ sẽ thực hiện việc nghiên cứu và phân tích thị trường mục tiêu, phân tích sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cung cấp, phân tích chiến lược marketing dài hạn, chiến dịch quảng cáo theo mốc thời gian chiến lược triển khai. Từ đó đặt ra những câu hỏi và giải quyết các vấn đề phổ biến mà khách hàng thường tìm kiếm nhiều nhất để thu gọn đối tượng phạm vi và bắt đầu triển khai chiến dịch trực diện tiếp cận khách hàng tiềm năng.
Nếu bạn muốn thành công trong quản lý SEO, bạn cần phải hiểu thị trường mục tiêu của mình ở cấp độ nào.
Đầu tư thời gian nghiên cứu thị trường mục tiêu của bạn và trả lời các câu hỏi sau:
• Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giải quyết những vấn đề gì cho người dùng?
• Thị trường mục tiêu mà bạn đang nhắm đến, họ có những vấn đề gì với các nhà cung cấp khác?
• Những đặc điểm nhân khẩu học nào xác định đối tượng mục tiêu của bạn?
• Thị trường mục tiêu mà bạn chọn, họ sẽ tìm kiếm điều gì khi họ có vấn đề hoặc thắc mắc cần được hỗ trợ hay mua hàng?
Việc đổi mới chiến lược là một trong những cách khiến bạn biết được “Tại sao khách hàng vẫn chưa tìm thấy được bạn?” – Khi nhu cầu của họ thật sự “có”, điều đó sẽ giúp đánh giá lại nghiên cứu trước đây và đưa ra giải pháp cho mỗi vấn đề bạn gặp phải trong trong quá trình quản lý SEO.
Người tiêu dùng có thể thay đổi theo thời gian – Tâm lý của họ luôn muốn lựa chọn những sản phẩm/dịch vụ mới, sáng tạo, thông minh và tiện ích hơn. Vì vậy, nếu bạn triển khai thành công một chiến dịch marketing và đẩy các thứ hạng bài viết chiếm giữ top đầu của công cụ tìm kiếm thì điều đó đã thu hút mạnh mẽ số lượng người dùng tiếp cận đến trang website của bạn rồi đấy. Nếu bạn sử dụng các chương trình marketing lỗi thời chỉ đi theo một “lối mòn” điều đó có thể khiến chiến lược SEO của bạn thất bại. Và hiển nhiên điều này không giúp ích gì cho bạn về việc tăng doanh thu cho công ty.
Khi bạn đã nghiên cứu thị trường mục tiêu và khoanh vùng nhóm đối tượng lý tưởng đối với doanh nghiệp thì việc tiếp theo chúng ta sẽ sử dụng kỹ năng phân tích về đối thủ cạnh tranh để giảm thiểu những rủi ro không nên vướng phải khi thực hiện quản lý SEO nhé!

Kỹ năng phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh có thể cung cấp cho chúng ta một lượng thông tin hữu ích. Đối thủ cạnh tranh là một trong những đối tượng mà chúng ta nên học hỏi và tranh những rủi ro mà đối thủ đã từng gặp phải. Đó là lý do tại sao sử dụng kỹ năng phân tích đối thủ cạnh tranh nó lại là một phần cốt lõi của quản lý SEO.
Cho dù bạn đang hợp tác với agency SEO hay là một chuyên gia SEO đang dẫn đầu sáng kiến trong nội bộ thì hãy đưa phân tích đối thủ vào kế hoạch của bạn – Nó thật sự hữu ích cho việc cơ cấu chiến lược SEO đấy!
Xem xét các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp trong quá trình phân tích đối thủ cạnh tranh.
Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Đây là những doanh nghiệp bạn đang cạnh tranh ngay cả nền tảng online và offline. Chắc chắn rằng bạn đã có một danh sách các đối thủ cạnh tranh trực tiếp để tham khảo. Bây giờ, bạn chỉ việc phân tích và nghiên cứu thị trường mà đối thủ đang nhắm đến, hệ thống chiến dịch marketing trực tiếp mà họ đang triển khai, cách thức vận hành chiến dịch đó là gì?
Từ đó hệ thống toàn bộ chiến lược marketing của bạn và chọn lối đi khác biệt so với đối thủ. Tỷ lệ phần thắng sẽ thuộc về bạn nếu doanh nghiệp có một nội bộ marketing sáng tạo và kỹ năng chuyên môn cao am hiểu về thị trường hoặc bạn có thể cần hỗ trợ từ đơn vị agency uy tín để được tư vấn và xây dựng chiến lược marketing trực tiếp.
Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: Đây là những công ty bạn cạnh tranh dựa trên kết quả tìm kiếm.
Ví dụ: hai doanh nghiệp sản xuất có thể cạnh tranh cho 1 cụm từ tìm kiếm, “công ty sản xuất tại TPHCM” – Mặc dù họ sản xuất các sản phẩm khác nhau.
Đây là một phần của việc phân tích đối thủ gián tiếp. Vì bạn sẽ nhận thấy việc phân tích chiến lược SEO của đối thủ sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc: hệ thống từ khóa SEO, hệ thống chiến lược SEO marketing và tăng tỷ lệ chuyển đổi từ việc cạnh tranh thứ hạng trên Google.
Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy rằng đối thủ cạnh tranh trực tiếp sẽ có nhiều đối tượng họ không có đội ngũ xây dựng chiến lược SEO, cũng có thể họ chưa thực sử am hiểu về SEO hoặc họ là một đối thủ mạnh có thể vận dụng cả chiến thuật marketing trực diện và chiến lược SEO tổng thể để cạnh tranh trực tiếp lẫn gián tiếp.
Đó cũng chính là lý do mà chúng ta nên học hỏi đối thủ của mình. Vì chắc chắn họ có thể giúp đỡ chiến dịch quản lý SEO của bạn hoạt động mạnh mẽ hơn. Hầu hết đối thủ gián tiếp, họ đều có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm nhờ xây dựng chiến lược SEO vững chắc và bài bản.
Tìm hiểu về chiến lược SEO của một công ty bằng cách phân tích những điều sau:
• Backlink profile
• Domain age
• Optimization practices
• Traffic value
• Targeted keywords
Đối với nhiều doanh nghiệp, bước này là một thách thức. Vì giai đoạn này sẽ liên quan đến việc phân tích kỹ thuật SEO chuyên môn.
Nếu bạn chưa thể làm quen với SEO Management thì Buginet Agency sẽ giúp bạn phân tích chúng và tối ưu quy trình quản lý SEO cho cá nhân, doanh nghiệp ngay bây giờ!
Với kinh nghiệm hơn 5 năm, chúng tôi có thể nhanh chóng đánh giá tình trạng của các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp của bạn. Nhanh tay đặt hẹn chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tận nơi nhé!

BUGINET

 Văn phòng: Số 5 đường 21, khu phố 4 phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TPHCM
Trụ sở chính: 124 Tạ Quang Bửu, Phường 3, Quận 8, TP.HCM
Hotline: 0902 59 0078 – 085 785 7105 

Ngoài ra, Buginet Agency còn áp dụng nhiều công cụ (tools) để hỗ trợ phân tích và hợp lý hóa quá trình này một cách nhanh chóng nhất. Giúp doanh nghiệp tối ưu được thời gian phân tích dữ liệu SEO của đối thủ. Đồng thời lại có thể nhanh chóng triển khai chiến dịch marketing theo đúng tiến độ, nhằm rút ngắn thời gian chạm đến thành công – Bức phá doanh thu của doanh nghiệp.
Trong khi đó, việc quản lý SEO nội bộ, doanh nghiệp phải tiêu tốn rất nhiều vào ngân sách chạy chiến dịch QC, phân tích dữ liệu SEO, phân tích thị trường mục tiêu, phân tích đối thủ… Những hạn chế này có thể có tác động trực tiếp đến chất lượng và kết quả phân tích kéo theo đó là ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược SEO thất bại.

Kỹ năng tối ưu hóa trang web

Khi đã hoàn thành hai kỹ năng SEO chủ chốt là: phân tích thị trường và phân tích đối thủ cạnh tranh thì doanh nghiệp của bạn có thể bắt đầu quá trình tối ưu lượt tìm kiếm cho trang website rồi nha.
Quá trình này có thể mất thời gian trong việc nhận diện urls. Vì bạn biết đấy, Google cần thời gian thu thập dữ liệu cho trang website của bạn và đanh giá những đường liên kết này có thật sự an toàn cho khách hàng của họ hay không?
Ví dụ: Nếu bạn có 25 liên kết trên trang web của mình thì sẽ rất khó để index chúng trong 1 tháng.
Để có thể tối ưu việc index nhanh hơn cho trang website bạn hãy liên hệ với Buginet để được tư vấn tận tâm và hỗ trợ nhiệt tình nha!
Dịch vụ mà Buginet cung cấp sẽ hỗ trợ việc nhận diện thương hiệu được tối ưu hóa tốt nhất cho SEO. Điều quan trọng nhất vẫn là yếu tố thời gian để được Google index tất cả các đường link nhưng chắc chắn thời gian sẽ nhanh hơn rất nhiều.
Phương pháp thứ hai bạn có thể tự áp dụng cho nội bộ website của mình bằng cách tập trung vào những yếu tố chính sau đây:
Title tag: Thẻ tiêu đề hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Đó là tiêu đề trang của bạn và sẽ thu hút người đọc, khuyến khích họ nhấp vào trang web của bạn. Title rag cũng nên sử dụng từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn.
Hình minh họa
Meta description: cũng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Đó là mô tả về trang của bạn và mở rộng trên tiêu đề của bạn để thúc đẩy người dùng truy cập vào trang web của bạn. Giống như Title tag, meta description cũng phải làm nổi bật các từ khóa được nhắm mục tiêu và có liên quan. Từ khóa cần xuất hiện từ 1 – 2 lần trong đoạn mô tả tầm 160 từ trở xuống.
Hinh minh họa
Headings: chia nội dung của bạn thành các phần có tổ chức. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng các từ khóa liên quan ở phần này. Headings hỗ trợ phân rõ các đoạn văn với nhau và sắp xếp một cách rõ ràng đẹp mắt hơn.
Hình minh họa
Images: Một trang phải có hình ảnh hữu ích cho người dùng. Hình ảnh có thể thu hút khách hàng ở lại trang lâu hơn, đồng thời hình ảnh là vị cứu tinh cho những khái niệm khá phức tạp. Tên tệp hình ảnh, cũng như văn bản thay thế hình ảnh, nên sử dụng từ khóa của bạn nếu nó có ý nghĩa.
Content: Nội dung trang của bạn cung cấp cho người đọc những gì họ đang tìm kiếm, cho dù là câu trả lời cho các câu hỏi về sản phẩm hay tổng quan về dịch vụ. Trong các đoạn văn của bạn, điều quan trọng là sử dụng các từ khóa của bạn một cách tự nhiên để dễ đọc.
Tránh việc nhồi nhét từ khóa hoặc câu từ lũng cũng sẽ làm trang khó đạt thứ hạng cao ở đầu kết quả tìm kiếm.

Kỹ năng báo cáo hàng tháng

Đối với bất kỳ chiến lược nào thì việc báo cáo dữ liệu mỗi tháng là vấn đề cần quan tâm. Vì nó sẽ mang lại kết quả thống kê SEO chuẩn xác nhất. Từ đó có thể đo lường hiệu suất chiến lược SEO của doanh nghiệp và hệ thống tối ưu website ngày càng vững bền hơn qua từng giai đoạn phát triển.
Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy các bộ phận cần cải thiện và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và thực hiện bước đi tiếp theo của mình.
Nếu bạn hợp tác với Buginet Agency, bạn có thể mong đợi các báo cáo hàng tháng từ đội ngũ của bên mình. Thêm vào đó, với dịch vụ cao cấp của bên mình sẽ hỗ trợ theo dõi chiến lược SEO hàng tuần, hằng tháng, hằng quý để số liệu có thể chính xác nhất có thể cho doanh nghiệp.
Ngay cả khi bạn quyết định thực hiện quản lý SEO nội bộ, bạn cũng muốn thiết lập một lịch trình thường xuyên để kiểm tra và đo lường hiệu suất chiến lược của mình. Cơ sở hàng tháng hoặc hàng tuần là tiêu chuẩn của ngành, đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp tuân theo lịch trình này.
Là một phần của báo cáo hàng tháng, hãy thử xem xét mức tăng trưởng của các yếu tố sau:
• Organic traffic
• Rankings in search results
• Backlinks
• Conversions rate
Bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Analytics, Google Search Console và Ahrefs để theo dõi tiến trình của mình.
Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, bạn có thể thấy khó khăn để theo dõi kết quả đầy đủ của chiến lược SEO của mình.
Cho dù bạn tiếp cận báo cáo theo cách nào, thì hãy biến báo cáo thành một phần trong quản lý SEO của bạn. Nó có thể thông báo, cảnh báo hoăc đề xuất cải thiện chiến lược SEO cho bạn.

Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *